ดาร์ธ นิฮิลัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
ดาร์ธ นิฮิลัส
Nihilus01.jpg
ดาร์ธ นิฮิลัส จ้าวแห่งความกระหาย
ตำแหน่ง ลอร์ดมืดแห่งซิธ
บ้านเกิด ไม่ทราบ
เกิด ไม่ทราบ
ตาย 3,951 ก่อนยุทธการยาวิน
เผ่าพันธุ์ ไม่แน่ชัดว่ามนุษย์เผ่าใด
เพศ ชาย
ส่วนสูง 1.70 เมตร
สังกัด ซิธ, ซิธผู้มีอำนาจทั้งสาม
นักแสดง ไม่มี
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

เขาคือบาดแผลของพลัง มากกว่าจะเป็นมนุษย์ธรรมดา และชีวิตของเขาไม่เหลืออะไร...สละมันเพื่อความกระหายในพลังของเขา

— วิซาส มาร์

ดาร์ธ นิฮิลัส (อังกฤษ: ภาษาอังกฤษ: Darth Nihilus) เป็นลอร์ดมืดแห่งซิธ ในช่วงสงครามกลางเมืองเจไดและซิธผู้มีอำนาจทั้งสาม มีฉายาว่าจ้าวแห่งความกระหาย เขาเป็นผู้ริเริ่มหลักของการกวาดล้างเจไดครั้งแรก ซึ่งเกือบทำให้เจไดต้องหมดสิ้น เป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากยุทธการมาลาคอร์ 5 จุดเริ่มของสงครามแมนดาลอเรี่ยน เขาถูกทรยศโดยลูกศิษย์ของเขาเอง เป็นมามิราลูคาที่ชื่อวิซาส มาร์ เขาพ่ายแพ้ในยุทธการทีลอส 4 โดยย้ำมือของเจไดผู้ถูกเนรเทศ 3,951 ก่อนยุทธการยาวิน

ประวัติ[แก้]

ไม่กี่คนที่เรียกว่าเขาคือสิ่งที่ดีกว่า—แม้ว่าความคิดที่ผิดทางของเขาจะดูดกลืนเขาเอง

— เครอา

ที่มา[แก้]

เป็นที่รู้กันว่านิฮิลัสคือผู้รอดชีวิตจากสงครามแมนดาลอเรี่ยนและถูกกลืนกินโดยด้านมืดบนมาลาคอร์ 5 แม้ว่าบทบาทของเขาในสงครามยังคงเป็นปริศนา มันอาจเป็นไปได้ว่าเขาเคยเป็นเจไดที่ออกจากนิกายและออกตามเรแวนไปทำสงคราม ในยุทธการมาลาคอร์ 5 สงครามกับผู้บุกรุกแมนดาลอเรี่ยน เขาติดกับบนดาวโดยเงามืดขนาดใหญ่พร้อมกับกองยานในอวกาศ ที่ซึ่งแมนดาลอเรี่ยนได้ใช้กำลังทั้งหมดที่มีเพื่อเอาชนะสาธารณรัฐกาแลกติก นายพลเจไดที่สั่งการกองยานของสาธารณรัฐเป็นผู้หญิงที่เห็นว่าชะตากรรมของนิฮิลัสนั้นไม่สามารถรู้ได้ แม้ว่าความเชื่อของอาจารย์เจไดวรูค ลามาร์และเครียว่าซิธลอร์ดได้เรียนรู้ที่จะเชื่อมต่อจากเจไดผู้ถูกเนรเทศจากสงคราม เมื่อผู้ถูกเนรเทศได้รับคำสั่งให้เปิดเครื่องสร้างเงา สุดยอดอาวุธที่ทำโดยบาโอ ดูร์ซึ่งฆ่าหลายชีวิตที่อยู่บนดาว นิฮิลัสใช้พลังยกยานราเวจเจอร์และหนีไปพร้อมกับมัน เขาได้ไปเยือนที่วิหารเทรอัสในส่วนลึกของดาว เขาถูกฝึกโดยดาร์ธ เทรย่าพร้อมกับดาร์ธ ไซออน ทั้งสองได้รับการสอนที่แตกต่างกันของด้านมืด พวกเขาทั้งสามกลายมาเป็นซิธผู้มีอำนาจทั้งสาม นิฮิลัสได้ฉายาว่าจ้าวแห่งความกระหาย

ความกระหายของเขามาจากการเติมเต็มโดยพลัง บางอย่างที่อาจารย์ของเขาเข้าใจว่าเป็นเป้าหมายของซิธที่เสื่อมลง แต่นั่นก็ทำให้เขาแข็งแกร่งใขช่วงหนึ่ง เขาคือบาดแผลในพลังและท้ายสุดพลังของเขาก็มากเกินกว่าที่เทรย่าจะต่อกรได้ เขาเป็นพันธมิตรกับดาร์ธไซออนและท้าทายเทรย่าและเมื่อเธอพ้าแพ้และถูกขับออกไป ซิธก็กระจัดกระจายอย่างไร้ผู้นำ ทั้งหมดต้องการจะสืบทอดจักรวรรดิซิธของเรแวน หลังจากการล่มลสายของซิธทั้งสาม ไซออนและนิฮิลัสก็ไปตามทางของพวกเขา แต่ละคนบัญชาการลูกน้องของตนเพื่อต่อสู้กับเจได ในสงครามแห่งความมืดและเงียบงัน

ในที่สุดนิฮิลัสได้กลายมาเป็นเหมือนสิ่งที่ดูดซับด้านมืดของพลังเอาไว้มากเสียจนมันเริ่มกัดกร่อนร่างกายของเขา ด้วยการที่รู้ว่าตนเองอาจตายได้หากไม่ทำอะไรสักอย่าง นิฮิลัสดึงวิญญาณของจากร่างและขังมันไว้ในเกราะที่เขาสวม ทำให้ด้านมืดกลืนกินเขา และร่างของเขาก็สลายไป ด้วยการใช้พลังเขาจึงสามารถทำให้ผ้าคลุม เกราะ และหน้ากากอยู่กันเป็นรูปร่างได้ มันยังทำให้เขาใช้พลังและถือกระบี่แสงได้อีกด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากเดิมคือเขาไม่มีร่างกายทางกายภาพอีกต่อไป


ลอร์ดมืดแห่งซิธ[แก้]

เผชิญหน้ากับผู้ถูกเนรเทศ[แก้]

ดาร์ธ นิฮิลัสพบกับวิซาส มาร์ในตอนที่เขาลงเดินบนดาวคาทาร์ที่ถูกวาดล้าง

มันไม่มีความแข็งแกร่งในความกระหายของเขา...และจิตเบื้องหลังพลังของเขาคือสิ่งเดียวที่เหลืออยู่ และมันกลืนกินเขาเหมือนกับที่เขากลืนกินสิ่งอื่น—เขาฆ่าทุกสิ่งรอบตัว อย่างช้าๆ เพื่อเติมเต็มตนเอง เขาตายไปแล้ว คำถามก็คือเขาฆ่าไปมากเท่าไหร่ก่อนที่เขาจะตาย

— เครอา, Star Wars: Knights of the Old Republic II: The Sith Lords

เมื่อเทรย่าถูกโค่นล้ม นิฮิลัสได้ขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจ สถาบันเทรอัสยังคงสร้างซิธลอร์ด มือลอบสังหาร และอาชญากรออกมาอีกมาก ผู้ซึ่งได้แพร่ความตายและด้านมืดออกไปเหมือนโรคร้าย ประสบการณ์ที่พวกเขาได้จากการขึ้นครองของนิฮิลัสทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้นจนใกล้เคียงผู้ที่มีความรู้สึกทางพลัง และรู้สึกได้ถึงเหยื่อของพวกเขาผ่านทางพลัง เทคนิคนี้เป็นสิ่งที่นิฮิลัสเคยทำได้มาก่อนเพียงลำพัง อย่างไรก็ตาม เขาได้ทำลายคาทาร์และอาณานิคมมิราลูคาทั้งหมด รวมทั้งทุกชีวิตบนดาว ยกเว้นเพียงชาวมิราลูคาเพียงคนเดียวที่เขาเลือกให้มาเป็นศิษย์ของเขา—วิซาส มาร์

เมื่อเขาลงไปเดินบนพื้นดาว ดาร์ธ นิฮิลัสพบหญิงคนหนึ่ง ทำให้เธอหลับและพาเธอกลับไปที่ยานของเขา หลายวันต่อมา วิซาสตื่นขึ้นและเผชิญหน้ากับลอร์ดมืด เมื่อเธอถามเขาว่าทำไมจึงไว้ชีวิตของเธอ เขาไม่พูดสิ่งใด เขาแสดงให้เธอเห็นถึงนิมิตที่ทำให้เธอไม่สามารถมองเห็นผ่านทางพลังได้อีกต่อไปและทำให้ตาเธอบอด นิมิตของกาแลกซี่ที่เขาเห็นผ่านทางความรู้สึกของเขา ความโกลาหลที่เขานำมันมา ในที่สุดเธอก็กลายมาเป็นศิษย์และคนที่ไว้วางใจที่สุดของเขา

ในการทำลายคาทาร์ นิฮิลัสสังหารผู้คนไปมากมายพอๆ กับเจไดในที่ประชุมลับบนคาทาร์ ยานธงของเขา ราเวจเจอร์ อนุสรณ์จากยุทธการมาลาคอร์ 5 ได้เข้าไปในเขตชายแดนอวกาศใกล้คาทาร์ และแล้วนิฮิลัสก็พูดออกมา และทุกชีวิตที่สัมผัสกับพลังก็ถูกฆ่า

ถึงจุดนี้ ขั้นต่อไปของนิฮิลัสคือการเป็นพันธมิตรกับนายพลวาคลู ผู้นำของฝ่ายแบ่งแยกดินแดนบนออนเดอรอนและเป็นญาติของราชินีทาเลีย ราชินีแห่งออนเดอรอน เขาต้องการช่วยวาคลูออกจากสาธารณรัฐ เพื่อที่ดาวจะได้ตกมาอยู่ในอิทธิพลของเขาและเป็นที่มั่นให้กับซิธ ผู้พันโทบิน รองผู้บัญชาการ จึงกลายมาเป็นผู้ติดต่อของนิฮิลัส

ขณะนั้นเองเจไดผู้ถูกเนรเทศได้กลับมาสู่อวกาศของสาธารณรัฐ และเมื่อเธอได้ติดต่อกับพลังอีกครั้ง นิฮิลัสรับรู้ถึงสิ่งรบกวนในพลัง วิซาสถูกส่งไปให้กำจัดผู้ถูกเนรเทศและนำตัวกลับมาให้นิฮิลัสเพื่อเขาจะได้ดูดเอาพลังจากผู้ถูกเนรเทศ แต่เมื่อเธอได้เอาชนะวิซาส เธอจงได้เข้าร่วมกับผู้ถูกเนรเทศเพื่อแก้แค้นการที่นิฮิลัสสังหารผู้คนของเธอ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]