รายชื่อตัวละครในแขนกล คนแปรธาตุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือ รายชื่อตัวละครในแขนกล คนแปรธาตุ บราเธอร์ฮู้ด

ตัวละครหลัก[แก้]

เอ็ดเวิร์ด เอลริค[แก้]

(ญี่ปุ่น|Edward Elric|エドワード・エルリック|Edowādo Erurikku)

ฉายา นักเล่นแร่แปรธาตุเหล็กไหล

เด็กหนุ่มที่ถูกชิงขาซ้ายไปจากการใช้วิชาชุบชีวิตมนุษย์และจ่ายแขนขวาไปอีกเพื่อนำวิญญาณน้องชายกลับมา โดยต่อมาได้รับการต่อแขนเทียมและขาเทียมที่เรียกว่าออโต้เมล์ จากนั้นจึงฟื้นฟูร่างกายจนได้รับเลือกเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งราชอาณาจักร ออกเดินทางและค้นคว้าความเป็นไปได้ทุกรูปแบบที่จะนำร่างกายของตัวเองและของน้องชายกลับคืนมา มีผมสีทองและดวงตาสีทองซึ่งได้มาจากโฮเอนไฮม์ผู้เป็นพ่อ แต่ปมด้อยหนึ่งเดียวคือตัวเตี้ยเนื่องจากไม่ยอมดื่มนม รวมถึงข้อสันนิษฐานว่าเป็นเพราะตัวเองต้องแบกรับชีวิตของอัลทำให้การเติบโตตามปกตินั้นถูกเอาไปบวกกับน้องชายจึงถ่วงสภาพร่างกายให้โตช้าลง จึงมักถูกล้อเรื่องส่วนสูงจากทั้งคนรอบข้างและศัตรูอยู่เนืองๆ

อุปนิสัย เฉลียวฉลาดและไหวพริบดี แต่ไม่ใช่คนสุขุมเยือกเย็น เลือดร้อนตามประสาเด็กวัยรุ่น หากตั้งใจจะทำอะไรก็จะมุ่งมั่นไม่เคยก้าวออกนอกเส้นทางนั้นและมักตัดสินใจทำอะไรในแบบที่คนรอบข้างนึกไม่ถึงอยู่เสมอ ไม่เคยยอมรับโฮเอนไฮม์เพราะคิดว่าการที่โฮเอนไฮม์ออกจากบ้านไปและไม่เคยย้อนกลับมาดูแลครอบครัวทำให้แม่ที่สุขภาพไม่ค่อยดีต้องป่วยเสียชีวิตไป และไม่ยอมเรียกโฮเอนไฮม์ว่าพ่อนับตั้งแต่นั้น ทว่าในตอนสุดท้ายก็กลับมาเรียกว่าพ่อเมื่อโฮเอนไฮม์เสนอจะจ่ายชีวิตตนเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับร่างกายของอัลฟองเซ่

อัลฟอนส์เซร์ เอลริค[แก้]

(ญี่ปุ่น: Alphonse Elric アルフォンス・エルリック Arufonsu Erurikku ?)

น้องชายของเอ็ดเวิร์ด เอลริค เมื่อครั้งที่ชุบชีวิตแม่ ก็ถูกจ่ายค่าแลกเปลี่ยนด้วยร่างกายทั้งหมดให้กับแม่ของตนเอง แต่สุดท้ายกลับคืนชีพให้สิ่งมีชีวิตไม่สมประกอบ สูญเสียร่างกายและวิญญาณในประตูแห่งแก่นแท้ แต่ถูกซื้อกลับมาจากความตายด้วยแขนของเอ็ดพี่ชายที่จ่ายเพื่อแลกเฉพาะวิญญาณของอัลกลับมาและนำบรรจุสู่ภาชนะใหม่คือชุดเกราะที่มีสัญลักษณ์เป็นตราโลหิตเพื่อตรึงวิญญาณไว้ ส่วนร่างเนื้อยังคงอยู่ที่ระหว่าง ประตูแห่งแก่นแท้กับประตูแห่งโลก เป็นเด็กหนุ่มที่มีผมสีทองเหมือนพ่อ แต่ดวงตาสีเขียวเข้มเหมือนแม่ ถึงแม้เอ็ดเวิร์ดจะไม่ยอมเรียกดฮเอนไฮม์ว่าพ่อ แต่อัลก็ยังเรียกอยู่

อุปนิสัย อ่อนโยน ร้องไห้ง่าย แต่กลับมาเข้มแข็งได้อย่างรวดเร็ว รักและห่วงพี่ชาย คอยเป็นคู่มือซ้อมและคิดหาวิธีนำร่างเดิมกลับมากับเอ็ด

แวน โฮเอนไฮม์[แก้]

(อังกฤษ: Hohenheim) เป็น พ่อของ เอ็ดเวิร์ดและอัลฟอนส์เซ ในอดีตเป็นทาสหมายเลข23 ของอาณาจักรโบราณครูเซลเสส(Cruzelces) แต่ด้วยคำลวงของ โฮมุนครุสจึงทำการแปรธาตุมนุษย์ขึ้นมาทำให้กลายเป็นศิลานักปราชญ์ในรูปแบบมนุษย์และเป็นอมตะ สุดท้ายใช้พลังของศิลานักปราชญ์จนหมดและกลับไปสิ้นใจที่หน้าหลุมศพของทริชา

 • ทรีชา เอลริค (อังกฤษ: Trisha Elric) แม่ของเอ็ดกับอัล อุปนิสัยอ่อนโยนและเข้าใจผู้อื่น เสียชีวิตด้วยโรคร้าย เป็นสาเหตุให้สองพี่น้องต้องการชุบชีวิตทรีชาจนสูญเสียร่างกายไป
 • สการ์ (อังกฤษ: Scar) ชาวอิชวาล ผู้ที่ปฏิญาณจะฆ่านักเล่นแร่แห่งราชอาณาจักรให้หมดไป เพราะหมู่บ้านและครอบครัวถูกนักเล่นแร่แปรธาตุฆ่า ตอนนี้ร่วมมือกับพวกเอ็ดเพื่อหยุดเรื่องวันแห่งสัญญา และมุ่งมั่นจะทำให้ประเทศอเมสทริสที่ปฏิเสธชาวอิชวาลกลับความคิด [สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

ตัวละครหลักอื่นๆ[แก้]

ชาวชิน[แก้]

 • เหม่ย จาง (May Chang) องค์หญิงลำดับที่ 17 แห่งตระกูลจาง เดินทางมาจากชินเพื่อค้นหาความไม่แก่ไม่ตายเช่นเดียวกับหลิน ใช้วิชาเหลียนตันซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของการเล่นแร่แปรธาตุได้ เมื่อมาถึงอเมสทริสได้ร่วมเดินทางไปกับสการ์ และร่วมมือกับพวกเอ็ดหยุดยั้งวันแห่งพันธสัญญา ชื่นชอบอัลฟองเซ่มาก [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • เสี่ยวเหมย (Syaomay) แพนด้าแคระ สัตว์เลี้ยงของเหม่ย จาง
 • หลิน เหยา (Ling Yao) องค์ชายลำดับที่ 12 แห่งตระกูลเหยา เดินทางชินแต่ไม่มีใบอนุญาตเข้าประเทศ(ลักลอบเข้า) เพื่อค้นหาความไม่แก่ไม่ตาย ต่อมาได้ยกร่างของตนให้โฮมุนครูสกรีด แต่ยังคงมีสติครบถ้วนและชิงสิทธิ์การควบคุมร่างกลับมาได้เวลาที่กรีดหวั่นไหว สามารถใช้พลังของกรีด(กายเหล็ก)ได้ ในตอนจบได้รับการสถาปนาเป็นจักรพรรดิ โดยตั้งปณิธานว่าจะช่วยดูแลราชวงศ์และประเทศอย่างเป็นธรรม [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • รันฟาน (Lan fan) ผู้ติดตามของตระกูลเหยา ซื่อสัตย์และภักดีต่อหลินมาก ตัดแขนตนเองข้างหนึ่งในการต่อสู้กับราธเพื่อใช้เป็นนกต่อให้แก่หลิน ปัจจุบันติดแขนออโต้เมล์แล้ว [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • ฟู (fu) ปู่ของรันฟาน เป็นผู้ติดตามของตระกูลเหยา ถูกราธฆ่าต่อหน้าต่อตารันฟาน แต่ช่วยให้ร้อยเอกบัคคาเนียทำให้ราธบาดเจ็บสาหัสได้ [สถานะ:ตาย]

ชาวอเมทิส[แก้]

 • อิสึมิ เคอร์ติส (Izumi Curtis) อาจารย์ของเอ็ดกับอัล เคยมีลูกชายแต่เสียชีวิตไปแล้วจึงตั้งใจจะหลอมมนุษย์ขึ้นมา ในเหตุการณ์นั้นทำให้เธอเสียเครื่องในไปจนมีบุตรไม่ได้อีก [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • ดร.ทิม มาร์โก้ (Dr.Tim Marco) นักเล่นแร่แปรธาตุผู้สร้างหินนักปราชญ์ ถูกโฮมุนครูสหมายหัวจึงต้องหลบหนีไปกับสการ์ สการ์จึงทำลายผิวหน้าของมาร์โก้เพื่ออำพรางตัว [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • วินรี่ ร็อกเบล (Winry Rockbell) ช่างทำออโต้เมล์ประจำตัวของเอ็ด เป็นเพื่อนสมัยเด็กของเอ็ดกับอัล ตั้งใจจะช่วยเหลือสองพี่น้องในทุกๆอย่างที่ตัวเองทำได้ มีใจให้เอ็ด ในตอนสุดท้ายจึงตอบรับคำขอแต่งงานของเอ็ด [สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • พีนาโกะ ร็อกเบล (Pinako Rockbell) ยายของวินรี่ เป็นช่างทำออโต้เมล์ สมัยยังสาวได้รับฉายาว่า"แม่เสือสาว"[สถานะ:ยังมีชีวิต]

กองทัพ[แก้]

 • เมส ฮิวจ์ส (อังกฤษ: Maes Hughes) ยศพันโทประจำหน่วยข่าวกรองและศาลทหาร เพื่อนสนิทของมัสแตงตั้งแต่อยู่โรงเรียนนายร้อย เห่อภรรยาและลูกสาวมาก แม้จะทำเล่นไปวันๆแต่เป็นบุคคลระดับมันสมองคนหนึ่งในกองทัพ เป็นผู้รู้ความลับของวงแหวนแปรธาตุขนาดยักษ์ของพวกโฮมุนครูสจึงถูกเอ็นวี่ซึ่งเปลี่ยนรูปร่างเป็นภรรยาของตัวเองยิงตายเสียก่อนที่จะบอกให้มัสแตงทราบ

[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]

 • อเล็กซ์ หลุยส์ อาร์มสตรอง (อังกฤษ: Alex Louis Armstrong) ยศพันตรี นักเล่นแร่แปรธาตุพลังภูผา หนึ่งในผู้ทำการกวาดล้างอิชวาล หลงใหลในร่างกายอันกำยำของตัวเอง นิสัยอ่อนไหวง่ายและไม่ชอบการฆ่าฟันผิดกับรูปร่าง ยำเกรงพี่สาว(โอลิเวีย)มาก

[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

 • โอลิเวีย มิร่า อาร์มสตรอง (อังกฤษ: Olivia Mira Armstrong) ยศพลตรี ฉายา"กำแพงเหนือแห่งบริกซ์" หรือ "ราชินีน้ำแข็ง" พี่สาวแท้ๆของพันตรีอเล็กซ์ ไม่ค่อยชอบหน้าน้องชายตัวเองเท่าไหร่ อุปนิสัยโหดเด็ดขาด แต่อ่อนโยนกับลูกน้องและครอบครัวจึงเป็นที่รักนับถือของผู้ใต้บังคับบัญชา

[สถานะ:ยังมีชีวิต]

 • บัคคาเนีย ยศร้อยเอก ลูกน้องผู้ใกล้ชิดของโอลิเวีย ไว้ผมทรงโมฮอว์คและตัวใหญ่ราวกับหมีจึงถูกเรียกว่า "หมีทรงผมโมฮอว์ค" ติดตั้งออโต้เมล์ปากจระเข้ที่แข็งแกร่ง ซื่อสัตย์และภักดีต่อโอลิเวียมาก ถูกคิงก์ แบรดลี่สังหาร
 • มาเรีย รอส ((อังกฤษ: Maria Ross) ยศร้อยโท เคยเป็นผู้คุมกันสองพี่น้องเอลริค กลายเป็นผู้ต้องหาคดีฆ่าฮิวส์ด้วยฝีมือของโฮมุนครูส แต่พันเอกมัสแตงช่วยเหลือให้หลบหนีไปได้ เธอไปพักที่คูลเซลเซสเพื่อพบเอ็ดเวิร์ด และเดินทางต่อไปยังอาณาจักรชิน สดท้ายกลับมาช่วยสนับสนุนพันเอกในเหตุการณ์บุกยึดศูนย์บัญชาการ

[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

ทีมของรอย มัสแตง[แก้]

เป็นหน่วยพิเศษที่ตั้งขึ้นมาโดยรอย มัสแตง ทหารทั้งหมดขึ้นตรงต่อรอย มัสแตง เป็นผู้ปฏิบัติการก่อการปฏิวัติยึดเซ็นทรัลเมื่อคิง แบรดลี่ย์ไม่อยู่

 • รอย มัสแตง (หัวหน้าทีม) ยศพันเอก นักเล่นแร่แปรธาตุอัคคี ถูกเรียกว่าเป็น"วีรบุรุษแห่งสงครามอิชวาล" มีความสามารถในการแปรธาตุสร้างไฟ โดยใช้ถุงมือแบบพิเศษ เมื่อดีดนิ้วก็จะเกิดการเสียดสีทำให้มีประกายไฟขึ้นแล้วใช้วงเวทย์เพิ่มออกซิเจนเข้าไปจึงจุดไฟขนาดใหญ่ออกมาได้ นิสัยเฉลียวฉลาด ทะเยอทะยาน รักพวกพ้อง อยากเป็นผู้บัญชาการสูงสุดเพราะไม่ต้องการรับคำสั่งที่ไร้เหตุผลจากใคร สนิทกับพันโทฮิวจส์จึงตามล้างแค้นโฮมุนครูสจนเกือบถลำลึกสู่ความมืด แต่ได้เอ็ดเวิร์ด ฮอว์คอายและสการ์ช่วยกันเตือนสติ
 • รอย มัสแตงสามารถจุดไฟขึ้นมาได้โดยไม่ต้องใช้ถุงมือ ด้วยการวาดวงแหวนแปรธาตุที่หลังมือและใช้ปัจจัยอื่นที่ทำให้เกิดประกายไฟช่วยก็สามารถจุดไฟแบบเดิมได้ เช่นกรณีที่เขาสังหารลัสต์ มัสแตงกรีดหลังมือตัวเองเป็นรอยวงเวทและใช้ไฟแช็กของร้อยตรีฮาวอคแทนตัวจุดประกายไฟ
 • ริซ่า ฮอว์คอาย (มือขวาของพันเอก) ยศร้อยโท มีทักษะการใช้ปืนในระดับยอดเยี่ยม ฉายานัยน์ตาเหยี่ยว(จากนามสกุล Hawk Eye) ต่อมาถูกโอนไปเป็นผู้ช่วยของผบ.แบรดลี่เพื่อเป็นตัวประกัน มีรอยสักตราสัญลักษณ์แปรธาตุอัคคีอยู่ที่แผ่นหลัง แต่ในสงครามอิชวาลได้ขอร้องให้มัสแตงเผาสัญลักษณ์นี้ทิ้งไป

[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

 • ไฮแมนส์ เบรด้า (หน่วยปฏิบัติการ) รูปร่างอ้วนท้วม แต่เป็นคนฉลาดช่างวางแผนผิดกับหน้าตา

[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

 • เคน ฟิวรี่ (หน่วยสอดแนม) เก่งกาจด้านการสืบข่าวและการใช้อุปกรณ์สื่อสาร เป็นหน่วยรายงานการเคลื่อนไหวต่างๆให้กับมัสแตง[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

โฮมุนครูส[แก้]

 • โฮมุนครูส (Homuculus คนแคระในขวดแก้ว) โฮมุนครูสดั้งเดิมที่สร้างโฮมุนครูส มีรูปลักษณะเช่นเดียวกับโฮเอนไฮม์ ถูกสร้างจากเศษชีวิตคน 500 คน หลังจากนั้นได้สร้างศิลานักปราชญ์จากชาวซอร์เซอร์ 536,000 คนแห่งเมืองคูลเซลเซส โดยเริ่มปฏิบัติการสร้างเมืองหลวง ก่อตั้งรัฐบาลและสร้างโฮมุนครุสจากบาปทั้ง 7 เหล่า โฮมุนครูสทั้งเจ็ดจะเรียกว่า"ท่านพ่อ" โดนเอ็ดเวิร์ดฆ่าในตอนท้าย
 • ราธ (Wrath) แห่งความพิโรธ โฮมุนครูสตัวสุดท้ายที่ท่านพ่อสร้าง และให้ชื่อว่าคิง แบรดลี่ย์ เป็นโฮมุนครุสเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถแก่ตัวได้ มีดวงตาที่มองสามารถมองเห็นถึงความเป็นไปได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะในสถานการณ์วิกฤตแค่ไหนแต่เขาสามารถมองเห็นทางออกหรือการโจมตีที่สร้างความรุนแรงได้เสมอ (แต่ไม่สามารถเห็นในจุดที่มองไม่เห็นได้) เป็นผู้นำของอเมทริส มีวิชาดาบที่แข็งแกร่งที่สุด สุดท้ายสู้กับสการ์จนตาย
 • ไพรด์ (Pride) แห่งความเย่อหยิ่ง โฮมุนครูสตัวแรกสุดที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นตัวต้นแบบที่แข็งแกร่งที่สุด หรือก็คือพี่ชายคนโตของเหล่าโฮมุนครูส เป็นร่างเงา มีภาชนะอยู่ในร่างเด็กคือ เซริม แบรดลี่ย์ ซึ่งอยู่ในฐานะของลูกของคิง แบรดลี่ย์ แต่ริซ่าได้รู้ความจริงเข้า มีความสามารถในการควบคุมเงาโจมตีและมีร่างกายที่ไม่บาดเจ็บ(กระทั่งเลือดออกยังไม่เคย) สุดท้ายถูกเอ็ดเวิร์ดทำลายภาชนะ จึงได้พบว่าร่างจริงคือทารกจิ๋ว ในตอนจบเป็นลูกของคุณนายแบรดลี่ย์(เป็นโฮมุนครูสตัวเดียวที่ไม่ตาย)
 • ลัสต์ (Lust) แห่งตัณหา หอกสุดแกร่ง อยู่ในรูปของหญิงสาวผู้มีร่างกายเป็นหอก มีความสามารถในการโจมตีที่รุนแรงและรวดเร็ว เป็นโฮมุนครูสตนที่2ที่ถูกสร้างขึ้นมา(รองจากไพรด์) ถูกมัสแตงเผาจนตาย
 • เอ็นวี่ (Envy) แห่งความริษยา จุดเด่นคือจำแลงกายได้ อยู่ในรูปของเด็กหนุ่ม สามารถแปลงกายได้ตามความอิจฉาของตนเอง เมื่อแปลงกายเป็นอะไรก็จะมีพละกำลังตามร่างนั้นไปด้วย(ดูได้จากเอ็นวี่ร่างยักษ์) มีร่างจริงคือหนอนตัวเล็ก ถูกมัสแตงเผาจนเกือบตายด้วยความโกรธแค้น แต่สุดท้ายก็ฆ่าตัวตายไปเอง
 • กลัทโทนี่ (Gluttony) แห่งความตะกละ เป็นประตูแห่งแก่นแท้เทียมเป็นช่องว่างแห่งความจริงและแก่นแท้ ถูกไพรด์ดูดกลืนจนตาย
 • สลอธ (Sloth) แห่งความขี้เกียจ มีรูปร่างใหญ่แต่กลับมีความไวเป็นเลิศ สามารถเจาะเข้าไปในฐานทัพของบริกซ์ได้สำเร็จ และสู้กับพี่น้องอาร์มสตรองรวมถึงคู่สามีภรรยาเคอร์คิสที่ตามมาช่วย สุดท้ายก็ใช้พลังของศิลานักปราชญ์จนหมดและสลายไป
 • กรีด (Greed) แห่งความโลภ จุดเด่นคือโล่สุดแกร่ง อยู่ในร่างของชายหนุ่ม มีพลังในการป้องกันที่แข็งแกร่งสุด(กระทั่งดาบของราธยังทำอันตรายไม่ได้) เป็นโฮมุนครูสตนเดียวที่ทรยศต่อท่านพ่อ ถูกราธทำลายร่างกายที่ดาบริส แต่ถูกสร้างขึ้นใหม่ในร่างของหลิน เหยา ภายหลังความทรงจำเก่าและใหม่สับสนจนเข้าไปโจมตีราธเข้าจึงต้องแยกตัวออกมา ไม่นานก็เข้าพวกกับเอ็ดเพื่อหยุดท่านพ่อ กรีดต่อสู้กับท่านพ่อในฐานของโฮมุนครูส สุดท้ายถูกดูดกลืนและสังหาร แต่ก็สามารถเปลี่ยนร่างกายของท่านพ่อให้กลายเป็นคาร์บอนจนแทบแหลกเป็นผง ทำให้เอ็ดสามารถกำจัดท่านพ่อได้

ตัวละครทั่วไป[แก้]

 • เดน (อังกฤษ: Den) หมาของวินรี่
 • แบล็คฮายาเตะ (อังกฤษ: Black Hayate) หมาของริซ่า *เป็นหมาที่จ่าสิบเอกเฟอร์รี่เก็บมาเลี้ยง

กองทัพ[แก้]

 • แบรี่ เดอะ ช็อปเปอร์(อังกฤษ: :Barice The Shorpper) (หมายเลข 66)เสียชีวิตเพราะถูกร่างของตัวเองกรีดอัขระเลือด[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • เวิร์ธ ฟาลแมน (อังกฤษ: Vato Farman ร้อยตรีพิเศษ) ได้เลื่อนยศเป็นร้อยตรีตอนย้ายไปบริกซ์ แต่ก็ยังทำงานเป็นเบ๊เขาอยู่ดี(กวาดน้ำแข็ง)เป็นคนที่มีความละเอียดอ่อนมาก และรู้ข้อมูลต่างๆได้อย่างเด่นชัด [สถานะ :อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]
 • แยน ฮาวอค (อังกฤษ: Jean Havoc- ร้อยตรี) *ย้ายมาจากอีสต์ซิตี้กับมัสแตง ต่อมาเดินไม่ได้เพราะเกือบเข้าไปถึง "ข้างใน" จึงถูกลัสต์เล่นงานจนเส้นประสาทท่อนล่างเสีย และเป็นอัมพาต(ปัจจุบันเดินได้แล้ว)[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]*
 • เฮนรี่ ดักลาส สังกัดกองบัญชาการสารวัตรทหาร เป็นผู้มาคุมตัวร้อยตรีมาเรีย รอสในเล่ม 9 และเป็นผู้ถูกพันเอกรอย มัสแตงป่วนด้วยวิทยุสื่อสารในเล่ม 11[สถานะ: ไม่ทราบ]
 • เชสก้า (อังกฤษ: Sciezka) หนอนหนังสือ *เคยทำงานอยู่ที่หอสมุดกลางแห่งชาติสาขาย่อยที่ 1 แต่ถูกไล่ออก มีความสามารถพิเศษคือสามารถลอกสำเนาหนังสือที่ตนเคยอ่านได้ไม่ผิดแม้ตัว อักษรเดียว จึงได้รับหน้าที่เป็นคนเขียนรายงานย้อนหลังของกองทัพที่ถูกเผาไปพร้อมๆกับหอ สมุดย่อยที่1[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]*
 • เดอนี่ บรอช (อังกฤษ: Denny Bloch -ยศจ่า) เพื่อนสนิทของร้อยโทมาเรีย[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]

ชาวบ้าน[แก้]

 • แคทเธอรีน เอล อาร์มสตรอง [[en:Catherine Elle Armstrong) น้องสาวของอเล็กซ์ *ปรากฏตัวในตอนพิเศษ: สู้เค้านะผู้กอง ในเล่ม 7 ในบทตอนที่ฮาวอคมาดูตัวน้องสาวของอาร์มสตรอง ในความเป็นจริงแล้วเธอเป็นลูกสาวคนสุดท้ายของตระกูลอาร์มสตรองจริงๆ และเธอมีพลังแขนเทียบเท่ากับอเล็กซ์อีกด้วย แม้ว่ารูปร่างจะผอมบางก็ตาม[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]
 • ซาร่า ร็อกเบล (Sara Rockbell) แม่ของวินรี่ เป็นหมอ เสียชีวิตในการจลาจลที่อิชวาล[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • กลาเซีย ฮิวจ์ส (Gracia Hughes) ภรรยาของเมส ได้ปรากฏตัวในมูฟวี่ด้วย[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]
 • เอลิเซีย ฮิวจ์ส (Elysia Hughes) ลูกสาวของเมส ฮิวจ์สเห่อเธอมากๆ[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]
 • โรเซ่ (Rose) *หญิงสาวที่พบเอ็ดกับอัลและแนะนำให้รู้จักกับบาทหลวงโคเนโร่ โดยเจ้าตัวเองถูกบาทหลวงโคเนโร่หลอกว่าจะชุบชีวิตแฟนของตนกลับมา แฟนของเธอชื่อเคน โรเซ่รักเคนมาก
 • บาทหลวงโคเนโร่ (Priest Cornello) *บาทหลวงปาหี่ที่ใช้หินนักปราชญ์ปลอมที่ได้มาจากพวกโฮมุนครูสอีกทีหลอกให้ชาวเมืองหันมาศรัทธา และต้องการสร้างกองทัพศาสนาของตนเอง[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]*
 • โฮริงก์ *เจ้าของโรงแรมที่เหมืองถ่านหินยูสเวลที่เอ็ดกับอัลพัก[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]*
 • คายาล (Kayal) *ลูกเจ้าของโรงแรมที่เหมืองถ่านหินยูสเวลที่เอดกับอัลพัก[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]*
 • โยกิ (Yoki- อดีตร้อยโท) *แต่ก่อนเป็นร้อยโทเจ้าของเหมืองยูสเวล แต่ถูกเอ็ดตลบหลังจนต้องไปเป็นเบ๊ของสการ์[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]*
 • ซิก เคอร์ติส (Sig Curtis) *สามีของอิสึมิ*-ขายเนื้ออยู่ที่ดาบลิส[สถานะ:อะนิเมะ ยังมีชีวิต คอมมิค ยังมีชีวิต]
 • อเล็กซานเดอร์ (Alexander) หมาของนีน่า ถูกรวมร่างกับนีน่าจนเป็นคิเมร่า สุดท้ายถูกสการ์ฆ่า[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • 2 พี่น้องสไลเซอร์ (หมายเลข 48)เสียชีวิตทั้งคู่โดยเอ็นวี่ และลัสต์[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]

ตัวละครเพิ่มเติม[แก้]

 • โช ทัคเกอร์ (Shou Tucker นักแปรธาตุผสานชีวิต)ได้รับตำแหน่งนักแปรธาตุของทางการเมื่อ2ปีก่อนเพราะสา มารถสร้างคิเมร่าที่พูดภาษาคนได้ แต่สุดท้ายถูกเอ็ดล่วงรู้ความลับเข้าว่าใช้ภรรยาตัวเองทำคิเมร่า รวมถึงนีน่าที่กลายเป็นคิเมร่าก็เช่นกัน จึงถูกขึ้นศาลทหาร แต่ถูกสการ์ฆ่าตายเสียก่อน[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • มาร์เทล (Martel) -คิเมร่าที่ทำงานให้กรีด ถูกแบรดลีย์แทงเสียชีวิต และเลือดของเธอเป็นต้นเหตุให้อัลได้ความทรงจำตอนเปิดประตูแก่นแท้กลับ มา[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • นีน่า ทัคเกอร์ (Nina Tucker) ลูกสาวของโชว์ ทัคเกอร์ ถูกจับรวมร่างกับอเล็กซานเดอร์ หมาของเธอจนกลายเป็นคิเมร่า สุดท้ายถูกสการ์ฆ่าในตอนเดียวกัน[สถานะ:อะนิเมะ ตาย คอมมิค ตาย]
 • ไลล่า (Lyra)(มีอยู่ในอะนิเมเท่านั้น)หญิงสาวผู้เป็นคนรับใช้ของดันเต้ ซึ่งภายหลังถูกดันเต้ครองร่าง[สถานะ:ตาย]
 • ดันเต้ (Dante - แห่งพงไพร) เคยเป็นภรรยาของโฮเอนไฮม์ในสมัย 400 ปีก่อน เป็นคนสร้างโฮมูนครูสขึ้น 2 ตัว และมีศิลานักปราชญ์ในครอบครอง(มีอยู่ในอะนิเมเท่านั้น)[สถานะ:ตาย]
 • อัลฟอนส์ ไฮเดริค (Alfons Heiderich มีเฉพาะภาคมูฟวี่เท่านั้น)ร่างของอัลในโลกแห่งความเป็นจริง ตอนสุดท้ายของมูฟวี่ตายเพราะถูกยิง[สถานะ:ตาย]
 • เฟรซเชอร์ ทริงค์แฮม (Fletcher Tringham)(มีอยู่ในอะนิเมเท่านั้น) ลูกชายของแนช ทริงค์แฮม[สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • ลีโอ (Leo)
 • ริค (Rick)
 • แนช ทริงค์แฮม (Nash Tringham)(มีในอะนิเมเท่านั้น) คนที่เป็นคนคิดค้นทดลอง เรื่องการสร้างน้ำสีแดง[สถานะ:ไม่ทราบ]
 • รัสเซล ทริงค์แฮม (Russell Tringham)(มีในอะนิเมเท่านั้น) ลูกชายของแนช ทริงค์แฮม[สถานะ:ยังมีชีวิต]
 • แฟรงค์ อาร์เชอร์ (Frank Archer)(มีในอะนิเมเท่านั้น)[สถานะ:ตาย]
 • บัลโด้ *โจรปล้นรถไ ฟ[สถานะ:ไม่ทราบ]*
 • ลูกของโฮเฮนไฮม์ มีในอะนิเมะปี2003 เป็นลูกของโฮเฮนไฮม์และดันเต้เมื่อ400ปีก่อน แต่เสียชีวิตด้วยโรคปรอท โฮเฮนไฮม์จึงพยายามชุบชีวิตขึ้นมาแต่ไม่สำเร็จ แล้วก็ทิ้งสิ่งที่ตนสร้างขึ้นมา ทำให้เกิดเป็นโฮมุนครุส เอ็นวี่

นักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ[แก้]

 • เอ็ดเวิร์ด เอลริค (Edward Elric) - นักเล่นแร่แปรธาตุเหล็กไหล
 • รอย มัสแตง (Roy Mustang) - นักเล่นแร่แปรธาตุเพลิง
 • โช ทัคเกอร์ (Shou Tucker) - นักเล่นแร่แปรธาตุผสานชีวิต
 • อเล็กซ์ หลุยส์ อาร์มสตรอง (Alex Louis Armstrong) - นักเล่นแร่แปรธาตุพลังภูผา
 • บาสก์ แกรนด์ (Basque Grand) - นักเล่นแร่แปรธาตุโลหิตเหล็ก
 • โซล์ฟ เจ คิมบลี (Zolf J. Kimbly) - นักเล่นแร่แปรธาตุดอกบัวแดง
 • ทิม มาร์โก้ (Tim Marcoh) - นักเล่นแร่แปรธาตุคริสตัล
 • ไอแซค แมคโดกัล (Issac McDougal) - นักเล่นแร่แปรธาตุเยือกแข็ง
 • จอร์ลิโอ คอมันติ (Giolio Comanche) - นักเล่นแร่แปรธาตุสีเงิน