โมบิลสูท กันดั้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


โมบิลสูท กันดั้ม
โมบิลสูท กันดั้ม
ชื่อภาษาอังกฤษMobileSuit Gundam
แนวแอคชั่น, แฟนตาซี
อนิเมะ
กำกับโดยโยชิยูกิ โทมิโนะ
สตูดิโอซันไรส์

โมบิลสูท กันดั้ม (อังกฤษ: Mobile Suit Gundam; ญี่ปุ่น: 機動戦士ガンダムโรมาจิKidō Senshi Gandamuทับศัพท์: รู้จักในชื่อFirst Gundam, Gundam 0079 หรือเรียกสั้นๆ Gundam '79) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นในลักษณะอนิเมะซึ่งผลิตโดยบริษัทซันไรส์ เป็นผลงานของ โยชิยูกิ โทมิโนะ (Yoshiyuki Tomino) ซึ่งถือว่าเป็นอนิเมะที่เป็นต้นกำเนิดหุ่นยนต์ประเภทเรียลโรบ็อตและมีอิทธิผลต่อวงการอนิเมะเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ออกอากาศครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 เมษายน ค.ศ.1979 ถึง 26 มกราคม ค.ศ.1980 ทุกวันเสาร์ 17:30 - 18:30 น. รวมทั้งสิ้น 42 ตอน

เนื้อเรื่อง[แก้]

ปีศักราชอวกาศ 0079 สงครามระหว่างเอิร์ธนอยด์กับสเปซนอยด์ที่เกิดขึ้นจากการปลดแอกของชาวโคโลนีไซด์ 3 ซึ่งใช้ชื่อว่า ซีออน กองทัพโลกหรือทางกองทัพสหพันธ์ซึ่งเสียเปรียบอยู่เนื่องจากทางซีออนได้คิดอาวุธรุ่นใหม่ขึ้นมา อาวุธที่มีรูปแบบมาจากมนุษย์เรียกว่าโมบิลสูททำให้ทางซีออน นั้นได้เปรียบทางสหพันธ์โลกเป็นอย่างมากในยุทธศาสตร์ทางสงคราม ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่าอนุภาคไมนอฟสกี้ ที่ทำให้สงครามนั้นยืดเยื้อขึ้น และที่สุดกองทัพโลกก็ได้คิดค้น โมบิลสูท รุ่นใหม่ขึ้นซึ่งเรียกว่า... บทเริ่มต้นจุดจบของของสงคราม1ปี

อามุโร่ เรย์ เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในไซด์ 7 ได้ขึ้นบังคับ กันดั้ม [RX-78-2] ในครั้งที่ซีออนบุกมาโจมตีไซด์7 ทั้งที่ขึ้นขับเป็นครั้งแรก ก็สามารถทำลายแซค[zaku] ของซีออนได้ถึง2เครื่อง หลังจากนั้นอามุโร่ก็ได้เข้าประจำการ และเป็นกำลังสำคัญให้กับกองทัพโลก ทางซีออนเองก็มีชาร์ อัสนาเบิลฉายาดาวหางแดง เป็นกำลังสำคัญเช่นกัน ในตอนท้ายของสงคราม ลาล่า คนรักของชาร์ และหญิงที่อามุโร่หลงรัก ได้ยอมสละชีวิตตนเพื่อช่วยชาร์จากการโจมตีของอามุโร่ ทำให้ทั้งชาร์ และ อามุโร่ กลายเป็นคู่แค้นกันตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา สุดท้ายแล้วสหพันโลกก็สามารถเอาชนะสงคราม 1 ปีได้ ชาร์หายสาบสูญ อามุโร่ยังคงเป็นทหารของกองทัพต่อไป

ตัวละครสำคัญ[แก้]

ฝ่ายกองทัพสหพันธ์[แก้]

ฝ่ายซีออน[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]