ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์
ชื่อ ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์
ชื่อญี่ปุ่น 遊☆戯☆王デュエルモンスタース
ชื่ออังกฤษ Yu-Gi-Oh Duelmonsters
ประเภท โชเน็น
แนว แอคชั่น, ผจญภัย, แฟนตาซี,เกม
การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ คุนิฮิสะ สุกิชิมะ
ออกแบบตัวละคร ชินโก อารากิ, มิจิ ฮิเมโนะ
ผลิตโดย แกลลอป
ฉายทาง ญี่ปุ่น ทีวีโตเกียว
ไทย ทรูสปาร์ก, ตูนแชนแนล, การ์ตูนคลับแชนแนล , ช่อง 6
ฉายครั้งแรก 18 เมษายน ค.ศ. 2000 - 29 กันยายน ค.ศ. 2004
จำนวนตอน 224 ตอน
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ (ญี่ปุ่น: 遊☆戯☆王: デュエル モンスターズ Yū☆gi☆ō Dyueru Monsutāzu ?) เป็นภาพยนตร์อะนิเมะจากหนังสือการ์ตูน เกมกลคนอัจฉริยะ ของ คาซุกิ ทาคาฮาชิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2000 ถึงวันที่ 29 กันยายน ค.ศ. 2004 ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีโตเกียว รวมจำนวนตอนทั้งหมด 224 ตอน

ในประเทศไทยลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายรูปแบบวีซีดีเป็นของบริษัท อนิมีเดีย จำกัด (ผลิตตั้งแต่ช่วงเกาะเปกาซัส จนถึง ซีชั่นศึกอัลคาทราซ) และบริษัท ทีไอจีเอ จำกัด (ผลิตตั้งแต่ช่วงคืนชีพมังกรล้างโลก ถึง ศึกดูเอลท้าฟาโรห์) และออกอากาศทางช่องทรู สปาร์กของทรูวิชั่นส์ โดยใช่ชื่อว่า เกมกลคนอัจฉริยะ ตามด้วยปีแต่ละซีชั่น

เนื้อเรื่อง[แก้]

ย้อนในสมัยอียิปต์โบราณเกมส์ที่เรียกกันว่า"เกมส์แห่งความมืด"เกมส์ที่ใช่เผื้อทำนายอนาคตแต่ว่ามีเด็กหนุ่มคนหนึ่งสามารถแก่ปรศนาของตัวต่อพันปีได้เขา จึงได้ในเป็นผู้สืบทอดแสงสว่างและความมืดและได้รับขนานามว่า"ยูกิโอ"

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

มุโต ยูกิ (武藤 遊戯)

เจ้าของตัวต่อพันปี หนึ่งในไอเทมพันปีทั้งเจ็ด เขาเป็นคนแรกที่ประกอบตัวต่อได้สำเร็จจึงปลุกวิญญาณของฟาโรห์อาเทมผู้หลับไหลอยู่ให้ตื่นขึ้น วิญญาณฟาโรห์นั้นสูญเสียความทรงจำในอดีตและหลงลืมชื่อของตนไปจึงมุ่งมั่นออกตามหาความทรงจำของตน เด็คที่ใช้เป็นเด็คของเล่นและหุ่นยนต์ ส่วนร่างฟาโรห์ใช้เด็คนักเวทย์และอัศวินที่เป็นสายมืดแทบทั้งสิ้น และเป็นผู้ถือครองหนึ่งในสามการ์ดเทพมายา มังกรฟ้าโอซิริส ซึ่งภายหลังได้เอาชนะไคบะ เซโตะและมาริค อิชตาร์จึงได้ครอบครองการ์ดเทพมายาได้ครบ การดูเอลเกือบตลอดทั้งเรื่อง ร่างฟาโรห์จะเป็นผู้ดูเอลด้วยตัวเอง

โจวโนะอุจิ ทัตสึยะ (城之内 克也)

เพื่อนสนิทของยูกิ โผงผางขี้โวยวาย แต่จริงใจและรักเพื่อน ใช้เด็คอัศวินสายไฟและการ์ดรูเล็ต แม้จะมีฝีมืออ่อนกว่ายูกิและไคบะอย่างเห็นได้ชัด แต่มีพัฒนาการทางด้านดูเอลสูงมากซึ่งชดเชยการคำนวณกลยุทธ์ได้เป็นอย่างดี มีน้องสาวหนึ่งคน คือโจวโนะอุจิ ชิสึกะ ที่ประสบอุบัติเหตุจนดวงตาทั้งสองข้างได้รับบาดเจ็บและรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมาตลอด แต่ภายหลังหายดีและกลับออกมาให้กำลังใจพี่ชายอีกครั้ง

ฮอนดะ ฮิโรโตะ (本田 ヒロト)

เพื่อนสนิทของยูกิ แม้จะไม่ใช่ดูเอลลิสต์แต่ก็คอยให้กำลังใจพวกยูกิเสมอ แอบชอบชิสึกะน้องสาวโจวโนะอุจิอยู่ ซึ่งภาคแรกช่องอาซาฮีในญี่ปุ่นและในปี2541ในไทยแอบชอบโนซากะ มิโฮะ

ไคบะ เซโตะ (海馬 瀬人)

คู่แข่งตลอดกาลของยูกิ เป็นผู้สืบทอดไคบะคอร์เปอเรชั่น เลือดร้อน เชื่อมั่นในตัวเองสูง มองยูกิเป็นคู่ปรับที่ต้องล้มให้ได้ ภาคภูมิใจในเด็คของตัวเองและมอนสเตอร์ชื่อ บลูอายไวท์ดราก้อนเป็นอย่างมาก เคยเป็นผู้ครอบครองหนึ่งในสามการ์ดเทพมายา ทหารเทพยักษ์โอเบลิสค์ แต่เมื่อพ่ายยูกิไปในภาค4(ศึกอัลคาทราซ) จึงมอบโอเบลิสค์ให้แก่ยูกิ

บาคุระ เรียว (獏良 了)

เจ้าของวงแหวนพันปี มีสองวิญญาณเหมือนยูกิ ร่างหนึ่งเป็นเด็กหนุ่มนิสัยซื่อและอ่อนโยนขี้กลัว ส่วนร่างแห่งความมืดมีนิสัยป่าเถื่อนชอบทรมานคน มุ่งหวังจะรวบรวมไอเทมพันปีทั้งเจ็ด แต่ไม่ใช่คนนิสัยมุทะลุเอาแต่ชัยชนะเพียงอย่างเดียว รู้จักที่จะพ่ายแพ้และถอยกลับไปตั้งหลักใหม่จึงรับมือได้ยาก

ริวจิ โอโทงิ (御伽 龍児)

เพื่อนสนิทของยูกิ รู้จักกันเมื่อเขาท้ายูกิเล่นเอ็นเชี่ยนท์ไดซ์ เคยเป็นศัตรูกันแต่ตอนนี้กลับเป็นมิตรกับพวกยูกิ

มาซากิ อันซุ (真崎 杏子)

สาวเอาแต่ใจนิดๆ ปริ๊ดแตกง่าย หน้าตาน่ารัก แอบชอบยูกิร่างฟาโรห์ข้างเดียว ถนัดใช้การ์ดนางฟ้าและเวทย์ เป็นดูเอลลิสต์ที่ไม่มีฝีมือมากนักแต่สามารถดูเอลชนะมาด้วยพลังมิตรภาพ

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ไคบะ โมคุบะ (海馬 モクバ)

น้องชายของไคบะ รักและนับถือพี่ชายเป็นอย่างมากห่วงพี่ชายเวลาทำอะไร

มุโต ซุโกโรคุ (武藤 双六)

ปู่ของยูกิ เจ้าของร้านการ์ดเกมที่ดูแลยูกิอยู่ ถึงจะดูติงต๊องไปบ้างแต่ก็อ่อนโยนและมีแนวคิดแบบผู้ใหญ่

รีเบคกา ฮอปคินส์ (レベッカ・ホプキンス)

เป็นแชมป์ดูเอลลิสต์จากอเมริกาที่อายุน้อยที่สุด หลงรักยูกิ เธอไม่ได้ชอบยูกิที่เป็นฟาโรห์ แต่กลับชอบตัวมุโต ยูกิที่เป็นเจ้าของร่าง ชอบเรียกยูกิว่า ดาร์ลิ้ง

โจวโนะอุจิ ชิสึกะ (城之内静香)

น้องสาวแท้ๆของโจวโนะอุจิที่ประสบอุบัติเหตุทำให้ดวงตามองไม่เห็น รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมานาน แต่หายดีและมองเห็นได้ดังเดิมในภาคแบทเทิลซิตี้ ซึ่งสิ่งแรกที่เธอเห็นคือภาพของพี่ชายที่กำลังกระโจนเข้าช่วยเหลือเพื่อนตามที่เธอวาดฝันเอาไว้ ห่วงใยและคอยให้กำลังใจพี่ชายเสมอ

ตัวละครที่มีบทบาทในซีซั่นต่างๆ[แก้]

ดูเอลลิสท์คิงดอม[แก้]

เพ็กกะซัส เจ ครอว์ฟอร์ด (ペガサス・ジェイ・クロフォード)

คนสร้างการ์ดยูกิ และครอบครองดวงตาพันปี

คุจาคุ ไม (孔雀 舞)

ผู้หญิงมีเสน่ห์ แอบชอบโจโนะอุจิ

ไดโนซอร์ ริวซากิ (ダイナソウ竜崎)

ดูเอลลิสต์คิงดอมที่เล่นเด็คไดโนเสาร์ เสียเรดอายส์แบล็คดราก้อนให้กับโจโนะอุจิ

อินเซตเตอร์ ฮางะ (インセクター羽蛾)

ดูเอลลิสต์คิงดอมเด็กใส่แว่นตาที่โยนไพ่เอ๊กโซเดียลงน้ำ แพ้ยูกิในรอบดูเอลลิสต์คิงดอม ร่วมมือกับไดโนซอร์เพื่อที่จะแก้แค้นยูกิแต่แป็ก โดนอาณาเขตโอเลคาลกอซดูดวิญญาณแต่ออกมาได้

คาจิคิ เรียวตะ (梶木 漁太)

ดูเอลลิสต์คิงดอมและแบทเทิ่ลซิตี้ ชอบปลาและล่อนักดูเอลด้วยปลาย่าง

คิธ ฮาวเวิร์ด (キース・ハワード) / แบนดิต คีธ (バンデット・キース)

แบทเทิลซิตี้ และ ศึกอัลคาทราซ[แก้]

มาริค อิชตาร์ (マリク・イシュタール

ผู้ที่จะล้างแค้นยูกิที่เข้าใจผิดว่าฆ่าพ่อ ร่างจริงคือนามู

อิชิซุ อิชตาร์ (イシズ・イシュタール)

พี่สาวมาริคที่หยุดน้องชายที่ล้างแค้นอาเทมและให้การ์ดโอเบลิสก์กับไคบะ

ริชิด อิชตาร์ (リシド・イシュタール)

คนติดตามมาริค

โลกมิติเวอร์ชวล[แก้]

ไคบะ โนอา (海馬 乃亜)
ไคบะ โกซาบุโร่ (海馬 剛三郎)

คืนชีพมังกรล้างโลก[แก้]

ดาช (ダーツ)

หัวหน้าองค์กรโดม่า อดีตเคยเป็นราชาแห่งแอตแลนติส

อาเมลดา (アメルダ)

สมาชิกองค์กรโดมา

ราเฟล (ラフェール)

สมาชิกองค์กรโดม่า

วารอน (ヴァロン)

สมาชิกองค์กรโดม่า