ชิเงโกะ ฮิงาชิกูนิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ชิเงะโกะ ฮิงะชิกุนิ)
ชิเงะโกะ ฮิงะชิกุนิ
Higashikuni Shigeko (1959).jpg
ชิเงะโกะในปี พ.ศ. 2502
เกิด ชิเงะโกะ เจ้าเทะรุ
6 ธันวาคม พ.ศ. 2468
กรุงโตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น
เสียชีวิต 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2504 (35 ปี)
กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
คู่สมรส เจ้าชายโมะริฮิโระแห่งฮิงะชิกุนิ
(พ.ศ. 2484 - 2504)
บุตร โนะบุฮิโกะ ฮิงะชิกุนิ
ฟุมิโกะ คะซุโตะชิ
นะโอะฮิโกะ ฮิงะชิกุนิ
โมะโตะฮิโระ มิบุ
ยุโกะ ฮิงะชิกุนิ
บิดามารดา สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ
สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุง

ชิเงะโกะ ฮิงะชิกุนิ (ญี่ปุ่น: 東久邇成子 Higashikuni Shigeko ฮิงะชิกุนิ ชิเงะโกะ) (6 ธันวาคม พ.ศ. 246823 กรกฎาคม พ.ศ. 2504) มีพระนามเดิมคือ เจ้าหญิงชิเงะโกะ เจ้าเทะรุ และภายหลังเสกสมรสกับ เจ้าชายโมะริฮิโระแห่งฮิงะชิกุนิ ทรงพระนามว่า เจ้าหญิงชิเงะโกะ พระชายาโมะริฮิโระแห่งฮิงะชิกุนิ (ญี่ปุ่น: 盛厚王妃成子内親王 โมะริฮิโระ-โอฮิ-ชิเงะโกะ ไนชินโน) พระองค์ทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์โตใน สมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุง อีกทั้งยังเป็นพระเชษฐภคินีพระองค์ใหญ่ในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น[1][2] ภายหลังพระสวามีของพระองค์และครอบครัวถูกถอดจากฐานันดรศักดิ์ พระองค์จึงเป็นสามัญชนใช้พระนามเป็นนางชิเงะโกะ ฮิงะชิกุนิ

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงชิเงะโกะ ประสูติ ณ กรุงโตเกียว จักรวรรดิญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยที่พระราชบิดายังทรงดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมารอยู่[3] พระนามในวัยเด็กคือ เจ้าหญิงเทะรุ (ญี่ปุ่น: 照宮成子内親王 Teru no miya Shigeko Naishinnō เทะรุ โนะ มิยะ ชิเงะโกะ ไนชินโน) พระองค์ไม่ได้ถูกเลี้ยงโดยพระราชบิดาและพระราชมารดาจนกระทั่งพระชนมายุได้ 3 ชันษา โดยระหว่างนั้นทรงถูกดูแลโดยนางกำนัล

ในปี ค.ศ. 1941 ได้ทรงหมั้นกับเจ้าชายฮิงะชิกุนิ โมะริฮิโระ พระโอรสในเจ้าชายฮิงะชิกุนิ นะรุฮิโกะ โดยพิธีเสกสมรสได้มีในปี ค.ศ. 1943 ซึ่งเป็นช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งผลให้พระราชพิธีถูกจัดอย่างเรียบง่ายและประหยัดที่สุด โดยพระองค์ทรงฉลองพระองค์เป็นกิโมโนของพระราชมารดาของพระองค์ คือ สมเด็จพระจักรพรรดินีโคจุน ภายหลังการเสกสมรสพระองค์จึงมีพระนามเป็น เจ้าหญิงชิเงะโกะ ฮิงะชิกุนิ (ญี่ปุ่น: 盛厚王妃成子内親王 โมะริฮิโระ-โอฮิ-ชิเงะโกะ ไนชินโน)

ในสิงหาคม ปี ค.ศ. 1947 เจ้าหญิงและครอบครัวได้ถูกถอดออกจากฐานันดรที่เคยมี เนื่องจากการล้มล้างสกุลขุนนางของ ดักลาส แมคอาเธอร์ (ดูเพิ่มเติมที่ ราชาธิปไตยที่ถูกล้มล้าง) หลังจากญี่ปุ่นพ่ายแพ้ให้กับฝ่ายสัมพันธมิตร พระนางได้ประชวรในปี ค.ศ. 1960 ด้วยอาการเจ็บบริเวณพระอุทร โดยประชวรเป็นโรคมะเร็ง ทรงพักรักษาพระองค์ที่โรงพยาบาลหลวงในโตเกียว และสิ้นพระชนม์ในวันที่ 23 กรกฎาคม ค.ศ. 1961[4]พระศพถูกบรรจุที่สุสานหลวงโทชิมากาโอกะ ในบันเคียว กรุงโตเกียว

พระโอรส-ธิดา[แก้]

เจ้าชาย และเจ้าหญิงฮิงะชิกุนิ มีพระโอรส-ธิดารวมกัน 2 พระองค์ กับอีก 3 องค์ โดย 3 องค์หลังนี้ได้ประสูติหลังจากการล้มล้างระบบขุนนางแล้ว(ดูเพิ่มเติมที่ ราชาธิปไตยที่ถูกล้มล้าง)

พระฉายาลักษณ์[แก้]

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Deceased and former members of the Imperial family.[แหล่งอ้างอิงอาจไม่น่าเชื่อถือ]
  2. Bix, Hirohito and the Making of Modern Japan. page 145.
  3. "Delicate Piety." Time Magazine, December 13 1926. Retrieved on November 30 2008.
  4. Large, Emperor Hirohito and Showa Japan, page 165.