แขนกล คนแปรธาตุ: บราเธอร์ฮูด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แขนกล คนแปรธาตุ: บราเธอร์ฮูด
鋼の錬金術師
(Hagane no Renkinjutsushi)
ชื่อภาษาอังกฤษFullmetal Alchemist: Brotherhood
แนวผจญภัย, วิทยาศาสตร์แฟนตาซี
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยยะซุฮิโร อิริเอะ
อำนวยการโดยฮิโร มะรุยะมะ
โนะริโตะโมะ โยะไน
เรียว โอยะมะ
โนะบุยุกิ คุระชิเงะ
เขียนบทโดยฮิโระชิ โอโนะงิ
ดนตรีโดยอะกิระ เซ็นจู
สตูดิโอBones
เครือข่ายJNN (MBS, TBS), Animax
ฉาย 5 เมษายน 2552 4 กรกฎาคม 2553
โอวีเอ
กำกับโดยยะซุฮิโร อิริเอะ
อำนวยการโดยโนะริโตะโมะ โยะไน
เรียว โอยะมะ
โนะบุยุกิ คุระชิเงะ
เขียนบทโดยฮิโระชิ โอโนะงิ
ดนตรีโดยอะกิระ เซ็นจู
สตูดิโอBones
ฉาย 26 สิงหาคม 2552 25 สิงหาคม 2553
ความยาว24–30 นาที
ตอน4
ภาพยนตร์อนิเมะ

แขนกล คนแปรธาตุ: บราเธอร์ฮูด (ญี่ปุ่น: 鋼の錬金術師โรมาจิHagane no renkinjutsushi) เป็นอนิเมะที่ดัดแปลงเนื้อเรื่องมาจากมังงะ แขนกล คนแปรธาตุ ของ ฮิโระมุ อะระกะวะ ผลิตโดยสตูดิโอโบนส์ ผู้กำกับของภาคนี้คือ ยะซุฮิโร อิริเอะ ทั้งนี้ แขนกล คนแปรธาตุ:บราเธอร์ฮูด ถือเป็นอนิเมะออกอากาศโทรทัศน์ภาคที่สองซึ่งมีเค้าโครงเรื่องมาจากอนิเมะ แขนกล คนแปรธาตุ ที่ออกอากาศในปี 2546 โดยมีความแตกต่างอยู่ที่ บราเธอร์ฮูด เป็นการดัดแปลงอย่างซื่อตรงจากฉบับมังงะ ต่างจากฉบับปี 2546 ที่มีการดัดแปลงเนื้อเรื่องในช่วงท้ายให้แตกต่าง เนื่องจากฉบับมังงะยังเขียนไม่จบในขณะนั้น

แขนกล คนแปรธาตุ: บราเธอร์ฮูด ประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยได้รับคำกล่าวว่าเป็นหนึ่งในอนิเมะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล [1] และได้รับคะแนนการวิจารณ์สูงถึง 9.1 จาก IMDb[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

เอ็ดเวิร์ด และ อัลฟองเซ เอลริค สองพี่น้องตระกูลเอลริค ต้องสูญเสียแม่อันเป็นที่รักไปอย่างกะทันหันด้วยโรคระบาด ทั้งคู่จึงตัดสินใจใช้วิชาแปรธาตุในการ “ชุบชีวิตมนุษย์” ซึ่งถือเป็นวิชาต้องห้ามของการเล่นแร่แปรธาตุ เพื่อคืนชีพชีวิตให้กับแม่ของตน แต่ด้วยสัจจะของโลกแล้วไม่สามารถสร้างชีวิตขึ้นล้วงลับไปแล้วได้ เอ็ดและอัลต้องจ่ายค่าผ่านทางในการรับรู้แก่นแท้โดยแลกด้วยร่างกาย เอ็ดจ่ายด้วยขาซ้าย ส่วนอัลจ่ายด้วยร่างกายทั้งหมด เมื่อกลับขึ้นมากจากประตูแห่งสัจจะเอ็ดพบว่าร่างของน้องชายนั้นหายไปทั้งหมด จึงจ่ายด้วยแขขวาเพื่อดึงวิญญาณของน้องชายผนึกไว้ในชุดเกราะด้วยตราวงแหวนเลือด

พันเอก รอย มัสแตง แห่งกองทัพทราบเรื่องว่าเอ็ดมีฝีมือถึงขนาดสามารถผนึกวิญญาณได้ จึงเสนอให้เอ็ดเข้าเป็น "นักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ" เพื่อที่เอ็ดจะได้รับสิทธิต่างๆจากทางการ และเป็นการสะดวกยิ่งขึ้นในการหาวิธีกลับเป็นเหมือนเดิม เอ็ดได้ตอบตกลงเข้านักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ ได้ฉายาว่า นักเล่นแร่แปรธาตุเหล็กไหล จากการที่เขาสามารถใช้วิชาแปรธาตุได้โดยไม่ต้องใช้วงแหวนแปรธาตุ และเริ่มออกตามหาศิลานักปราชญ์ เป็นศิลาวิเศษที่ทำให้สามารถใช้พลังการแปรธาตุที่อยู่เหนือกฎเกณฑ์การแลกเปลี่ยนที่ทัดเทียมกัน

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]