แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Grand Duchy of Hesse)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Großherzogtum Hessen und bei Rhein
แกรนด์ดัชชี

ค.ศ. 1806ค.ศ. 1918
ธงชาติ ตราแผ่นดิน
เพลงชาติ
"Württemberger Hymne"
แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซินภายในจักรวรรดิเยอรมัน
เมืองหลวง ดาร์มชตัดท์
ภาษา ภาษาเยอรมัน
การปกครอง ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ
แกรนด์ดยุกแห่งเฮ็สเซิน
 -  ค.ศ. 1806-1830 หลุยส์ที่ 1 แกรนด์ดยุกแห่งเฮ็สเซิน (องค์แรก)
 -  ค.ศ. 1892-1918 เออร์เนสหลุยส์ แกรนด์ดยุกแห่งเฮ็สเซิน (องค์สุดท้าย)
ประวัติศาสตร์
 -  สถาปนา 13 สิงหาคม ค.ศ. 1806 ค.ศ. 1806
 -  ปฏิวัติเยอรมัน 9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1918 ค.ศ. 1918
พื้นที่
 -  ค.ศ. 1910 7,688.36 ตร.กม. (2,968 ตารางไมล์)
ประชากร
 -  ค.ศ. 1910 ประมาณการ 1,282,051 
     ความหนาแน่น 166.8 คน/ตร.กม.  (431.9 คน/ตารางไมล์)

แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซิน (เยอรมัน: Großherzogtum Hessen) เคยเป็นแกรนด์ดัชชีหรือของจักรวรรดิเยอรมัน ได้รับการสถาปนาขึ้นในปี ค.ศ. 1806 หลังจากที่จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ล่มสลายจากการบุกโจมตีของนโปเลียน นโปเลียนยกฐานะจากรัฐลันด์กราฟแห่งเฮ็สเซิน-ดาร์มชตัดท์ (Landgraviate of Hesse-Darmstadt) ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ให้กลายเป็นแกรนด์ดัชชีอย่างเต็มตัว จากเหตุผลนี้ในบางครั้งผู้คนจึงเรียกอาณาจักรดยุกนี้ว่า แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซิน - ดาร์มชตัดท์ (Hesse-Darmstadt)

ประวัติศาสตร์[แก้]

บริเวณด้านหน้าพระราชวังของแกรนด์ดยุกในเมืองดาร์มชตัดท์

แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซินเคยเป็นรัฐสมาชิกรัฐหนึ่งในสมาพันธรัฐแห่งลุ่มแม่น้ำไรน์ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยนโปเลียน ซึ่งถูกบังคับให้ยินยอมยกดินแดนส่วนต่างๆให้แก่สหพันธ์ฯ ตามข้อตกลงของการประชุมแห่งเวียนนาในปี ค.ศ 1815 และอาณาเขตของอาณาจักรดยุกพาเลียตะวันตกที่ได้รับมาจากการประณีประนอมเขตแดนของเยอรมันมา ก็ต้องยินยอมยกดินแดนให้กับราชอาณาจักรปรัสเซีย แต่ถึงอย่างไรก็ตามแกรนด์ดัชชีเฮ็สเซินก็ยังได้รับดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไรน์ รวมถึงป้อมปราการของสหพันธ์แห่งลุ่มแม่น้ำไรนน์ที่เมืองไมนทซ์

แกรนด์ดัชชีได้ทำการสถาปนานามใหม่โดยใช้นามว่า แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซินแห่งลุ่มแม่น้ำไรน์ (เยอรมัน: Großherzogtum Hessen und bei Rhein; อังกฤษ: Grand Duchy of Hesse and by Rhine) ในปี ค.ศ. 1816 และในปี ค.ศ. 1867 แกรนด์ดัชชีเฮ็สเซินส่วนที่เป็นฝั่งทางด้านทิศเหนือ (ถูกแบ่งออกเป็นฝากเหนือและฝากใต้โดยมีรัฐอื่นเป็นรัฐแบ่งกั้น) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธ์เยอรมันเหนือ (North German Confederation) ในขณะที่แกรนด์ดัชชีทางฝั่งใต้ซึ่งเป็นฝั่งที่ตั้งของเมืองหลวงและศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรยังคงมิได้เข้าร่วมกับสหพันธ์ฯ จนกระทั่งมาในปีค.ศ. 1871 ได้กลายเป็นรัฐสามชิกรัฐหนึ่งของจักรวรรดิเยอรมัน โดยดยุกองค์สุดท้าย ดยุกเอ็รนท์ ลุดวิก (พระนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดินีอเล็กซานดรา เฟโอโดรอฟนา แห่งจักรวรรดิรัสเซีย) ทรงถูกบีบบังคับให้ยกมอบราชบัลลังก์ของพระองค์ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง และได้รับสถาปนานามใหม่ว่า รัฐประชาชนแห่งเฮ็สเซิน (เยอรมัน: Volksstaat Hessen, อังกฤษ: People's State of Hesse) โดยประชากรส่วนใหญ่ของรัฐได้อพยพไปยังที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ตรวมถึงประชากรในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำไรน์ และประชากรชาวปรัสเซียบริเวณภูมิภาคเฮ็สเซินแนสซาวน์ไปยังรัฐเฮ็สเซินแห่งใหม่หลังจากผ่านพ้นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ยกเว้นเขตมอนทาบัวส์จากรัฐเฮ็สเซินแนสซาวน์และบางส่วนของรัฐเฮสเซ็น - ดาร์มชตัดท์ ทางฝากซ้ายของแม่น้ำไรนน์ (เขตไรนิช เฮ็สเซิน) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐไรน์แลนด์ พาลาทิเนท (Rhineland-Palatinate) และพื้นที่ของเฮสเซ็น - ดาร์มชตัดท์ ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาเดิน - เวือร์ทเทิมแบร์ค

เขตการปกครองย่อยของอาณาจักร[แก้]

  • สตารค์เคนเบิร์ก: (เมืองหลวง: ดาร์มชตัดท์) เขตทางฝั่งขวาของแม่น้ำไรน์และทางด้านใต้จากส่วนหลักของอาณาจักร
  • ไรนิช เฮ็สเซิน: (เมืองหลวง: ไมนทซ์) เขตทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำไรนน์ซึ่งเป็นอาณาเขตที่ได้รับมาจากการประชุมแห่งกรุงเวียนนา
  • เขตเฮ็สเซินฝั่งทางทิศเหนือ: (เมืองหลวง: กีสเซน) เขตทางฝั่งเหนือของอาณาจักรซึ่งแยกตัวออกมาจากเขตสตารค์เคนเบิร์ก และต่อมาได้ถูกยึดครองโดยราชอาณาจักรปรัสเซียในปี ค.ศ. 1866

ดูเพิ่ม[แก้]