ลูกทาส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลูกทาส (2507)

ลูกทาส เป็นวรรณกรรมอมตะอิงประวัติศาสตร์ เป็นผลงานที่โดดเด่นอีกชิ้นหนึ่งของ รพีพร (สุวัฒน์ วรดิลก) ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2506 ในหนังสือพิมพ์รายปักษ์ เดลิเมล์วันจันทร์ เล่าถึงชีวิตลูกทาสที่ดิ้นรนต่อสู้จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นพระยา และ ได้ครองคู่กับหญิงสาวสูงศักดิ์ที่หมายปอง

ลูกทาส ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2508 ของคณะนาฏศิลปสัมพันธ์ ไทยทีวีช่อง 4 บางขุนพรหม โดย สัมพันธ์ พันธุ์มณี ได้ติดต่อผู้ประพันธ์ (ซึ่งขณะนั้นติดคุกคดีกบถเสรีภาพ) เพื่อขอให้จดทำบทสำหรับแสดงทางทีวี โดยส่งงานออกมาทางปิ่นโตกับข้าว[1] ตามด้วยกมลศิลป์ภาพยนตร์สร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง [2] และยังได้รางวัลตุ๊กตาทองบทประพันธ์ยอดเยี่ยมกับรางวัลเพลงประกอบในงานตุ๊กตาทองประจำปี พ.ศ. 2508 ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน หลังจากนั้นมีการนำมาสร้างเป็นภาพนยตร์และละครโทรทัศน์อีกหลายครั้ง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในปี พ.ศ. 2428 เป็นเรื่องราวของ แก้ว ทาสในเรือนของพระยาไชยากร เขาพยายามต่อสู้ดิ้นรนเพื่อจะพ้นสภาพการเป็นทาส ในยุคแห่งกระบวนการเลิกทาสในสมัยของพระปิยะมหาราช (รัชกาลที่ 5) ในราชวงศ์จักรีที่เริ่มมีการประกาศเลิกทาสและเกษียณอายุลุกทาสในแต่ละช่วงอายุ หากแต่นายเงินของแก้วนั้นไม่ยอมให้ความเป็นไทแก่บรรดาเหล่าทาสในครอบครอง แก้วจึงดิ้นรนและไข่วคว้าอิสรภาพที่เขาสมควรได้ ขณะเดียวกันก็ใฝ่หาความรู้ เพื่อการทำงานหลังจากเป็นไท เพื่อยกฐานะของตนเองขึ้นมาให้ทัดเทียมกับคุณน้ำทิพย์ หญิงสาวสูงศักดิ์ที่เป็นแรงใจให้เขามาตลอด

ตัวละคร[แก้]

  • แก้ว หรือ หลวงรัตนะอรรถชัย ลูกชายคนเดียวของก้านและกิ่ง เป็นลูกทาสในเรือนหลวงไชยานุกร เมื่อเติบโตขึ้นจึงแอบเล่าเรียนวิชาในด้านของวิชากฎหมายที่เรือนคุณพระนิติธรรมลือชา แม้จะถูดขัดขวางทุกวิถีทางจากพระยาไชยากร ในด้านของความรักนั้นเขามีใจมั่นคงต่อคุณน้ำทิพย์
  • คุณน้ำทิพย์ หญิงสาวเรียบร้อย อ่อนหวาน บุตรีของพระยาไชยากร เพียบพร้อมในทุกๆด้านมีความรักบริสุทธิ์ให้กับแก้ว แม้ฐานะของเธอและเขาจะเแตกต่างกันจากฐานะนายและทาส และเป็นแรงบันดาลใจให้แก้วพยายามฝ่าฟันให้ได้เป็นข้าราชการจนสำเร็จ
  • บุญเจิม ทาสสาวแสนสวยในเรือนของพระยาไชยากรหลงรักและมีใจให้กับแก้วด้วยความเจ็บปวดที่ความรักไม่สมหวัง จึงนำความของทั้งสองคนมาบอกกับบุญมีพี่ชายผู้มีความจงรักภักดีต่อพระยาไชยากรเพื่อแก้แค้นทั้งสองคน
  • มาโนช หลานชายคนโปรดของพระยาไชยากร ชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมแต่กลับทำตัวหยาบช้าหลงใหลในอำนาจวาสนาใช้ทุกหนทางแม้จะเลวร้าย เพื่อทำให้คุณน้ำทิพย์ หญิงสาวที่เขาหมายปองเป็นภรรยาของเขาให้ได้

นักแสดงนำ[แก้]

ปี พ.ศ. 2507 พ.ศ. 2508 พ.ศ. 2521 พ.ศ. 2522 พ.ศ. 2532 พ.ศ. 2536 พ.ศ. 2544 พ.ศ. 2557
รูปแบบการนำเสนอ ภาพยนตร์ 16 มม. ละคร ช่อง 4 ละคร ช่อง 3 ภาพยนตร์ 70 มม. ละคร ช่อง 11 ละครเวทีธรรมศาสตร์ ละคร ช่อง 5 ละคร ช่อง 3
ผู้สร้าง กมลศิลป์ภาพยนตร์ คณะนาฏศิลป์สัมพันธ์ - ไทยสตาร์ภาพยนตร์ นิวส์ เน็ตเวอร์ค รพีพร ร.ศ.๒๑๙ พิคเจอร์
เทวา ดราม่า แอนด์ ฟิล์ม
ทีวีซีน
ผู้กำกับ น้อย กมลวาทิน พิชัย วาศนาส่ง - สุวัฒน์ วรดิลก
กำธร สุวรรณปิยะศิริ
รพีพร ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ธรธร สิริพันธ์วราภรณ์
บทการแสดง - - - - รพีพร - บทกร
แก้ว (หลวงรัตนะอรรถชัย) ไชยา สุริยัน กำธร สุวรรณปิยะศิริ นิรุตติ์ ศิริจรรยา สรพงศ์ ชาตรี เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ เกริกพล มัสยวาณิช ภูภูมิ พงศ์ภาณุ
คุณน้ำทิพย์ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหง อารีย์ นักดนตรี รัชนู บุญชูดวง วงเดือน อินทราวุธ อลิษา ขจรไชยกุล สิริยากร พุกกะเวส ราณี แคมเปน
บุญเจิม พิศมัย วิไลศักดิ์ บุศรา นฤมิตร กรรณิกา ธรรมเกษร นันทนา เงากระจ่าง ปัทมา ปานทอง เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ กมลเนตร เรืองศรี
มาโนช ประจวบ ฤกษ์ยามดี สมจินต์ ธรรมทัต - เศรษฐา ศิระฉายา วีรยุทธ รสโอชา กรรชัย กำเนิดพลอย วริษฐ์ ทิพโกมุท
คอก - - - - - - - วฤษฎิ์ ศิริสันธนะ
พระนิติธรรมลือชา / เจ้าพระยานิติธรรมธาดา - - - - - - สถาพร นาควิลัย ศรราม เทพพิทักษ์
ตุ๊กตา / คุณหญิงตุ๊กตา - - - - - - - ธารธารา รุ่งเรือง
คุณแดง - - - - - - สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ บุศย์สิริ รัตนาไพศาลสุข
คุณหญิงภริยาพระยาไชยากร - - - - - - ชลิดา ตันติพิภพ -
พระยาไชยากร - - - - - - สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์
นิ่ม - - - - - - - โชติกา วงศ์วิลาศ
น้อม - - - - - - - ปนัดดา วงศ์ผู้ดี
เฉียวหู - - - - - - วรวุฒิ นิยมทรัพย์ วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์
บุญมี - - - - - - โกสินทร์ ราชกรม
กิ่ง (แม่ของแก้ว) - - - - - - ธัญญา โสภณ ปวีณา ชารีฟสกุล
ก้าน(พ่อของแก้ว) - - - - - - สันติสุข พรหมศิริ -
นมอ้อน - - - - - - - โฉมฉาย ฉัตรวิไล
อบเชย - - - - - - - กฤติกา ซิงห์
เค้ง - - - - - - - ณฐกร ไตรกิศยเวช
ลอย - - - - - - - ธนาวุฒิ เกสโร
อ้น - - - - - - - ชัชวาล เพชรวิศิษฐ์
หมื่นลพ - - - - - - ไกรสีห์ แก้ววิมล สุเชาว์ พงษ์วิไล
พลอย - - - - - - - อติรุจ สุวรรณ
เข้ม - - - - - - - สุรินทร คารวุตม์
คุณหญิงลอง - - - - - - - นริสา เกสะวัฒนะ
พระยาเดชารณภพ - - - - - - - กลศ อัทธเสรี
ใบ - - - - - - - นิรุติ สาวสุดชาติ
อ่อน - - - - - - - เบญจสิริ วัฒนา
- - - - - - - กิตติพล เกศมณี
- - - - - - - ชยุตพล บำเพ็ญ
- - - - - - - กนกกาญจน์ จุลทอง

ภาพยนตร์[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ลูกทาส เคยถูกดัดแปลงมาเป็นละครโทรทัศน์มาแล้ว 5 ครั้ง ได้แก่

ละครเวที[แก้]

  • พ.ศ. 2536 ถูกนำไปสร้างเป็นละครเวทีเทิดพระเกียรติพระปิยมหาราช รายได้เพื่อจัดตั้งกองทุน สุวัฒน์ วรดิลก เพื่อธรรมศาสตร์ บทละครเวทีโดย รพีพร (สุวัฒน์ วรดิลก) นำแสดงโดย บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์, กมลชนก โกมลฐิติ, เพ็ญ พิสุทธิ์ แสดงวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2536 (2 รอบ) ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

อ้างอิง[แก้]