ไมเคิล เบย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไมเคิล เบย์
ชื่อเกิดMichael Benjamin Bay
เกิด 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1965 (54 ปี)
ลอสแอนเจลิส , แคลิฟอร์เนีย ,สหรัฐอเมริกา
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์ และ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง 1984-ปัจจุบัน

ไมเคิล เบนจามิน เบย์ (อังกฤษ: Michael Benjamin Bay) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เป็นที่รู้จักกันในชื่อ ไมเคิล เบย์ ผลงานของเขาจะโด่งดังในฐานะภาพยนตร์แอ็คชั่นทุนสร้างราคาสูง และมีสไตล์การลำดับภาพแบบรวดเร็วและการใช้สเปเชียลเอฟเฟ็คต์ โดยเฉพาะการใช้ระเบิดที่จะปรากฎในแทบทุกเรื่องของเขา ไมเคิล เบย์ได้โปรดิวซ์เซอร์และกำกับภาพยนตร์โด่งดังมากมายอาทิ Armageddon (ปี 1998), Pearl Harbor (ปี 2001) และภาพยนตร์ชุด Transformers (ปี 2007-ปัจจุบัน) ไมเคิล เบย์ เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ที่สร้างรายได้มากกว่า 7.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตสื่อโฆษณาชื่อ ดิ อินสติจูด เพื่อการพัฒนางานด้านสื่อโดยเฉพาะ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท แพลตินัม ดูนส์ บริษัทผลิตภาพยนตร์ที่มักจะหยิบผลงานสยองขวัญเก่า ๆ มาสร้างใหม่เช่น The Texas Chainsaw Massacre ล่อมาชำแหละ (ปี 2003), The Amityville Horror ผีทวงบ้าน (ปี 2005) ที่เกี่ยวกับบ้านผีสิงที่มีอยู่จริงในสหรัฐอเมริกา, The Hitcher คนนรกโหดข้างทาง (ปี 2007), Friday the 13th ศุกร์ 13 ฝันหวาน (ปี 2009), A Nightmare on Elm Street นิ้วเขมือ (ปี 2010)

แม้จะประสบความสำเร็จอย่างมากก็ตาม ผลงานของเขาที่ประสบความสำเร็จทางรายได้และคำวิจารณ์ในเชิงบวกนั้นมีอยู่ไม่กี่เรื่องเช่น The Rock ยึดนรกป้อมทมิฬ (ปี 1996) และ Transformers ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล (ปี 2007)ในขณะที่เรื่องอื่น ๆ ซึ่งรวมถึงทรานส์ฟอร์มเมอร์สภาคต่อนั้นก็ได้รับคำวิจารณ์ในเชิงลบ

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

ไมเคิล เบย์ เกิดที่ ลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาถูกเลี้ยงดูโดยครอบครัวอุปถัมภ์คือ แฮร์ริเอ็ธ ผู้เป็นแม่ ที่มีกิจการร้านหนังสือและนักจิตวิทยาเด็ก และ จิม ผู้เป็นพ่อที่มีอาชีพเป็นนักการตลาด เบย์เติบโตมาแบบชาวยิว ปู่ของเขานั้นมีพื้นเพเป็นชาวรัสเซีย ญาติของเขาอีกคนนาม ซุซาน เบย์ เป็นภรรยาของนักแสดงระดับตำนานจาก สตาร์ เทรค นาม เลโอนาร์ด นิมอย (ซึ่งเป็นผู้ให้เสียงเซนติเนล ไพร์ม ในทรายส์ฟอร์เมอร์ส 3: ดาร์ค ออฟ เดอะ มูน) ปัจจุบัน ซูซาน เบย์เป็นหม้ายเนื่องจากเลโอนาร์ดได้เสียชีวิตไปแล้ว เบย์ได้เข้ารับการศึกษาที่โรงเรียนครอสโรดส์ ในเมืองซานตาโมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงวัยเด็กไมเคิล เบย์มักจะมีความสนใจด้านภาพยนตร์ตลอด ครั้งหนึ่งเขาเคยหยิบแท่งพลุไฟมาจุดใส่รถไฟของเล่นและทำการบันทึกวิดีโอด้วยกล้อง 8 มิลลิเมตรของแม่เพื่อสร้างเป็นภาพยนตร์สั้น แต่เหตุการณ์นั้นเขาถูกเพื่อนบ้านแจ้งว่าเขาเป็นผู้ก่อเหตุไฟไหม้ภายในบ้าน

ด้านอาชีพ[แก้]

ไมเคิล เบย์ เริ่มทำงานด้านภาพยนตร์เมื่อเขาได้เข้าไปฝึกงานกับ จอร์จ ลูคัส ขณะนั้นเขาอายุเพียง 15 ปี โดยได้เข้าไปช่วยทำงานด้านสตอรี่บอร์ดในภาพยนตร์ อินเดียน่า โจนส์ ภาค 1 ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า ขณะนั้นเขารู้สึกว่าเข้าไปเป็นตัวปัญหาให้กับทีมงาน โอกาสชีวิตของเขาก็เปลี่ยนแปลงอีกครั้งหลังจากที่เขาได้ชมภาพยนตร์เรื่องนั้นและรู้สึกประทับใจมาก เขาจึงตัดสินใจที่จะเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ให้ได้ เขาได้เข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัยเวสเลยาน และจบการศึกษาในปี 1986 สาขาภาษาอังกฤษและภาพยนตร์ หลังจากเรียนจบเขาได้เรียนอีกครั้งที่ วิทยาลัย Art Center College of Design ที่เมืองพาซาเดนา ในวิชาภาพยนตร์ และได้เรียนคลาสเดียวกับ แซ็ก สไนเดอร์ อีกด้วย

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ปัจจุบัน เบย์ยังครองชีวิตเป็นโสด เขามีบ้านพักอยู่ที่ ลอสแอนเจลิส และ ไมอามี โดยเขาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ บลูมาสทิฟฟ์ ไว้เป็นเพื่อนจำนวน 2 ตัว ชื่อ "โบนครัชเชอร์" และ "เกรซ" ซึ่งเป็นชื่อจากตัวละครจากภาพยนตร์เรื่อง "Transformers" และ "Armageddon" ที่เบย์เป็นผู้กำกับ ก่อนหน้านี้เบย์ยังมีบลูมาสทิฟฟ์อีกตัวชื่อว่า "เมสัน" เขาเคยนำไปแสดงในภาพยนตร์เรื่อง "Tranformers" ภาคแรก แต่เมสันก็ได้เสียชีวิตระหว่างภาพยนตร์กำลังถ่ายทำในปี 2007 ไมเคิล เบย์ มีนิสัยรักสุนัขและแมวมาก เขาเคยบริจาคเงินส่วนตัวให้กับกลุ่ม แอนิมอล เชลท์เตอร์ ซึ่งเป็นกลุ่มกองทุนที่ดูแลสุนัขและแมวจรจัดในสหรัฐอเมริกา

เดือนมีนาคม ปี 2016 นิตยสารโรลลิ่ง สโตน ได้รายงานว่าไมเคิล เบย์ มียานพาหนะรวมกันเป็นมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อาทิ เครื่องบินเจ็ท Gulfstream G550 รวมถึงรถหรูอย่าง เบนท์ลีย์, เรนจ์ โรเวอร์, เอสคาเลด, เฟอร์รารี, ลัมโบกินี และเชฟโรเรต คาร์มาโร 2 คันที่ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ทรานส์ฟอร์เมอร์สด้วย

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง ผู้กำกับ โปรดิวซ์เซอร์ แสดง บทบาท
1995 Bad Boys
Yes check.svg
1996 The Rock
Yes check.svg
1998 Armageddon
Yes check.svg
Yes check.svg
Yes check.svg
ร่วมแสดงเป็นเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์ของ NASA (ไม่ปรากฏในเครดิต)
1999 Mystery Men
Yes check.svg
แสดงเป็น Frat boy
2000 Coyote Ugly
Yes check.svg
แสดงเป็นช่างภาพ
2001 Pearl Harbor
Yes check.svg
Yes check.svg
2003 Bad Boys II
Yes check.svg
Yes check.svg
แสดงเป็นคนขับรถในฉากที่ มาร์ติน ลอว์เรนซ์ กำลังหารถออกไล่ล่าคนร้าย
The Texas Chainsaw Massacre
Yes check.svg
2005 The Amityville Horror
Yes check.svg
The Island
Yes check.svg
Yes check.svg
2006 The Texas Chainsaw Massacre: The Beginning
Yes check.svg
2007 The Hitcher
Yes check.svg
Transformers
Yes check.svg
Yes check.svg
Yes check.svg
เป็นแบบจำลองแอนิเมชันตัวละคร Megatron (ไม่ปรากฏเครดิต)
2009 The Unborn
Yes check.svg
Friday the 13th
Yes check.svg
Horsemen
Yes check.svg
Transformers: Revenge of the Fallen
Yes check.svg
Yes check.svg
Yes check.svg
ร่วมแสดงเป็นทหาร (ไม่ปรากฏเครดิต)
2010 A Nightmare on Elm Street
Yes check.svg
2011 I Am Number Four
Yes check.svg
Transformers: Dark of the Moon
Yes check.svg
Yes check.svg
2013 Pain & Gain
Yes check.svg
Yes check.svg
The Purge
Yes check.svg
2014 Almanac
Yes check.svg
Teenage Mutant Ninja Turtles
Yes check.svg
Transformers 4: Age of Extinction
Yes check.svg
2016 13 Hours: The Secret Soldiers of Benghazi
Yes check.svg
Yes check.svg
2017 Transformers: The Last Knight
Yes check.svg

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]