สรยุทธ สุทัศนะจินดา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สรยุทธ สุทัศนะจินดา
Sorayuth Sutassanajinda.jpg
สรยุทธ สุทัศนะจินดา
เกิด 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 (48 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
สัญชาติ ไทย
อาชีพ ผู้ประกาศข่าว
พิธีกรข่าว
รู้จักในสถานะ เรื่องเล่าเช้านี้
เรื่องเล่า เสาร์-อาทิตย์
เรื่องเด่นเย็นนี้
จับเข่าคุย
คุยคุ้ยข่าว
ถึงลูกถึงคน
เก็บตกจากเนชั่น
คมชัดลึก (รายการโทรทัศน์)
คู่สมรส เพียงจันทร์ ว่องวิชชุเวทย์

สรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นพิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ของประเทศไทย มีชื่อเสียงในการสัมภาษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยนำข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาอ่านในรายการโทรทัศน์ หรือที่เรียกว่าเล่าข่าว (News Talk) ผลงานที่เป็นที่รู้จักได้แก่ รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ คุยคุ้ยข่าว และ ถึงลูกถึงคน

ประวัติ[แก้]

สรยุทธ สุทัศนะจินดา มีชื่อเรียกเล่น ๆ จากเพื่อนฝูงและหมู่คนที่นิยมชมชอบว่า ยุทธ,เฮียสอ เกิดวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2509 เป็นบุตรของนางวิชชุดา สุทัศนะจินดา (แซ่โล้) เริ่มศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเซนต์จอห์น แต่ถูกเชิญออกตอนประมาณ ม.1 เทอมปลาย จึงเรียนศึกษาผู้ใหญ่[ต้องการอ้างอิง] หลังจากนั้นเข้าศึกษาในโรงเรียนอำนวยศิลป์ เป็นรุ่นที่ 57 และจบการศึกษา นิเทศศาสตรบัณฑิต (วารสารศาสตร์) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (เกียรตินิยมอันดับที่หนึ่ง)

สรยุทธเริ่มทำงานเป็นนักข่าว สังกัดหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2531 โดยเงินเดือนเริ่มต้นในขณะนั้น คือ 4,000 บาท โดยทำข่าวสายรัฐสภาเป็นเวลาสองปี และทำข่าวสายทำเนียบรัฐบาล อีกสองปี ต่อมาในปี 2535 ได้ประจำในกองบรรณาธิการ ในตำแหน่งผู้ช่วยหัวหน้าข่าวการเมือง และในปี 2537 ได้เลื่อนตำแหน่งมาเป็นหัวหน้าข่าวการเมือง ในปี 2540 ได้มาเป็นบรรณาธิการข่าว และจัดรายการวิเคราะห์ข่าวให้สถานีโทรทัศน์ช่องต่าง โดยตำแหน่งหลังสุด ก่อนจะออกจากเครือเนชั่น คือ รองบรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น

นอกจากการเป็นผู้ดำเนินรายการแล้ว สรยุทธ ยังดำรงตำแหน่ง ประธานกรรมการ บริษัท ไร่ส้ม จำกัด (ผลิตรายการโทรทัศน์) และ บริษัท ชัดถ้อยชัดคำ จำกัด (รับจัดงานและกิจกรรม) ด้วย สรดาไอสรดา

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปัจจุบันสมรสกับ เพียงจันทร์ ว่องวิชชุเวทย์ พนักงานอิสระ (Freelance) ของสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ พ่อของปุ๊ก และเป็นน้าของ จั๊ด ธีมะ กาญจนไพริน

ผลงานรายการโทรทัศน์[แก้]

รายการคม-ชัด-ลึก
รายการ ถึงลูกถึงคน

ปัจจุบัน[แก้]

อดีต[แก้]

ผลงานเขียน[แก้]

คอลัมน์[แก้]

หนังสือเล่ม[แก้]

 • คมชัดลึก (เนชั่นบุ๊กส์)
 • กรรมกรข่าว (อมรินทร์)
 • กรรมกรข่าว 2 งานรับเหมา (อมรินทร์)
 • คุยนอกสนาม (อมรินทร์)
 • กรรมกรข่าว 3 (อมรินทร์)

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

สมญาที่ได้รับ[แก้]

กรณีการชี้มูลความผิดของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ[แก้]

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดนายสรยุทธ ในวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555 ในขณะที่ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทไร่ส้ม จำกัด สำหรับคดีดังกล่าว เริ่มจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ สน.ห้วยขวาง เมื่อปลายปี 2550 ให้ดำเนินคดีกับพนักงานบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 คน ในข้อหากระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 และบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ของนายสรยุทธในฐานะผู้สนับสนุน ทำให้บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ได้รับความเสียหายจากค่าโฆษณาเป็นเงิน 138,790,000 บาท และ สน.ห้วยขวางได้ส่งสำนวนทั้งหมดให้คณะกรรม ป.ป.ช.เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2550[4]

ข้อวิพากษ์วิจารณ์[แก้]

 • ถูกวิจารณ์ว่านำเสนอข่าวที่ไม่เป็นสาระโดยให้เวลาและความสำคัญเป็นพิเศษ ไม่ให้ความสำคัญและน้ำหนักเทียบเท่ากับเรื่องอื่น ๆ ที่สำคัญกว่า เช่น การทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาล[5]
 • การเล่าข่าวใน รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ และ คุยคุ้ยข่าว ซึ่งนำข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์มาอ่านในรายการโทรทัศน์ โดยมีวิธีการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนด้วยกันถึงความเหมาะสมที่สื่อโทรทัศน์ ซึ่งมีทรัพยากรและบุคลากรเพียงพอที่จะทำข่าวอย่างมีคุณภาพ กลับนำข่าวจากสื่อหนังสือพิมพ์มาใช้ มานำเสนอโดยสอดแทรกความเห็นของตัวเอง ทั้งที่ไม่มีการหาข้อมูลในเชิงลึกเพิ่มเติม จนถูกบางคนเรียกชื่อรายการว่า "คุยคุ้ยเขี่ย" [6] [7] [8]
 • กรณีการนำสินค้าเข้ามาประกอบในรายการ และเก็บรายได้จากเจ้าของสินค้า โดยไม่นำส่งส่วนแบ่งรายได้ของอสมท. ตามสัดส่วน เป็นเงินถึง 98 ล้านบาท [9] [10] [11] [12] [13]
 • กรณีเปิดให้มีการส่งข้อความสั้นเข้ามาแสดงความคิดเห็นในรายการ โดยอ้างว่าเพื่อการเปิดกว้างแสดงความเห็น โดยมีของรางวัลสมนาคุณ แต่มีการแสวงหาประโยชน์จากการแบ่งรายได้กับบริษัทบริการโทรศัพท์ [14]

หลังจากข้อเท็จจริงเรื่องนี้ถูกเปิดเผย และเป็นข่าวทางหนังสือพิมพ์ และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง นายสรยุทธ กลับเก็บตัวเงียบ ปฏิเสธว่าไม่ได้รับรู้ด้วย [15] และปิดปรับปรุงส่วนบอร์ดรับความคิดเห็น ในเว็บไซต์ส่วนตัว อย่างไม่มีกำหนด[16]

 • ราวเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2549 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บมจ.อสมท ตรวจพบว่า บริษัท ไร่ส้มฯ ของนายสรยุทธ ค้างรายได้จากการโฆษณา เป็นเงินเกือบ 100 ล้านบาท โดยที่ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท อาจรู้เห็นด้วย ซึ่งต่อมาการแถลงของผู้บริหาร บมจ.อสมท ต่อกรณีนี้ก็ไม่มีความชัดเจน ต่อมาคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) โดยมี พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เป็นประธาน เปิดเผยผลสอบว่า บริษัทไร่ส้ม โฆษณาเกินกว่าสัญญาจริง สร้างความเสียหายให้ อสมท. เป็นเงิน 138 ล้านบาท [17]
 • หลังเหตุการณ์รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 แล้ว นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรร่วมรายการคุยคุ้ยข่าวและเพื่อนสนิทนายสรยุทธ์ได้ยุติการทำรายการร่วมไป โดยมีเสียงซุบซิบเล่าลือกันว่า เป็นเพราะนายกนกไม่อาจทำงานร่วมกับนายสรยุทธ์ต่อไปได้ เนื่องจากเป็นสื่อ ฯ ที่รายงานข่าวไม่ตรงไปตรงมาและมีผลประโยชน์แอบแฝง โดยตอนหนึ่งนายกนกได้เขียนลงในนิตยสารเนชั่นสุดสัปดาห์ว่า "ผมทำงานกับคนโกงไม่ได้" โดยสื่อให้เข้าใจว่าหมายถึง นายสรยุทธ[19]
 • หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล พิธีกรร่วมในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ หลังจากที่ทำหน้าที่พิธีกรร่วมมาในระยะเวลาไม่นาน ก็ยุติการทำรายการร่วมไป โดย ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ได้เปิดเผยว่าเพราะ นายสรยุทธ ไม่เคยให้เกียรติตน อีกทั้งไม่เห็นด้วยกับแนวทางการนำเสนอข่าวของนายสรยุทธ[20] [21]
 • ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากกรณีนำบิดาของผู้ต้องหาจากเหตุการณ์ขับรถเบนซ์ชนพนักงานองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จนเสียชีวิต มาให้สัมภาษณ์แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยพาดพิงถึงฝ่ายพนักงาน ขสมก. เป็นเหตุให้พนักงาน ขสมก. ไม่พอใจและได้ร่วมกันยื่นหนังสือประท้วงช่อง 3 ต้นสังกัดของนายสรยุทธ ถึงความเป็นกลางในการนำเสนอข่าวสาร[22]
 • ถูก บมจ.อสมท.ฟ้องดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง และปลอมแปลงเอกสาร จากกรณีความผิดปกติในรายได้ค่าโฆษณา[23]
 • หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิดกรณีความผิดปกติในรายได้โฆษณาแล้ว นายสรยุทธกลับใช้เวลาของรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ซึ่งเป็นรายการที่ตนเองเป็นพิธีกร ชี้แจงที่เสมือนการแก้ตัวในกรณีนี้ และยังไม่ยุติการทำหน้าที่ ซึ่งทางสภาการหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้มีมติให้นายสรยุทธยุติการทำหน้าที่ของตนเอง แต่ทางนายสรยุทธกลับยื่นหนังสือลาออกแทน แต่ต่อมาสภาฯได้ชี้แจงว่า นายสรยุทธได้พ้นสมาชิกภาพไปแล้วกว่า 3 ปี เนื่องจากไม่ได้จ่ายค่าสมาชิก[24] อีกทั้งภาคีเครือข่ายต้านคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นองค์กรภาคธุรกิจเอกชนที่ต่อต้านการคอร์รัปชั่นทุกรูปแบบในสังคม ได้ทำหนังสืออย่างเป็นทางการไปยังช่อง 3 ซึ่งเป็นต้นสังกัดให้พิจารณาการทำหน้าที่ของนายสรยุทธ หากไม่เช่นนั้นแล้วจะถอนโฆษณาที่สนับสนุนในช่วงรายการของนายสรยุทธ[25] [26] [27]

อ้างอิง[แก้]

 1. 12 ฉายาดาราเด่น ประจำปี 2548
 2. สรยุทธ !! ไม่แปลกใจเลย ทำไม ทักษิณ!! ถึงด่าคุณว่า... มันเป็นความจริงอย่างนี้เอง
 3. “สรยุทธ” หัวอะไร?
 4. ป.ป.ช.เผยเจ้าหน้าที่ อสมท สารภาพสิ้น “สรยุทธ” จ่ายเช็คให้ปิดปาก-แนะทำลายหลักฐานโกง 138 ล้าน จากผู้จัดการออนไลน์
 5. เรื่องเน่าเช้านี้...สรยุทธ สุทัศนะจินดา จากผู้จัดการออนไลน์
 6. ถึงเวลาข่าวทีวีและวิทยุ จะ"ปลดแอก"ตัวเอง - กาแฟดำ
 7. “News Talk” ฉาบฉวยหรือสร้างสรรค์?
 8. สรยุทธ สุทัศนะจินดา… เจ้าพ่อ News talk
 9. เจ้าหน้าที่การตลาด สอดใส้โฆษณาผีโกง อสมท - จากเว็บบอร์ดสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ อสมท.
 10. มันเป็นเช่นนั้นเอง จาก ไทยโพสต์
 11. อสมท หาแพะรับผิดคดีสรยุทธ
 12. จี้ช่อง 9 ฟันรายการทีวีดังอมเงินค่าโฆษณาร้อยล.
 13. รายการรู้ทันประเทศไทยกับ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง (14 ส.ค.49)
 14. ทีวีไทยกับ"เอสเอ็มเอส"แฟชั่นเกร่อ! "ดึงดูดคนดู"หรือ"ผลประโยชน์แอบแฝง"
 15. "สรยุทธ"ยอมจ่ายค่าโฆษณา
 16. เว็บบอร์ด สรยุทธ.เน็ท (ปิดปรับปรุง)
 17. [1]
 18. รายละเอียดรายการถึงลูกถึงคน 25 ธค 49
 19. "ผมทำงานกับคนโกงไม่ได้.."
 20. "คุณปลื้ม" เดือด! จวก "สรยุทธ" ไม่เคยให้เกียรติ
 21. "คุณปลื้ม" เปิดใจสาเหตุลาออกจาก "เรื่องเล่าเช้านี้"
 22. ขสมก. โวย! ช่อง3 เหตุ "สรยุทธ" ปล่อยพ่อหมูแฮมพูดหมิ่น
 23. “ไร่ส้ม” เจอดี “อสมท” แจ้งความดำเนินคดีฐานฉ้อโกงแล้ว!
 24. สมาคมนักข่าวฯชี้ "สรยุทธ" ไม่จ่ายเงินบำรุง พ้นสภาพสมาชิกนานแล้ว จากเอ็มเอสเอ็น
 25. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สภาการ นสพ.จี้ “สรยุทธ” พิจารณาตัวเองในการทำหน้าที่สื่อมวลชน จากผู้จัดการออนไลน์
 26. สภาการ นสพ.จี้ “สรยุทธ” พิจารณาตัวเองในการทำหน้าที่สื่อมวลชน เครือข่ายคอร์รัปชั่นไล่บี้ช่อง3 ปลด"สรยุทธ"เซ่นเหตุทุจริต จากแนวหน้า
 27. 4 บริษัทยักษ์นำทีมแบน “สรยุทธ” ถอนโฆษณาเรื่องเล่าเช้านี้ จากสนุกดอตคอม

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]