สมัยระหว่างสงคราม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Interwar period)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ทวีปยุโรป ปีค.ศ. 1923

ในบริบทของประวัติศาสตร์ของศตวรรษที่ 20 สมัยระหว่างสงคราม(interwar period) เป็นช่วงเวลาระหว่างช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่หนึ่งในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1918 และจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สองในเดือนกันยายน ค.ศ. 1939

แม้ช่วงเวลาที่ค่อนข้างสั้นของระยะเวลา ช่วงเวลานี้เป็นยุคของการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญไปทั่วโลก เชื้อเพลิงปิโตเลียมและการใช้เครื่องจักรที่เกี่ยวข้องได้ขยายตัวมากขึ้นจนนำไปสู่ทเว็นตี้ร้องคำราม(Roaring Twenties)(และทเว็นตี้ทองคำ(Golden Twenties)) ช่วงเวลาของความมั่นคั่งทางเศรษฐกิจและการเติบโตสำหรับชนชั้นกลางในอเมริกาเหนือ ยุโรป และส่วนอื่นๆของโลก รถยนต์, แสงไฟฟ้า วิทยุกระจายเสียง และอื่นๆ กลายเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ประชากรในประเทศที่พัฒนาแล้ว ความเย้ายวนของยุคนี้ได้มีผลตามมาด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ เป็นการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนซึ่งเป็นความเสียหายรุนแรงต่อเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของโลกหลายแห่ง

ในด้านการเมือง ยุคนี้ได้เกิดขึ้นพร้อมด้วยการกำเนิดของลัทธิคอมมิวนิสต์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการปฏิวัติเดือนตุลาคมในรัสเซีย ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และสิ้นสุดลงด้วยการกำเนิดของลัทธิฟาสซิสต์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเยอรมนีและอิตาลี จีนนั้นอยู่ในท่ามกลางของช่วงเวลาอันยาวนานของความไม่มั่นคงและสงครามกลางเมืองระหว่างก๊กมินตั๋ง(พรรคชาตินิยมจีน)และพรรคคอมมิวนิสต์จีน จักรวรรดิบริติซ ฝรั่งเศส และอื่นๆได้เผชิญความท้าทายของลัทธิจักรวรรดินิยม ที่ถูกมองว่าเป็นเชิงลบที่เพิ่มมากขึ้นในยุโรป และขบวนการเพื่อเรียกร้องเอกราชในบริติซอินเดีย, อินโดจีนฝรั่งเศส, ไอร์แลนด์และภูมิภาคอื่นๆได้สร้างแรงกดดันมากขึ้น

จักรวรรดิออตโตมัน ออสเตรีย-ฮังการี และเยอรมันได้ล่มสลายลง อาณานิคมของจักรวรรดิเยอรมันและออตโตมันได้รับการจัดสรรใหม่ท่ามกลางฝ่ายสัมพันธมิตร ด้านตะวันตกไกลที่เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซียได้แตกแยกออกจากกัน: เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย และโปแลนด์ได้กลายเป็นประเทศรัฐเอกราช ในขณะที่เบสซาราเบีย(สาธารณรัฐมอลโดวา)ได้เลือกที่จะรวมเข้ากับโรมาเนีย

พวกคอมมิวนิสต์ในมอสโกได้จัดการเพื่อฟื้นฟูการควบคุมในดินแดนยูเครน อาร์เมเนีย อาเซอร์ไบจาน และจอร์เจีย ไอร์แลนด์ได้ถูกแบ่งแยก กับพื้นที่ส่วนใหญ่ได้รับเอกราชจากบริติซ ในตะวันออกกลาง อียิปต์และอิรักได้รับเอกราช ในช่วงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ประเทศลาตินอเมริกันได้ถูกโอนไปเป็นของบริษัทต่างชาติจำนวนมาก(โดยเฉพาะอเมริกัน) ในการประมูลราคาเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจในประเทศของตน ความปรารถนาดินแดนของญี่ปุ่น เยอรมัน อิตาลี และรัสเซียได้นำไปสู่การขยายตัวของจักรวรรดิ ซึ่งตั้งอยู่บนเวทีสำหรับสงครามโลกที่ตามมา

เยอรมันและโซเวียตได้บุกครองโปแลนด์ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1939 ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สองและสิ้นสุดลงของสมัยระหว่างสงคราม