จอห์น แลสซีเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอห์น แลสซีเตอร์
JohnLasseterOct2011.jpg
แลสซีเตอร์ ในปี 2011
เกิดจอห์น อลัน แลสซีเตอร์
12 มกราคม ค.ศ. 1957 (63 ปี)
ฮอลลีวูด, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
ถิ่นพำนักเกลนเอลเลน, รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
จบจากสถาบันศิลปะแคลิฟอร์เนีย
อาชีพ
  • แอนิเมเตอร์
  • ผู้กำกับ
  • นักเขียนบท
  • ผู้อำนวยการสร้าง
  • นักพากย์
ปีปฏิบัติงาน1978–ปัจจุบัน
นายจ้างวอลต์ดิสนีย์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์
(1979–1983; 2006–2018)
ลูคัสฟิล์ม
(1983–1986)
พิกซาร์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์
(1986–2018)
สกายแดนซ์ แอนิเมชั่น
(2019–ปัจจุบัน)
คู่สมรสแนนซี่ แลสซีเตอร์ (แต่งปี 1988)[1]
บุตร5
ลายมือชื่อ
John Lasseter signature.svg

จอห์น อลัน แลสซีเตอร์ (อังกฤษ: John Alan Lasseter) เกิดเมื่อวันที่ 12 มกราคม ค.ศ. 1957[2] เป็นแอนิเมเตอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง นักพากย์และอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่สร้างสรรค์ของ วอลต์ดิสนีย์ แอนิเมชั่น สตูดิโอส์, พิกซาร์ และ ดิสนีย์ตูน สตูดิโอส์ เขายังเป็นที่ปรึกษาด้านการสร้างสรรค์หลักของ วอลต์ดิสนีย์อิเมจจิเนียร์ริง[3]

แลสซีเตอร์เริ่มอาชีพของเขาในฐานะนักทำการ์ตูนกับ บริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ หลังจากถูกไล่ออกจากดิสนีย์เพื่อโปรโมตคอมพิวเตอร์แอนิเมชัน เขาได้เข้าร่วมกับลูคัสฟิล์มซึ่งเขาทำงานเกี่ยวกับอนิเมชั่นซีจีไอ กลุ่มกราฟิกของแผนกคอมพิวเตอร์ของลูคัสฟิล์มถูกขายให้กับ สตีฟ จอบส์ และกลายเป็นพิกซาร์ในปี 1986 แลสซีเตอร์ดูแลภาพยนตร์ของพิกซาร์และโครงการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในฐานะผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร นอกจากนี้เขายังกำกับ ทอย สตอรี่ (1995), ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์ (1998), ทอย สตอรี่ 2 (1999), 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก (2006) และ สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก (2011) จากปี 2006 ถึงปี 2018 แลสซีเตอร์ยังดูแลภาพยนตร์วอลท์ดิสนีย์แอนิเมชั่นสตูดิโอทั้งหมด (และแผนกดิสนีย์ตูนสตูดิโอส์) ทั้งหมดและโครงการที่เกี่ยวข้องในฐานะผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร

ภาพยนตร์ที่เขาทำมีรายได้มากกว่า 19 พันล้านเหรียญสหรัฐทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้สร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาล ในภาพยนตร์อนิเมชั่นทั้งแปดเรื่องที่ทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐห้าเรื่องนั้นเป็นภาพยนตร์ที่บริหารโดยแลสซีเตอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบไปด้วย ทอย สตอรี่ 3 (2010) ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องแรกที่ผ่าน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ โฟรเซ่น: ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ (2013) ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ทำรายได้สูงสุดอันดับ 2 ตลอดกาลรวมถึง ซูโทเปีย: นครสัตว์มหาสนุก (2016), ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม (2016) และ รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 (2018)

เขาได้รับรางวัลออสการ์สองรางวัล สาขาภาพยนตร์แอนิเมชันสั้นยอดเยี่ยม (จาก ทิน ทอย) และรางวัลความสำเร็จเกียรติยศ (จาก ทอย สตอรี่)[4]

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 แลสซีเตอร์ใช้เวลาสักหกเดือนจากพิกซาร์และดิสนีย์อนิเมชั่นหลังจากยอมรับว่า "ผิดพลาด" ในพฤติกรรมของเขากับพนักงาน[5] จากการรายงานของแลสซีเตอร์ มีประวัติว่าเขามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศต่อพนักงาน ในเดือนมิถุนายนปี 2018 ดิสนีย์ประกาศว่าเขาจะลาออกจากบริษัท เมื่อปลายปีที่สัญญาหมดอายุ แต่รับหน้าที่เป็นผู้ให้คำปรึกษาจนกว่าจะถึงตอนนั้น[6] ในวันที่ 9 มกราคม ค.ศ. 2019 แลสซีเตอร์ได้รับการว่าจ้างให้เป็นหัวหน้าสกายแดนซ์ แอนิเมชั่น ภาพยนตร์พิกซาร์เรื่องสุดท้ายของเขาคือ ทอย สตอรี่ 4 (2019) ซึ่งเขาได้รับเครดิตเรื่องราวขณะที่ภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องสุดท้ายของเขาคือ โฟรเซ่น 2: ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ (2019) ซึ่งเขาทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหารในช่วงแรกของการพัฒนาภาพยนตร์

ผลงานภาพยนตร์อนิเมชั่น[แก้]

ปี เรื่อง ผู้กำกับ เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
ฝ่ายบริหาร
1995 ทอย สตอรี่ ใช่ เขียนเรื่อง ไม่
1998 ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์ ใช่ เขียนเรื่อง ไม่
1999 ทอย สตอรี่ 2 ใช่ เขียนเรื่อง ไม่
2001 บริษัทรับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด ไม่ ไม่ ใช่
2003 นีโม...ปลาเล็ก หัวใจโต๊...โต ไม่ ไม่ ใช่
2004 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก ไม่ ไม่ ใช่
2006 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก ใช่ ใช่ ไม่
2007 ผจญภัยครอบครัวจอมเพี้ยน ฝ่าโลกอนาคต ไม่ ไม่ ใช่
พ่อครัวตัวจี๊ด หัวใจคับโลก ไม่ ไม่ ใช่
2008 วอลล์-อี: หุ่นจิ๋วหัวใจเกินร้อย ไม่ ไม่ ใช่
ทิงเกอร์เบลล์ ไม่ ไม่ ใช่
โบลท์: ซูเปอร์โฮ่ง ฮีโร่หัวใจเต็มร้อย ไม่ ไม่ ใช่
2009 อัพ: ปู่ซ่าบ้าพลัง ไม่ ไม่ ใช่
ทิงเกอร์เบลล์กับสมบัติที่สูญหาย ไม่ ไม่ ใช่
มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ ไม่ ไม่ ใช่
2010 ทอย สตอรี่ 3 ไม่ เขียนเรื่อง ใช่
ทิงเกอร์เบลล์ ผจญภัยแดนมนุษย์ ไม่ ไม่ ใช่
ราพันเซล: เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ ไม่ ไม่ ใช่
2011 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก ใช่ เขียนเรื่อง ไม่มีเครดิต
วินนี่เดอะพูห์ ไม่ ไม่ ใช่
2012 นักรบสาวหัวใจมหากาฬ ไม่ ไม่ ใช่
ความลับของปีกนางฟ้า ไม่ ไม่ ใช่
ราล์ฟ วายร้ายหัวใจฮีโร่ ไม่ ไม่ ใช่
2013 มหา'ลัย มอนส์เตอร์ ไม่ ไม่ ใช่
เพลนส์: เหินซิ่งชิงเจ้าเวหา ไม่ เขียนเรื่อง ใช่
โฟรเซ่น: ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ ไม่ ไม่ ใช่
2014 ทิงเกอร์เบลล์กับโจรสลัดนางฟ้า ไม่ เขียนเรื่อง ใช่
เพลนส์: ผจญเพลิงเหินเวหา ไม่ ไม่ ใช่
บิ๊กฮีโร่ 6 ไม่ ไม่ ใช่
2015 ทิงเกอร์เบลล์กับตำนานแห่งเนฟเวอร์บีสท์ ไม่ ไม่ ใช่
อินไซด์ เอาท์: มหัศจรรย์อารมณ์อลเวง ไม่ ไม่ ใช่
ผจญภัยไดโนเสาร์เพื่อนรัก ไม่ ไม่ ใช่
2016 ซูโทเปีย: นครสัตว์มหาสนุก ไม่ ไม่ ใช่
ผจญภัยดอรี่ขี้ลืม ไม่ ไม่ ใช่
โมอาน่า: ผจญภัยตำนานหมู่เกาะทะเลใต้ ไม่ ไม่ ใช่
2017 สี่ล้อซิ่ง ชิงบัลลังก์แชมป์ ไม่ ไม่ ใช่
โคโค่: วันอลวน วิญญาณอลเวง ไม่ ไม่ ใช่
2018 รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2 ไม่ ไม่ ใช่
ราล์ฟตะลุยโลกอินเทอร์เน็ต ไม่ ไม่ ใช่
2019 ทอย สตอรี่ 4 ไม่ เขียนเรื่อง ไม่มีเครดิต
โฟรเซ่น 2: ผจญภัยปริศนาราชินีหิมะ ไม่ ไม่ ไม่มีเครดิต

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 5 เรื่องของ จอห์น แลสซีเตอร์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[7] เมทาคริติก[8] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1995 ทอย สตอรี่ Rotten Tomatoes.svg 100% (9.01/10) (89 รีวิว) 95 (26 รีวิว) $30,000,000 $373,554,033
1998 ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์ Rotten Tomatoes.svg 92% (7.9/10) (87 รีวิว) 77 (23 รีวิว) $120,000,000 $363,258,859
1999 ทอย สตอรี่ 2 Rotten Tomatoes.svg 100% (8.68/10) (168 รีวิว) 88 (34 รีวิว) $90,000,000 $497,374,776
2006 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก Rotten Tomatoes.svg 75% (6.91/10) (202 รีวิว) 73 (39 รีวิว) $120,000,000 $462,216,280
2011 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก Rotten Tomatoes rotten.svg 39% (5.48/10) (216 รีวิว) 57 (38 รีวิว) $200,000,000 $562,110,557
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes.svg 81% (7.6/10) 78 $560 ล้าน $2,258,514,505

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

$ ดอลลาร์สหรัฐ

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

จำนวนรางวัลที่เข้าชิงและได้รับจากภาพยนตร์ของ จอห์น แลสซีเตอร์

ปี เรื่อง รางวัลออสการ์ รางวัลแบฟตา รางวัลลูกโลกทองคำ
เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ เสนอชื่อเข้าชิง ชนะ
1986 ลักโซจูเนียร์ 1
1987 ทิน ทอย 1 1
1995 ทอย สตอรี่ 4 1 1 2
1998 ตัวบั๊กส์ หัวใจไม่บั๊กส์ 1 1 1
1999 ทอย สตอรี่ 2 1 2 1
2001 บริษัทรับจ้างหลอน (ไม่) จำกัด 4 1 1 1
2006 4 ล้อซิ่ง...ซ่าท้าโลก 2 1 1 1
2010 ทอย สตอรี่ 3 5 2 3 1 1 1
2011 สายลับสี่ล้อ ซิ่งสนั่นโลก 1
2019 ทอย สตอรี่ 4 2 1 1 1
ทั้งหมด 21 6 8 2 9 3

อ้างอิง[แก้]

  1. O'Connor, Stuart (February 12, 2009). "How to tell a great toy story". The Guardian. สืบค้นเมื่อ May 11, 2013. I was doing a lot of amateur 3D photography – in 1988, when I got married to my wife Nancy, we took 3D wedding pictures.
  2. Craine, Anthony G. "John Lasseter: American Animator". Britannica.com. สืบค้นเมื่อ October 27, 2016.
  3. Grover, Ronald (March 10, 2006). "The Happiest Place on Earth – Again". Bloomberg Businessweek. สืบค้นเมื่อ April 20, 2012.
  4. IMDb. "John Lasseter – Awards".
  5. Masters, Kim (November 21, 2017). "John Lasseter Taking Leave of Absence From Pixar Amid "Missteps"". The Hollywood Reporter. สืบค้นเมื่อ November 21, 2017.
  6. Chitwood, Adam (January 18, 2019). "'Toy Story 3', 'Coco' Director Lee Unkrich Is Leaving Pixar".
  7. "จอห์น แลสซีเตอร์". รอตเทนโทเมโทส์.
  8. "จอห์น แลสซีเตอร์". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]