นวลพรรณ ล่ำซำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นวลพรรณ ล่ำซำ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2509 (48 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์
คู่สมรส วัชระ พรรณเชษฐ์ (หย่า)
ศาสนา พุทธ

นวลพรรณ ล่ำซำ อดีตผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน) และกรรมการผู้จัดการ บริษัทเมืองไทยประกันภัยจำกัด รวมถึงเป็นผู้จัดการฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย[1]

นอกจากเป็นผู้บริหารระดับสูงในธุรกิจประกันภัยของตระกูล นวลพรรณยังเปิดกิจการของตัวเอง นำเข้าสินค้าแฟชั่น แบรนด์เนมหลายแบรนด์ ผ่านทางบริษัท วรรณมานี จำกัด และบริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด เริ่มจากแบรนด์แรก คือ แอร์เมส (Hermes) จนมีมากมายหลายแบรนด์ในปัจจุบัน เช่น เอ็มโพริโอ อาร์มานี (Emporio Armani), ทอดส์ (Tod's), Rodo, โคลเอ้ (Chole), Christofle และ บลูมารีน (Blumarine)

นอกจากนี้เมื่อปี พ.ศ. 2546 นวลพรรณยังร่วมหุ้นกับเพื่อน นำเข้าผลิตภัณฑ์เวชสำอาง "Skin Ceuticals" โดยมี หุ้นส่วนคือ ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม, ปู-อนุวัฒน์ นิวาตวงศ์ และ น.พ.จักรินทร์ ทัฬหชาติโยธิน เปิดบริษัทชื่อ "Foure C" ที่สุขุมวิท 24

ปลายปี พ.ศ. 2549 นวลพรรณย่างก้าวเข้าสู่วงการเมืองในสังกัด พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่ง นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ ผู้เป็นบิดา เคยดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรค และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งเป็น กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค

ประวัติ[แก้]

นวลพรรณ ล่ำซำ เกิดวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2509 มีชื่อเล่นว่า "แป้ง" เป็นบุตรีของ นายโพธิพงษ์ ล่ำซำ กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ และนางยุพา ล่ำซำ เจ้าของธุรกิจ เมืองไทยประกันชีวิต และเมืองไทยประกันภัย

นวลพรรณ เป็นทายาทตระกูล "ล่ำซำ" รุ่นที่ 5 มีศักดิ์เป็นหลานอาของ นายบัณฑูร ล่ำซำ ผู้บริหารธนาคารกสิกรไทย มีน้องสาว 1 คน คือ นางวรรณพร พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท พี แลนด์สเคป จำกัด (สมรสกับ ปราโมทย์ พรประภา อดีตผู้บริหารระดับภาคพื้นของบอสตัน คอนซัลติ้ง ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษานายสาระ ล่ำซำ) และน้องชาย 1 คน คือ นายสาระ ล่ำซำ ผู้บริหารบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต

นวลพรรณ สมรสกับ ดร.วัชระ พรรณเชษฐ์ ประธานกรรมการ บริษัทสิทธิผลเซลส์ และ บริษัทเยอรมันออโต้ มีบุตรสาวด้วยกันคือ นวลวรรณ พรรณเชษฐ์ (น้องปราง) แต่หย่ากันเมื่อต้นปี พ.ศ. 2548 จึงมีระยะหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า "นวลพรรณ พรรณเชษฐ์" แม้จะแยกทางกันในชีวิตสมรสแล้ว แต่ทั้งคู่ก็ยังอยู่บ้าน ในชายคาเดียวกันบนถนนรามคำแหง และร่วมหุ้นกันในบริษัท วรรณมานี จำกัด และบริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด อีกด้วย

สำหรับ ดร.วัชระ เคยเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีในหลายกระทรวง ที่ผ่านมาก็เป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจให้กับรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เคยเป็นเลขาธิการพรรคเพื่อแผ่นดิน ช่วงที่มี นายสุวิทย์ คุณกิตติ เป็นหัวหน้าพรรค และปัจจุบันเป็นผู้แทนการค้าไทย ซึ่งแต่งตั้งโดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

นวลพรรณ ล่ำซำ

ประวัติการศึกษา[แก้]

ประวัติการทำงาน[แก้]

 • ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท ลินตาส จำกัด (ประเทศไทย)
 • เจ้าหน้าที่ฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัท เงินทุนหลักทรัพย์ ภัทรธนกิจ จำกัด (มหาชน)
 • 2545 กรรมการรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (พ.ศ. 2545-2547)
 • 2548 ขึ้นดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด
 • ปัจจุบัน
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท วรรณมานี จำกัด นำเข้าสินค้าแบรนด์ Emporio Armani, JP Tod's, Rodo, Christofle และ Blumarine
  • กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซังออนอเร่ (กรุงเทพ) จำกัด นำเข้าสินค้าแบรนด์ แอร์เมส (Hermes)

ประวัติทางการเมือง[แก้]

การดำรงตำแหน่งอื่นๆ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]