เนชั่นทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เนชั่น แชนแนล)
บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทจำกัด
ก่อตั้งเมื่อ 8 มกราคม พ.ศ. 2536
สำนักงานใหญ่ 44 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 4.5 เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
บุคลากรหลัก สุทธิชัย หยุ่น บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการ
ฐานิตะญาณ์ ธนพิศุทธิ์กุล บรรณาธิการข่าว
จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ
วีณา ธูปกระแจะ บรรณาธิการข่าวศิลปวัฒนธรรม
ปรีชา สอาดสอน บรรณาธิการข่าวอาชญากรรมการเมือง [1]
กนก รัตน์วงศ์สกุล ผช.กรรมการผู้อำนวยการสายงานผู้ประกาศข่าว
อุตสาหกรรม สื่อสารมวลชน
ผลิตภัณฑ์ เนชั่นทีวี
นาว 26 (ชื่อเดิม กรุงเทพธุรกิจทีวี)
รายได้ 313 ล้านบาท (2553)[2]
จำนวนพนักงาน ไม่ทราบ
คำขวัญ ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง
เว็บไซต์ www.nbc.co.th
เนชั่นทีวี
Nation TV
NationTV Logo 2015.png
เริ่มออกอากาศ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543
เครือข่าย ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ระบบภาพ 576ไอ (16:9 คมชัดปกติ)
บุคลากรหลัก สุทธิชัย หยุ่น บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการ
ฐานิตะญาณ์ ธนพิศุทธิ์กุล บรรณาธิการข่าว
จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ
วีณา ธูปกระแจะ บรรณาธิการข่าวศิลปวัฒนธรรม
ปรีชา สอาดสอน บรรณาธิการข่าวอาชญากรรมการเมือง
สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์ บรรณาธิการข่าวการเมือง
กนก รัตน์วงศ์สกุล ผู้ประกาศข่าวและหัวหน้าผู้ประกาศข่าว
คำขวัญ ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง
ประเทศ ประเทศไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ สำนักงานใหญ่:
4 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ:
989 สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ ชั้น 1 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
เมน สตูดิโอ:
888 หมู่บ้านเดอะโคสท์ ไลฟ์สไตล์มอลล์ ชั้น2 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
สถานีพี่น้อง นาว 26
เว็บไซต์ http://www.nationtv.tv
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัล ช่อง 22 (ยูเอชเอฟ ช่อง 52)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ช่อง 32
โทรทัศน์เคเบิล
ช่อง 32
ออนไลน์
เว็บไซต์ www.nationtv.tv

เนชั่นทีวี (อังกฤษ: Nation TV) เป็นสถานีโทรทัศน์ซึ่งนำเสนอข่าว และรายการเชิงข่าวเป็นหลัก แห่งแรกของประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มส่งสัญญาณทางช่อง 8 ของสถานีโทรทัศน์เคเบิลยูบีซี เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 และต่อมาย้ายการออกอากาศจากยูบีซี ช่อง 8 ไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านระบบแอนะล็อก เอ็มเอ็มดีเอส เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (ปัจจุบันยุติการออกอากาศไปแล้ว)

ปัจจุบันสามารถรับชม ผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทีวีภาคพื้นดิน ช่อง 22 ที่เริ่มออกอากาศตั้งแต่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา ทางดาวเทียมไทยคม 5 ช่อง 32 ทั้งระบบซี-แบนด์ และ เคยู-แบนด์, ทางโทรทัศน์เคเบิล ส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ และสถานีโทรทัศน์เคเบิลทรูวิชั่นส์ ช่อง 32

ประวัติ[แก้]

เนชั่น แชนแนล ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เวลา 12.00 น. ทาง สถานีโทรทัศน์ยูบีซี ช่อง 8 โดยมีทีมข่าว 400 คน และกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่น โดยมี นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ เป็นบรรณาธิการเนชั่นทีวี บริหารงานโดย บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในเครือเนชั่นกรุ๊ป

ต่อมาในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 เนชั่น แชนแนล ได้ย้ายการออกอากาศ จาก ยูบีซี 8 มาสู่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านทางระบบ MMDS ครอบคลุมรัศมีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยให้เหตุผลว่า มีอำนาจรัฐเข้าแทรกแซง นอกจากนี้ บริษัท เอ็มดีเอส ของ ออสเตรเลีย ได้ลงนามในสัญญาซื้อรายการจากเนชั่นทีวี เพื่อนำไปออกอากาศผ่านดาวเทียม และ ผลิตช่องรายการใหม่ ให้กับ สถานีโทรทัศน์ WETV จังหวัดเชียงใหม่ ทางช่อง 9 ภายใต้ชื่อ Nation Channel Chiangmai

ปัจจุบัน Nation Channel ได้ทำการส่งสัญญาณผ่าน ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ C-Band และ ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ Ku-Band ให้ผู้ที่มีจานรับสัญญาณดาวเทียมที่อยู่ในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย สามารถรับชมได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนใดๆ ทั้งสิ้น

เนชั่นทีวีในระบบดิจิตอล[แก้]

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 บริษัท เนชั่น บรอดแคสติง คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ชนะการประมูลช่องรายการข่าวในระบบดิจิตอล ในช่องหมายเลข 22 โดยใช้ชื่อ "เนชั่นทีวี" (อังกฤษ: Nation TV) พร้อมปรับปรุงตราสัญลักษณ์ ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น และในวันที่ 1 มกราคม 2558 เนชั่นทีวีได้ปรับอัตลักษณ์อีกครั้ง โดยเป็นตัวอักษร N อยู๋ในวงกลม ลอยตัวอยู่เหนือตัวอักษร Nation ซึ่งมาจากอัตลักษณ์เดิม แต่นำลูกโลกออก พร้อมปรับอัตราส่วนจอเป็น 16:9 เช่นเดียวกับสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลอื่นๆ (แต่บางกรณี เช่น ภาพในห้องส่ง ยังคงเป็นอัตราส่วน 4:3 เช่นเดิม)

รายการต่างๆจากสถานี[แก้]

รายการต่างๆ ของทางสถานี ที่ได้รับความนิยม อาทิ รายการ เก็บตกจากเนชั่น ที่ดำเนินรายการโดย กนก รัตน์วงศ์สกุล และ ธีระ ธัญไพบูลย์ รายการ ชีพจรโลก โดย สุทธิชัย หยุ่น รายการ คม-ชัด-ลึก ที่เคยสร้างชื่อให้กับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ก่อนที่จะลาออกจากเครือเนชั่น หลังจากย้ายการออกอากาศ ไปยัง ไททีวี เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ ทางเนชั่นทีวี ยังเคยมีการผลิตรายการให้กับสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีช่องต่างๆ อาทิ โมเดิร์นไนน์ทีวี (รายการ ชีพจรโลกวันนี้ ชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่น (ทุกวันจันทร์) ข่าวข้นคนข่าว(ปัจจุบันคือ ข่าวข้นคนเนชั่น ออกอากาศทางช่องเนชั่น) จุดชนวนความคิด (ทุกวันอังคาร) ช่อง 5 (สยามเช้านี้) (รายการในอดีต; ถูกผิดคิดเอง ททบ.5,E-Life E-Business เขียวยกแผง และ ก๊วนเศรษฐกิจ โมเดิร์นไนน์ทีวี) และออกอากาศซ้ำ ทาง เนชั่นทีวี ด้วย

แถบอักษรข่าว[แก้]

สำหรับการรายงานข่าว[แก้]

เนชั่น แชนแนล ถือว่าเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการใช้แถบด้านล่างจอลักษณะยาวเพื่อนำเสนอการรายงานข่าว (News Bar บ้างก็เรียกว่า News Ticker) แต่เป็นการเสนอข่าวแบบพาดหัวข่าวเดี่ยว ทีละหัวข้อ ด้วยการเลื่อนตัวอักษรจากทางซ้ายไปทางขวาตามลำดับ โดยได้ใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ประมาณปลายปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544[ต้องการอ้างอิง]

แถบทวิตเตอร์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้นำข้อความจากทวิตเตอร์ของสถานีโทรทัศน์ ที่ใช้สำหรับการเสนอข่าวสารและการสนทนาระหว่างกัน มาปรากฏผ่านหน้าจอทางสถานีโทรทัศน์ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552[ต้องการอ้างอิง] อนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เนชั่นแชนแนล ได้นำเสนอเทคโนโลยีที่ชื่อว่าโซเซียลทีวี (Social TV)เป็นเทคโนโลยีที่เผยแพร่ข้อความทวิตเตอร์จากผู้ชม ด้วยลักษณะคลัยตาราง บนหน้าจอโทรทัศน์มอนิเตอร์ (ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่ผ่านทางรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ในวันออกอากาศนั้น เป็นครั้งแรก)

แถบแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้มีการแสดงแถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์โดยเป็นแถบสีเทา 2 ชั้น โดยไม่มีแถบแสดงข้อมูลดัชนีเช่นเดียวกับช่องอื่นๆ โดยจะพบในรายการข่าวเศรษฐกิจ (ต่อมาในปี พ.ศ. 2558 ได้ขยายเข้าไปในรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง)

เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในต้นปี 2557 แถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์มีการเปลี่ยนแปลงโดยเป็นแถบ 2 ชั้น ชั้นบน (สีน้ำเงิน) เป็นแถบข้อมูลดัชนีและข่าวประชาสัมพันธํ์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ปัจจุบันแสดงเพียงข้อมูลดัชนีแต่เพียงอย่างเดียว) แถบชั้นบนจะแสดงสลับไปมา และ ชั้นล่าง (สีฟ้า) เป็นแถบแสดงข้อมูลหลักทรัพย์เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ

การแพร่ภาพออกอากาศ[แก้]

สถานที่ออกอากาศ[แก้]

  • เมน สตูดิโอ 888 หมู่บ้านเดอะโคสท์ ไลฟ์สไตล์มอลล์ ชั้น2 ถนนสุขุมวิท แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร (เริ่ม กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558)

ช่องทางออกอากาศ[แก้]

ปัจจุบัน Nation TV ได้ทำการแพร่ภาพส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมในระบบต่างๆดังนี้

  • ระบบ C-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 6 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 3,880 Mhz / Polarization Horizon / Symbol Rate 30,000 M sym/s
  • ระบบ Ku-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 6 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 12,355 Mhz / Polarization Horizon / Symbol Rate 30,000 M sym/s
  • ทางทรูวิชั่นส์ ช่องหมายเลข32 สำหรับสมาชิกทรูวิชั่นส์ ทั้งในระบบจานดาวเทียม และระบบเคเบิลใยแก้วแบบดิจิตอล
  • ทางซีทีเอช ช่องหมายเลข32 สำหรับลูกค้าเคเบิลซีทีเอช และจานดาวเทียมซีทีเอช
  • ระบบทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ช่องหมายเลข 22 โดยใช้โครงข่ายทีวีดิจิตอลจากกองทัพบก

รายการที่เคยร่วมผลิตในสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี[แก้]

ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรประจำสถานี[แก้]

ผู้ประกาศข่าวชาย

ผู้ประกาศข่าวหญิง

ในอดีต[แก้]


อัตลักษณ์ของสถานี[แก้]

ตราสัญลักษณ์[แก้]

ไอเด้นท์ (Ident)[แก้]

  • เสียงประกอบไอเดนท์ของเนชั่นทีวีเริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2543 โดยเป็นเพลงจังหวะร็อค ซึ่งใช้มาต่อเนื่องจนถึงปี พ.ศ. 2558 จึงมีการนำเสียงประกอบไอเดนท์มาทำดนตรีใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

กราฟิกเปิดรายการ[แก้]

เพลงประกอบรายการข่าว[แก้]

สีประจำสถานี[แก้]

แถบแม่สี พึ้นหลัง และตัวอักษร[แก้]

นาฬิกาบนหน้าจอ[แก้]

เนชั่นแชนแนลเริ่มมีการแสดงเวลาบนหน้าจอในปี พ.ศ. 2555 โดยแสดงเฉพาะในรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ต่อมา เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในปี พ.ศ. 2557 จึงได้ขยายการแสดงเวลาบนหน้าจอไปในทุกรายการ โดยเป็นนาฬิกาดิจิตอล มีการบอกเวลาเป็นวินาที

คำขวัญ[แก้]

  • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เนชั่นแชนแนล ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น / เนชั่นแชนแนล ตอบทุกคำถามที่คุณอยากรู้
  • พ.ศ. 2545 เนชั่นแชนแนล สถานีข่าว 24 ชั่วโมง แห่งแรกของคนไทย
  • 24 มีนาคม พ.ศ. 2557 - ปัจจุบัน เนชั่นทีวี ทุกสนามข่าว "เรา" คือตัวจริง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]