แบรด เบิร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แบรด เบิร์ด
Brad bird cropped 2009.jpg
เบิร์ดในเทศกาลภาพยนตร์เวนิส กันยายน ค.ศ. 2009
เกิดฟิลลิป แบรดลีย์ เบิร์ด
15 กันยายน ค.ศ. 1957 (61 ปี)
คาลิสเปล รัฐมอนตานา สหรัฐอเมริกา
อาชีพผู้ให้เสียงพากย์, ผู้สร้างแอนิเมชัน, ผู้กำกับภาพยนตร์, นักเขียนบทภาพยนตร์
ปีปฏิบัติงานค.ศ. 1979–ปัจจุบัน
คู่สมรสอลิซาเบธ แคนนีย์ (ค.ศ. 1988–ปัจจุบัน)

ฟิลลิป แบรดลีย์ "แบรด" เบิร์ด (อังกฤษ: Phillip Bradley "Brad" Bird) เกิดวันที่ 15 กันยายน ค.ศ. 1957 เป็นทั้งผู้กำกับรางวัลออสการ์, ผู้ให้เสียงพากย์, ผู้สร้างแอนิเมชันและเขียนบทภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เขาเป็นที่รู้จักมากที่สุดในฐานะผู้เขียนและผู้กำกับ รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก (ค.ศ. 2004) และ ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก (ค.ศ. 2008) ของดิสนีย์/พิกซาร์ เขายังดัดแปลงและกำกับอนิเมทที่ได้รับการสรรเสริญอย่างมากจากภาพยนตร์วอร์เนอร์บราเธอร์ส ค.ศ. 1999 เรื่อง ไออ้อน ไจแอนท์ หุ่นเหล็กเพื่อนยักษ์ต่างโลก จากคำวิจารณ์ถึงดีวีดี ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก อายวีคลี่ ได้นำเสนอการลักษณะงานของเบิร์ดว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากหากจะคิดถึงผู้กำกับชาวอเมริกันในกระแสหลักที่สร้างผลงานได้อย่างต่อเนื่องรวมทั้งมีกลไกในการเล่าเรื่องได้ราวจักรกลจับวาง[1] เขายังได้กำกับ เดอะซิมป์สันส์ ในตอน "Krusty Gets Busted" และ "Like Father, Like Clown" รวมถึงได้กำกับภาพยนตร์คนแสดงครั้งแรกใน มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา (ค.ศ. 2011)[2]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

เบิร์ดเกิดที่ คาลิสเปล รัฐมอนตานา โดยเป็นบุตรคนสุดท้องของพี่น้องสี่คน[3] บิดาของเขาชื่อฟิลิป ทำงานในธุรกิจโพรเพน และปู่ของเขา แฟรงค์ ดับบลิว.เบิร์ด เป็นประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหารของ มอนตานาพาวเวอร์คอมพานี[4][5][6] ในการไปเที่ยวที่วอลท์ ดิสนีย์ สตูดิโอ ขณะที่มีอายุได้ 11 ปี เขาได้ประกาศว่าสักวันหนึ่งเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมแอนิเมชัน และหลังจากนั้นไม่นาน เขาได้ผลิตแอนิเมชันความยาว 15 นาทีเป็นของตัวเอง[7]

การตอบรับ[แก้]

ภาพยนตร์ทั้งสี่ที่ แบรด เบิร์ด ได้กำกับและเขียน ซึ่งได้แก่ ไออ้อน ไจแอนท์ หุ่นเหล็กเพื่อนยักษ์ต่างโลก, รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก, ระ-ทะ-ทู-อี่ พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก และ มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา ล้วนต่างได้รับการยกย่องในเวทีสากล จากคำวิจารณ์ตามเว็บไซต์เมต้าคริทิคโดยรวม ภาพยนตร์สามเรื่องต่างได้รับการยกย่องในเวทีสากลซึ่งเป็นการตอบรับที่หาได้ยาก การนับคะแนนร่วมกันได้ให้คะแนน แบรด เบิร์ด เฉลี่ยที่ 86 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน[8] ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์, แอนิเมชัน และอื่นๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งได้รับการยกย่องมากที่สุด

อ้างอิง[แก้]

  1. "Ratatouille – DVD Review". สืบค้นเมื่อ January 11, 2008.
  2. Peter Sciretta (May 7, 2010). "Brad Bird Confirmed for Mission: Impossible 4". /Film. สืบค้นเมื่อ September 28, 2010.
  3. "Brad Bird – Director Bio". สืบค้นเมื่อ December 31, 2009.
  4. Berens, Jessica (September 29, 2007). "Ratatouille: Year of the rat". The Daily Telegraph. London.
  5. http://freepages.genealogy.rootsweb.ancestry.com/~battle/celeb/bradbird.htm
  6. Gaiser, Heidi (November 12, 2004). "Kalispell Native is the Superhero Behind "The Incredibles"". Daily Inter Lake. สืบค้นเมื่อ August 7, 2011.
  7. Brad Bird biography and filmography
  8. Brad Bird Profile at Metacritic.com

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]