ดันเคิร์ก (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2560)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดันเคิร์ก
ใบปิดประกาศ
กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน
เขียนบทคริสโตเฟอร์ โนแลน
อำนวยการสร้างคริสโตเฟอร์ โนแลน
เอ็มมา ทอมัส
กำกับภาพโฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา
ตัดต่อลี สมิธ
ดนตรีประกอบฮันส์ ซิมเมอร์
บริษัทผู้สร้าง
RatPac-Dune Entertainment
Syncopy Inc
ผู้จัดจำหน่ายวอร์เนอร์บราเธอส์
วันฉาย21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560
ความยาว106 นาที[1]
ประเทศเนเธอร์แลนด์
สหราชอาณาจักร
ฝรั่งเศส
สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ทำเงิน527.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ดันเคิร์ก (อังกฤษ: Dunkirk) เป็นภาพยนตร์แนวสงคราม เขียนบท ผลิตและกำกับการแสดงโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน โดยเนื้อหาภาพยนตร์อยู่ในเหตุการณ์ยุทธการที่เดิงแกร์กซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความร่วมมือการผลิตจากเนเธอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และสหรัฐ

โนแลนเขียนเนื้อเรื่องผ่านมุมมอง 3 มุมมอง ประกอบด้วยภาคอากาศ ภาคพื้นดิน และทางน้ำ โนแลนพิถีพิถันและพยายามเก็บรายละเอียด และได้ถ่ายทำหนังเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2559 ที่เมืองเดิงแกร์ก ประเทศฝรั่งเศส การถ่ายทำถ่ายด้วยกล้อง IMAX 65 มม. ผสมกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง 65 มม.[4] โดยมีโฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมามากำกับภาพ[5]

ภาพยนตร์ ดันเคิร์ก เข้าฉายในสหรัฐมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2560 ในระบบไอแมกซ์

ประเด็น[แก้]

ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรจากสหราชอาณาจักร เบลเยียม แคนาดา และฝรั่งเศส ถูกทหารเยอรมันล้อมที่ชายหาดเดิงแกร์ก และต้องอพยพออกมาระหว่างวันที่ 26 พฤษภาคม ถึงวันที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2483 ซึ่งอยู่ในช่วงแรกของสงครามโลกครั้งที่สอง

นักแสดง[แก้]

การผลิตและกำกับ[แก้]

การพัฒนา[แก้]

ความรู้สึกต่อตัวละครไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องของพวกเขา ผมไม่อยากเขียนบทสนทนา, บอกเล่าเรื่องราวของตัวละครของผม, ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ว่าพวกเขาเป็นใคร หรือแสร้งเป็นใคร หรือมาจากไหน, คำถามเดียวที่ผมสนใจใคร่ถามคือ พวกเขาจะหนีรอดไหม? พวกเขาจะถูกระเบิดลูกต่อไปฆ่าระหว่างรอการอพยพหรือไม่? หรือพวกเขาจะถูกบดขยี้จากเรือระหว่างเดินทางข้ามลำน้ำ

คริสโตเฟอร์ โนแลน พูดถึงวัตถุประสงค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้

คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับภาพยนตร์ ดันเคิร์ก เขียนบทภาพยนตร์ความยาว 112 หน้า โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมอง 3 มุมมอง คือ ภาคอากาศ ภาคพื้นดินและภาคทะเล โฮยเตอ ฟัน โฮยเตอมา ซึ่งเคยทำงานกับโนแลนในภาพยนตร์เรื่อง อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ซึ่งในภาพยนตร์นี้โฮยเตอได้มากำกับภาพ โนแลนทำข้อตกลงกับวอร์เนอร์บราเธอร์ ซึ่งระบุว่าเขาจะได้รับเงิน 20 ล้านดอลลาร์ บวกกับร้อยละ 20 ของรายได้จากบัตร โดยเป็นข้อตกลงที่ทำกำไรมากที่สุดนับตั้งแต่ปีเตอร์ แจ็กสัน ได้รับเงินจำนวนเดียวกันนี้ในการกำกับ คิงคอง

การคัดเลือกนักแสดง[แก้]

ทอม ฮาร์ดี, เค็นนิท แบรนา และมาร์ก ไรแลนซ์ อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าร่วมเป็นนักแสดงสมทบในช่วงปลาย พ.ศ. 2558 เฟียนน์ ไวต์เฮด ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนักแสดงนำในช่วงเดือนมีนาคม พ.ศ. 2559 ส่วนแจ็ก โลว์เด็น, อะไนริน บาร์นาร์ด และแฮร์รี สไตลส์ ได้รับการทาบทามเข้ามาหลังจากนั้นไม่นาน คิลเลียน เมอร์ฟี เข้ามาแสดงในเดือนถัดมา ส่วนเจมส์ ดาร์ซีย์, แบร์รี คีโอน และทอม กลินน์-คาร์นีย์ เข้ามาเพิ่มเติมในเดือนพฤษภาคม หลังจากได้อ่านบันทึกชั้นต้นของการอพยพเดิงแกร์ก โนแลนจึงได้ทราบว่าทหารในเหตุการณ์ดังกล่าวยังมีอายุน้อยและไม่มีประสบการณ์มากนัก เขาจึงตัดสินใจคัดเลือกนักแสดงเยาว์วัยและนักแสดงที่ยังไม่เป็นที่รู้จักเพื่อถ่ายฉากชายหาดเดิงแกร์ก

การถ่ายทำ[แก้]

การกำกับภาพยนตร์เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 23 พฤษภาคม 2016 ที่เดิงแกร์ก ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนเดียวกันนี้ ได้รับการร่วมการดำเนินการผลิตระหว่างเมืองอัวร์ ประเทศเนเธอร์แลนด์, เมืองสวาเนจ, เวย์เมาท์ และดอร์เซ็ต ประเทศอังกฤษ รวมถึงประภาคาร Point Vicente Interpretive Center และประภาคารในรานโชว์ ปาโลว เวอเดช ในสหรัฐ[6] การถ่ายทำใช้สถานที่เดียวกันกับในประวัติศาสตร์ โดยมีการใช้นักแสดงสมทบประมาณ 6,000 คน ระหว่างถ่ายทำ[7] โนแลนวิเคราะห์ว่าควรเป็นภาพยนตร์เงียบซึ่งสามารถโน้มน้าวผู้ชมด้วยการใช้รายละเอียดหนังเล่าเรื่องราว ประกอบกับบทสนทนาในภาพยนตร์นั้นมีเล็กน้อย[8] ในภาพยนตร์ ทอม ฮาร์ดีเล่นเป็นนักบิน บทของเขาส่วนใหญ่ถ่ายทำในห้องนักบิน และถูกจำกัดการพบปะกับนักแสดงและเหล่าทีมงานอื่น ๆ[9]

เพลง[แก้]

ในเดือนมกราคม 2016 นักแต่งเพลง ฮันส์ ซิมเมอร์ เป็นคนทำเพลงประกอบภายในภาพยนตร์[10]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "DUNKIRK (2017)". British Board of Film Classification. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-05. สืบค้นเมื่อ 2017-07-21.
  2. Kelley, Seth (23 July 2017). "Box Office: 'Dunkirk' Conquers Weekend With $50.5 Million, 'Valerian' Flops". Variety.
  3. "Dunkirk (2017)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 12, 2018.
  4. คริสโตเฟอร์ โนแลน เปิดกล้อง Dunkirk แล้ว และภาพชุดแรกจากกองถ่าย
  5. ฮอยต์ แวน ฮอยทีมา จาก Interstellar รับหน้าที่กำกับภาพ Dunkirk ให้คริสโตเฟอร์ โนแลน
  6. Explosions, gunfire coming to Point Vicente for Christopher Nolan war film ‘Dunkirk’
  7. 'Fifty Shades Freed,' 'Jackie' Help Boost Foreign Production in France as Incentives Trump Security Concerns
  8. Christopher Nolan’s ‘Dunkirk’ Will Have ‘Little Dialogue’
  9. 'Dunkirk' final trailer: Pilot Tom Hardy is bearing down on the enemy
  10. Hans Zimmer Scoring ‘Dunkirk’: Composer Will Bring the “Braaaahhhm!” to Christopher Nolan’s WWII Film

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]