ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ (ญี่ปุ่น: 遊☆戯☆王: デュエル モンスターズ Yū☆gi☆ō Dyueru Monsutāzu ?) เป็นภาพยนตร์อะนิเมะชุดที่ 2 ของเกมกลคนอัจฉริยะ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2000 และจบลงเมื่อวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2004 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว รวมทั้งสิ้น 224 ตอน

ในประเทศไทยลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรูปแบบวีซีดีเป็นของบริษัท อนิมีเดีย จำกัด (ผลิตตั้งแต่ซีชั่นแรก ถึง ซีชั่นศึกอัลคาทราซ) และบริษัท ทีไอจีเอ จำกัด (ผลิตตั้งแต่ช่วงคืนชีพมังกรล้างโลก ถึง ศึกดูเอลท้าฟาโรห์) และออกอากาศทางช่องทรู สปาร์กของทรูวิชั่นส์ โดยใช่ชื่อว่า เกมกลคนอัจฉริยะ ตามด้วยปีแต่ละซีชั่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

ย้อนในสมัยอียิปต์โบราณเกมส์ที่เรียกกันว่า"เกมส์แห่งความมืด"เกมส์ที่ใช่เผื้อทำนายอนาคตแต่ว่ามีเด็กหนุ่มคนหนึ่งสามารถแก่ปรศนาของตัวต่อพันปีได้เขา จึงได้ในเป็นผู้สืบทอดแสงสว่างและความมืดและได้รับขนานามว่า"ยูกิโอ"

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

มุโต ยูกิ (武藤 遊戯)

เจ้าของตัวต่อพันปี หนึ่งในไอเทมพันปีทั้งเจ็ด เขาเป็นคนแรกที่ประกอบตัวต่อได้สำเร็จจึงปลุกวิญญาณของฟาโรห์อาเทมผู้หลับไหลอยู่ให้ตื่นขึ้น วิญญาณฟาโรห์นั้นสูญเสียความทรงจำในอดีตและหลงลืมชื่อของตนไปจึงมุ่งมั่นออกตามหาความทรงจำของตน เด็คที่ใช้เป็นเด็คของเล่นและหุ่นยนต์ ส่วนร่างฟาโรห์ใช้เด็คนักเวทย์และอัศวินที่เป็นสายมืดแทบทั้งสิ้น และเป็นผู้ถือครองหนึ่งในสามการ์ดเทพมายา มังกรฟ้าโอซิริส ซึ่งภายหลังได้เอาชนะไคบะ เซโตะและมาริค อิชตัลจึงได้ครอบครองการ์ดเทพมายาได้ครบ การดูเอลเกือบตลอดทั้งเรื่อง ร่างฟาโรห์จะเป็นผู้ดูเอลด้วยตัวเอง

โจวโนะอุจิ ทัตสึยะ (城之内 克也)

เพื่อนสนิทของยูกิ โผงผางขี้โวยวาย แต่จริงใจและรักเพื่อน ใช้เด็คอัศวินสายไฟและการ์ดรูเล็ต แม้จะมีฝีมืออ่อนกว่ายูกิและไคบะอย่างเห็นได้ชัด แต่มีพัฒนาการทางด้านดูเอลสูงมากซึ่งชดเชยการคำนวณกลยุทธ์ได้เป็นอย่างดี มีน้องสาวหนึ่งคน คือโจวโนะอุจิ ชิสึกะ ที่ประสบอุบัติเหตุจนดวงตาทั้งสองข้างได้รับบาดเจ็บและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมาตลอด แต่ภายหลังหายดีและกลับออกมาให้กำลังใจพี่ชายอีกครั้ง

ฮอนดะ ฮิโรโตะ (本田 ヒロト)

เพื่อนสนิทของยูกิ แม้จะไม่ใช่ดูเอลลิสต์แต่ก็คอยให้กำลังใจพวกยูกิเสมอ แอบชอบชิสึกะน้องสาวโจวโนะอุจิอยู่

ไคบะ เซโตะ (海馬 瀬人)

คู่แข่งตลอดกาลของยูกิ เป็นผู้สืบทอดไคบะคอร์เปอเรชั่น เลือดร้อน เชื่อมั่นในตัวเองสูง มองยูกิเป็นคู่ปรับที่ต้องล้มให้ได้ ภาคภูมิใจในเด็คของตัวเองและมอนสเตอร์ชื่อ บลูอายไวท์ดราก้อนเป็นอย่างมาก เคยเป็นผู้ครอบครองหนึ่งในสามการ์ดเทพมายา ทหารเทพยักษ์โอเบลิสค์ แต่เมื่อพ่ายยูกิไปในภาค4(ศึกอัลคาทราซ) จึงมอบโอเบลิสค์ให้แก่ยูกิ

บาคุระ เรียว (獏良 了)

เจ้าของวงแหวนพันปี มีสองวิญญาณเหมือนยูกิ ร่างหนึ่งเป็นเด็กหนุ่มนิสัยซื่อและอ่อนโยน ส่วนร่างแห่งความมืดมีนิสัยป่าเถื่อนชอบทรมานคน มุ่งหวังจะรวบรวมไอเทมพันปีทั้งเจ็ด แต่ไม่ใช่คนนิสัยมุทะลุเอาแต่ชัยชนะเพียงอย่างเดียว รู้จักที่จะพ่ายแพ้และถอยกลับไปตั้งหลักใหม่จึงรับมือได้ยาก

ริวจิ โอโทงิ (御伽 龍児)

เพื่อนสนิทของยูกิ รู้จักกันเมื่อเขาท้ายูกิเล่นเอ็นเชี่ยนท์ไดซ์ เคยเป็นศัตรูกันแต่ตอนนี้กลับเป็นมิตรกับพวกยูกิ

มาซากิ อันซุ (真崎 杏子)

สาวเอาแต่ใจนิดๆ หน้าตาน่ารัก แอบชอบยูกิร่างฟาโรห์ข้างเดียว ถนัดใช้การ์ดนางฟ้าและเวทย์ เป็นดูเอลลิสต์ที่ไม่มีฝีมือมากนักแต่สามารถดูเอลชนะมาด้วยพลังมิตรภาพ

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ไคบะ โมคุบะ (海馬 モクバ)

น้องชายของไคบะ รักและนับถือพี่ชายเป็นอย่างมาก

มุโต ซุโกโรคุ (武藤 双六)

ปู่ของยูกิ เจ้าของร้านการ์ดเกมที่ดูแลยูกิอยู่ ถึงจะดูติงต๊องไปบ้างแต่ก็อ่อนโยนและมีแนวคิดแบบผู้ใหญ่

รีเบคกา ฮอปคินส์ (レベッカ・ホプキンス)

เป็นแชมป์ดูเอลลิสต์จากอเมริกาที่อายุน้อยที่สุด หลงรักยูกิ เธอไม่ได้ชอบยูกิที่เป็นฟาโรห์ แต่กลับชอบตัวมุโต ยูกิที่เป็นเจ้าของร่าง ชอบเรียกยูกิว่า ดาร์ลิ้ง

โจวโนะอุจิ ชิสึกะ (城之内静香)

น้องสาวแท้ๆของโจวโนะอุจิที่ประสบอุบัติเหตุทำให้ดวงตามองไม่เห็น รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมานาน แต่หายดีและมองเห็นได้ดังเดิมในภาคแบทเทิลซิตี้ ซึ่งสิ่งแรกที่เธอเห็นคือภาพของพี่ชายที่กำลังกระโจนเข้าช่วยเหลือเพื่อนตามที่เธอวาดฝันเอาไว้ ห่วงใยและคอยให้กำลังใจพี่ชายเสมอ

ตัวละครที่มีบทบาทในซีซั่นต่างๆ[แก้]

ดูเอลลิสท์คิงดอม[แก้]

เพ็กกะซัส เจ ครอว์ฟอร์ด (ペガサス・ジェイ・クロフォード)
คุจาคุ ไม (孔雀 舞)
ไดโนซอร์ ริวซากิ (ダイナソウ竜崎)
อินเซตเตอร์ ฮางะ (インセクター羽蛾)
ไคจิคิ เรียวตะ (梶木 漁太)
คิธ ฮาวเวิร์ด (キース・ハワード) / แบนดิต คีธ (バンデット・キース)

แบทเทิลซิตี้ และ ศึกอัลคาทราซ[แก้]

มาริค อิชทัล (マリク・イシュタール)
อิชิซุ อิชทัล (イシズ・イシュタール)
ริชิ อิชทัล (リシド・イシュタール)

โลกมิติเวอร์ชวล[แก้]

ไคบะ โนอา (海馬 乃亜)
ไคบะ โกซาบุโร่ (海馬 剛三郎)

คืนชีพมังกรล้างโลก[แก้]

ดาช (ダーツ)
อาเมลดา (アメルダ)
ราเฟล (ラフェール)
วารอน (ヴァロン)