เจมส์ แคเมรอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก James Cameron)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจมส์ แคเมรอน
James Cameron October 2012.jpg
แคเมรอน ในปี ค.ศ. 2012
เกิดเจมส์ แฟรนซิส แคเมรอน
16 สิงหาคม ค.ศ. 1954 (65 ปี)
คาพุสเกซิง, รัฐออนแทรีโอ, แคนาดา
ถิ่นพำนักมาลิบู, แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
ไวราราปา, นิวซีแลนด์
จบจากวิทยาลัยฟูลเลอร์ตัน
มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย, ฟูลเลอร์ตัน
อาชีพ
  • ผู้กำกับภาพยนตร์
  • นักสิ่งแวดล้อม
  • นักสำรวจ
  • ผู้ใจบุญ
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1975–ปัจจุบัน
สินทรัพย์สุทธิUS$700 ล้าน
คู่สมรสชารอน วิลเลียมส์ (แต่ง ค.ศ. 1978; หย่า ปี 1984)
เกล แอนน์ เฮิร์ด (แต่ง ค.ศ. 1985; หย่า ปี 1989)
แคทริน บิเกโลว์ (แต่ง ค.ศ. 1989; หย่า ปี 1991)
ลินดา แฮมิลตัน (แต่ง ค.ศ. 1997; หย่า ปี 1999)
ซูซี อมิส
(แต่ง ค.ศ. 2000)
บุตร4
บำเหน็จดูด้านล่าง
ลายมือชื่อ
James Cameron Signature.svg

เจมส์ แฟรนซิส แคเมรอน (อังกฤษ: James Francis Cameron)[1] เกิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ค.ศ. 1954 เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ชาวแคนาดา ผู้ใจบุญและนักสำรวจทะเลลึก[2][3] หลังจากทำงานด้านเทคนิคพิเศษ เขาก็ประสบความสำเร็จหลังกำกับและเขียนบทภาพยนตร์แนวแอคชันนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง ฅนเหล็ก 2029 (1984) เขากลายเป็นผู้กำกับยอดนิยมในฮอลิวูดและถูกจ้างให้เขียนบทและกำกับ เอเลี่ยน 2 ฝูงมฤตยูนอกโลก (1986) สามปีต่อมาก็กำกับภาพยนตร์เรื่อง ดิ่งขั้วมฤตยู (1989) เขาได้รับคำชมจากการใช้เทคนิคพิเศษใน ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 (1991) หลังภาพยนตร์ คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ (1994) แคเมรอนถ่ายทำภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาในเวลานั้นก็คือ ไททานิก (1997) ซึ่งทำให้เขาได้รับ รางวัลออสการ์ สาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ลำดับภาพยอดเยี่ยม

หลังจาก ไททานิก แคเมรอนเริ่มโครงการที่ต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปีในการสร้าง นั้นก็คือภาพยนตร์แนวมหากาพย์วิทยาศาสตร์ อวตาร (2009) โดยถือเป็นหลักสำคัญของเทคโนโลยีสามมิติและเขาได้รับการเสนอชื่อรางวัลออสการ์สามสาขาเดิม ถึงแม้ว่า อวตาร จะเป็นภาพยนตร์เดียวของเขาที่ถ่ายทำในระบบสามมิติ แต่ก็ทำให้แคเมรอนเป็นผู้สร้างภาพยนตร์สามมิติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแง่ของรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศ[4] ในช่วงเวลาระหว่างการสร้าง ไททานิก และ อวตาร แคเมรอนใช้เวลาหลายปี สร้างภาพยนตร์สารคดีมากมาย (โดยเฉพาะสารคดีใต้น้ำ) และร่วมพัฒนา ระบบกล้องฟิวชัน ดิจิตอลสามมิติ นักเขียนชีวประวัติกล่าวว่า แคเมรอนเป็นกึ่งนักวิทยาศาสตร์และกึ่งศิลปิน[5] แคเมรอนยังให้การสนับสนุนเทคโนโลยี การถ่ายทำใต้น้ำ และ การควบคุมยานพาหนะจากระยะไกล[2][3][6] เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ค.ศ. 2012 แคเมรอนดำน้ำลงไปถึงจุดที่ลึกที่สุดของ ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา ด้วยเรือดำน้ำ ดีพซีชาลเลนเจอร์[7][8][9] เขาเป็นคนแรกที่ทำได้ในการดำลงไปคนเดียวและเป็นคนที่สามจากการดำทั้งหมดที่เคยเกิดขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 2010 นิตยสาร ไทม์ ใส่ชื่อแคเมรอนใน 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก[10]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลงานของเจมส์ แคเมรอน
ปี ชื่อ สตูดิโอ
1982 ปิรันย่า 2: ปลาปีศาจพันธุ์สยอง (Piranha II: The Spawning) โคลัมเบียพิคเจอร์ส
1984 ฅนเหล็ก 2029 (The Terminator) โอไรออนพิคเจอร์ส
1986 เอเลี่ยน 2: ฝูงมฤตยูนอกโลก (Aliens) ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
1989 ดิ่งขั้วมฤตยู (The Abyss)
1991 ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 (Terminator 2: Judgment Day) ไตรสตาร์พิคเจอร์ส
1994 คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ (True Lies) ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ / ยูนิเวอร์แซลสตูดิโอส์
1997 ไททานิก (Titanic) พาราเมาต์พิกเจอส์ / ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์
2009 อวตาร (Avatar) ทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ เจมส์ แคเมรอน

ชื่อ รอตเทนโทเมโทส์[11] เมทาคริติก[12] ซีเนม่าสกอร์[13] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก[14]
ปิรันย่า 2: ปลาปีศาจพันธุ์สยอง Rotten Tomatoes rotten.svg 6% (3.39/10) (16 รีวิว) 15 (5 รีวิว) N/A $145,786 $389,106
ฅนเหล็ก 2029 Rotten Tomatoes.svg 100% (8.75/10) (60 รีวิว) 84 (21 รีวิว) $6,400,000 $78,371,200
เอเลี่ยน 2: ฝูงมฤตยูนอกโลก Rotten Tomatoes.svg 99% (9.01/10) (71 รีวิว) 84 (22 รีวิว) A $17,000,000 $131,060,248
ดิ่งขั้วมฤตยู Rotten Tomatoes.svg 89% (7.19/10) (44 รีวิว) 62 (14 รีวิว) A– $70,000,000 $90,000,098
ฅนเหล็ก 2029 ภาค 2 Rotten Tomatoes.svg 93% (8.46/10) (81 รีวิว) 75 (22 รีวิว) A+ $94,000,000 $520,881,154
คนเหล็ก ผ่านิวเคลียร์ Rotten Tomatoes.svg 70% (6.54/10) (50 รีวิว) 63 (17 รีวิว) A $115,000,000 $378,882,411
ไททานิก Rotten Tomatoes.svg 89% (7.98/10) (189 รีวิว) 75 (35 รีวิว) A+ $200,000,000 $2,187,463,944
พลิกตำนานรักใต้ทะเลลึก Rotten Tomatoes.svg 80% (7.12/10) (102 รีวิว) 67 (24 รีวิว) N/A $13,000,000 $28,780,668
ดิ่งขั้วทะเลลึก Rotten Tomatoes.svg 84% (7/10) (61 รีวิว) 71 (18 รีวิว) $10,000,000 $12,770,637
อวตาร Rotten Tomatoes.svg 82% (7.43/10) (306 รีวิว) 83 (35 รีวิว) A $237,000,000 $2,789,679,794
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 79% (7.28/10) 68 A $762.5 ล้าน $6,218,279,360

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. Space Foundation. (n.d.). America's vision: The case for space exploration, p. 42. Retrieved December 12, 2009.
  2. 2.0 2.1 Sony (2009). James Cameron returns to the abyss with Reality Camera System. Retrieved December 25, 2009.
  3. 3.0 3.1 Thompson A (2009). "The innovative new 3D tech behind James Cameron's Avatar". Fox News. Retrieved December 25, 2009.
  4. Glenday, Craig (2013). Guinness Book of Records. p. 204. ISBN 978-1-908843-15-9.
  5. Milian, Mark; Rebecca Keegan (December 10, 2009). "James Cameron biographer says the 'Avatar' director is half scientist, half artist[Updated]". Los Angeles Times. สืบค้นเมื่อ January 5, 2010.
  6. Parisi P (1998). Titanic and the making of James Cameron: The inside story of the three-year adventure that rewrote motion picture history. New York: Newmarket. Partial text. Retrieved January 5, 2010.
  7. Than, Ker (March 25, 2012). "James Cameron Completes Record-Breaking Mariana Trench Dive". National Geographic Society. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  8. Broad, William J. (March 25, 2012). "Filmmaker in Submarine Voyages to Bottom of Sea". New York Times. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  9. AP Staff (March 25, 2012). "James Cameron has reached deepest spot on Earth". MSNBC. สืบค้นเมื่อ March 25, 2012.
  10. "The 2010 TIME 100". Time (in อังกฤษ). ISSN 0040-781X. สืบค้นเมื่อ 2018-05-08.
  11. "เจมส์ แคเมรอน". รอตเทนโทเมโทส์. สืบค้นเมื่อ 20 December 2009.
  12. "เจมส์ แคเมรอน". เมทาคริติก. สืบค้นเมื่อ 20 December 2009.
  13. "ซีเนม่าสกอร์". cinemascore.com. สืบค้นเมื่อ 20 December 2009.
  14. "เจมส์ แคเมรอน รายได้ภาพยนตร์". บ็อกซ์ออฟฟิศโมโจ. แอมะซอน.คอม. สืบค้นเมื่อ 20 December 2009.