กุหลาบสีดำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กุหลาบสีดำ
ประเภท ละคร
สร้างโดย บริษัท แอคอาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด
แสดงนำ ลลิตา ศศิประภา
ชาคริต แย้มนาม
กฤษฎา พรเวโรจน์
จารุณี สุขสวัสดิ์
ประเทศแหล่งกำเนิด ไทย
จำนวนตอน 15 ตอน
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
ประวิทย์ มาลีนนท์
ผู้อำนวยการสร้าง พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง
ความยาวตอน 105 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
การออกอากาศแรก 29 สิงหาคม พ.ศ. 2548 – 18 ตุลาคม พ.ศ. 2548
จันทร์-อังคาร
20.20-22.05น.
แหล่งข้อมูลอื่น
[กุหลาบสีดำ เว็บไซต์]


กุหลาบสีดำ ละครแนวดราม่าแอ็คชั่น จากค่ายแอคอาร์ต เจเนอเรชั่น จำกัด ของแดง ธัญญา วชิรบรรจง และพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง ที่นั่งแท่นเป็นผู้กำกับการแสดงด้วย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 3ของค่ายแอคอาร์ต บทประพันธ์ของเอกนรี เขียนบทโทรทัศน์ โดย ฐา-นวดี สถิตยุทธการ

กุหลาบสีดำ ได้หมิว ลลิตา ปัญโญภาส มาสวมบทบาท ชงโค สาวสวยทายาทนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่ แต่ชึวิตพลิกผันทำให้เธอต้องติดคุก ความตายของแม่อย่างปริศนา ทำให้เธอเอาตัวเข้าไปหาความจริงที่โหดร้าย แต่ความอยุติธรรมได้ทำให้เธอต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ที่ที่สอนให้เธอได้เข้าใจถึงคำว่าเพื่อนที่แท้จริง ที่เธอคิดว่าคงไม่มีใครจริงใจกับเธออีกแล้ว เมื่อชงโคได้ออกมาสู่โลกภายนอก ก็ไม่รอช้าที่จะดำเนินแผนการสะสางคนที่ทำให้แม่เธอต้องตาย และทำให้ตัวเธอต้องติดคุก

เรื่องย่อ[แก้]

ชงโค หญิงสาวที่ภายนอกดูเพียบพร้อม ลูกสาวคนเดียวของสุคนธา นักธุรกิจหญิงแถวหน้าของเมืองไทย ถูกแม่เรียกให้กลับมาเมืองไทยจากสหรัฐอเมริกา ทั้งที่เธอไม่ได้อยากกลับมาเลย แต่เมื่อเธอมาถึง ก็ได้พบกับภาพที่แม่ฆ่าตัวตาย ชงโคคิดว่าสาเหตุที่แม่ฆ่าตัวตาย ต้องมีคนอยู่เบื้องหลัง และคนที่น่าสงสัยมากที่สุดคือทรงธรรมผู้ที่เป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของสุคนธา ความมุทะลุของชงโคทำให้เธอต้องติดคุก จากการบุกไปบ้านนายทรงธรรม เพื่อแก้แค้นให้กับแม่ แต่แล้วเหตุการณ์กลับตาลปัตร เกิดความชุลมุนในขณะที่ชงโคป้องกันตัว ได้เกิดเสียงปืนลั่น ลูกน้องของทรงธรรมตายคาที่ ชงโคถูกดำเนินคดี คนรอบข้างตัวเธอที่เหมือนจะช่วยกลับกลายเป็นพวกทรงธรรมทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่งวรเทพทนายความที่พยายามเข้ามาทำทีเป็นจะช่วยเธอ แต่ก็คือคนที่ทรงธรรมส่งมา มีเพียงลุงบุญส่งคนเดียวที่พร้อมจะช่วยเธออย่างจริงใจ แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรชงโคได้ ชงโคถูกพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 15 ปี ที่นี้ชงโคได้รู้จักกับ ปัทมานักโทษหญิงที่สอนให้เธอรู้จักปรับตัวไม่เช่นนั้นก็จะไม่มีใครช่วยเธอได้ ปัทมายังได้แนะนำกานต์ ทนายความคนหนึ่งให้ชงโครู้จัก กานต์หลงรักเธอทันที และชงโคก็ได้เพื่อนใหม่ คือ ฟ้ากับขวด ทั้งสองช่วยสอนเทคนิค 18 มงกุฏต่างๆ ให้กับเธอมากมาย

ข้างนอกวรเทพต้องแต่งงานกับทรงทิพย์ลูกสาวของทรงธรรมทั้งที่ไม่เต็มใจ แต่เพื่อทดแทนบุณคุณ และทรงธรรมก็ต้องการใช้งานวรเทพต่อไปด้วย ทรงทิพย์รู้ว่าวรเทพคบกับผู้หญิงที่ชื่อกัลยา น้องสาวของกานต์ จึงบอกให้ทรงพล น้องชายของเธอไปจัดการกับกัลยา จนกัลยาตั้งท้อง และคล้ายคนเสียสติ วรเทพจึงรับเป็นพ่อของลูกให้ด้วยความสงสาร แต่กานต์เข้าใจผิดคิดว่าวรเทพทำน้องสาวท้อง ขณะเดียวกันชงโคที่พยายามแหกคุกมาหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ จนครั้งสุดท้ายที่เธอทำ หากเธอไปก็จะออกจากคุกได้สำเร็จแต่เธอตัดสินใจช่วยเอ๋อ เพื่อนที่ตกน้ำแทน เหตุการณ์นี้ทำให้พัศดีทำเรื่องช่วยเธอให้ได้รับการอภัยโทษก่อนกำหนด

หลังจากที่ออกจากคุกมาได้ วรเทพก็มารับเธอไปอยู่ด้วย ชงโคไม่รู้จะไปที่ไหนจึงยอมตามไปด้วย ชงโคเริ่มหางานทำพร้อมกับการตามล้างแค้นไปด้วย ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนในคุก ทุกครั้งที่เธอล้างแค้นสำเร็จ ดอกกุหลาบสีดำ 1 ดอก จะถูกส่งให้ปัทมาที่อยู่ในคุก คนที่ชงโคตามล้างแค้นใกล้ตัวทรงพลเข้าไปทุกที จนกระทั่งเป็นทีของทรงพล ที่ถูกตัดอวัยวะเพศจนหมดอาลัยตายอยากในชีวิต ได้กระโดดตึกตาย ในขณะที่ทรงทิพย์ถูกสาดน้ำกรดทำให้เสียโฉมก็ไม่อยากที่จะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป ทรงธรรมสืบรู้มาว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น มาจากฝีมือของชงโค จึงเกิดการตามล่าชงโค แต่ตำรวจมาช่วยไว้ได้ทัน ทำให้ทรงธรรมได้รับผลกรรมที่ก่อไว้ แต่เธอก็ต้องตกใจเมื่อรู้ว่าคนที่รู้เรื่องทุกอย่างคือปัทมา คนที่เธอไว้ใจมากที่สุด แต่กลับยืมมือเธอเพื่อล้างแค้น และสิ่งที่ทำให้ชงโคสะเทือนใจที่สุดก็คือความลับของแม่เธอเองที่ไม่เคยรู้มาก่อน นั่นทำให้ชงโคเสียใจอย่างที่สุด

กานต์ประสบความสำเร็จในชีวิต หลังจากที่เขาสามารถสอบเป็นผู้พิพากษาได้ เขาก็พยายามจะขอชงโคแต่งงาน แต่ชงโคปฏิเสธเพราะเห็นว่ากานต์เป็นคนดีเกินไป เธอหันไปเลือกใช้ชีวิตคู่กับวรเทพคนที่มีภูมิหลังของชีวิตที่แปดเปื้อนไม่แพ้กันแทน

นักแสดง[แก้]

เพลงประกอบละคร[แก้]

 • ฤดูที่แตกต่าง ขับร้องโดย โหน่ง พิมลักษณ์ (เพลงนำละคร)
 • อยู่ที่ไหน ขับร้องโดย ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ


รางวัลที่ได้รับ[แก้]

 • เฉลิมไทยอวอร์ด ครั้งที่ 3 ประจำปี 2548
 • จัดโดย: เว็บไซต์ พันทิปดอตคอม โต๊ะเฉลิมไทย
  • ละครโทรทัศน์แห่งปี
  • นักแสดงนำหญิงทางโทรทัศน์แห่งปี ลลิตา ปัญโญภาส
  • บทละครโทรทัศน์แห่งปี

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • หมิว ลลิตา เกือบปฏิเสธที่จะไม่เล่น เพราะชีวิตยังไม่ลงตัว และกังวลกับการแสดง
 • ลลิตา ปัญโญภาส ได้ไปเรียนการแสดงกับหม่อมน้อย(ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล) ประมาณเดือนหนึ่งก่อนเปิดกล้อง
 • ละครของชาคริต แย้มนาม ที่ทางช่องยังไม่ได้ฉาย ได้ถูกปล่อยออกมาฉายหลายเรื่อง เพื่อให้ชาคริตมาเล่นเรื่องนี้
 • ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 11 เดือน
 • เมื่อละครฉาย กรมราชทัณฑ์เกิดความไม่พอใจที่ละครสื่อออกมาว่าคุกนั้นโหดร้าย เพราะปัจจุบันไม่มีการทำรุนแรงแล้ว แต่ที่ละครต้องการแสดงให้เห็นคือการที่คนเราทำผิดหรือเป็นแพะรับบาปเมื่อต้องเข้าไปอยู่ในคุก จะขาดอิสรภาพและทรมานแค่ไหน เป็นการสอนให้คนไม่กล้าทำผิด

คำโปรยจากละคร[แก้]

 • อิสรภาพ สูญหาย ความหวัง พังทลาย เธอจะกลับมา ทวงคืน
 • เรื่องราวที่พลิกผัน จากความสดใส สู่ความมืดมิด กับการแก้แค้น และความตาย
 • "สักวันหนึ่งพระเจ้าต้องลงโทษคุณ"
 • "แม่บอกว่า ฉันเหมือนดอกกุหลาบ ดูสวย บอบบาง มีหนามแหลมคมไว้เป็นอาวุธป้องกันตัวเอง"
 • "ชีวิตของฉันเริ่มต้นเลวร้ายที่ตรงไหน อะไรทำให้ฉันต้องติดคุก เวลาตัดต้นไม้ จะต้องและเล็มกิ่งก่อน แล้วจึงโค่นต้น อย่าใจร้อนซิ...ชงโค"
 • วันนี้ไม่ได้มาบอกรัก วันนี้แค่แวะมาหา แต่จากนี้ไปเป็นเรื่องของเวลา ที่จะทำให้ฉันนั้นรักเธอ

อ้างอิง[แก้]