รายชื่อภาพยนตร์เจมส์ บอนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

ภาพยนตร์ผลิตโดยอีโอเอ็น มีรายได้มากกว่า $6 พันล้าน และเป็นภาพยนตร์ซีรีส์ที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับที่ 3 ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ รองจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ และ จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล[1] แต่ถ้าปรับค่าอัตราเงินเฟ้อในปีค.ศ. 2005 แล้ว จะมีรายได้มากกว่า $10 พันล้าน[2]

ชื่อ ปี ผู้รับบทเจมส์บอนด์ ผู้กำกับ รายได้ งบประมาณ ค่าตัวผู้รับบทเจมส์บอนด์ รายได้ งบประมาณ ค่าตัวผู้รับบทเจมส์บอนด์
เงินจริง (ล้านดอลลาร์สหรัฐ)[3][4] ปรับอัตราเงินเฟ้อเมื่อปี 2005 (ล้านดอลลาร์สหรัฐ)[4]
Dr. No 1962 คอนเนอรี, ฌอนฌอน คอนเนอรี ยัง, เทอร์เรนซ์เทอร์เรนซ์ ยัง 59.5 1.1 0.1 448.8 7.0 0.6
From Russia with Love 1963 78.9 2.0 0.3 543.8 12.6 1.6
Goldfinger 1964 ฮามิลตัน, กายกาย ฮามิลตัน 124.9 3.0 0.5 820.4 18.6 3.2
Thunderball 1965 ยัง, เทอร์เรนซ์เทอร์เรนซ์ ยัง 141.2 6.8 0.8 848.1 41.9 4.7
You Only Live Twice 1967 กิลเบิร์ต, เลวิสเลวิส กิลเบิร์ต 101.0 10.3 0.8 + 25% net merch royalty 514.2 59.9 4.4 excluding profit participation
On Her Majesty's Secret Service 1969 ลาเซนบี, จอร์จจอร์จ ลาเซนบี ฮันท์, ปีเตอร์ อาร์.ปีเตอร์ อาร์. ฮันท์ 64.6 7.0 0.1 291.5 37.3 0.6
Diamonds Are Forever 1971 คอนเนอรี, ฌอนฌอน คอนเนอรี ฮามิลตัน, กายกาย ฮามิลตัน 116.0 7.2 1.2 + 12.5% of gross 442.5 34.7 5.8 excluding profit participation
Live and Let Die 1973 มัวร์, โรเจอร์โรเจอร์ มัวร์ 126.4 7.0 n/a 460.3 30.8 n/a
The Man with the Golden Gun 1974 98.5 7.0 n/a 334.0 27.7 n/a
The Spy Who Loved Me 1977 กิลเบิร์ต, เลวิสเลวิส กิลเบิร์ต 185.4 14.0 n/a 533.0 45.1 n/a
Moonraker 1979 210.3 34.0 n/a 535.0 91.5 n/a
For Your Eyes Only 1981 เกลน, จอห์นจอห์น เกลน 194.9 28.0 n/a 449.4 60.2 n/a
Octopussy 1983 183.7 27.5 4.0 373.8 53.9 7.8
A View to a Kill 1985 152.4 30.0 5.0 275.2 54.5 9.1
The Living Daylights 1987 ดาลตัน, ทิโมธีทิโมธี ดาลตัน 191.2 40.0 3.0 313.5 68.8 5.2
Licence to Kill 1989 156.2 36.0 5.0 250.9 56.7 7.9
GoldenEye 1995 บรอสแนน, เพียร์ซเพียร์ซ บรอสแนน แคมป์เบลล์, มาร์ตินมาร์ติน แคมป์เบลล์ 351.9 60.0 4.0 518.5 76.9 5.1
Tomorrow Never Dies 1997 สปอร์ติสวูด, โรเจอร์โรเจอร์ สปอร์ติสวูด 338.9 110.0 8.2 463.2 133.9 10.0
The World Is Not Enough 1999 แอ็ปเต็ด, ไมเคิลไมเคิล แอ็ปเต็ด 361.8 135.0 12.4 439.5 158.3 13.5
Die Another Day 2002 ทามาโฮรี, ลีลี ทามาโฮรี 431.9 142.0 16.5 465.4 154.2 17.9
Casino Royale 2006 เคร็ก, แดเนียลแดเนียล เคร็ก แคมป์เบลล์, มาร์ตินมาร์ติน แคมป์เบลล์ 594.2 150.0 3.4 581.5 145.3 3.3
Quantum of Solace 2008 ฟอร์สเตอร์, มาร์คมาร์ค ฟอร์สเตอร์ 576.0 200.0 8.9 514.2 181.4 8.1
Skyfall 2012 เมนเดส, แซมแซม เมนเดส 1108.6[5] 150.0[6][7]—200.0[5] 17.0[8] 879.8 158.1 13.5
ทั้งหมด $5.9484B $1.2579B $11.2965B $1.7039B

การตอบรับและความคิดเห็น[แก้]

ชื่อ ปี ผู้รับบทเจมส์บอนด์ Rotten Tomatoes IMDb รางวัล
Dr. No 1962 คอนเนอรี, ฌอนฌอน คอนเนอรี 98% (47 reviews)[9] 7.3 (89,226 users)[10] Winner, Golden Globe Award for New Star of the Year – Actress at the 21st Golden Globe Awards[11]
From Russia with Love 1963 96% (48 reviews)[12] 7.5 (64,669 users)[13] Winner, BAFTA Award for British Cinematography: Colour at the 17th British Academy Film Awards[14]
Nominated, Golden Globe Award for Best Original Song at the 22nd Golden Globe Awards[15]
Goldfinger 1964 96% (52 reviews)[16] 7.8 (108,160 users)[17] Winner, Academy Award for Best Sound Effects at the 37th Academy Awards[18]
Nominated, BAFTA Award for Best British Art Direction: Colour at the 18th British Academy Film Awards[19]
Thunderball 1965 85% (39 reviews)[20] 7.0 (62,462 users)[21] Winner, Academy Award for Best Visual Effects at the 38th Academy Awards[22]
Nominated, BAFTA Award for Best British Art Direction: Colour at the 19th British Academy Film Awards[23]
You Only Live Twice 1967 71% (38 reviews)[24] 6.9 (56,293 users)[25] Nominated, BAFTA Award for Best British Art Direction: Colour at the 21st British Academy Film Awards[26]
On Her Majesty's Secret Service 1969 ลาเซนบี, จอร์จจอร์จ ลาเซนบี 81% (43 reviews)[27] 6.8 (43,270 users)[28] Nominated, Golden Globe Award for New Star of the Year – Actor at the 27th Golden Globe Awards[29]
Diamonds Are Forever 1971 คอนเนอรี, ฌอนฌอน คอนเนอรี 65% (40 reviews)[30] 6.7 (56,254 users)[31] Nominated, Academy Award for Best Sound Mixing at the 44th Academy Awards[32]
Live and Let Die 1973 มัวร์, โรเจอร์โรเจอร์ มัวร์ 65% (40 reviews)[33] 6.8 (55,940 users)[34] Nominated, Academy Award for Best Original Song at the 46th Academy Awards[35]
The Man with the Golden Gun 1974 46% (37 reviews)[36] 6.8 (55,169 users)[37]
The Spy Who Loved Me 1977 78% (41 reviews)[38] 7.1 (57,858 users)[39] Nominated, Academy Awards for Best Original Score, Best Original Song and Best Production Design at the 50th Academy Awards[40]
Nominated, BAFTA Award for Best Production Design at the 31st British Academy Film Awards[41]
Nominated, Anthony Asquith Award at the 31st British Academy Film Awards[41]
Nominated, Golden Globe Award for Best Original Song at the 35th Golden Globe Awards[42]
Nominated, Golden Globe Award for Best Original Score at the 35th Golden Globe Awards[42]
Moonraker 1979 62% (39 reviews)[43] 6.2 (52,237 users)[44] Nominated, Academy Award for Best Visual Effects at the 52nd Academy Awards[45]
For Your Eyes Only 1981 73% (40 reviews)[46] 6.8 (54,947 users)[47] Nominated, Academy Award for Best Original Song at the 54th Academy Awards[48]
Nominated, Golden Globe Award for Best Original Song at the 39th Golden Globe Awards[49]
Octopussy 1983 43% (35 reviews)[50] 6.6 (56,303 users)[51]
A View to a Kill 1985 36% (44 reviews)[52] 6.3 (51,702 users)[53] Nominated, Golden Globe Award for Best Original Song at the 43rd Golden Globe Awards[54]
The Living Daylights 1987 ดาลตัน, ทิโมธีทิโมธี ดาลตัน 75% (36 reviews)[55] 6.7 (53,059 users)[56]
Licence to Kill 1989 74% (38 reviews)[57] 6.6 (56,282 users)[58]
GoldenEye 1995 บรอสแนน, เพียร์ซเพียร์ซ บรอสแนน 82% (50 reviews)[59] 7.2 (155,810 users)[60] Nominated, BAFTA Award for Best Sound at the 49th British Academy Film Awards[61]
Nominated, BAFTA Award for Best Special Visual Effects at the 49th British Academy Film Awards[62]
Tomorrow Never Dies 1997 57% (63 reviews)[63] 6.4 (114,978 users)[64] Nominated, Golden Globe Award for Best Original Song at the 55th Golden Globe Awards[65]
The World Is Not Enough 1999 51% (120 reviews)[66] 6.4 (123,874 users)[67]
Die Another Day 2002 57% (198 reviews)[68] 6.1 (131,002 users)[69] Nominated, Golden Globe Award for Best Original Score at the 60th Golden Globe Awards[70]
Casino Royale 2006 เคร็ก, แดเนียลแดเนียล เคร็ก 95% (221 reviews)[71] 8.0 (337,989 users)[72] Nominated, Alexander Korda Award for Best British Film at the 60th British Academy Film Awards[73]
Nominated, BAFTA Award for Best Actor in a Leading Role at the 60th British Academy Film Awards[74]
Nominated, BAFTA Award for Best Special Visual Effects at the 60th British Academy Film Awards[74]
Nominated, BAFTA Award for Best Adapted Screenplay at the 60th British Academy Film Awards[74]
Nominated, BAFTA Award for Best Production Design at the 60th British Academy Film Awards[74]
Nominated, BAFTA Award for Best Sound at the 60th British Academy Film Awards[74]
Nominated, BAFTA Award for Best Editing at the 60th British Academy Film Awards[75]
Nominated, BAFTA Award for Best Cinematography at the 60th British Academy Film Awards[75]
Nominated, Anthony Asquith Award for achievement in Film Music at the 60th British Academy Film Awards[75]
Quantum of Solace 2008 64% (244 reviews)[76] 6.7 (236,266 users)[77] Nominated, BAFTA Award for Best Sound at the 62nd British Academy Film Awards[78]
Nominated, BAFTA Award for Best Special Visual Effects at the 62nd British Academy Film Awards[78]
Skyfall 2012 92% (295 reviews)[79] 7.8 (370,528 users)[80] Winner, Academy Award for Best Sound Editing at the 85th Academy Awards[81]
Winner, Academy Award for Best Original Song at the 85th Academy Awards[81]
Winner, Best Cinematography Award at the Los Angeles Film Critics Association awards[82]
Winner, Golden Globe Award for Best Original Song at the 70th Golden Globe Awards[83]
Winner, BAFTA Award for Outstanding British Film at the 66th British Academy Film Awards[84]
Winner, BAFTA Award for Best Film Music at the 66th British Academy Film Awards[84]
Nominated, Academy Award for Best Sound Mixing at the 85th Academy Awards[81]
Nominated, Academy Award for Best Cinematography at the 85th Academy Awards[81]
Nominated, Academy Award for Best Original Score at the 85th Academy Awards[81]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Movie Franchises". The Numbers. Nash Information Services. สืบค้นเมื่อ 3 January 2013. 
  2. The Economist online (11 July 2011). "Pottering on, and on". The Economist. สืบค้นเมื่อ 4 January 2012. 
  3. Cork & Scivally 2002, pp. 300-303.
  4. 4.0 4.1 Block & Autrey Wilson 2010, pp. 428-429.
  5. 5.0 5.1 "Skyfall". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 29 December 2012. 
  6. Sizemore, Charles (10 October 2012). "Bond Investing. James Bond Investing". Forbes. สืบค้นเมื่อ 16 November 2012. 
  7. Smith, Grady (1 November 2012). "Box office update: 'Skyfall' blazes past $100 million internationally". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 16 November 2012. 
  8. Brooks, Richard (18 November 2012). "Craig in £31m deal to film two more Bonds". The Sunday Times (London). pp. 4–5. 
  9. "Dr. No". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  10. "Dr. No". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  11. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_No
  12. "From Russia with Love". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  13. "From Russia with Love". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  14. "BAFTA Awards 1963". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  15. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_FRWL
  16. "Goldfinger". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  17. "Goldfinger". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  18. "The 37th Academy Awards (1965) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 27 October 2011. 
  19. "BAFTA Awards 1964". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  20. "Thunderball". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  21. "Thunderball". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  22. "The 38th Academy Awards (1966) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 27 October 2011. 
  23. "BAFTA Awards 1964". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  24. "You Only Live Twice". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  25. "You Only Live Twice". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  26. "BAFTA Awards 1967". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  27. "On Her Majesty's Secret Service". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  28. "On Her Majesty's Secret Service". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  29. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_OHMSS
  30. "Diamonds Are Forever". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  31. "Diamonds Are forever". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  32. "The 44th Academy Awards (1971) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 26 September 2012. 
  33. "Live and Let Die". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  34. "Live and Let Die". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  35. "The 46th Academy Awards (1974) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 27 October 2011. 
  36. "The Man with the Golden Gun". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  37. "The Man with the Golden Gun". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  38. "The Spy Who Loved Me". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  39. "The Spy Who Loved Me". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  40. "The 50th Academy Awards (1978) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 27 October 2011. 
  41. 41.0 41.1 "BAFTA Awards 1977". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  42. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_SWLM
  43. "Moonraker". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  44. "Moonraker". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  45. "The 52nd Academy Awards (1979) Nominees and Winners". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 26 September 2012. 
  46. "For Your Eyes Only". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  47. "For Your Eyes Only". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  48. "The 54th Academy Awards (1982)". Oscar Legacy. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 27 October 2011. 
  49. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_FYEO
  50. "Octopussy". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  51. "Octopussy". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  52. "A View to a Kill". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  53. "A View to a Kill". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  54. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_VTAK
  55. "The Living Daylights". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  56. "The Living Daylights". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  57. "Licence to Kill". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  58. "Licence to Kill". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  59. "GoldenEye". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  60. "GoldenEye". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  61. "BAFTA Awards 1995". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  62. "BAFTA Awards 1995". BAFTA Awards Database. British Academy of Film and Television Arts. สืบค้นเมื่อ 27 September 2012. 
  63. "Tomorrow Never Dies". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  64. "Tomorrow Never Dies". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  65. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_TND
  66. "The World Is Not Enough". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  67. "The World Is Not Enough". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  68. "Die Another Day". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  69. "Die Another Day". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  70. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_DAD
  71. "Casino Royale (2006)". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  72. "Casino Royale". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  73. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ CR_Korda
  74. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ CR_1
  75. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ CR_2
  76. "Quantum of Solace". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 21 June 2012. 
  77. "Quantum of Solace". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  78. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ QoS
  79. "Skyfall (2012)". Rotten Tomatoes. สืบค้นเมื่อ 26 November 2012. 
  80. "Skyfall". Internat Movie Database. สืบค้นเมื่อ 11 February 2014. 
  81. 81.0 81.1 81.2 81.3 81.4 "The Oscars: the Nominees". Academy of Motion Picture Arts and Sciences. สืบค้นเมื่อ 25 February 2013. 
  82. "LA Film Critics Vote Michael Haneke's 'Amour' Best Pic, Paul Thomas Anderson Best Director For 'The Master'". 9 December 2012. สืบค้นเมื่อ 11 December 2012. 
  83. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีข้อความใดให้ไว้สำหรับอ้างอิงชื่อ GG:_Skyfall
  84. 84.0 84.1 "Bafta Film Awards 2013: The winners". BBC News. 10 February 2013. สืบค้นเมื่อ 25 February 2013.