ไคบะ เซโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ไคบะ เซโตะ
ตัวละครใน เกมกลคนอัจฉริยะ
ไคบะ เซโตะ.jpg
ปรากฏครั้งแรกเกมกลคนอัจฉริยะ (ต้นฉบับ และมังงะภาษาอังกฤษ) เล่ม 2 ตอนที่ 8
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น (ซีรีส์แรก)
ฮิคารุ มิโดริคาวะ
ญี่ปุ่น (ซีรีส์ที่สอง วัยเติบใหญ่)
เคนจิโร ทสึดะ
ญี่ปุ่น (ซีรีส์ที่สาม วัยหนุ่ม)
คิโยมิ ยาซากิ
อังกฤษ (สหรัฐ)
เอริค สจวร์ต
ประวัติ
ญาติน้องชาย: ไคบะ โมคุบะ
พ่อบุญธรรม: ไคบะ โกซาบุโร่
พี่น้องบุญธรรม: ไคบะ โนอา

ไคบะ เซโตะ (ญี่ปุ่น: 海馬 瀬人; อังกฤษ: Kaiba Seto) เกิดวันที่ 25 ตุลาคม เป็นตัวละครฝ่ายแอนตี้ฮีโร่รายสำคัญในมังงะและอนิเมะซีรีส์ เกมกลคนอัจฉริยะ ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่และเป็นกรรมการผู้จัดการในบริษัทข้ามชาติที่มีชื่อว่า ไคบะคอร์ปอเรชั่น โดยไคบะมีความมุ่งหมายที่จะเป็นผู้เล่นการ์ดเกมดูเอลมอนสเตอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ เขาต้องกำจัดคู่แข่งคนสำคัญ ซึ่งเป็นตัวเอกของเรื่องที่มีชื่อว่า มุโต ยูกิ ผู้ซึ่งเขาเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในหลายโอกาส

คุณลักษณะของตัวละคร[แก้]

ภูมิหลัง[แก้]

เรื่องราวในวัยเด็กของไคบะได้ถูกกล่าวถึงอยู่ตลอดเวลาในอนิเมะและมังงะ แม้ว่าช่วงระยะเวลาที่หนึ่ง, สอง และสามจะมุ่งเน้นในส่วนดังกล่าว แม่ของเซโตะเสียชีวิตลงภายหลังจากการคลอดโมคุบะ และพ่อของพวกเขาก็เสียชีวิตลงเนื่องจากอุบัติเหตุในขณะที่เขามีอายุได้แปดปี จากสถานภาพของเด็กกำพร้า ญาติของพวกเขาผลาญมรดกจนหมดสิ้น และปล่อยให้พวกเขาอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า – นามสกุลเดิมของพวกเขาไม่เป็นที่รู้จักในสังคม เมื่อเซโตะมีอายุได้สิบปี (สิบสองปีในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ) หัวหน้าของไคบะคอร์ปที่มีชื่อว่าไคบะ โกซาบุโร่ ได้มายังสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเพื่อดำเนินการประชาสัมพันธ์สนับสนุน ไคบะเห็นโอกาสที่ท้าทายในการเล่นหมากรุก ซึ่งโกซาบุโร่ได้นำเซโตะและโมคุบะมาเลี้ยงดูโดยมุ่งหวังให้เป็นผู้ชนะ เขาชุบเลี้ยงเซโตะจนประสบความสำเร็จ (ในมังงะเขาใช้วิธีการโกง ในขณะที่ในอนิเมะใช้วิธีการศึกษารูปแบบ) และสองพี่น้องได้ถูกนำมาแสดงฝีมือ แต่โกซาบุโร่บังคับให้เซโตะเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีแต่ความเข้มงวด ทำให้เขาได้เรียนในวิชาต่างๆ อันประกอบไปด้วย เศรษฐศาสตร์, สังคมศึกษา, ภาษาต่างประเทศ และทฤษฎีเกม หกปีต่อมา ดังที่เขาได้ศึกษาวิชาเหล่านี้ทำให้ไคบะมีทักษะและความรู้ ในขณะที่เขามีสิทธิถือครองหุ้นบริษัทไม่ถึงครึ่งหนึ่งของโกซาบุโร่ แต่โมคุบะก็ได้มอบเปอร์เซ็นต์ที่เขามีอยู่ให้เป็นหุ้นของเซบะ ไคโตะคอร์ป จากนั้นได้เข้ายึดการควบคุมบริษัทแทน และได้ทำการขับไล่พ่อเลี้ยงของเขาออกไป หลังจากนั้นในทันที โกซาบุโร่ได้อัตวินิบาตกรรมตัวเองโดยการโยนตัวออกไปทางหน้าต่าง ในเวอร์ชันอเมริกัน เขาได้อัปโหลดจิตใจของเขาเข้าไปอยู่ในซอฟต์แวร์ของไคบะคอร์ป ซึ่งเขาได้อาศัยอยู่ในโลกของไซเบอร์สเปซเป็นการชั่วคราว โดยเหตุการณ์เหล่านี้ได้เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ที่มีอยู่ในมังงะหกเดือน และปรากฏบางครั้งหลังจากมีเหตุการณ์แข่งขันที่แบทเทิลซิตี้

บุคลิกลักษณะ[แก้]

ไคบะเป็นบุคคลที่ค่อนข้างหยิ่งยะโส และมีอัตตายึดตนเองเป็นศูนย์กลาง ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาเอาใจใส่โมคุบะที่เป็นน้องชายของตน ทำให้เขาเป็นไปในลักษณะของแอนตี้ฮีโร่ ในเวอร์ชันต้นฉบับญี่ปุ่นเขาได้ละเลยการให้เกียรติผู้อื่น และมักใช้คำที่โอ้อวดตน แม้เขาจะมีบุคลิกดังกล่าว แต่เขาก็ยังอุทิศตัวและทำการปกป้องโมคุบะ รวมทั้งได้เสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยน้องชายของเขาในหลายโอกาส ในทำนองเดียวกัน โมคุบะก็แสดงความภักดีต่อเซโตะตามที่เห็นเป็นผู้อยู่เคียงข้างตัวเขาเอง

แม้ว่าพลังเวทมนตร์และไอเท็มจะมีการใช้งานอยู่ในซีรีส์ แต่ไคบะก็เป็นคนมีเหตุผลไม่เชื่ออะไรง่ายๆ และมีความมั่นใจในเทคนิคและการสร้างภาพมายาได้ด้วยตนเอง ถึงแม้ว่ารูปแบบดังกล่าวจะมีแนวโน้มเกินจริงในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ซึ่งได้มีการนำเสนอในทั้งสองเวอร์ชันของอนิเมะและมังงะ ในท้ายที่สุดเขายอมรับไม่ได้กับสิ่งอธิบายเกี่ยวกับความแปลกประหลาด ในเหตุการณ์แฟนตาซีที่เขาได้ประจักษ์ตลอดมา จากความยึดติดที่มีอยู่ในสายเลือด ไคบะได้แสดงความสัมพันธ์ต่อเครื่องยนต์กลไกต่างๆ กระทั่งเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สร้างภาพโฮโลแกรมหลายอย่างสำหรับการดูเอล และได้รับการแนะนำโดยมาซากิ อันสึในอนิเมะพากย์ภาษาอังกฤษ ที่อาจเป็นสาเหตุการเกลียดมนุษย์ของเขา

ไคบะเปลี่ยนบุคลิกลักษณะจากช่วงที่สองของอนิเมะซีรีส์ที่สองเป็นต้นไป ในช่วงแรก ไคบะได้รับความสามารถของเพกาซัสในการอ่านจิตใจ ตลอดจนหัวใจแห่งการ์ด แม้เขาจะไม่ชอบยูกิกับโจวโนะอุจิ แต่เขาก็ไม่ได้แสดงท่าทีเป็นปฏิปักษ์ต่อพวกเขาอย่างตรงไปตรงมา ยกเว้นในช่วงตอนแรก อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่สอง เขาได้ยอมรับถึงความเชื่อและเวทมนตร์ที่หายไป และในอนิเมะภาษาอังกฤษ เขาแสดงถึงพฤติกรรมดังกล่าวโดยการบอกว่ามันเป็นเรื่องหลอกลวงที่ไร้สาระ ความปรารถนาของเขาที่จะกำจัดยูกิยังได้เติบโตขึ้นจากความคับแค้นที่มีอยู่ในจิตใจ และไคบะได้แสดงถึงความไม่สนใจอย่างตรงไปตรงมาถึงความปลอดภัยของยูกิและพวกพ้อง แม้เขาจะเป็นเช่นนี้ แต่เขาก็ยังคอยช่วยพวกของยูกิเอาชนะเหล่าร้ายที่พวกเขาได้เผชิญอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอ้างว่ายูกิหรือเพื่อนของเขาได้เคยช่วยเอาไว้จึงไม่ต้องการติดหนี้บุญคุณต่อพวกของยูกิอีก หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะความประสงค์ของวายร้ายเหล่านั้นขัดต่อผลประโยชน์ของเขาเอง สำหรับยูกิและพวกแล้ว เขาให้ความนับถือต่อยูกิเป็นอย่างมาก แต่กลับแสดงความนับถือต่อโจวโนะอุจิน้อยที่สุด

ในโลกแห่งความทรงจำที่ไคบะผ่านพบมาด้วยตนเอง นักบวชเซโตะได้รับการแนะนำ ซึ่งนักบวชเซโตะมีความเป็นปฏิปักษ์น้อยกว่าในยุคของไคบะ และมีภาพพจน์ที่มีความภักดีเป็นอย่างยิ่งด้วยความยึดมั่นด้านความยุติธรรมอย่างเด่นชัด

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

มังงะยุคต้น[แก้]

ในมังงะยุคต้น เซโตะได้พบว่าปู่ของเพื่อนร่วมชั้นที่มีชื่อว่ามุโต ยูกิ เป็นผู้ครอบครองการ์ดบลูอายส์ไวท์ดราก้อน ไคบะได้ขโมยการ์ดจากยูกิโดยการสลับกับของปลอม ยูกิได้ล่วงรู้ถึงการปลอมการ์ดและได้ทำการดูเอลกับไคบะเพื่อนำมันกลับ ยูกิ, ฮิโรโตะ ฮอนดะ และโจวโนะอุจิ คัตสึยะ

ภายหลัง ไคบะได้เชิญพวกยูกิไปเล่นเกม Death-T เกมแห่งความตาย ซึ่งมีอยู่ 5 ด่าน โดยไคบะอยู่ที่ด่านสุดท้าย หรือ Death-T 5

การปรากฏตัวในสื่ออื่น[แก้]

หนังสือไกเดนของอาจารย์​คะสุกิ
ก่อนภาคดูเอลคิงด้อม

ไคบะ​ เซโตะ​ ทำการสร้างดูเอลดิสต์ขึ้นมาใหม่​ ในตอนแรกจัดให้มีการดูเอลกับภาพโฮโลแกรม​ แต่ค้นพบว่ามันไม่สำเร็จจึงติดต่อ​ จิน​ เพื่อนสนิทของตนให้มาช่วยทดสอบดูเอลดิสต์เพื่อใช้ในศึกดูเอลคิงดอม​ แต่ไคบะนั้นไม่รู้ว่าในตอนนั้น​จินคนปัจจุบัน​ที่เขารู้จักเกิดอุบัติเหตุ​และเสียชีวิต​ไปก่อนหน้านี้​แล้ว​ ทำให้ร่างของจินคนปัจจุบัน​นั้นถูกแทนที่ด้วยวิญญาณ​ของนายทวารหรือจินในอดีต​นั่นเอง​ เมื่อดูเอลดิสต์ประสบผลสำเร็จ​ ไคบะได้เชิญให้จินเข้าร่วมศึกดูเอลคิงดอมโดยกำหนดให้จินอยู่ในระดับ LV.8 แต่จินปฏิเสธ

ศึกอันคทราซ

ไคบะมีบทบาทแค่ตอนที่ออกมาสั่งให้จินดูแลไคบะ​ ครอ​ปเปอร์​เรชั่นแทนตนเองเท่านั้น

หลังจบจากศึกอันคทราซ

ไคบะ​ ได้ดูการดูเอลของจินกับมุโต้​ ยูกิ​หรืออาเทม​ เมื่อจินพ่ายแพ้​ ไคบะจึงรับรู้แล้วว่าจินคนนี้ไม่ใช่จินที่ไคบะรู้จัก​ และจินเองก็ได้เฉลยว่าแท้จริงแล้วนั้นเจ้าของร่างได้ตายไปแล้วก่อนหน้านี้​หลังจาก​นั้นก็ทำการอัตวินิบาตกรรม​เหมือนกับโกซาบุโร่​โดยการกระโดดจากหน้าต่างบนห้องทำงานของไคบะ​ แต่ไคบะสามารถ​ช่วยจินเอาไว้ได้​ ไคบะพูดบางอย่าง​กับจิน​ ทำให้วิญญาณ​ของจินยุคฟาโรห์​นั้นสลายหายไป​และจินคนปัจจุบัน​ก็ฟื้นกลับมา

ไกด์เดนภาค​GX

ไคบะพัฒนา​ระบบของไคบะครอ​ปเปอร์​เ​ร​ชั่นจนกลายเป็น​บริษัท​เกมส์ที่โด่งดังและเป็นกำลังหลักทรัพย์​ใหญ่ของตลาดโลก​ โดยทำงานร่วมกันกับเปกาซัส​ มีโมคุบะและจินคอยช่วยเหลือ​ในงานวิจัยต่างๆ​ และบริษัท​ไคบะ​ ครอ​ปเปอร์เรชั่นเองก็ได้รับเด็กฝึกเข้ามา​คือ​ เคียวเซ็ทสึ​ ซึ่งไคบะเป็นผู้เลือกด้วยตนเอง

เด็ค[แก้]

ไคบะเป็นผู้ถือครองการ์ดบลูอายส์ไวท์ดราก้อน และสามารถทำการฟิวชั่นที่เกิดขึ้นจากมังกรทั้งสามเป็นบลูอายส์อัลติเมทดราก้อน และมีเทพคือโอเบลิสก์

อ้างอิง[แก้]