วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส
Walt Disney Pictures
ประเภท บริษัทลูก
ก่อตั้ง ค.ศ. 1983
อุตสาหกรรม ภาพยนตร์
เจ้าของ The Walt Disney Company
บริษัทแม่ Walt Disney Motion Pictures Group
เว็บไซต์ www.disneypictures.com

วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส (อังกฤษ: Walt Disney Pictures) เป็นบริษัททำภาพยนตร์ชั้นนำ ที่ก่อตั้งขึ้นใน ค.ศ. 1983 ซึ่งก่อนหน้านี้ภาพยนตร์ดิสนีย์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1954 ออกภายใต้ชื่อบริษัทแม่ จากนั้นเปลี่ยนชื่อมาเป็น วอลต์ดิสนีย์โพรดักชันส์ ส่วนอีกบริษัทคือ ทัชสโตนพิกเจอส์ ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1984 ที่ผลิตภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาโตขึ้นมากกว่าของดิสนีย์ เกินกว่าที่จะใช้ชื่อดิสนีย์นี้อย่างเป็นทางการ

วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์สแอนด์เทเลวิชัน เป็นบริษัทในเครือวอลต์ดิสนีย์สตูดิโอเอนเตอร์เทนเมนต์ และผลิตภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันเป็นส่วนใหญ่ ภายใต้บริษัท วอลต์ดิสนีย์โมชันพิกเจอส์กรุป ที่ผลิตภายนตร์ภายใต้บริษัทวอลต์ดิสนีย์พิกเจอส์และทัชสโตนพิกเจอส์ ส่วนหุ้นส่วนการค้าที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจในปีหลัง ๆ อย่างเช่น เกรตโอกส์, คาราวานพิกเจอส์, เจอร์รี บรัคไฮเมอร์, มาร์เวลคอมิกส์, อิมเมจมูฟเวอส์ดิจิตอล, สปายกลาสเอนเตอร์เทนเมนต์, วอลเดนมีเดีย, แมนดีวิลฟิล์มส และกันน์ฟิล์ม

ภาพยนตร์แอนิเมชันที่ผลิตโดยวอลต์ดิสนีย์แอนิเมชันสตูดิโอ, พิกซาร์, อิมเมจมูฟเวอส์ดิจิตอล และดิสนีย์ตูนสตูดิโอ จะออกภายใต้ชื่อ วอลต์ดิสนีย์พิกเจอส์ ภายใต้ชื่อของดิสนีย์ ยกเว้น Who Framed Roger Rabbit และ The Nightmare Before Christmas ที่ออกภายใต้ทัชสโตนในเครือดิสนีย์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]