กลุ่มดัชชีเออร์เนสตีน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราอาร์มของกลุ่มดัชชีแซ็กซอนเป็นเครื่องหมายเขตแดน

กลุ่มดัชชีแซ็กซอน หรือ กลุ่มดัชชีเอิร์นเนสท์ (อังกฤษ: Saxon duchies หรือ Ernestine duchies หรือ Albertine appanage of Weissenfels, Merseburg and Zeitz) กลุ่มดัชชีแซ็กซอนคือ 'กลุ่มดัชชี' ที่ตั้งอยู่ติดกันกับกับดัชชีแซ็กซอนอื่นๆ ที่เป็นอาณาจักรขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในบริเวณทูริงเกียในประเทศเยอรมนีปัจจุบันที่ปกครองโดยดยุกของสายเอิร์นเนสท์ของตระกูลเวททิน

บทนำ[แก้]

ดัชชีแซ็กซอนเริ่มแตกแยกกันเป็นรัฐย่อยๆ ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 โดยมีสาเหตุมาจากกฎการสืบครองดินแดน (Order of succession) เก่าของเยอรมนีที่แบ่งทรัพย์สมบัติและที่ดินระหว่างบุตรชายทุกคน นอกจากนั้นแต่ละคนก็ยังดำรงตำแหน่ง 'ดยุก' บางครั้งพี่น้องก็จะปกครองร่วมกัน แต่บางครั้งก็จะแยกกัน ดัชชีแซ็กซอนบางอาณาจักรก็ดำรงการปกครองเป็นอิสระจากรัฐอื่นมาจนถึงปี ค.ศ. 1918 สถานะการณ์เช่นเดียวกันนี้ก็เกิดขึ้นกับตระกูลรอยส์ (House of Reuss) และ ตระกูลชวาร์ซบวร์ก (House of Schwarzburg) ที่ทำให้ทูริงเกียกลายเป็นรัฐเล็กรัฐน้อยมาตั้งแต่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 15 มาจนถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20

เบื้องหลังก่อนที่อาณาจักรต่างๆ จะกลายมาเป็นดัชชีแซ็กซอน[แก้]

เคานท์แบร์นฮาร์ดแห่งอันฮาลท์บุตรชายคนเล็กของอัลเบร็คท์ที่ 1 แห่งบรานเดนบวร์ก หรือ "อัลเบร็คท์หมี" (ค.ศ. 1106-ค.ศ. 1170) ได้รับบางส่วนของดัชชีแซ็กซอนส่วนใหญ่ในบริเวณเลาเอินบวร์ก (Lauenburg) และ เวททินแบร์ก (Wittenberg) ในปี ค.ศ. 1180 แบร์นฮาร์ดมีบุตรชายสองคน อัลเบร็คท์ และ ไฮน์ริค อัลเบร็คท์หรืออัลเบิร์ตได้รับอัลเบร็คท์ดัชชีแห่งแซกโซนี ในปี ค.ศ. 1260 ลูกชายของอัลเบร็คท์แบ่งอาณาจักรเป็นแซ็กซ์-เลาเอินบวร์ก และ แซ็กซ์-เวททินแบร์ก แซ็กซ์-เวททินแบร์กได้รับการยกฐานะเป็นอาณาจักรเลือกตั้งแห่งแซกโซนีในพระราชบัญญัติทอง ค.ศ. 1356 เมื่อดยุกคนสุดท้ายของแซ็กซ์-เวททินแบร์กเสียชีวิตโดยไม่มีทายาทในปี ค.ศ. 1422 สมเด็จพระจักรพรรดิซิจิสมุนด์แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ก็ยกดัชชีให้แก่ฟริดริชที่ 4 แห่งเวททิน มาร์กราฟแห่งไมส์เสน และแลนด์กราฟแห่งทูริงเกีย ผู้กลายเป็นฟรีดริชที่ 1 อีเล็คเตอร์แห่งแซกโซนี คำว่า "แซกโซนี" โดยทั่วไปจึงหมายถึงดินแดนในการปกครองของเวททินที่รวมทั้นทูริเกีย เพราะแซกโซนีมีฐานะเป็นดัชชีซึ่งเป็นฐานะสูงสุด สมาชิกในตระกูลจึงใช้ตำแหน่งนี้ แม้ว่าสมาชิกหลายคนจะครองดินแดนที่ตั้งอยู่ในทูริงเกียเท่านั้น ฟรีดริชที่ 2 สืบครองดินแดนต่อจากบิดา หลังจากฟรีดริชที่ 2 เสียชีวิต บุตรชายคนโตเอิร์นสท์ได้รับตำแหน่งเป็นอีเล็คเตอร์ต่อจากบิดา และเอิร์นสท์และดยุกอัลเบร็คท์ลูกชายคนรองปกครองดินแดนเวททินร่วมกัน ในปี ค.ศ. 1485 พี่น้องก็แบ่งดินแดนเวททินระหว่างกัน โดยเอิร์นสท์ได้รับตอนเหนือของไมส์เสน, ทางตอนใต้ของทูริงเกีย และ เวททินแบร์ก และ อัลเบร็คท์ได้ตอนเหนือของทูริงเกีย และ ตอนใต้ของไมส์เสน

กลุ่มดัชชีแซ็กซอน[แก้]

กลุ่มดัชชีแซ็กซอนในทูริงเกียใน ค.ศ. 1825

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ กลุ่มดัชชีแซ็กซอน