ดันเคิร์ก (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2560)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดันเคิร์ก
ใบปิดประกาศ
กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน
อำนวยการสร้าง คริสโตเฟอร์ โนแลน
เอ็มมา ทอมัส
เขียน คริสโตเฟอร์ โนแลน
ดนตรีประกอบ ฮันส์ ซิมเมอร์
กำกับภาพ โฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา
ตัดต่อ ลี สมิธ
ค่าย RatPac-Dune Entertainment
Syncopy Inc
จำหน่าย/เผยแพร่ วอร์เนอร์บราเธอส์
ฉาย 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
ความยาว 106 นาที[1]
ประเทศ เนเธอร์แลนด์
สหราชอาณาจักร
ฝรั่งเศส
สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
รายได้ 527.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ดันเคิร์ก (อังกฤษ: Dunkirk) เป็นภาพยนตร์แนวสงคราม เขียนบท ผลิตและกำกับการแสดงโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน โดยเนื้อหาภาพยนตร์อยู่ในเหตุการณ์ยุทธการที่ดันเคิร์กซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความร่วมมือการผลิตจากเนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา

โนแลนเขียนเนื้อเรื่องผ่านมุมมอง 3 มุมมอง ประกอบด้วยภาคอากาศ ภาคพื้นดิน และทางน้ำ โนแลนพิถีพิถันและพยายามเก็บรายละเอียด และได้ถ่ายทำหนังเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ที่เมืองดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส การถ่ายทำถ่ายด้วยกล้อง IMAX 65 มม. ผสมกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง 65 มม.[4] โดยมีโฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมามากำกับภาพ[5]

ภาพยนตร์ ดันเคิร์ก เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ในระบบไอแมกซ์

ประเด็น[แก้]

ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรจากสหราชอาณาจักร เบลเยียม แคนาดา และฝรั่งเศส ถูกทหารเยอรมันล้อมที่ชายหาดคันเดิร์ก และต้องอพยพออกมาระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ซึ่งอยู่ในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่สอง

นักแสดง[แก้]

การผลิตและกำกับ[แก้]

การพัฒนา[แก้]

ความรู้สึกต่อตัวละครไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องของพวกเขา ผมไม่อยากเขียนบทสนทนา, บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครของผม, ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าพวกเขาเป็นใคร หรือแสร้งเป็นใคร หรือมาจากไหน, คำถามเดียวที่ผมสนใจใคร่ถามคือ พวกเขาจะหนีรอดไหม? พวกเขาจะถูกระเบิดลูกต่อไปฆ่าระหว่างรอการอพยพหรือไม่? หรือพวกเขาจะถูกบดขยี้จากเรือระหว่างเดินทางข้ามลำน้ำ

คริสโตเฟอร์ โนแลน พูดถึงวัตถุประสงค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้

คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับภาพยนตร์ ดันเคิร์ก เขียนบทภาพยนตร์ความยาว 112 หน้า โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมอง 3 มุมมอง คือ ภาคอากาศ ภาคพื้นดินและภาคทะเล โฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา ซึ่งเคยทำงานกับโนแลนในภาพยนตร์เรื่อง อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ซึ่งในภาพยนตร์นี้โฮยเตอได้มากำกับภาพ โนแลนทำข้อตกลงกับวอร์เนอร์บราเธอร์ ซึ่งระบุว่าเขาจะได้รับเงิน 20 ล้านดอลลาร์ บวกกับร้อยละ 20 ของรายได้จากบัตร โดยเป็นข้อตกลงที่ทำกำไรมากที่สุดนับตั้งแต่ปีเตอร์ แจ็กสัน ได้รับเงินจำนวนเดียวกันนี้ในการกำกับ คิงคอง

การคัดเลือกนักแสดง[แก้]

ทอม ฮาร์ดี, เค็นนิท แบรนา และมาร์ก ไรแลนซ์ อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าร่วมเป็นนักแสดงสมทบในช่วงปลาย พ.ศ. 2558 เฟียนน์ ไวต์เฮด ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนักแสดงนำในช่วงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 ส่วนแจ็ก โลว์เด็น, อะไนริน บาร์นาร์ด และแฮร์รี สไตลส์ ได้รับการทาบทามเข้ามาหลังจากนั้นไม่นาน คิลเลียน เมอร์ฟี เข้ามาแสดงในเดือนถัดมา ส่วนเจมส์ ดาร์ซีย์, แบร์รี คีโอน และทอม กลินน์-คาร์นีย์ เข้ามาเพิ่มเติมในเดือนพฤษภาคม หลังจากได้อ่านบันทึกชั้นต้นของการอพยพดันเคิร์ก โนแลนจึงได้ทราบว่าทหารในเหตุการณ์ดังกล่าวยังมีอายุน้อยและไม่มีประสบการณ์มากนัก เขาจึงตัดสินใจคัดเลือกนักแสดงเยาว์วัยและนักแสดงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเพื่อถ่ายฉากชายหาดดันเคิร์ก

การถ่ายทำ[แก้]

การกำกับภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2016 ที่ดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนเดียวกันนี้ ได้รับการร่วมการดำเนินการผลิตระหว่าง เมืองอัวร์ ประเทศเนเธอร์แลนด์, เมืองสวาเนจ, เวย์เมาท์และดอร์เซ็ต ประเทศอังกฤษ รวมถึงประภาคาร Point Vicente Interpretive Center และประภาคารในรานโชว์ ปาโลว เวอเดช ในสหรัฐ[6] การถ่ายทำดันเคิร์กใช้สถานที่เดียวกันกับในประวัติศาสตร์ โดยมีการใช้นักแสดงสมทบประมาณ 6,000 คน ระหว่างถ่ายทำ[7] โนแลนวิเคราะห์ว่าควรเป็นภาพยนตร์เงียบซึ่งสามารถโน้มน้าวผู้ชมด้วยการใช้รายละเอียดหนังเล่าเรื่องราว ประกอบกับบทสนทนาในภาพยนตร์นั้นมีเล็กน้อย[8] ในภาพยนตร์ ทอม ฮารดี้เล่นเป็นนักบิน บทของเขาส่วนใหญ่ถ่ายทำในห้องนักบิน และถูกจำกัดการพบปะกับนักแสดงและเหล่าทีมงานอื่น ๆ[9]

เพลง[แก้]

ในเดือนมกราคม 2016 นักแต่งเพลง ฮันส์ ซิมเมอร์ เป็นคนทำเพลงประกอบภายในภาพยนตร์[10]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]