กนกวรรณ ด่านอุดม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กนกวรรณ ด่านอุดม
ชื่อเกิดกนกวรรณ ด่านอุดม
เกิด12 สิงหาคม พ.ศ. 2488 (78 ปี)
อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
บุตร1 คน
อาชีพ
 • ผู้ประกาศรายการโทรทัศน์
 • นักร้อง
 • นักแสดง
 • นักพากย์
 • ผู้จัดละคร
 • ผู้กำกับ
 • ครูสอนลีลาศ
ปีที่แสดงพ.ศ. 2507–2555
ผลงานเด่นต้อยติ่ง - ขุนศึกมหาราช (2510)
กังสดาล - น้ำผึ้งขม (2511)
ผู้กองฉวีผ่อง - ผู้กองยอดรัก (2515)
นันทา - พล นิกร กิมหงวน (2518–19)
แวว - แววมยุรา (2519)
โทรทัศน์ทองคำเกียรติยศคนทีวี
พ.ศ. 2558

กนกวรรณ ด่านอุดม (เกิด 12 สิงหาคม พ.ศ. 2488) เป็นนักแสดง ผู้จัดละคร และผู้กำกับการแสดงในอดีตชาวไทย อดีตนางเอกดาวค้างฟ้าคู่ขวัญของพิศาล อัครเศรณี เคยมีฉายาว่า “อีหน้างอกหน้ากระดาน“ จากละครเรื่องขุนศึกมหาราช ที่เคยรับบทเป็น ต้อยติ่ง

ประวัติ[แก้]

กนกวรรณ ด่านอุดม จบการศึกษาระดับ ม.ศ.5 จากโรงเรียนเบญจมราชาลัย ขณะที่เรียนใกล้จบการศึกษา คุณสัมพันธ์ พันธุ์มณีได้คัดเลือกเธอให้แสดงละครเรื่อง เรื่อง พระมหาเทวี ที่สร้างโดยท่านผู้หญิงประภาพรรณ วิจิตรวาทกร นายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนเบญจมราชาลัยและภรรยาของหลวงวิจิตรวาทกร ซึ่งละครเรื่องนี้ได้ถูกคัดบางตอนเข้าไปออกอากาศในช่อง 4 บางขุนพรหม พอเรียนจบ จงได้ทำงานแผนกการเงินในสถานีจากการชักชวนของคุณจำนงค์ รังสิกุล ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ ช่อง 4 บางขุนพรหม พร้อมกับเรียนนาฏศิลป์ ฟันดาบ ร้องเพลงทั้งไทยเดิมและไทยสากล รวมทั้งเป็นผู้ประกาศรายการโทรทัศน์ [1]

ต่อมาจึงได้แสดงละครเรื่องแรกทางช่อง 4 เรื่อง หนามยอกเอาหนามบ่ง ร่วมกับบุษรา นฤมิตร และ กำธร สุวรรณปิยะศิริ ต่อด้วย ขุนศึกมหาราช ซึ่งสร้างชื่อเสียงในบทต้อยติ่ง เด็กสาวจอมแก่นชอบเตะต่อยเหมือนผู้ชาย จนได้รับฉายาว่าอีหน้างอกหน้ากระดาน และทำให้ผู้ชมติดภาพของเธอในฐานะนางเอกจอมแก่น นอกจากนี้เธอยังได้ร้องเพลงที่ชื่อว่าต้อยติ่งคู่กับกำธรด้วย จากนั้นพลิกบทบาทเป็นคนเรียบร้อยในเรื่องแม่ศรีเรือน, น้ำผึ้งขม คู่กับสะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ และยังเคยเป็นนางเอกคู่ขวัญกับพิศาล อัครเศรณีในเรื่อง แววมยุรา, ละอองดาว เป็นต้น เธอยังมีผลงานละครอื่นๆ ตามมาหลายเรื่องทางช่อง 4 ช่อง 5 และช่อง 9 ได้แก่ พันท้ายนรสิงห์, เปาบุ้นจิ้น, น้ำเซาะทราย ฯลฯ

จากนั้นจึงได้ผันตัวเป็นผู้จัดละครโทรทัศน์และผลิตละครมาหลายเรื่อง [2] ผลงานที่เด่นคือ ผู้ชนะสิบทิศ ทางช่อง 9 ต่อมาได้ย้ายไปจัดละครให้กับช่อง 5 ในนามของรัศมีดาวการละคร เริ่มจากพล นิกร กินหงวน, ผู้กองยอดรัก, ยอดรักผู้กอง ต่อด้วย ทิวาหวาม, เมียหลวง และข้างหลังภาพ ซึ่งละครทั้งสามเรื่องนี้เธอได้ลงทุนพากองถ่ายไปถ่ายทำถึงต่างประเทศ [3]

ชีวิตส่วนตัวสมรสแล้วและมีลูกชาย 1 คน ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาด้านจัดงานละคร ทำธุรกิจส่วนตัว และผันตัวมาเป็นครูสอนลีลาศ [4] ผลงานทางละครล่าสุดคือ หมูแดง ทางช่อง 3

ผลงานการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ผลงานกำกับการแสดง[แก้]

ละคร[แก้]

ออกอากาศทางช่อง 9
ออกอากาศทางช่อง 5 ในนามของรัศมีดาวการละคร
ออกอากาศทางช่อง 7 ในนามของรัศมีดาวการละคร
 • หัวใจเถื่อน (2525)

ภาพยนตร์[แก้]

 • นี่หรือความรัก (2522)

อ้างอิง[แก้]

 1. Star Retro : กนกวรรณ ด่านอุดม นางเอก ‘แววมยุรา’ เคยโด่งดังคับฟ้า ในละคร ‘ขุนศึกมหาราช’
 2. "ประวัติ กนกวรรณ ด่านอุดม". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-02-12. สืบค้นเมื่อ 2013-09-24.
 3. คอลัมน์: โปกฮาดารารุ่นเดอะ: ดาราที่กลายเป็นผู้จัดดัง กนกวรรณ ด่านอุดม
 4. "กนกวรรณ ด่านอุดม" จากอดีตนางเอกช่อง 4 บางขุนพรหม สู่ครูสอนลีลาศ[ลิงก์เสีย]