พลเรือเอกอาวุโส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายเมาริชแห่งออเรนจ์ พลเรือเอกอาวุโส คนแรกในประวัติศาสตร์

พลเรือเอกอาวุโส เป็นยศทหารเรือที่ปรากฏในเยอรมนี,เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, รัสเซีย, โปรตุเกส, สเปน และสวีเดน

ในประเทศเยอรมนีช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พลเรือเอกอาวุโส (Generalamiral) เป็นยศที่อยู่สูงกว่าพลเรือเอก (Admiral) แต่เป็นรองจากจอมพลเรือ (Großadmiral) พลเรือเอกอาวุโสเยอรมันถือเป็นยศทหารระดับสี่ดาว เทียบเท่ากับยศพลเรือเอกสามัญในราชนาวีอังกฤษและกองทัพเรือสหรัฐ ยศทหารเยอรมันที่เทียบเท่ากับพลเรือเอกอาวุโสคือ "พลเอกอาวุโส" (Generaloberst)

ในจักรวรรดิรัสเซีย พลเรือเอกอาวุโสถือเป็นยศที่สูงสุดในทำเนียบยศทหารเรือรัสเซีย เทียบเท่าได้กับยศจอมพล ยศนี้ถูกเลิกใช้งานเมื่อจักรวรรดิรัสเซียล่มสลายในปีค.ศ. 1917 และภายหลังก่อตั้งสหภาพโซเวียต กองทัพเรือโซเวียตได้สถาปนายศ "จอมพลเรือแห่งสหภาพโซเวียต" ขึ้นมาแทนยศพลเอกอาวุโสเดิม

ในประเทศโปรตุเกส พลเรือเอกอาวุโส (Almirante-general) ถือเป็นยศที่สูงสุดในทำเนียบยศทหารเรือโปรตุเกส เทียบเท่าได้กับยศจอมพล ยศนี้สถาปนาขึ้นในปีค.ศ. 1808 เพื่อใช้สำหรับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารเรือสวีเดน ต่อมาในปีค.ศ. 1892 ยศนี้ก็กลายเป็นยศเชิงพิธีการของกษัตริย์โปรตุเกสในฐานะผู้บัญชาการสูงสุดทหารบกและทหารเรือ

ในประเทศสวีเดน พลเรือเอกอาวุโส (Generalamiral) ถือเป็นยศที่สูงสุดในทำเนียบยศทหารเรือสวีเดน เทียบเท่ากับยศจอมพล ยศนี้สถาปนาขึ้นในปีค.ศ. 1780 ใช้สำหรับองคมนตรีที่รับผิดชอบกองทัพเรือ การมอบยศครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1823