นัดดา วิยกาญจน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

Nadda Viyakarn

นัดดา วิยกาญจน์
ชื่อจริง นัดดา วิยกาญจน์
ชื่อเล่น ตุ๋ม
เกิด วันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2493 (65ปี)
แนวเพลง [แจ๊ส]ลูกกรุง ไทยสากล สากล
อาชีพ นักร้อง, นักแสดง
ช่วงปี พ.ศ. 2520 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลง อโซน่า, อิสระ
ส่วนเกี่ยวข้อง หม่อมหลวง เติบ ชุมสาย
แมนรัตน์ ศรีกรานนท์

นัดดา วิยกาญจน์ [note 1] เป็นนักร้องหญิงชาวไทย ประกอบอาชีพในแวดวงดนตรีมานานหลายสิบปี เคยสร้างชื่อเสียงระดับโลกจากการประกวดเพลงนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น และเป็นศิลปินไทยคนแรกที่ได้รับการทาบทามให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดค่าย CBS ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติ[แก้]

นัดดา มีชื่อเล่นว่า "ตุ๋ม" จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนสายปัญญา และศึกษาต่อที่บพิตรพิมุข จากนั้นได้เข้าทำงานเป็นแอร์โฮสเตส และไปใช้ชีวิตในต่างแดนเป็นเวลา 8 ปี โดยศึกษาต่อด้านเลขานุการที่ประเทศแคนาดา และด้านภาษาที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ต้องช่วยเหลือตัวเองและทำงานส่งตัวเองเรียนหนังสือ เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยก็ได้สมัครเข้าทำงานด้านเลขานุการแต่ไม่เป็นผลสำเร็จ จึงหันมาเป็นนักร้องอาชีพ โดยเริ่มเป็นนักร้องนำวง "Evergreen" เล่นที่โรงแรมแอมบาสเดอร์

นัดดา เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากการขับร้องเพลง "Happiness" แต่งทำนองโดย อินทุอร ศรีกรานนท์ บุตรสาวของอาจารย์ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ และประพันธ์คำร้องโดย บาทหลวงเซฟเฟอริโน โดยเข้าประกวดรายการ "Siam Popular Song Festival ’ 81" ของสยามกลการมิวสิกฟาวเดชั่น ในปี พ.ศ. 2524 ได้รางวัล Best Song Award จากนั้นได้นำเพลงนี้เข้าประกวดบนเวทีระดับโลก ในงาน "World Popular Song Festival # 12" ณ บูโดกัน ฮอลล์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีเพลงส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,963 เพลง จาก 56 ประเทศ ผลปรากฏว่าเพลง Happiness ได้รับรางวัล The Best Song Award from the World Popular Song Festival ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

ในปี พ.ศ. 2525 นัดดาได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนศิลปินประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และทักษะทางด้านดนตรี ในงาน "ASEAN ARTISTS EXCHANGE FESTIVAL" ณ กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และเริ่มมีคอนเสิร์ตของตนเองที่สถาบันสอนภาษาอังกฤษ เอยูเอ ในวันที่ 4 และ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม จนก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องหญิงคุณภาพระดับแถวหน้าคนหนึ่งของประเทศไทย

นัดดาเริ่มมีอัลบั้มเพลงชุดแรก คือ "มายาชีวิต" ในปี พ.ศ. 2526 กับค่ายอโซน่า โดยยังได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานเพลงของตนบนเรือเดินสมุทรรอบโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก "Queen Elizabeth II" อีกด้วย และเป็นตัวแทนประเทศไทยปรากฏตัวร้องเพลงอีกหลายงานในต่างประเทศเรื่อยมา พร้อมกับมีอัลบั้มเพลงอีกหลายชุด รวมถึงอัลบั้มเพลงแนวแจ๊สแบบไทยประยุกต์ซึ่งสร้างปรากฏการณ์อยู่ระยะหนึ่ง มีเพลงที่รู้จัก ได้แก่ เสน่หา, ม่านบังตา, มารยา, สิ้นแสงตะวัน, ลมหวล, ฉันไม่แคร์, มีดอกไม้มาฝาก ฯลฯ

ในปี พ.ศ. 2533 นัดดาเป็นศิลปินหญิงไทยคนแรกที่เดินทางไปบันทึกเสียงที่ประเทศสหรัฐอเมริกา [1] โดยออกอัลบั้มเพลงสากล "World of your own" โดยใช้ทีมงานส่วนใหญ่จากสหรัฐอเมริกา จนได้รับการทาบทามให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัด CBS ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 5 ปี [1]

นัดดามีความสามารถทั้งการร้องเพลง และการแสดงอีกด้วย ผลงานที่เคยแสดง เช่น ละครโทรทัศน์เรื่อง น้ำผึ้งขม (2529), นิรมิต(2540), กุหลาบสีดำ (2548) และละครเวทีเรื่อง ผู้แพ้ ผู้ชนะ (2531) ที่โรงแรมมณเฑียร เป็นต้น

ชีวิตครอบครัว นัดดามีบุตรสาวคนเดียว คือ กรนันท์ อิงคะกุล(แมจิก) ซึ่งเกิดกับ อัศวิน อิงคะกุล เจ้าของโรงแรม มิราเคิล แกรนด์ และโรงแรมหลุยส์แทเวิร์น [2]

ด้านธุรกิจส่วนตัว นัดดาเป็นเจ้าของสถาบันสอนร้องเพลง N Chanting Spa Music [3]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. นามสกุลมักสะกดผิดเป็น วิยะกาญจน์

อ้างอิง[แก้]