ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เกมกลคนอัจฉริยะ)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ
Yu-Gi-Oh! (Logo).jpg
ชื่อ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ
ชื่อญี่ปุ่น 遊☆戯☆王
ชื่ออังกฤษ Yu-Gi-Oh!
ประเภท โชเน็ง
แนว แอคชั่น, ผจญภัย, แฟนตาซี, บันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์
มังงะ
เขียนเรื่อง คาซูกิ ทากาฮาชิ
สำนักพิมพ์ ชูเอชะ
สำนักพิมพ์ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร โชเน็นจัมป์
นิตยสารไทย ซีคิดส์
เมื่อ ธันวาคม พ.ศ. 2539 – มิถุนายน พ.ศ. 2547
จำนวนเล่ม 38 เล่ม (รายชื่อบท)
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับฮิโรยูกิ คาคุโด
เขียนบทโทชิกิ อิโนอุเอะ
เพลงบีเอ็มเอฟ
สตูดิโอโทเอแอนิเมชัน
เครือข่ายทีวีอาซาฮิ,ทีวีโตเกียว
เครือข่ายไทยช่อง 3, ยูบีซี
ฉายเมื่อ 4 เมษายน พ.ศ. 2541 10 ตุลาคม พ.ศ. 2541
ตอน27 (รายชื่อตอน)
ภาพยนตร์อนิเมะ
กำกับ จุนจิ ชิมิซุ
เขียนเรื่อง โคบายาชิ ยาสุโกะ
เพลงโดย บีเอ็มเอฟ
ผลิต โทเอแอนิเมชัน
เผยแพร่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2542
ยาว 30 นาที
นวนิยาย
ผู้แต่งเรื่อง คัทซึฮิโกะ ชิบะ
เขียนภาพ คาซูกิ ทากาฮาชิ
ตีพิมพ์โดย ชูเอชะ
นิตยสาร จัมป์ เจ บุ๊คส์
ตีพิมพ์เมื่อ 3 กันยายน พ.ศ. 2542
อนิเมะโทรทัศน์
ภาพยนตร์
ภาคแยก
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ (ญี่ปุ่น: 遊☆戯☆王 โรมาจิYū-Gi-Ō!; อังกฤษ: Yu-Gi-Oh!) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่นเกี่ยวกับการเล่นเกมที่แต่งเรื่องและวาดภาพประกอบโดย คาซูกิ ทากาฮาชิ ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอชะ ในระหว่างวันที่ 30 กันยายน ปี พ.ศ. 2539 และ 8 มีนาคม ปี พ.ศ. 2547 ส่วนในประเทศไทยถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ซีคิดส์ ของสำนักพิมพ์ สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตัวโครงเรื่องติดตามเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่สามารถไขปริศนาต่อตัวต่อพันปีได้สำเร็จที่มีชื่อว่า มุโต้ ยูกิ พร้อมกับถูกสิงร่างโดยวิญญาณฟาโรห์ไร้นาม

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะฉบับดั้งเดิมนั้นมีการดัดแปลงเป็น อนิเมะ ถึงสองครั้งและครั้งที่หนึ่งโดย โทเอแอนิเมชัน ได้ถูกออกอากาศในวันที่ 4 เมษายน ปี พ.ศ. 2541 ถึง วันที่ 10 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2541[1] และครั้งที่สองที่ผลิตโดย นิฮงเอดีซิสเตมส์ และแอนิเมชันโดย แกลลอป ที่มีชื่อว่า ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ ได้ถูกออกอากาศในเดือน เมษายน ปี พ.ศ. 2543 ถึง กันยายน ปี พ.ศ. 2547 ซีรีส์มังงะได้ให้กำเนิดแฟรนไซส์รวมไปถึง ภาคแยกของซีรีส์อนิเมะและมังงะ, เทรดดิงการ์ดเกม, และวิดีโอเกมจำนวนมาก ส่วนใหญ่ของแฟรนไซส์จะเกี่ยวโยงกับเทรดดิงการ์ดเกมที่รู้จักกันในชื่อ ดูเอลมอนสเตอร์ ที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะต้องใช้การ์ดเพื่อ ดูเอล ซึ่งในระบบการเล่นถ้าทำให้ผู้เล่นอีกฝ่ายไลฟ์พอยท์เหลือ 0 ก็เป็นฝ่ายชนะด้วยการ์ด มอนสเตอร์, กับดัก, หรือ เวทมนตร์ และในปี พ.ศ. 2561 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ได้เป็นหนึ่งใน สือแฟรนไซส์ที่ทำเงินสูงสุด ตลอดกาล[2]

เนื้อหา

ชื่อ[แก้]

ในภาษาญี่ปุ่นคำว่ายูกิโอ 遊戯王 (yugiō), ซึ่งมีลักษณะเป็น 遊☆戯☆王, หมายถึง "ราชาแห่งเกม" เป็นการเล่นคำของตัวเอก ยูกิ ซึ่งหมายถึง "เกม" (遊戯) ในชื่อภาษาอังกฤษใช้ "Oh!" แทนที่จะเป็น "ō" เพื่อสะท้อนถึงเสียงที่ยูกิเปล่งเสียงออกมาเมื่อเปลี่ยนเป็น ยูกิอีกคน (ยูกิด้านมืด) คาซูกิ ทากาฮาชิ ได้ระบุไว้ว่าชื่อตัวละครของ "ยูกิ" และ "โจวโนะอุจิ" ทั้งสองนั้นมีพื้นฐานมาจากคำว่ายูโจว yūjō (友情), ซึ่งหมายถึง "มิตรภาพ"

โครงเรื่อง[แก้]

มุโต้ ยูกิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายที่ชอบเล่นเกมทุกชนิด และมีนิสัยที่ขี้อายจึงมักจะถูกแกล้งอยู่เป็นประจำ วันหนึ่งยูกิได้ไขปริศนาโบราณที่รู้จักกันในชื่อ ตัวต่อพันปี (ญี่ปุ่น: 千年パズル โรมาจิSennen Pazuru; อังกฤษ: Millennium Puzzle) ได้สำเร็จทำให้ร่างกายถูกสิงโดนวิญญาณลึกลับที่มีนิสัยชอบเผชิญหน้ากับความท้าทายและการพนันไม่ว่าจะเป็น การ์ด, ลูกเต๋า, หรือเกมกระดานสวมบทบาท นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเมือใดที่ยูกิหรือเพื่อนพ้องถูกคุกคามโดยผู้ที่มีความมืดอยู่ในจิตใจยูกิอีกคน (ยูกิด้านมืด) จะปรากฎตัวออกมาและจะท้าดวลด้วย เกมแห่งความมืด (ญี่ปุ่น: 闇のゲーム โรมาจิYami no Gēmu; อังกฤษ: Shadow Games) ผู้ที่แพ้การดวลจะถูกลงโทษอย่างแรงที่สุดด้วย เกมลงทัณฑ์ (ญี่ปุ่น: 罰ゲーム โรมาจิBatsu Gēmu; อังกฤษ: Penalty Game) ซึ่งจะเปิดเผยแก่นแท้ในจิตใจของผู้คน ในเวลาผ่านไปในเรื่องยูกิและเพื่อนพ้องได้รู้ว่าวิญญาณที่สิงในตัวต่อพันปีคือวิญญาณ ฟาโรห์ ไร้นามจากยุคอียิปต์โบราณที่สูญเสียความทรงจำ ในขณะที่ยูกิและเพื่อนพ้องได้พยายามช่วยฟาโรห์นำความทรงจำที่หายไปกลับคืนมา ได้รู้ว่าจะต้องผ่านบททดสอบที่ต้องเดิมพันด้วยชีวิต พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับผู้ที่มี ไอเทมพันปี (ญี่ปุ่น: 千年アイテム โรมาจิSennen Aitemu; อังกฤษ: Millennium Items) และพลังของเกมแห่งความมืด[3]

ความสำคัญของดูเอลมอนสเตอร์[แก้]

บทแรก ๆ ของ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ จะได้เห็นเกมในรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่บทที่ 60 (เล่มที่ 7) เป็นต้นไปเกมที่พบบ่อยที่สุดคือเกมการ์ด ดูเอล มอนสเตอร์ (เคยมีชื่อว่า เมจิกแอนด์วิซาร์ด) ที่ถูกสร้างขึ้นโดย เปกาซัส เจ ครอว์ฟอร์ด ผ่านบทเรื่องราว ดูเอลลิสคิงดอม และ แบตเทิลซิตี และจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงเรื่องเพิ่มขึ้นในบทเรื่องราวภายหลัง เกมอื่น ๆ ยังคงปรากฎให้เห็นในช่วง ดราก้อน ไดซ์ & ดันเจียนส์ และ บางส่วนในศึกดูเอลท้าฟาโรห์

นิฮงเอดีซิสเตมส์ และ สตูดิโอแกลลอป ของอนิเมะ ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ ได้สนับสนุน ดูเอล มอนสเตอร์ ให้เป็นเนื้อเรื่องหลักรวมไปถึงตอนเสริม ทำให้จักรวาลยูกิโอเปลี่ยนไปสู่จักรวาลที่มี ดูเอล มอนสเตอร์ เป็นศูนย์กลาง ดูเอล มอนสเตอร์ เป็นเกมที่เล่นด้วยระบบภาพฮอโลกราฟีที่สร้างขึ้นโดย ไคบะ เซโตะ (ตามครั้งแรกที่ไคบะดวลกับยูกิในเกมแห่งความมืด) ซึ่งจะสามารถฉายภาพมอนสเตอร์บนฟีลด์ ในมังงะและอนิเมะของโทเอแอนิเมชัน ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ จะใช้โต๊ะแสดงภาพฮอโลกราฟีทีเรียกว่า แบตเทิลบอกซ์ ในขณะที่ ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ ใช้สนามฮอโลกราฟีขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ดูเอลริง หลังจากนั้นเริ่มตั้งแต่บทเรื่องราวแบตเทิลซิตีเป็นต้นไป การดวลจะเปลี่ยนไปเป็นแบบพกพาที่เรียกว่า ดูเอลดิสก์ ที่คิดค้นโดย ไคบะ เซโตะ ประธานไคบะ คอร์ปอเรชันโดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า โซลิด วิชัน ซึ่งสามารถทำให้ ดูเอล มอนสเตอร์ เกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา[ต้องการอ้างอิง]

การพัฒนา[แก้]

คาซูกิ ทากาฮาชิ เคยทำงานอยู่บริษัทสร้างเกมแต่เพราะอยากเขียนการ์ตูนก็เลยวาดต้นฉบับเอาไว้ 100 หน้าแล้วเอาไปส่งที่สำนักพิมพ์ พอบรรณาธิการของสำนักพิมพ์เห็นจำนวนหน้าก็ตกใจแต่พอได้อ่านทั้งหมดก็เข้าก็เข้าใจว่าอยากจะเขียนเรื่องราวการต่อสู้แต่ในท้ายที่สุดก็ได้ถูกปฏิเสธ[4] ก่อนที่จะเขียนเรื่อง ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ คาซูกิ ทากาฮาชิเคยเดินทางไปเก็บข้อมูลที่อียิปต์[5]

ในช่วงการออกแบบของมังงะ คาชูกิ ทากาฮาชิ อยากจะวาดมังงะแนวสยองขวัญ[6] ถึงแม้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะเป็นมังงะเกี่ยวกับเกม แต่ก็ยังมีองค์ประกอบของสยองขวัญที่มีอิทธิผลต่อบางแง่มุมของเนื้อเรื่อง คาชูกิ ทากาฮาชิตัดสินใจที่จะใช้ "การดวล" เป็นแก่นเรื่องหลักสำคัญ เนื่องจากมีมังงะเกี่ยวกับ "การต่อสู้" เยอะมากจึงทำให้ยากที่จะคิดค้นสิ่งที่ไม่เหมือนใคร สุดท้ายก็กำหนดลงไปว่า "การต่อสู้ที่ตัวละครหลักจะไม่โจมตีใคร" แต่ก็ต้องดิ้นรนกับข้อจำกัดดังกล่าว เมื่อคำว่า เกม เข้าไปในความคิดของคาซูกิ ทากาฮาชิและพบว่าหนทางข้างหน้าเปิดขว้างขึ้นทันที และนี้คือเหตุผลที่เขียน ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ[7]

เมื่อผู้สัมภาษณ์ถาม คาซูกิ ทากาฮาชิ ว่าเขาพยายามแนะนำผู้อ่านที่อายุน้อยกว่าให้กับเกมการเล่นที่อ้างอิงในซีรีส์ คาซูกิ ทากาฮาชิ ตอบว่าเขาเพียงรวบรวมเกมที่เคย "เล่นและสนุก" และอาจจะทำให้ผู้อ่านรู้จักกับเกมสวมบทบาทและเกมอื่น ๆ คาซูกิ ทากาฮาชิเสริมว่าเขาสร้างบางเกมที่เห็นอยู่ในซีรีส์ [8]

คาซูกิ ทากาฮาชิ ได้ให้ความสนใจในเกมมาโดยตลอด โดยอ้างว่าเป็นเด็กที่ติดเกมและยังคงสนใจเกมในขณะที่ผู้ใหญ่ เขาชอบเล่นเกมที่มีผู้เล่นกลายเป็นฮีโร่ โดยตัดสินใจให้ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เป็นเหมือนเกมดังกล่าวที่มี ยูกิเป็นเด็กที่อ่อนแอเมื่อเล่นเกมจะกลายเป็นฮีโร่ คาซูกิ ทากาฮาชิคิดว่าเด็กทุกคนใฝ่ฝันที่จะอยากแปลงร่างได้ (変身) ซึ่งทำให้ ยูกิ แปลงร่างเป็น ยูกิอีกคน (ยูกิด้านมืด) ทำให้นิสัยเปลี่ยนไปเป็นผู้เล่นเกมที่ฉลาดและไร้เทียมทาน เพื่อเป็นสิ่งดึงดูดสำหรับเด็ก[9]ตัวละครของ ไคบะ เซโตะ ยึดมาจากผู้เล่นสะสมการ์ดในชีวิตจริงที่มีนิสัยหยิ่งผยองซึ่งเอามาจากเรื่องราวที่เพื่อนของคาซูกิ ทากาฮาชิเคยเล่าให้ฟัง[10]

สื่อ[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะฉบับดั้งเดิมของ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ โดย คาซูกิ ทากาฮาชิ ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอชะ ระหว่างวันที่ 30 กันยายน ปี พ.ศ. 2539 และ 8 มีนาคม ปี พ.ศ. 2547 ไม่เหมื่อนสืออื่น ๆ ที่จะมีเกมหลากหลายรูปแบบ เนื้อเรื่องจะออกมาเป็นฉาก ๆ พอสมควรและเจ็ดเล่มแรกนั้นจะมี ดูเอล มอสเตอร์ อยู่เพียงสามเล็ม ในบทที่เจ็ดสิบบทเรื่องราวดูเอลลิสคิงดอมได้เริ่มขึ้นและ ดูเอล มอนสเตอร์ เริ่มจะเป็นบทบาทสำคัญในเรื่อง และหลังจากบทเรื่องราวของดราก้อน ไดซ์ & ดันเจียนส์ ดูเอล มอนสเตอร์ได้ปรากฎให้เห็นอีกครั้งและกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องที่สำคัญในระหว่างบทเรื่องราวของ แบตเทิลซิตี ในบทเรื่องราวสุดท้ายมังงะจะมุงเน้นไปที่ เกมสมบทบาทบนโต๊ะ ที่จะเป็นการจำลองความทรงจำที่หายไปของฟาโรห์ที่เรียกว่า เกมสวมบทบาทแห่งความมืด บรรณาธิการคือ โยชิฮิสะ เฮชิ และ ฮิซาโอ ชิมาดะ คาซูกิ ทากาฮาชิ ให้เครดิตกับ โยชิมาสะ ทากาฮาชิ ในส่วน "ขอขอบคุณเป็นพิเศษ"[11]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ R[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ R

มังงะภาคแยกที่เขียนบทและวาดภาพโดย อากิระ อิโต ภายใต้การควบคุมดูแลของ คาซูกิ ทากาฮาชิ เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในจักรวาลฉบับดั้งเดิมในระหว่างบทเรื่องราว แบตเทิลซิตี และ ศึกดูเอลท้าฟาโรห์ ที่ยูกิและเพื่อนพ้องต้องหยุดคนที่ชื่อ ยาโกะ เทนมะ ที่มีแผนที่จะใช้ร่างของ อันสุ มาซากิ เพื่อคืนชีพ เปกาซัส เจ ครอว์ฟอร์ด ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร วีจัมป์ ในระหว่างวันที่ 21 เมษายน ปี พ.ศ. 2547 และ 21 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2550 รวมเป็นทังโกบงห้าเล่ม ในประเทศไทยจะถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารซีคิดส์

ภาพรวมมังงะ
ลำดับ ชื่อ เล่ม ตีพิมพ์ครั้งแรก ตีพิมพ์ครั้งสุดท้าย นักเขียน นิตยสาร สำนักพิมพ์
1 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ 38 30 กันยายน 2539 8 มีนาคม 2547 คาซูกิ ทากาฮาชิ ชูเอชะ โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
2 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ R 5 มิถุนายน 2547 มกราคม 2551 อากิระ อิโต วีจัมป์
3 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX 9 17 ธันวาคม 2548 19 มีนาคม 2554 นาโอยูกิ คาเงยามะ วีจัมป์
4 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ 5D's 9 21 สิงหาคม 2552 21 มกราคม 2558 มาซาฮิโระ ฮิโกคุโบะ โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์
5 ยูกิโอ ZEXAL 9 18 ธันวาคม 2553 21 มิถุนายน 2558 ชิน โยชิดะ วีจัมป์
6 ยูกิโอ D ทีมเซอัล [12] 24[13] 3 เมษายน 2555 3 เมษายน 2557 อากิฮิโระ โทโมนากะ ไซเคียวจัมป์
7 ยูกิโอ อาร์คไฟว์ 7 สิงหาคม 2558 เมษายน 2562 ชิน โยชิดะ วีจัมป์
8 ยูกิโอ ARC-V สุดยอดดูเอลลิสต์ยูยะ 2 3 เมษายน 2558 3 สิงหาคม 2560 อากิฮิโระ โทโมนากะ ไซเคียวจัมป์
9 ยูกิโอ OCG สตรัคเจอร์ส[14] 21 มิถุนายน 2562 ปัจจุบัน วีจัมป์
รวมทั้งหมด 80 30 กันยายน 2539 ปัจจุบัน -

อนิเมะ[แก้]

ภาพรวมอนิเมะและภาพยนตร์
ลำดับ ชื่อ ตอน ฉายครั้งแรก ฉายครั้งสุดท้าย ผู้กำกับ สตูดิโอ ออกอากาศ
1 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ 27 4 เมษายน 2541 10 ตุลาคม 2541 ฮิโรยูกิ คาคุโด โทเอแอนิเมชัน ทีวีอาซาฮิ
ภาพยนตร์ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ 6 มีนาคม 2542 จุนจิ ชิมิซุ -
2 ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ 224 18 เมษายน 2543 29 กันยายน 2547 คุนิฮิสะ ซุกิชิมะ แกลลอป ทีเอกซ์เอ็น (ทีวีโตเกียว)
ภาพยนตร์ พีระมิดแห่งแสง 3 พฤศจิกายน 2547 ฮัตซุกิ ทสึจิ 4คิดส์เอนเตอร์เทนเมนต์

แกลลอป

-
3 ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX 180 6 ตุลาคม 2547 26 มีนาคม 2551 แกลลอป ทีเอกซ์เอ็น (ทีวีโตเกียว)
4 ยูกิโอ แคปซูลมอนสเตอร์ 12 9 กันยายน 2549 25 พฤศจิกายน 2549 อีริก สจวต 4คิดส์เอนเตอร์เทนเมนต์ 4คิดส์ทีวี
5 ยูกิโอ 5D's 154 + 1 2 เมษายน 2551 30 มีนาคม 2554 คัทซึมิ โอโนะ แกลลอป ทีเอกซ์เอ็น (ทีวีโตเกียว)
ภาพยนตร์ แมตช์มรณะข้ามเวลาพลิกอนาคต 23 มกราคม 2553 เคนอิจิ ทาเคชิตะ -
6 ยูกิโอ ZEXAL 73 + 1 11 เมษายน 2554 24 กันยายน 2555 ซาโตชิ คุวาบาระ ทีเอกซ์เอ็น (ทีวีโตเกียว)
7 ยูกิโอ ZEXAL II 73 + 1 7 ตุลาคม 2555 23 มีนาคม 2557 ทีวีโตเกียว
8 ยูกิโอ ARC-V 148 6 เมษายน 2557 26 มีนาคม 2560 คัทซึมิ โอโนะ ทีเอกซ์เอ็น (ทีวีโตเกียว)
ภาพยนตร์ ศึกปริศนาด้านมืด 23 เมษายน 2559 ซาโตชิ คุวาบาระ -
9 ยูกิโอ VRAINS 113 10 พฤษภาคม 2560 ปัจจุบัน มาซาฮิโระ โฮโซดะ (#1–13)

คัตสึยะ อาซาโนะ (#14–)

ทีวีโตเกียว
รวมทั้งหมด 1004 + 7 4 เมษายน 2541 ปัจจุบัน -

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ (อนิเมะ พ.ศ. 2541)[แก้]

เป็นครั้งแรกของ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ที่ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะ ซึ่งผลิตขึ้นโดย โทเอแอนิเมชัน และออกอากาศทาง ทีวีอาซาฮิ ระหว่าง 4 เมษายน ปี พ.ศ. 2541 และ 10 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2541 โดยออกฉายทั้งหมด 27 ตอน อนิเมะเรื่องนี้จะตัดเนื้อหาบางส่วนที่มาจากมังงะฉบับดั้งเดิมออกโดยข้ามหลายบทและมักจะเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของมังงะ นอกจากนี้ยังเพิ่มตัวละครใหม่ที่มีชื่อว่า มิโฮะ โนซากะ ซึ่งเดิมทีเป็นตัวละครรองที่อยู่ในมังงะฉบับตอนเดียว การดัดแปลงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับงานอื่น ๆ ในแฟรนไซส์

ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ (อนิเมะ พ.ศ. 2543)[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์

ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ เป็นที่รู้จักภายนอกประเทศญี่ปุ่นในชื่อสั้น ๆ ว่า ยูกิโอ และเป็นการดัดแปลงครั้งที่สองของซีรีส์ ถูกผลิตขึ้นโดย นิฮงเอดีซิสเตมส์ และ สตูดิโอแกลลอป เป็นการดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะฉบับดั้งเดิมในบทที่หกสิบเป็นต้นไป อนิเมะเรื่องนี้จะแตกต่างจากมังงะและอนิเมะยูกิโอของโทเอแอนิเมชันที่จะมุงเน้นไปที่เกม ดูเอล มอนสเตอร์ ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นการ์ดเกมที่เล่นในชีวิตจริงในชื่อ ยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม และออกอากาศทาง ทีวีโตเกียว ระหว่าง 18 เมษายน ปี พ.ศ. 2543 และ 29 กันยายน ปี พ.ศ. 2547 โดยออกฉายทั้งหมด 244 ตอน ฉบับรีมาสเตอร์ของอนิเมะที่จะเน้นไปที่การดวลโดยเฉพาะถูกออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2558[15]

ยูกิโอ แคปซูลมอนสเตอร์[แก้]

ยูกิโอ แคปซูลมอนสเตอร์ เป็นอนิเมะภาคแยกที่มี 12 ตอน ผลิตและแก้ไขโดย 4คิดส์เอนเตอร์เทนเมนต์ ถูกออกอากาศที่ทวีปอเมริกาเหนือในระหว่างวันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2549 และ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 อนิเมะเรื่องนี้ไม่ได้ถูกออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นแต่จะมีชื่ออยู่ในเว็บไซต์ของ แกลลอป ที่มีชื่อว่า ยูกิโอ ALEX[16][17]

นิยาย[แก้]

นวนิยายดัดแปลงที่มุงเน้นไปยังจุดเริ่มต้นของมังงะและบทเรื่องราว Death-T ถูกเขียนขึ้นโดย คัทซึฮิโกะ ชิบะ และถูกตีพิมพ์ที่ประเทศญี่ปุ่นโดย ชูเอชะ ในวันที่ 3 กันยายน ปี พ.ศ. 2542 เป็นนิยายที่มีสี่ส่วน[18]

หนังสือเล่มอื่น[แก้]

ยูกิโอ คู่มือแนะนำตัวละคร: กอสเปลแห่งความจริง (ญี่ปุ่น: 遊☆戯☆王キャラクターズガイドブック―真理の福音― โรมาจิYūgiō Kyarakutāzu Gaido Bukku Shinri no Fukuin) เป็นหนังสือแนะนำที่เขียนขึ้นโดย คาซูกิ ทากาฮาชิ ที่เกี่ยวข้องกับตัวละครจากจักรวาลมังงะ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ดั้งเดิม ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสาร โชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอชะ ที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2545 และที่ประเทศฝรั่งเศสในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2549 โดย คานา[19]

ดูเอลอาร์ต (ญี่ปุ่น: デュエルアート โรมาจิDyueruāt) เป็นหนังสือภาพที่วาดภาพประกอบโดย คาซูกิ ทากาฮาชิ ถูกเผยแพร่ในวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ในหนังสือภาพเล่มนี้จะมี รูปภาพการ์ดที่ใช้ในกรอบการ์ดครบรอบ[20], รูปภาพที่ คาซูกิ ทากาฮาชิ โพสต์ลงเว็บไซต์, และรูปภาพต้นฉบับอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งที่เป็นรูปตัวละครหรือมอนสเตอร์[21][22]

ภาพยนตร์ & โทรทัศน์อนิเมะ ยูกิโอ ซูเปอร์คอมพลีตบุ๊ค (ญี่ปุ่น: 劇場&TVアニメ『遊☆戯☆王』スーパー・コンプリートブック โรมาจิGekijō & TV Anime Yūgiō Sūpā Konpurītobukku) เป็นหนังสือรวบรวมข้อมูลและรูปภาพเกี่ยวกับภาพยนตร์และอนิเมะเรื่องแรกของ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เผยแพร่เมื่อเดือน พฤษภาคม พ.ศ. 2542 หลังจากการเผยแพร่ภาพยนตร์ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ของ โทเอแอนิเมชัน[23]

ยูกิโอหนังสือภาพเคลือนไหวครบรอบ 10 ปี (ญี่ปุ่น: 遊☆戯☆王 テンス アニバーサリー アニメーション ブック โรมาจิYūgiō! Tensu Anivāsarī Animēshon Bukku) เป็นหนังสือที่ทำออกมาเพื่อฉลองครบรอบสิบปีสำหรับการดัดแปลงเป็นอนิเมะยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ของ นิฮงเอดีซิสเตมส์ ถูกเผยแพร่ในวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2553 หนังสือเล่มนี้จะมีฉากจากภาพยนตร์ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เดอะมูฟวี่ แมตช์มรณะข้ามเวลาพลิกอนาคต, ข้อมูลตัวละคร, การดวลและบทสัมภาษณ์[24]

ภาพยนตร์[แก้]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ (พ.ศ. 2542)[แก้]

ยึดเรื่องมาจากยูกิโอโทเอแอนิเมชัน เป็นภาพยนตร์ที่ยาว 30 นาที ในเรื่องจะมุงเน้นไปที่ โซโกะ อาโอยามะ ซึ่งถูกเป็นเป้าหมายของ ไคบะ เซโตะ หลังจากที่ได้รับการ์ดหายาก เรดอาย แบล็กดราก้อน และได้ถูกฉายในโรงภาพยนตร์โดย โทเอแอนิเมชัน ในวันที่ 6 มีนาคม ปี พ.ศ. 2542 และบนวีเอชเอสในวันที่ 21 พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2542 [25]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เดอะมูฟวี่ พีระมิดแห่งแสง[แก้]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เดอะมูฟวี่ พีระมิดแห่งแสง หรือมักจะเรียกกันว่า ยูกิโอ เดอะมูฟวี่ ได้ถูกฉายครั้งแรกที่ทวีปอเมริกาเหนือในวันที่ 13 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2547 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการพัฒนาโดยเฉพาะสำหรับผู้ชมชาวตะวันตกโดย 4คิดส์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ยึดเนื้อเรื่องมาจากความสำเร็จของ ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ แฟรนไซส์ในสหรัฐอเมริกา

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เดอะมูฟวี่ แมตช์มรณะข้ามเวลาพลิกอนาคต[แก้]

เป็นภาพยนตร์ฉลองครบรอบ 10 ปี การสร้างซีรีส์ของ นิฮงเอดีซิสเตมส์ เป็นภาพยนตร์ที่รวบรวมเหล่าตัวหลักจากทั้ง 3 เรื่องได้แก่ มุโต้ ยูกิ จาก ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ, ยูกิ จูได จาก ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX และ ฟุโด ยูเชย์ จาก ยูกิโอ 5D's เพื่อที่จะดวลกับศัตรูที่มีชื่อว่า พาราด็อกซ์ ถูกฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 23 มกราคม ปี พ.ศ. 2553[26]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ศึกปริศนาด้านมืด[แก้]

เป็นภาพยนตร์เฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีของซีรีส์ ที่เขียนบทโดยผู้สร้าง คาซูกิ ทากาฮาชิ ซึ่งเป็นเรื่องราวต่อจาก ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ 6 ปีให้หลัง หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมังงะ ในเรื่องไคบะพยายามที่จะนำยูกิอีกคนกลับมาจึงได้ทำการต่อสู้กับมุโต้ ยูกิและไอกามิที่เป็นตัวร้ายของเรื่อง ถูกฉายที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 23 เมษายน ปี พ.ศ. 2559[27] และที่ประเทศไทยในวันที่ 20 เมษายน ปี พ.ศ. 2560[28]

ภาพแยก[แก้]

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ GX รู้จักในประเทศญี่ปุ่นว่า ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ GX เป็นซีรีส์ภาคแยกลำดับที่หนึ่ง ถูกออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นในระหว่างวันที่ 6 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2547 และ วันที่ 26 มีนาคม ปี พ.ศ. 2551 ถูกฉายทั้งหมด 180 ตอน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่กี่ปีหลังจากเหตุการณ์ของ ยูกิโอ ดูเอลมอนสเตอร์ ซึ่งจะติดตามตัวละครที่มีชื่อว่า ยูกิ จูได ที่เพิ่งจะเข้าไปเรียนที่ ดูเอลอคาเดเมีย ที่สร้างโดย ไคบะ เซโตะ โดยหวังที่จะเป็น ดูเอลคิง คนต่อไป และดูเอลลิสต์ส่วนมากจะใช้วิธีเรียกมอนสเตอร์ที่อยู่ในฉบับดั้งเดิมที่เรียกว่า อัญเชิญฟิวชัน (ญี่ปุ่น: ゆうごうしょうかん โรมาจิYūgō Shōkan; อังกฤษ: Fusion Summon)

ดัดแปลงเป็นมังงะโดย นาโอยูกิ คาเงยามะ ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร วีจัมป์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอชะ ในระหว่างวันที่ 17 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2548 และ 19 มีนาคม ปี พ.ศ. 2554 มังงะนั้นจะไม่เหมือนกันกับอนิเมะ ดังนั้นจะเป็นเรื่องราวใหม่ที่มีมอนสเตอร์ใหม่และบุคลิกภาพของตัวละครที่แตกต่างกัน

ยูกิโอ 5D's[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ 5D's

ยูกิโอ 5D's เป็นซีรีส์ภาคแยกลำดับที่สอง ถูกออกอากาศในระหว่างวันที่ 2 เมษายน ปี พ.ศ. 2551 และ วันที่ 30 มีนาคม ปี พ.ศ. 2554 ถูกฉายทั้งหมด 154 ตอน ซีรีส์จะมุงเน้นไปที่ดูเอลลิสต์นักขับรถจักรยานยนต์ชื่อ ฟุโด ยูเชย์ และเป็นการเปิดตัวแนวคิดใหม่ ๆ เช่น เทอร์โบดูเอล, การดวลที่จะเกิดขึ้นบนมอเตอร์ไซค์ที่เรียกว่า ดูเอลรันเนอร์, และได้เปิดตัวซิงโครมอนสเตอร์กับวิธีการเรียกมอนสเตอร์แบบใหม่ที่มีชื่อว่า อัญเชิญซิงโคร (ญี่ปุ่น: シンクロしょうかん โรมาจิShinkuro Shōkan; อังกฤษ: Synchro Summon) ซึ่งจะถูกเพิ่มลงในยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม

ดัดแปลงเป็นมังงะโดย มาซาฮิโระ ฮิโกคุโบะ และ ซาโต มาซาชิ เริ่มถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร วีจัมป์ ในเดือน สิงหาคม ปี พ.ศ. 2552 และเหมือนกันกับมังงะ GX ที่จะมีเนื้อเรื่องและนิสัยตัวละครที่แตกต่างจากอนิเมะ

ยูกิโอ ZEXAL[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ ZEXAL

ยูกิโอ ZEXAL เป็นซีรีส์ภาคแยกลำดับที่สาม ถูกออกอากาศในระหว่างวันที่ 11 เมษายน ปี พ.ศ. 2554 และ วันที่ 23 มีนาคม ปี พ.ศ. 2557 ถูกฉายทั้งหมด 146 ตอน ฤดูกาลแรกที่ออกอากาศในวันที่ 11 เมษายน ปี พ.ศ. 2554 และ 24 กันยายน ปี พ.ศ. 2555 เนื้อเรื่องจะติดตามเด็กหนุ่มที่ชื่อว่า ยูมะ สึคุโมะ และบุคคลจากต่างโลกที่ชื่อว่า แอสทรัล ซึ่งเพื่อช่วยแอสทรัลนำความทรงจำที่หายกลับคืนมาจึงต้องรวบรวมการ์ดนัมเบอร์สทั้งหมด 100 ใบที่จะมีความทรงจำของแอสทรัลอยู่ และเหมือนกับ 5D's ที่เพิ่มมอนสเตอร์เอกซ์ซีสกับวิธีการเรียกมอนสเตอร์ที่ชื่อว่า อัญเชิญเอกซ์ซีส (ญี่ปุ่น: エクシーズしょうかん โรมาจิEkushīzu Shōkan; อังกฤษ: Xyz Summon) ซึ่งจะถูกเพิ่มลงในยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม

ดัดแปลงเป็นมังงะเขียนขึ้นโดย ชิน โยชิดะ และวาดภาพประกอบโดย นาโอโตะ มิยาชิ เริ่มถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร วีจัมป์ ในวันที่ 18 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2553[29]

ยูกิโอ ARC-V[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ ARC-V

ยูกิโอ ARC-V เป็นซีรีส์ภาคแยกลำดับที่สี่ ถูกออกอากาศในระหว่างวันที่ 6 เมษายน ปี พ.ศ. 2557 และ วันที่ 26 มีนาคม ปี พ.ศ. 2560 ถูกฉายทั้งหมด 148 ตอน และจะโฟกัสไปที่ตัวเอกชื่อ ยูยะ ซาคากิ เพื่อที่จะเป็นนักเอนเตอร์เทนเหมือนกับพ่อในโลกของแอคชันดูเอลที่ระบบโซลิด วิชันวิวัฒนาการไปอีกขั้นทำให้มอนสเตอร์กับดูเอลลิสต์เป็นหนึ่งเดียวกัน และได้เปิดตัวเพนดูลัมมอนสเตอร์กับวิธีการเรียกมอนสเตอร์แบบใหม่ที่มีชื่อว่า อัญเชิญเพนดูลัม (ญี่ปุ่น: ペンデュラムしょうかん โรมาจิPendyuramu Shōkan; อังกฤษ: Pendulum Summon) ซึ่งจะถูกเพิ่มลงในยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม[30]

ดัดแปลงเป็นมังงะโดย นาโอฮิโตะ มิโยชิ ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร วีจัมป์ ในเดือน สิงหาคม ปี พ.ศ. 2558

ยูกิโอ VRAINS[แก้]

ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ VRAINS

ยูกิโอ VRAINS เป็นซีรีส์ภาคแยกลำดับที่ห้า ได้ถูกประกาศในงาน ชูเอชะจัมป์เฟสต้า ในวันที่ 17 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2559 และได้เริ่มออกอากาศในวันที่ 10 พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2560 เนื้อเรื่องจะติดตามดูเอลลิสต์ที่ชื่อว่า ยูซากุ ฟูจิกิ มีเป้าหมายที่จะทำลายกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่มีชื่อว่า อัศวินแห่งฮานอย โดยใช้นามแฝงในโลกไซเบอร์ว่า "เพลย์เมกเกอร์" และได้เปิดตัวลิงก์มอนสเตอร์กับวิธีการเรียกมอนสเตอร์แบบใหม่ที่มีชื่อว่า อัญเชิญลิงก์ (ญี่ปุ่น: リンクしょうかん โรมาจิRinku Shōkan; อังกฤษ: Link Summon) ซึ่งจะถูกเพิ่มลงในยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม[31][32]

เทรดดิงการ์ดเกม[แก้]

กลุ่มผู้คนที่กำลังเล่น ยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม
ดูบทความหลักที่: ยูกิโอ เทรดดิงการ์ดเกม

ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ เทรดดิงการ์ดเกม เป็นเกมสะสมการ์ดสัญชาติญี่ปุ่นแบบหนึ่งต่อหนึ่งที่พัฒนาและจัดจำหน่ายโดย โคนามิ ดัดแปลงมาจากแนวคิดของ ดูเอล มอนสเตอร์ ในซีรีส์มังงะดั้งเดิม เป็นเกมที่ต้องใช้ต้องหัวคิดในการใช้การ์ดเช่นใช้คอมโบระหว่างการ์ด มอนสเตอร์, เวทมนตร์ หรือกับดัก ถ้าทำให้ผู้เล่นอีกฝ่ายไลฟ์พอยท์เหลือ 0 ก็เป็นฝ่ายชนะ เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2542 เกมมีการเปลี่ยนแปลงในทุก ๆ ปีเช่นเพิ่มวิธีเรียกมอนสเตอร์แบบใหม่และเพิ่มประเภทมอนสเตอร์แบบใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับซีรีส์อนิเมะยูกิโอบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ ได้บันทึกไว้ว่าเป็นเกมสะสมการร์ดที่ขายดีที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีการ์ดที่ถูกขายทั่วโลกประมาณ 25.2 พ้นล้านใบ[33]

วิดีโอเกม[แก้]

มีหลายวิดีโอเกมของยูกิโอแฟรนไซส์ที่จะถูกสร้างขึ้นโดย โคนามิ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากเกมสะสมการ์ดและเกมอื่น ๆ ที่ปรากฎอยู่ในมังงะ ถูกวางจำหน่ายบนเครื่องเล่นเกมและเครื่องเล่นเกมพกพา โคนามิยังได้สร้างเกมตู้ที่ชื่อว่า ดูเอลเทอร์มินอล ภายนอกเหนือเกมจากโคนามิ ยูกิได้ปรากฎตัวเป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้ในเกมต่อสู้เช่น จัมป์ซูเปอร์สตาร์ส, จัมป์อัลทิเมตสตาร์ส และจัมป์ฟอร์ซ[34][35]

การตอบรับ[แก้]

มังงะมียอดขายประมาณ 40 ล้านเล่ม[36] ในเดือน ธันวาคม ปี พ.ศ. 2545 นิตยสารโซเน็งจัมป์ได้รับรางวัล ICv2 สาขา "ผลิตภัณฑ์คอมมิคแห่งปี" เนื่องจากมียอดขายที่ไม่เคยมีมาก่อนและประสบความสำเร็จในการเชื่อมโยงคอมมิคกับสื่อโทรทัศน์ และยูกิโอเกมสะสมการ์ดเป็นหนึ่งในเกมสะสมการ์ดอันดับต้น ๆ ของปี[37] ในเดือน สิงหาคม ปี พ.ศ. 2551 ทีวีโตเกียว ได้รายงานว่ายูกิโอการ์ดมากกว่า 18 พ้นล้านใบได้ถูกขายทั่วโลก[38] และเมื่อปี พ.ศ. 2554 การ์ดมากกว่า 25.2 พ้นล้านใบ ได้ถูกขายทั่วโลก[33]

อ้างอิง[แก้]

 1. "番組表". TV Asahi. May 23, 1998. Archived from the original on May 23, 1998. สืบค้นเมื่อ June 1, 2009.
 2. Peters, Megan (June 23, 2018). "'Pokemon' Is The Highest-Grossing Franchise Of All-Time". ComicBook.com (in อังกฤษ). สืบค้นเมื่อ August 13, 2018.
 3. "Yu-Gi-Oh! Series synopsis from the official Yu-Gi-Oh! Site". www.yugioh.com. Archived from the original on August 2, 2017.
 4. Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เล่มที่ 10 หน้าปกส่วน คาชูกิ ทากาฮาชิ
 5. Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เล่มที่ 2 หน้าปกส่วน คาชูกิ ทากาฮาชิ
 6. Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เล่มที่ 36 (ฉบับญี่ปุ่น) คาชูกิ ทากาฮาชิ
 7. Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เล่มที่ 16 หน้าปกส่วน คาชูกิ ทากาฮาชิ
 8. Shonen Jump. Volume 2, Issue 8. August 2004. VIZ Media. 140.
 9. Takeuchi Cullen, Lisa. "'I've Always Been Obsessed With Games'". Time Asia. สืบค้นเมื่อ November 13, 2018. In a game, the player becomes the hero. [...] The main character, Yugi, is a weak and childish boy who becomes a hero when he plays games. [...] As far as the manga story goes, I think all kids dream of henshin [...] if you combine the "yu" in Yugi and the "jo" in Jounouchi [...] Yujo translates to friendship in English, [...]
 10. Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เล่มที่ 17 หน้าปกส่วน คาชูกิ ทากาฮาชิ
 11. Yu-Gi-Oh! Millennium World Volume 7. VIZ Media. 218.
 12. Yu-Gi-Oh! D Team ZEXAL
 13. เป็นบท
 14. Yu-Gi-Oh! OCG Structures
 15. "2016 Yu-Gi-Oh! Film Teaser Recaps 20 Years of Manga, Anime". Anime News Network. December 22, 2014. สืบค้นเมื่อ August 22, 2016.
 16. "4KidsTV Fall Lineup". Anime News Network. May 16, 2006. Archived from the original on October 17, 2006.
 17. "遊戯王 ALEX". สตูดิโอแกลลอป. Archived from the original on 4 สิงหาคม 2562.
 18. "遊・戯・王 [Yu-Gi-Oh&#93". Shueisha. Archived from the original on March 3, 2016. สืบค้นเมื่อ January 26, 2013.
 19. "Archived copy". Archived from the original on February 28, 2017. สืบค้นเมื่อ February 10, 2013. Shueisha
 20. https://yugioh.fandom.com/wiki/Card_layout#Anniversary_layout
 21. "Archived copy". Archived from the original on February 15, 2012. สืบค้นเมื่อ February 10, 2013. Duel Art Kazuki Takahashi Yu-Gi-Oh! illustrations
 22. https://www.youtube.com/watch?v=JySO8iMOVy0
 23. https://www.amazon.co.jp/劇場-TVアニメ『遊☆戯☆王』スーパー・コンプリートブック-週刊少年ジャンプ編集部/dp/4087827658 Amazon Japan. Retrieved Feb 2013.
 24. https://www.amazon.co.jp/dp/408779542X Amazon Japan. Retrieved Feb 2013.
 25. "TOEI VIDEO RENTAL VIDEO INDEX". Toei Video. November 21, 1999. Archived from the original on June 18, 2000. สืบค้นเมื่อ October 26, 2015.
 26. "News" (in Japanese). Yugioh10th.com. สืบค้นเมื่อ December 17, 2013.
 27. "SDCC 2015 Yu-Gi-Oh! COVERAGE (+ ALL new poster)". Yu-Gi-Oh!. 4K Media Inc. July 12, 2015. Archived from the original on July 22, 2015. สืบค้นเมื่อ July 21, 2015.
 28. "ยูกิโอ เกมกลคนอัจฉริยะ ศึกปริศนาด้านมืด". Majorcineplex. สืบค้นเมื่อ 2 สิงหาคม 2562.
 29. "Yu-Gi-Oh! Zexal TV Anime's Promo Video Streamed". Anime News Network. December 17, 2010. Archived from the original on April 25, 2015.
 30. "Yu-Gi-Oh! Gets New Arc-V TV Anime Next Spring". Anime News Network. Archived from the original on November 5, 2014. สืบค้นเมื่อ October 20, 2014.
 31. "[Jump Festa 2017] Latest Information Stage: 6th Yu-Gi-Oh! Anime - The Organization". December 17, 2016. Archived from the original on March 30, 2018.
 32. "New Yu-Gi-Oh! Anime Series Premieres in Japan in Spring 2017". Archived from the original on December 21, 2016.
 33. 33.0 33.1 "Best-selling trading card game company - cumulative". Guinness World Records. March 31, 2011. สืบค้นเมื่อ March 5, 2014.
 34. "Jump Force Roster Now Includes Yu-Gi-Oh's Yami Yugi". PlayStation LifeStyle (in อังกฤษ). September 14, 2018. สืบค้นเมื่อ December 16, 2018.
 35. "DS / DSi - Jump Ultimate Stars". www.spriters-resource.com. สืบค้นเมื่อ December 16, 2018.
 36. 歴代発行部数ランキング (in Japanese). Manga Zenkan. สืบค้นเมื่อ November 9, 2014.
 37. "ICv2 2002 Comic Awards, Part 1". ICv2. December 29, 2002. Archived from the original on July 25, 2008. สืบค้นเมื่อ July 1, 2008.
 38. "18.1 Billion 'Yu-Gi-Oh!' Cards". ICv2. August 14, 2008. Archived from the original on December 2, 2008. สืบค้นเมื่อ November 26, 2008.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Wikibooks
วิกิตำรา มีวิธีการเล่นการ์ดเกม:
ยูกิโอ