โอะตะกุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ย่านอะกิบะระในโตเกียว บริเวณที่รวมตัวของชาว โอะตะกุ

โอะตะกุ (ญี่ปุ่น: おたく/オタク ?) เป็นคำภาษาญี่ปุ่นใช้กับคำที่มีความสนใจแบบหมกหมุ่น โดยทั่วไปมักเกี่ยวกับแฟมดอมอะนิเมะและมังงะ การใช้คำเริ่มขึ้นจากเรียงความของอะกิโอะ นะกะโมะริ ใน ค.ศ. 1983 ในนิตยสารมังงะบุริกโกะ[1][2] "โอะตะกุ" อาจใช้เป็นคำหยาบได้ เป็นศัพท์ด้านลบจากมุมมองของโอะตะกุและรายงานของสื่อเรื่อง "ดิโอะตะกุเมอร์เดอเรอร์" ของสึโตะโมะ มิยะซะกิ เมื่อ ค.ศ. 1989 จากการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน ค.ศ. 2013 คำว่าโอะตะกุมีความหมายลบน้อยลง และมีจำนวนผู้ที่ระบุตนเองว่าเป็นโอะตะกุเพิ่มขึ้น[3]

วัฒนธรรมย่อยโอะตะกุเป็นเนื้อหาศูนย์กลางของงานอะนิเมะและมังงะ สารคดี และงานวิจัยทางการหลายชิ้น วัฒนธรรมย่อยดังกล่าวเริ่มขึ้นในคริสต์ทศวรรษ 1980 ขณะที่ภาวะทางจิตใจของสังคมที่เปลี่ยนแปลงและการดูแลผู้ที่มีนิสัยโอะตะกุในโรงเรียนญี่ปุ่นผสมผสานกับผู้ที่ลาออกมาสู่สังคมที่ไม่ยอมรับพฤติกรรมนี้ การเกิดวัฒนธรรมย่อยนี้บังเอิญเกิดร่วมกับยุครุ่งเรืองของอะนิเมะ หลังอะนิเมะเรื่องโมบิลสูท กันดั้มออกฉายก่อนแตกสาขาเป็นตลาดหนังสือการ์ตูน คอมิเก็ต ต่อมาคำนิยามของโอะตะกุมีความซับซ้อนมากขึ้น และมีการจัดระดับโอะตะกุอีกหลายระดับ ใน ค.ศ. 2005 สถาบันวิจัยโนะมุระแบ่งโอะตะกุเป็น 12 ประเภท และประมาณจำนวนและผลกระทบทางการตลาดของแต่ละประเภท สถาบันอื่น ๆ แบ่งย่อยออกไปอีกหรือให้ความสำคัฐกับความสนใจของโอะตะกุเฉพาะอย่าง งานวิจัยเหล่านี้แบ่งกลุ่มตามแต่ละประเภท โดยแบ่งเป็นโอะตะกุอะนิเมะ มังงะ รถยนต์ ไอดอล และอิเล็กทรอนิกส์ มีการประมานผลกระทบทางเศรษฐกิจของโอะตะกุว่าสูงถึง 2 พันล้านเยน (18 พันล้านดอลลาร์)[4]

อ้างอิง[แก้]

  1. (ใน Japanese). Burikko.net http://www.burikko.net/people/otaku01.html.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  2. "Otaku Research #1 "This City is Full of Otaku" by Nakamori Akio (Translated by Matt Alt)". Néojaponisme. 
  3. Michael Jakusoso (27 April 2013). "自分のことを「オタク」と認識してる人10代は62%、70代は23%" [62% of Teens identify as "otaku", 70's 23%]. Mynavi. Archived from the original on 3 July 2013. สืบค้นเมื่อ 4 February 2014. 
  4. "Otaku Business Gives Japan's Economy a Lift". Web-Japan.org. 30 August 2005. สืบค้นเมื่อ 19 August 2013. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]