เนชั่นทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เนชั่น แชนแนล)
บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทจำกัด
ก่อตั้งเมื่อ 8 มกราคม พ.ศ. 2536
สำนักงานใหญ่ 44 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด กิโลเมตรที่ 4.5 เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
บุคลากรหลัก สุทธิชัย หยุ่น บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น
อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการอำนวยการ
ฐานิตะญาณ์ ธนพิศุทธิ์กุล บรรณาธิการข่าว
จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ บรรณาธิการข่าวต่างประเทศ
วีณา ธูปกระแจะ บรรณาธิการข่าวศิลปวัฒนธรรม
ปรีชา สอาดสอน บรรณาธิการข่าวอาชญากรรมการเมือง [1]
กนก รัตน์วงศ์สกุล ผช.กรรมการผู้อำนวยการสายงานผู้ประกาศข่าว
ลักขณา รัตน์วงศ์สกุล ผช.กรรมการผู้อำนวยการสายงานรายการโทรทัศน์
สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์ บรรณาธิการข่าวการเมือง
อุตสาหกรรม สื่อสารมวลชน
ผลิตภัณฑ์ เนชั่นทีวี
นาว 26 (ชื่อเดิม กรุงเทพธุรกิจทีวี)
รายได้ 313 ล้านบาท (2553)[2]
จำนวนพนักงาน ไม่ทราบ
คำขวัญ ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง
เว็บไซต์ www.nbc.co.th
เนชั่นทีวี
Nation TV
NationTV DigitalLogo.png
เริ่มออกอากาศ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543
เครือข่าย ช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ
เจ้าของ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
ระบบภาพ 576i (4:3 เอสดีทีวี)
คำขวัญ ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง
ประเทศ ประเทศไทย
พื้นที่แพร่ภาพ ประเทศไทย
สำนักงานใหญ่ สำนักงานใหญ่:
4 หมู่ 10 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
ดาวน์ทาวน์ สตูดิโอ:
989 สยามดิสคัฟเวอรี่เซ็นเตอร์ ชั้น 1 ถนนพระรามที่ 1 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
บรอดคาสติ้ง เฮ้าส์:
231/2 อาคารศูนย์ชุมชนน่าอยู่กรุงเทพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางกอกโค้ด) ถนนสาทร แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร
สถานีพี่น้อง นาว 26
เว็บไซต์ http://www.nationtv.tv
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัล ช่อง 22 (ยูเอชเอฟ)
โทรทัศน์ดาวเทียม
ดาวเทียมทั้งหมด ช่อง 32
โทรทัศน์เคเบิล
เคเบิลทีวีทั้งหมด ช่อง 32
ออนไลน์
เว็บไซต์ www.nationtv.tv

เนชั่นทีวี (อังกฤษ: Nation TV) เป็นสถานีโทรทัศน์ซึ่งนำเสนอข่าว และรายการเชิงข่าวเป็นหลัก แห่งแรกของประเทศไทย[ต้องการอ้างอิง] ออกอากาศตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มส่งสัญญาณทางช่อง 8 ของสถานีโทรทัศน์เคเบิลยูบีซี เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 และต่อมาย้ายการออกอากาศจากยูบีซี ช่อง 8 ไปยังสถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านระบบแอนะล็อก เอ็มเอ็มดีเอส เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 (ปัจจุบันยุติการออกอากาศไปแล้ว)

ปัจจุบันสามารถรับชม ผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทีวีภาคพื้นดิน ช่อง 22 ที่เริ่มออกอากาศตั้งแต่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 เป็นต้นมา ทางดาวเทียมไทยคม 5 ช่อง 32 ทั้งระบบซี-แบนด์ และ เคยู-แบนด์, ทางโทรทัศน์เคเบิล ส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ และสถานีโทรทัศน์เคเบิลซีทีเอช ช่อง 12

ประวัติ[แก้]

เนชั่น แชนแนล ออกอากาศครั้งแรกเมื่อ วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เวลา 12.00 น.ทาง สถานีโทรทัศน์ยูบีซี ช่อง 8 โดยมีทีมข่าว 400 คน และกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่น โดยมี นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ เป็นบรรณาธิการเนชั่นทีวี บริหารงานโดย บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในเครือเนชั่นกรุ๊ป

ต่อมาในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2546 เนชั่น แชนแนล ได้ย้ายการออกอากาศ จาก ยูบีซี 8 มาสู่ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไททีวี ช่อง 1 ผ่านทางระบบ MMDS ครอบคลุมรัศมีในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยให้เหตุผลว่า มีอำนาจรัฐเข้าแทรกแซง นอกจากนี้ บริษัท เอ็มดีเอส ของ ออสเตรเลีย ได้ลงนามในสัญญาซื้อรายการจากเนชั่นทีวี เพื่อนำไปออกอากาศผ่านดาวเทียม และ ผลิตช่องรายการใหม่ ให้กับ สถานีโทรทัศน์ WETV จังหวัดเชียงใหม่ ทางช่อง 9 ภายใต้ชื่อ Nation Channel Chiangmai

ปัจจุบัน Nation Channel ได้ทำการส่งสัญญาณผ่าน ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ C-Band และ ดาวเทียมไทยคม 5 ในระบบ Ku-Band ให้ผู้ที่มีจานรับสัญญาณดาวเทียมที่อยู่ในประเทศไทย และภูมิภาคเอเชีย สามารถรับชมได้ฟรี โดยไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือนใดๆ ทั้งสิ้น

เนชั่นทีวีในระบบดิจิตอล[แก้]

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 บริษัท เนชั่น บรอดแคสติง คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ชนะการประมูลช่องรายการข่าวในระบบดิจิตอล ในช่องหมายเลข 22 โดยใช้ชื่อ "เนชั่นทีวี" (อังกฤษ: Nation TV) พร้อมปรับปรุงตราสัญลักษณ์ ให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

รายการต่างๆจากสถานี[แก้]

รายการต่างๆ ของทางสถานี ที่ได้รับความนิยม อาทิ รายการ เก็บตกจากเนชั่น ที่ดำเนินรายการโดย กนก รัตน์วงศ์สกุล และ ธีระ ธัญไพบูลย์ รายการ ชีพจรโลก โดย สุทธิชัย หยุ่น รายการ คม-ชัด-ลึก ที่เคยสร้างชื่อให้กับ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ก่อนที่จะลาออกจากเครือเนชั่น หลังจากย้ายการออกอากาศ ไปยัง ไททีวี เพียงไม่ถึง 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ ทางเนชั่นทีวี ยังเคยมีการผลิตรายการให้กับสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวีช่องต่างๆ อาทิ โมเดิร์นไนน์ทีวี (รายการ ชีพจรโลกวันนี้ ชีพจรโลกกับสุทธิชัย หยุ่น (ทุกวันจันทร์) ข่าวข้นคนข่าว(ปัจจุบันคือ ข่าวข้นคนเนชั่น ออกอากาศทางช่องเนชั่น) จุดชนวนความคิด (ทุกวันอังคาร) ช่อง 5 (สยามเช้านี้) (รายการในอดีต; ถูกผิดคิดเอง ททบ.5,E-Life E-Business เขียวยกแผง และ ก๊วนเศรษฐกิจ โมเดิร์นไนน์ทีวี) และออกอากาศซ้ำ ทาง เนชั่นทีวี ด้วย

แถบอักษรข่าว[แก้]

สำหรับการรายงานข่าว[แก้]

เนชั่น แชนแนล ถือว่าเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย ที่มีการใช้แถบด้านล่างจอลักษณะยาวเพื่อนำเสนอการรายงานข่าว (News Bar บ้างก็เรียกว่า News Ticker) แต่เป็นการเสนอข่าวแบบพาดหัวข่าวเดี่ยว ทีละหัวข้อ ด้วยการเลื่อนตัวอักษรจากทางซ้ายไปทางขวาตามลำดับ โดยได้ใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ประมาณปลายปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544[ต้องการอ้างอิง]

แถบทวิตเตอร์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้นำข้อความจากทวิตเตอร์ของสถานีโทรทัศน์ ที่ใช้สำหรับการเสนอข่าวสารและการสนทนาระหว่างกัน มาปรากฏผ่านหน้าจอทางสถานีโทรทัศน์ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552[ต้องการอ้างอิง] อนึ่ง ตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 เนชั่นแชนแนล ได้นำเสนอเทคโนโลยีที่ชื่อว่าโซเซียลทีวี (Social TV)เป็นเทคโนโลยีที่เผยแพร่ข้อความทวิตเตอร์จากผู้ชม ด้วยลักษณะคลัยตาราง บนหน้าจอโทรทัศน์มอนิเตอร์ (ทั้งนี้ ได้มีการเผยแพร่ผ่านทางรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ในวันออกอากาศนั้น เป็นครั้งแรก)

แถบแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์[แก้]

เนชั่นแชนแนล ได้มีการแสดงแถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพย์โดยเป็นแถบสีเทา 2 ชั้น โดยไม่มีแถบแสดงข้อมูลดัชนีเช่นเดียวกับช่องอื่นๆ โดยจะพบในรายการข่าวเศรษฐกิจ

เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในต้นปี 2557 แถบตัวอักษรแสดงข้อมูลตลาดหลักทรัพยมีการเปลี่ยนแปลงโดยเป็นแถบ 2 ชั้น ชั้นบน (สีน้ำเงิน) เป็นแถบข้อมูลดัชนีและข่าวประชาสัมพันะของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แถบชั้นบนจะแสดงสลับไปมา และ ชั้นล่าง (สีฟ้า) เป็นแถบแสดงข้อมูลหลักทรัพย์เรียงตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ

การแพร่ภาพออกอากาศ[แก้]

ปัจจุบัน Nation Channel ได้ทำการแพร่ภาพส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมในระบบต่างๆดังนี้

  • ระบบ C-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 5 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 3,545 Mhz / Polarization Vertical / Symbol Rate 30,000 M sym/s
  • ระบบ Ku-Band ผ่านดาวเทียมไทยคม 5 ที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก รับชมได้ที่ความถี่ 12,313 Mhz / Polarization Vertical / Symbol Rate 30,000 M sym/s
  • ทางซีทีเอช ช่องหมายเลข12 สำหรับลูกค้าเคเบิลซีทีเอช และจานดาวเทียมซีทีเอช

รายการที่เคยร่วมผลิตในสถานีโทรทัศน์ฟรีทีวี[แก้]

ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรประจำสถานี[แก้]

ผู้ประกาศข่าวชาย

ผู้ประกาศข่าวหญิง

ในอดีต[แก้]

อัตลักษณ์ของสถานี[แก้]

ตราสัญลักษณ์[แก้]

ไอเด้นท์ (Ident)[แก้]

กราฟิกเปิดรายการ[แก้]

เพลงประกอบรายการข่าว[แก้]

สีประจำสถานี[แก้]

แถบแม่สี พึ้นหลัง และตัวอักษร[แก้]

นาฬิกาบนหน้าจอ[แก้]

เนชั่นแชนแนลเริ่มมีการแสดงเวลาบนหน้าจอในปี พ.ศ. 2555 โดยแสดงเฉพาะในรายการ ข่าวข้นรับอรุณ ต่อมา เมื่อเปลี่ยนเป็นเนชั่นทีวีในปี พ.ศ. 2557 จึงได้ขยายการแสดงเวลาบนหน้าจอไปในทุกรายการ โดยเป็นนาฬิกาดิจิตอล มีการบอกเวลาเป็นวินาที

คำขวัญ[แก้]

  • 1 มิถุนายน พ.ศ. 2543 เนชั่นแชนแนล ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น / เนชั่นแชนแนล ตอบทุกคำถามที่คุณอยากรู้
  • พ.ศ. 2545 เนชั่นแชนแนล สถานีข่าว 24 ชั่วโมง แห่งแรกของคนไทย
  • 24 มีนาคม พ.ศ. 2557 เนชั่นทีวี ทุกสนามข่าว "เรา" คือตัวจริง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]