หยาง จื่อฉยง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หยาง จื่อฉยง
Michelle Yeoh Cannes 2.jpg
หยาง จื่อฉยงในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ปี 2002
ชื่อเกิด โหย่ว ชูเค็ง
เกิด 6 สิงหาคม ค.ศ. 1962 (52 ปี)
เมืองอีโปห์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย
คู่สมรส ดิกสัน พูน (1988-1992)
ชื่ออื่น มิเชล คาน[1]
อาชีพ นักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง
รางวัลบาฟต้า
เข้าชิง - นักแสดงนำหญิง
2000 Crouching Tiger, Hidden Dragon

ตัน ซรี มิเชล โหย่ว ชูเค็ง (Michelle Yeoh Choo-Kheng; เกิด: 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505) หรือชื่อสำเนียงจีนกลางว่า หยาง จื่อฉยง (จีนตัวย่อ: 杨紫琼; จีนตัวเต็ม: 楊紫瓊; พินอิน: Yáng Zǐqióng) หรือ มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) เป็นนักแสดงชาวมาเลเซีย

ประวัติ[แก้]

หยาง จื่อฉยง เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505 ในเมืองอีโปห์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย หยางเกิดในครอบครัวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน[2] บิดาชื่อโหย่ว เคียนเกก (Yeoh Kian Geik) และมารดาชื่อเจเนต โหย่ว (Janet Yeoh) บิดาเป็นทนายความและนักการเมืองในพรรคสมาคมชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน (Malaysian Chinese Association หรือ MCA)[3] ซึ่งเธอเป็นบุตรคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 2 คน เธอชื่นชอบในการเล่นเปียโนและงานศิลปะ เมื่อหยางเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เธอเริ่มสนใจในเรื่องของการเต้น โดยเธอไปเรียนสถาบันวิชาการเต้นรำ Royal Academy of Dance ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ วิชาเอกการเต้น หลังจากเรียนจบเธอก็ตั้งใจเอาดีด้านการเต้นบัลเลต์ แต่ภายหลังเธอได้รับอุบัติเหตุที่หลัง จึงทำให้ความฝันการเต้นบัลเลต์ของเธอยุติลง

จนหยางอายุ 21 ปี เธอได้เข้าประกวดนางงามมาเลเซีย และสามารถคว้ามงกุฎมาครองได้ในปี 1983 จนเธอถูกแมวมองให้ไปถ่ายโฆษณาร่วมกับเฉินหลง และได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ของค่าย D&B Films

ภาพยนตร์[แก้]

หยางแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Owl and Dumbo (1984) ร่วมกับ หงจินเป่า แต่ที่สร้างชื่อให้หยางคือเรื่อง Yes Madam! (1985) ที่เธอแสดงร่วมกับ ซินเธีย ร็อทร็อก โดยสามารถทำรายได้ถึง 10 กว่าล้านเหรียญฮ่องกง จากนั้นเธอก็มีผลงานการแสดงในฮ่องกงอย่างต่อเนื่องทั้ง Twinkle, Twinkle Lucky Stars (1985), Royal Warriors (1986), Magnificent Warriors (1987), Easy Money (1987)

ราชินีหนังบู๊[แก้]

ในปี 1992 หยางประสบความสำเร็จสูงในภาพยนตร์ตำรวจชุดอย่าง Police Story 3 : Supercop ที่เธอร่วมแสดงกับ เฉินหลง และ จางม่านอี้ ซึ่งได้มาถ่ายทำที่ประเทศมาเลเซียบ้านเกิดของหยางด้วย ทำให้ชื่อเสียงของเธอดังไปทั่วโลกกับฉากเสี่ยงตายบนรถไฟเป็นฉากที่คนดูจดจำ และหนังเรื่องนี้ก็ได้มีโอกาสไปฉายที่สหรัฐอเมริกาในปี 1996 จากนั้นหยางแสดงภาพยนตร์แอ็คชั่นมาเรื่อยๆ เช่น Holy Weapon (1993), The Heroic Trio (1993), Butterfly and Sword (1993), The Tai-Chi Master (1993) และ Executioners (1993) และหยางก็เปลี่ยนมาแสดงหนังชีวิตในเรื่อง The Soong Sisters (1997) หลังจากนั้นอีกหลายปีต่อมา หยางก็มารับบทนำในหนังแอ็คชั่นเรื่อง The Touch (2002) และ Sliver Hawk (2004) โดยเรื่องแรกประสบความสำเร็จในฮ่องกง สามารถขึ้นอันดับหนึ่งบ็อกซ์ออฟฟิสฮ่องกง แต่เรื่องหลังประสบความล้มเหลวอย่างมาก

ต่างประเทศ[แก้]

หยางมีโอกาสแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดครั้งแรกในเจมส์ บอนด์ ตอนที่ 18 ที่มีชื่อว่า Tomorrow Never Dies (1997) ผลงานกำกับของ โรเจอร์ สปอตติสวู้ด โดยร่วมแสดงกับ เพียร์ซ บรอสแนน, เทรี่ แฮทเชอร์ และ โจนาธาน ไพรซ์

แต่หยางประสบความสำเร็จอย่างสูงกับหนังแอ็คชั่น - กำลังภายในเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) ของอั้งลี่ ร่วมแสดงกับ โจวเหวินฟะ, จาง จื่ออี๋, จางเจิ้น และ เจิ้งเพ่ยเพ่ย โดยสามารถทำเงินผ่านหลักร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และคว้า 4 รางวัลออสการ์ รวมถึงภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม

ปี 2005 หยางก็หวนคืนสู่ภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดในเรื่อง Memoirs of a Geisha (2005) ผลงานของ ร๊อบ มาร์แชลล์ โดยร่วมแสดงกับ จาง จื่ออี๋, กงลี่ และ เคน วาตานาเบ้

หยางร่วมแสดงในภาพยนตร์อังกฤษถึง 2 เรื่อง โดยมี Sunshine (2007) แนวระทึกขวัญ - ไซไฟ ผลงานของ แดนนี่ บอยล์ และหนังดราม่าเรื่อง Far North (2007) ร่วมแสดงกับ ฌอน บีน

ปี 2008 หยางมีผลงานถึง 3 คือ หนังดราม่า - สงครามเรื่อง The Children of Huang Shi (2008) ผลงานกำกับของ โรเจอร์ สปอตติสวู้ด โดยแสดงร่วมกับ โจนาธาน รีส เมเยอร์ส, โจวเหวินฟะ และราดาห์ มิทเชล อีกเรื่องคือ The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor (2008) โดยร่วมแสดงกับเพื่อนนักแสดงอย่าง หลี่ เหลียนเจี๋ย และเรื่องสุดท้ายเป็นหนังแอ็คชั่น - ไซไฟ เรื่อง Babylon A.D. (2008) นำแสดงโดย วิน ดีเซล ซึ่งประสบความล้มเหลวทางรายได้ในสหรัฐและทั่วโลก

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในปี 1988 หยางได้สู่ประตูวิวาห์กับ ดั๊กสัน พูน ประธานบริษัทภาพยนตร์ D&B Films จากนั้นอีก 2 ปี ทั้งคู่ก็ได้หย่าขาดกัน

เกียรติยศที่ได้รับ[แก้]

ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2544 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Datuk Paduka Mahkota Perak (DPMP) จากสุลต่านแห่งรัฐเประในฐานะที่เป็นชาวเประที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ดาโต๊ะ

ในวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2550 ฌัก ชีรัก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสในขณะนั้น ได้มอบเครื่องรัฐอิสริยาภรณ์เลฌียงโดเนอร์ชั้นเบญจมาภรณ์ให้หยาง

ผลงานแสดงภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
1984 The Owl and Dumbo : คู่ซ่าส์จอมแสบ Miss Yeung
1985 Twinkle, Twinkle Lucky Stars :7 เพชฌฆาตสัญชาติฮ้อ 2 Judo instructor
Yes, Madam : โอ้โห ซือเจ๊ Inspector Ng
1986 In the Line of Duty (หรือ Royal Warriors) : โคตรอันตราย..คู่คู่ Michelle Yip
1987 Magnificent Warriors : ดุ ดุ ดุ Fok Ming-Ming
Easy Money Michelle Yeung
1992 Police Story 3 : Supercop : วิ่งสู้ฟัด 3 ผู้กองหยางเจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
1993 The Heroic Trio : สวยประหาร ซัมซอง/ สาวล่องหน/ จิงจิง
Butterfly and Sword : กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ Lady Ko
Executioners : สวยประหาร 2 ซัมซอง/ สาวล่องหน/ จิงจิง
Holy Weapon Ching Sze / To Col Ching
Project S (หรือ Once a Cop และ Supercop 2) : วิ่งสู้ฟัด ภาคพิเศษ : ตอน ซือเจ๊ฟัดเอง ผู้กองหยางเจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
Tai Chi Master : มังกรไท้เก็ก จอมคนไม่ยอมคน สิ่วหลิน
1994 Shaolin Popey 2 - Messy Temple : กิ๋วก๋ากิ้ว จิ๋วแต่ตัว (รับเชิญ)
Wonder Seven : เซียนมอเตอร์ไซค์ Ying
Wing Chun : หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม หรือ พยัคฆ์สาวหมัดหย่งชุน เหยียนหย่งชุน
1996 The Stunt Woman (หรือ Ah Kam) : พยัคฆ์สาวตายไม่เป็น อาคัม
1997 The Soong Sisters : สามพี่น้องตระกูลซ่ง ผู้ยิ่งใหญ่ ซ่งอ้ายหลิง
Tomorrow Never Dies : 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ไหว่หลิน
1999 Moonlight Express : เทพบุตรหัวใจทรนง (รับเชิญ)
2000 Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก หยูซูเหลียน
2002 The Touch : ฟัดสัมผัสพิสดาร Pak Yin Fay
2004 Silver Hawk : เหยี่ยวเหิร ฟัดมหากาฬ ลูลู่หว่อง / The Silver Hawk
2005 Memoirs of a Geisha : นางโลมโลกจารึก มาเมฮา
2006 Fearless : จอมคนผงาดโลก (ฉบับ Directors Cut) คุณนายหยาง
2007 Sunshine : ยุทธการสยบพระอาทิตย์ โคราซ่อน
Far North ไซวา
2008 The Children of Huang Shi : ฝ่าสมรภูมิเดือด หุบเขาฮวงชี คุณนายหวัง
Babylon A.D. : ภารกิจดุกุมชะตาโลก ซิสเตอร์ รีเบกก้า
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor : เดอะ มัมมี่ 3 คืนชีพจักรพรรดิมังกร ซื่อหยวน
2010 True Legend : ยาจกซู ตำนานหมัดเมา หมอหยู
Reign of Assassins : นักฆ่าดาบเทวดา เจิงจิง (พิรุณ)
2011 The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ ออง ซาน ซูจี
Kung Fu Panda 2 : กังฟูแพนด้า 2 นางพยากรณ์ (ให้เสียง)
2013 Final Recipe จูเลีย
2015 Crouching Tiger, Hidden Dragon II - The Green Destiny หยูซูเหลียน

อ้างอิง[แก้]

  1. Her own person, Michelle Yeoh interview, 2004
  2. Site
  3. "Michelle Yeoh Biography (1962–)". film reference. สืบค้นเมื่อ 13 November 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]