ข้ามไปเนื้อหา

ดาร์ธ เรแวน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละคร สตาร์ วอร์ส
เรแวน
Revan
ตำแหน่ง ลอร์ดมืดแห่งซิธ
บ้านเกิด ไม่ปรากฏ
เกิด ไม่ปรากฏ
ตาย ไม่ปรากฏ
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ ชาย
ส่วนสูง ไม่ปรากฏ
สังกัด สาธารณรัฐกาแลกติก, นิกายเจได, ซิธ, จักรวรรดิซิธ, เรแวนชิสท์
นักแสดง ไม่มี
หมวดหมู่ ตัวละครในสตาร์ วอร์ส

เรแวน หรือ ดาร์ธ เรแวน (อังกฤษ: Revan) เป็นตัวละครในเรื่องแต่งชุด สตาร์ วอร์ส มีบทบาทสำคัญในเกม Star Wars: Knights of the Old Republic เขาเป็นบุรุษลึกลับผู้ที่เคยเป็นอัศวินเจไดและนายพลในช่วงสงครามแมนดาลอเรี่ยน ครั้งหนึ่งเคยถูกตั้งชื่อเล่นว่าเรแวนชิสท์, เขาเป็นผู้นำที่มีความสามารถพิเศษ, มีชื่อเสียงในด้านการวางยุทธการและแผนที่มีเล่ห์เหลี่ยม, และได้ชื่อเสียงจากการเป็นผู้นำสาธารณรัฐกาแลกติกสู่ชัยชนะในสงครามแมนดาลอเรี่ยน

เนื่องมาจากสงครามครั้งนั้น, เขากลับมาจากดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักในฐานะลอร์ดมืดแห่งซิธโดยมีชื่อว่าดาร์ธ เรแวนและใช้กองยานเข้าโจมตีสาธารณรัฐ, เริ่มต้นสงครามเจไดกลางเมือง เรียกหาชัยชนะหลังจากชัยชนะ, เรแวนก่อตั้งจักรวรรดิซิธอันทรงพลังเพื่อครอบครองสาธารณรัฐ, แต่ถึงกระนั้น, สองปีครึ่งในขณะที่สงครามดำเนินต่อไป, เขาถูกทรยศโดยศิษย์ของเขา, ดาร์ธ มาลัค, และถูกจับโดยนิกายเจไดในที่สุด

แม้ว่าจะรอดจากความตายโดยการเข้าแทรกของแบสติล่า ชาน, จิตของเรแวนได้รับความเสียหายอย่างมาก ไม่สามารถจำตัวตนของตนเองได้, สภาเจไดจึงแก้ด้วยการสร้างตัวตนใหม่ให้เขา: เป็นหนึ่งในคนที่ภักดีต่อสาธารณรัฐ แม้ว่าเขาจะได้รับรู้ความจริงเมื่อเขาได้เข้ารบกับพวกซิธ, เรแวนก็ละทิ้งส่วนที่เป็นด้านมืดของเขาในอดีต, โค่นมาลัคและจบสงครามที่เขาเป็นคนเริ่มต้น

หนึ่งปีต่อมา, เข้าแยกตัวเพื่ออกตามหาดินแดนที่ไม่มีใครรู้จักอีกครั้ง เครีย, อาจารย์เก่าของเรแวน, เชื่อว่าการโจมตีของเรแวนต่อกาแลกซี่นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนที่จะรักษาสาธารณรัฐให้พ้นจากภัยคุกคามที่ซ่อนอยู่ของ"ซิธที่แท้จริง", บอกว่าเรแวนนั้นเดินทางไปคนเดียวเพื่อกำจัดพวกนั้นให้สิ้นซาก

เจ้าจะพ้นจากการเป็นซิธลอร์ด, เป็นผู้ปลดปล่อยกาแลกซี่ชองเรา

— แบสติล่า ชาน, Star Wars: Knights of the Old Republic

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]