ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ Christopher Nolan
อำนวยการสร้าง Suzanne Todd
Jennifer Todd
เขียน Christopher Nolan
Jonathan Nolan (short story)
นำแสดง Guy Pearce
Carrie-Anne Moss
Joe Pantoliano
ดนตรีประกอบ David Julyan
กำกับภาพ Wally Pfister
ตัดต่อ Dody Dorn
ค่าย Newmarket Capital Group,
Newmarket Films
จำหน่าย/เผยแพร่ Summit Entertainment
ฉาย กันยายน 5, 2000 (2000-09-05) (เวนิซ)
มีนาคม 16, 2001 (2001-03-16)
ความยาว 113 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $9 ล้าน
รายได้ $39,723,096

ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ (อังกฤษ: Memento) เป็นภาพยนตร์อเมริกันในปี 2000 ในแนวระทึกขวัญ-จิตวิทยา เขียนและกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของน้องชายของเขาที่ชื่อโจนาธาน เรื่อง "Memento Mori"[1] ภาพยนตร์นำแสดงโดยกาย เพียร์ช รับบทลีโอนาร์ด เชลบี ชายผู้สูญเสียความสามารถในการรับความจำใหม่ ๆ ในช่วงเปิดเรื่อง (ซึ่งเป็นตอนจบของเรื่อง) มีเนื้อหาที่บอกว่าลีโอนาร์ด ฆ่าเท็ดดี้ (โจ แพนโทเลียโน) ในข้อหาข่มขืนและฆาตกรรมภรรยาเขา ที่เขาได้ข้อมูลจากนาตาลี (แคร์รี-แอน มอส)

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความโดดเด่นอย่างมากในโครงเรื่องและเรื่องราว เรื่องราวจะคลี่คลายออกเป็น 2 ส่วน อันหนึ่งเป็นสีและอีกอันหนึ่งเป็นภาพขาวดำ ส่วนภาพขาวดำเป็นเรื่องเล่าตามลำดับเวลา แสดงเนื้อหาว่าลีโอนาร์ดสนทนาทางโทรศัพท์กับใครบางคนในห้องโมเทล ในส่วนการสืบสวนของลีโอนาร์ดเป็นภาพสีที่จะเล่าเรื่องย้อนหลัง และตั้งแต่เริ่มต้น ผู้ดูจะไม่รู้เหตุการณ์ก่อนหน้า เช่นเดียวกับตัวลีโอนาร์ด โดยให้คนดูเกิดความสับสน จนเมื่อจบเรื่องจะเฉลยการสอบสวนทั้งหมดและเหตุการณ์ที่ทำให้เท็ดดี้เสียชีวิต

ภาพหลอนซ่อนรอยมรณะ ออกฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 5 กันยายน ค.ศ. 2000 ที่เทศกาลภาพยนตร์เวนิซ ได้รับเสียงตอบรับที่ดี เช่นเดียวกับเมื่อออกฉายที่โรงภาพยนตร์ในยุโรปในเดือนตุลาคม 2000 นักวิจารณ์ต่างชมเชยว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กับโครงสร้างที่ไม่ได้เป็นเส้นตรงและเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องความทรงจำ การรับรู้ ความเศร้าโศก การหลอกตัวเอง และการแก้แค้น ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิส ได้รับรางวัลหลายรางวัล รวมถึงได้รับเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยมและตัดต่อยอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]