การผ่าท้องทำคลอด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Caesarean section
Cesarian the moment of birth3.jpg
ทีมสูติแพทย์กำลังผ่าท้องทำคลอดในโรงพยาบาลสมัยปัจจุบัน
บัญชีจำแนกและลิงก์ไปภายนอก
ICD-10 ครรภ์เดี่ยว: O82
ครรภ์แฝด ผ่าท้องทั้งหมด: O84.2
ICD-9 669.7

การผ่าท้องทำคลอด (อังกฤษ: Caesarean section) หรือ ซี-เซกชัน (C-section) หรือ ซีซาร์ (Caesar) เป็นหัตถการทางศัลยศาสตร์กระทำโดยการผ่าที่บริเวณส่วนท้องของมารดา (ผ่าท้องและผ่ามดลูก) เพื่อให้ทารกในครรภ์คลอด มักทำเมื่อการคลอดทางช่องคลอดอาจเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพหรือชีวิตของมารดาหรือเด็ก แม้ในปัจจุบันจะมีการผ่าท้องทำคลอดตามความประสงค์ของมารดามากขึ้น[1][2][3] องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าอัตราการผ่าท้องทำคลอดไม่ควรเกิดร้อยละ 15 ของในแต่ละประเทศ

ชนิด[แก้]

การดึงทารกออก
ขณะทำผ่าท้องทำคลอด
เย็บมดลูกหลังจากทารกและรกคลอด
รอยผ่าคลอดชนิดตัดส่วนล่างของมดลูก หลังจากเย็บปิดด้วยลวด

การผ่าท้องทำคลอดมีหลายชนิด ความแตกต่างของแต่ละชนิดอยู่ที่แนวการผ่ามดลูกซึ่งไม่เกี่ยวกับรอยผ่าที่ผิวหนัง

  • การผ่าท้องทำคลอดแบบดั้งเดิม (classical Caesarean section) เป็นการผ่าตามแนวตั้งตรงกลางของมดลูก ซึ่งให้พื้นที่กว้างในการทำคลอดทารก แต่ในปัจจุบันไม่นิยมทำเพราะเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนมากกว่า
  • การผ่าท้องทำคลอดชนิดตัดส่วนล่างของมดลูก (lower uterine segment section) เป็นหัตถการที่นิยมทำในปัจจุบัน เป็นการตัดในแนวขวางเหนือขอบของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งช่วยให้เสียเลือดน้อยกว่า และเย็บซ่อมได้ง่ายกว่า

ข้อบ่งชี้[แก้]

แผลเป็นหลังการผ่าท้องทำคลอด 7 สัปดาห์ พบมีเส้นสีดำเรียกว่า linea nigra บนหน้าท้อง ของมารดาอายุ 31 ปี

การผ่าท้องทำคลอดควรทำต่อเมื่อการคลอดทางช่องคลอดอาจทำให้ทารกหรือมารดามีความเสี่ยง มิใช่ว่าภาวะที่ระบุไว้ด้านล่างทั้งหมดที่เป็นข้อบ่งชี้บังคับ และในหลายกรณีที่สูติแพทย์จะต้องตัดสินให้มารดาได้ผ่าท้องทำคลอดเป็นรายๆ ไป ข้อบ่งชี้ของการผ่าท้องทำคลอด เช่น

ภาวะแทรกซ้อนของการเจ็บครรภ์และปัจจัยที่ขัดขวางการคลอดทางช่องคลอด เช่น

ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ของการตั้งครรภ์ ภาวะที่เกิดก่อนหรือเกิดร่วมกับการตั้งครรภ์ เช่น

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  • ธีระพงศ์ เจริญวิทย์, บุญชัย เอื้อไพโรจน์กิจ, ศักนัน มะโนทัย, สมชาย ธนวัฒนาเจริญ, กระเษียร ปัญญาคำเลิศ. สูติศาสตร์. พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพฯ: โอ. เอส. พริ้นติ้ง เฮ้าส์, 2551.
  • Cesarean Section Video
  • Cesarean Section With The Mobius Elastic Retractor Video

อ้างอิง[แก้]

  1. Fear a factor in surgical births - National - smh.com.au
  2. Kiwi caesarean rate continues to rise - New Zealand news on Stuff.co.nz
  3. Finger, C. (2003). "Caesarean section rates skyrocket in Brazil. Many women are opting for Caesareans in the belief that it is a practical solution.". Lancet 362: 628. PMID 12947949. doi:10.1016/S0140-6736 (03) 14204-3 Check |doi= value (help). 
  4. Turner R (1990). "Caesarean Section Rates, Reasons for Operations Vary Between Countries". Fam Plann Perspect. 22 (6): 281–2. doi:10.2307/2135690.