โจดี ฟอสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจดี ฟอสเตอร์ 61st Academy Awards March 29, 1989

อลิเซีย คริสเตียน ฟอสเตอร์ หรือ โจดี ฟอสเตอร์ (เกิด 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2505) ชื่อนักแสดงหญิง,ผู้สร้างหนังและผู้กำกับหญิงชาวอเมริกัน คำว่าโจดี ฟอสเตอร์นั้นเป็นนามแฝงแต่ชื่อจริงแล้วคือ อลิเซีย คริสเตียน ฟอสเตอร์ได้รับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมประจำปี พ.ศ. 2534จากการแสดงหนังเรื่อง ดิ ไซเลนซ์ ออฟ ดิ แลมบ์และหนังที่แสดงได้ดีอีกเรื่องคือนโปเลียน แอนด์ ซามานธา (พ.ศ. 2515) และหนังที่แสดงครั้งล่าสุดได้แก่เรื่อง Nim's Island (พ.ศ. 2551)

โจดี ฟอสเตอร์ มีผลงานแสดงภาพยนตร์โทรทัศน์ตั้งแต่เด็ก เธอเริ่มมีชื่อเสียงจากบทโสเภณีเด็ก ในภาพยนตร์เรื่อง Taxi Driver (พ.ศ. 2519) ของมาร์ติน สกอร์เซซี ได้เสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์ ในฐานะนักแสดงสมทบหญิง ขณะมีอายุเพียง 14 ปี

โจดี ฟอสเตอร์ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยล ในขณะที่เธอเรียนอยู่ที่นั่น เธอถูกติดตามโดย จอห์น ฮิงคลีย์ ผู้ก่อเหตุการณ์พยายามลอบสังหารโรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2524 จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า จอห์น ฮิงคลีย์ คลั่งไคล้ในตัวเธอ และชมภาพยนตร์ Taxi Driver ซ้ำแล้วซ้ำอีก และพยายามลอบสังหารประธานาธิบดีเพื่อให้เธอประทับใจ