กึนเทอร์ คอร์เทิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กึนเทอร์ คอร์เทิน
เกิด26 กรกฎาคม 1898
โคโลญ, จักรวรรดิเยอรมัน
เสียชีวิต22 กรกฎาคม ค.ศ. 1944(1944-07-22) (45 ปี)
รังหมาป่า ปรัสเซียตะวันออก, นาซีเยอรมนี
รับใช้ เยอรมนี
 เยอรมนี
 ไรช์เยอรมัน
แผนก/สังกัดBalkenkreuz (Iron Cross) ลุฟท์วัฟเฟอ
ประจำการ1914–44
ชั้นยศ พลเอกอาวุโส
บังคับบัญชาเสนาธิการใหญ่กองทัพอากาศ
การยุทธ์สงครามโลกครั้งที่หนึ่ง
สงครามโลกครั้งที่สอง
บำเหน็จกางเขนอัศวินแห่งกางเขนเหล็ก

กึนเทอร์ คอร์เทิน (เยอรมัน: Günther Korten) เป็นพลเอกอาวุโสแห่งกองทัพอากาศเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ดำรงตำแหน่งเสนาธิการใหญ่กองทัพอากาศ เขาเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บที่ได้รับจากความพยายามลอบสังหารอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1944

ประวัติ[แก้]

ช่วงชีวิตตอนต้น[แก้]

คอร์เทินเกิดในโคโลญ ซึ่งเป็นลูกชายของสถาปนิกนามว่า ฮูโก คอร์เทิน (ค.ศ. 1855 - ค.ศ. 1931) และมาเรีย คอร์เทิน ภรรยาของเขา (ค.ศ. 1866 - ค.ศ. 1942) ในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เขาเป็นนักเรียนนายร้อยในกองทัพปรัสเซีย เขาได้รับใช้ผ่านสงครามในกองพันวิศวรรม เขายังคงประกอบอาชีพเป็นทหารต่อไปหลังสงครามในฐานะทหารช่างวิศวกร จนกระทั่งเขาได้รับเลือกในปี ค.ศ. 1928 เพื่อเข้าร่วมในโครงการฝึกอบรมนักบินลับในสหภาพโซเวียต เมื่อกลับมายังสาธารณรัฐไวมาร์ เขาได้เข้าร่วม "Bildstelle Berlin"

สงครามโลกครั้งที่สอง[แก้]

คอร์เทินซึ่งดำรงตำแหน่งยศเป็นร้อยเอก ได้เข้าร่วมกับลุฟท์วัฟเฟอในปี ค.ศ. 1934 ในขณะที่นาซีเยอรมนีได้เริ่มโครงการฟื้นฟูแสนยานุภาพ เขาได้รับการฝึกอบรมเป็นเจ้าหน้าที่เสนาธิการทั่วไปและทำงานเป็นเวลาหลายปีในกระทรวงการบิน เขาได้เป็นพันเอกและหัวหน้าคณะเสนาธิการของ Luftflotte 4 (กองบินที่ 4) ซึ่งประจำการในออสเตรีย

ในช่วงเริ่มต้นของปี ค.ศ. 1940 คอร์เทินได้ถูกย้ายไปเป็นเจ้าหน้าที่เสนาธิการทั่วไปของ Luftflotte 3 (กองบินที่ 3) ซึ่งเขาทำหน้าที่ในช่วงยุทธการที่ฝรั่งเศสและยุทธการที่บริเตน เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ได้รับเลื่อนยศตำแหน่งเป็นพลตรี ในเดือนมกราคม ค.ศ. 1941 เขาได้ย้ายกลับยังกองบินที่ 4 ตามเดิม เพื่อเข้าร่วมในการทัพบอลข่านและในการโจมตีสหภาพโซเวียต(ปฏิบัติการบาร์บาร็อสซา) ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1942 เขาได้รับเลื่อนยศตำแหน่งเป็นพลโทและได้บังคับบัญชาการแก่ I. Fliegerkorps ซึ่งต่อสู้รบทางตอนใต้ของแนวรบด้านตะวันออก และถูกย้ายแบบชั่วคราวไปยัง "Luftwaffenkommando Don" ในช่วงยุทธการที่สตาลินกราด

ในช่วงเริ่มต้นของปี ค.ศ. 1943 คอร์เทินได้รับเลื่อนยศตำแหน่งเป็นนายพล และในช่วงฤดูร้อน ได้เข้ามาแทนที่กับ Alfred Keller ใน Luftflotte 1 (กองบินที่ 1) ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา วันที่ 25 สิงหาคม เขาได้ยอมรับตำแหน่งหัวหน้าคณะเสนาธิการแห่งลุฟท์วัฟเฟอ ภายหลังจากที่อดีตหัวหน้าคณะเสนาธิการ ฮันส์ เย็ชช็อนเน็ค ได้ฆ่าตัวตาย

เสียชีวิต[แก้]

คอร์เทินได้รับบาดเจ็บสาหัสในโวลฟส์ชันเซอ(รังหมาป่า) ใกล้กับ Rastenburg ในช่วงแผนลับ 20 กรกฎาคมในปี ค.ศ. 1944 ซึ่งพันเอก เคลาส์ ฟ็อน ชเตาเฟินแบร์ค ได้พยายามลอบสังหารฮิตเลอร์ด้วยการวางระเบิด สองวันหลังจากความพยายามลอบสังหาร เขาได้เสียชีวิตลงเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหวในโรงพยาบาลทหารที่ติดกับกองบัญชาการของฟือเรอร์[1] เช่นเดียวกับเหยื่อทหารคนอื่น ๆ เช่น Rudolf Schmundt และไฮนทซ์ บรันท์ เขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งยศหลังมรณกรรม ในกรณีของเขาซึ่งได้เป็นพลเอกอาวุโส

แต่เดิมที คอร์เทินได้ถูกฝังศพในอนุสรณ์สถานทันเนนแบร์ก[2] เขาได้ถูกฝังใหม่อีกครั้งที่สุสาน Friedhof Bergstraße ใน Steglitz กรุงเบอร์ลิน หลุมศพของเขายังคงอยู่ที่นั่นจนถึงทุกวันนี้

รางวัลเกียรติยศ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Eberle, Henrik; Uhl, Matthias (2005). Das Buch Hitler (ภาษาเยอรมัน). ISBN 978-3-73251-373-4.
  2. German Newsreel No. 726, 1944-08-02 (วิดีโอ ที่ยูทูบ)
  3. Patzwall
  4. Scherzer 2007, p. 467.