หน้านี้ถูกกึ่งล็อก

แกรนด์เธฟต์ออโต V

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แกรนด์เธฟต์ออโต V
Grand Theft Auto V Cover.png
หน้าปกของเกม แกรนด์เธฟต์ออโต V
ผู้พัฒนาร็อกสตาร์ นอร์ธ
ร่วมกับ
ร็อกสตาร์ นิวยอร์ก
ร็อกสตาร์ ซานดิเอโก
ร็อกสตาร์ ลีดส์
ร็อกสตาร์ โตรอนโต
ร็อกสตาร์ นิวอิงแลนด์
ร็อกสตาร์ ลอนดอน
และ ร็อกสตาร์ ลินคอล์น [1]
ผู้จัดจำหน่ายร็อกสตาร์ เกม และ เทคทู อินเตอร์แอคทีฟ
อำนวยการผลิตเลสไลน์ เบนซี่[2]
ไอมาร์น ซาร์วาร์[3]
ออกแบบเลสไลน์ เบนซี่
ไอมาร์น ซาร์วาร์
โปรแกรมเมอร์อดัม ฟอร์เลอร์[4]
ศิลปินแอรอน การ์บัน[5]
เขียนบทแดน ฮาวเซอร์
รูเพิร์ด ฮัมฟรีย์
ไมเคิล อันรอว์ท[6]
แต่งเพลง
ชุดแกรนด์เธฟต์ออโต
เอนจินRAGE, พร้อมด้วย ยูโทเปีย และ บัลเล็ท
เครื่องเล่นไมโครซอฟท์ วินโดวส์
เพลย์สเตชัน 3
เพลย์สเตชัน 4
เอกซ์บอกซ์ 360
เอกซ์บอกซ์ วัน
วางจำหน่ายเพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
17 กันยายน 2013[a]
เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์ วัน
18 พฤศจิกายน 2014
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
14 เมษายน 2015
แนวแอคชั่น แอดแวนเจอร์
รูปแบบเล่นคนเดียว, เล่นหลายคน

แกรนด์เธฟต์ออโต V (อังกฤษ: Grand Theft Auto V) เป็นเกมโอเพ่นเวิร์ด แบบ แอคชั่น-แอดแวนเจอร์ ซึ่งพัฒนาโดย ร็อกสตาร์ นอร์ธ และจัดจำหน่ายโดย ร็อกสตาร์ เกม โดยวางจำหน่ายในเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 3 และ เอกซ์บอกซ์ 360 เมื่อ 17 กันยายน 2013.และวางจำหน่ายอีกครั้งในแบบรีมาสเตอร์เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2014 บนเครื่อง เพลย์สเตชัน 4 เอกซ์บอกซ์ วัน โดยเป็นเกมภาคหลักแรกนับตั้งแต่ แกรนด์เธฟต์ออโต IV วางจำหน่ายเมื่อปี 2008 โดยที่เนื้อเรื่องถูกกำหนดให้เกิดขึ้นในเมือง ซาน แอนเดรียส (อ้างอิงมาจากทางใต้ของแคลิฟอร์เนีย) โดยโหมดผู้เล่นคนเดียวนั้นจะกล่าวถึงผู้ร้าย 3 คน ที่ได้พยายามทำการโจรกรรมภายใต้ความกดดันของหน่วยงานรัฐบาล . โดยตัวเกมถูกออกแบบมาให้ผู้เล่นนั้นสามารถกระทำการใดๆก็ได้ภายในเมืองซาน แอนเดรียส โดยมีทั้งพื้นที่ชนบท และ เมืองที่ถูกสมมุติขึ้นมาคือลอส ซานโตส (มีพื้นฐานจากเมืองลอสแองเจิงลิส)

ตัวเกมแกรนด์เธฟต์ออโต Vนั้นสามารถเล่นได้ในรูปแบบมุมมองบุคคลที่สาม หรือ บุคคลที่หนึ่ง(มีเฉพาะเวอร์ชันรีมาสเตอร์) โลกในแกรนด์เธฟต์ออโต Vนั้นสามารถสำรวจได้ด้วยการเดินหรือใช้พาหนะต่างๆภายในเกม โดยที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้ถึงสามตัวละครสลับไปมาระหว่างการเล่นหรือทำภารกิจและสลับเพื่อทำภารกิจที่มีตัวละครใดๆเป็นเงื่อนไข เนื้อเรื่องหลักของแกรนด์เธฟต์ออโต V นั้นมุ่งไปยังวงวนของการโจรกรรม โดยบางภารกิจนั้นต้องใช้อาวุธขณะขับพาหนะเกมไปด้วย และผู้เล่นที่ทำผิดกฎหมายในเกมนั้นจะถูกลงโทษผ่านการให้ดาว ซึ่งแสดงถึงระดับความผิดที่ทำลงไปพร้อมความรุนแรงในการลงโทษจากตำรวจภายในเกมที่เพิ่มขึ้น ส่วนในระบบการเล่นหลายคนของแกรนด์เธฟต์ออโต V มีชื่อเรียก แกรนด์เธฟต์ออโต ออนไลน์ ซึ่งรองรับผู้เล่นได้ 30 คนในแบบโอเพ่นเวิร์ดและการเล่นแบบมีส่วนร่วมต่อกันและกัน

แกรนด์เธฟต์ออโต V เริ่มพัฒนาในปี 2009 หลังจากที่ทางร็อกสตาร์ได้วางจำหน่ายแกรนด์เธฟต์ออโต IV ได้ไม่นาน โดยที่ทีมพัฒนาของแกรนด์เธฟต์ออโต V มาจากทีมพัฒนาเกมที่ประสบความสำเร็จสูงอย่าง เรด เดด รีเดมชั่น และ แม๊กซ์เพน 3 ซึ่งในการพัฒนาเกมนี้ทีมพัฒนามีเป้าหมายต้องการจะทำลายระบบการเล่นเดิมที่เคยมีอยู่ในภาคก่อนหน้าออกไปให้หมด โดยมีการวิจัยหาแนวทางการออกแบบเกมใหม่ และตัวเกมนั้นใช้ทีมพัฒนาของร็อกสตาร์ทั่วโลกมาร่วมพัฒนาด้วย โดยอัลบั้มเพลงประกอบของเกมยังประกอบไปด้วยเพลงที่มาจากการทำงานรวมกันของทีมงานซึ่งทำการประพันธ์ไว้เป็นเวลาหลายปี

แกรนด์เธฟต์ออโต V นั้นถูกประกาศครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2011 โดยที่เมื่อวางจำหน่ายก็ได้กลายเป็นเกมที่ได้รับคำวิจาร์ณจากสื่อในระดับคะแนนที่สูงมาก โดยได้รับคำชมจากเกมเพลย์แบบใหม่ การดีไซน์งานศิลป์ในเกม และการดึงประสิทธิภพของเครื่องเกมยุคเก่ามาใช้อย่างเต็มที่ โดยที่แกรนด์เธฟต์ออโต V ได้ทำสถิติเป็นสื่อบันเทิงที่ทำเงินสูงที่สุดในวันแรกคือ 800 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ และเป็นสื่อบันเทิงที่ทำเงินถึง 1 พันล้านเหรียญได้ภายในเวลาแค่สามวัน โดยที่เกมได้รับรางวัลเกมแห่งปีจากจากสื่อมวลชนหลายสำนัก เป็นเกมขายดีที่สุดของเกมคอลโซลยุคที่เจ็ด แม้ว่าจะมีคำวิจารณ์เกี่ยวกับการทรมานตัวละครเพศหญิงภายในเกมก็ตาม

แกรนด์เธฟต์ออโต V ประสบความสำเร็จด้านยอดขาย โดยสามารถขายได้ถึง 110 ล้านชุด ทำรายได้กว่า 6 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ กลายเป็นวิดีโอเกมขายได้สูงสุดตลอดกาลอันดับที่ 3 เป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงที่ประสบความสำเร็จสูงที่สุดตลอดกาล

เกมเพลย์

แกรนด์เธฟต์ออโต V เป็นเกมแนวแอคชั่น-แอดเวนเจอร์[9] ที่เล่นในรูปแบบมุมมองบุคคลที่ 1[10][b] หรือเลือกเล่นในมุมมองบุคคลที่ 3[11] โดยกำหนดให้ผู้เล่นนั้นทำภารกิจตามเนื้อเรื่องที่มีการกำหนดไว้[12] โดยนอกเนื่อจากการทำภารกิจ ผู้เล่นมีอิสระที่จะมีปฏิสัมพันธ์ในโลกของเกม โดยที่โลกของเกมนั้นประกอบไปด้วยเมืองลอส ซานโตสซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับอิทธิพลมาจากเมืองลอสแองเจิงลิส และพื้นที่ชานเมืองของซาน แอนเดรียสโดยที่โลกในแกรนด์เธฟต์ออโต Vนั้นมีขนาดใหญ่มากที่สุดถ้าเทียบกับโลกของเกมในซีรีส์เดียวกัน[13][c] โดยที่ผู้เล่นสามารถเล่นในโลกของเกมทั้งหมดได้ทันทีโดยที่ไม่มีเขตหวงห้ามและการทำภารกิจให้สำเร็จจะเป็นการปลดล็อกรูปแบบการเล่นเท่านั้น[2]

ผู้เล่นสามารถใช้มือเปล่า อาวุธ และ ระเบิดในการต่อสู้กับศัตรู[d] และใช้การวิ่ง กระโดด ว่ายน้ำ หรือใช้ยานพาหนะในเกมเพื่อสำรวจโลก[e] โดยที่แกรนด์เธฟต์ออโต V นั้นมีการเพิ่มเครื่องบินขึ้นมาเพื่อช่วยในการสำรวจโลกที่ถ้าเทียบกันแล้วมีขนาดใหญ่มากกว่าโลกของแกรนด์เธฟต์ออโต IV หลายเท่า[17] ในการต่อสู้จะมีระบบที่หลบกำบังและการเล็งอัตโนมัติ ช่วยเหลือผู้เล่นในการต่อสู้กับศัตรู[18] ถ้าผู้เล่นได้รับบาดเจ็บระดับพลังชีวิตก็จะลดลงไปตามความแรงของอาวุธ[f] ผู้เล่นที่เสียชิวิตภายในเกมนั้นจะได้ฟื้นขึ้นที่โรงพยาบาลภายในเกม[16] ถ้าผู้เล่นทำผิดกฎหมายระหว่างเล่นเกมนั้นก็จะมีการต่อสนอง โดยที่ดาวนั้นจะเพิ่มขึ้นทางด้านขวาบนของ HUD ภายในเกม.[19] โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นจะค้นหาผู้เล่นและเพิ่มจำนวนขึ้นตามระดับความผิด ผู้เล่นที่ถูกจับหรือถูกฆ่าระหว่างภารกิจนั้นจะกลับมาเริ่มใหม่จากจุดเช็คพอยท์สุดท้าย[20] และแถบวัดการกระทำผิดของตัวละครนั้นจะลดลงถ้าผู้เล่นซ่อนตัวไม่เห็นจากระยะการมองเห็นของตำรวจ(ซึ่งแสดงในแผนที่ขนาดเล็กด้านล่าง).[21][g]

ในโหมดผู้เล่นเดี่ยวนั้นผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครสามตัวละครได้แก่ ไมเคิล เด ซานต้า แฟรงคิน คลินตัน และเทรเวอร์ ฟิลิปส์ โดยการกระทำอาชญากรรมในภารกิจของเกมต้องใช้ปฏิสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหมดในการบรรลุภารกิจ แต่ในบางภารกิจสามารถใช้ตัวละครหนึ่งหรือสองจากทั้งสามในการบรรลุภารกิจได้[23] และในโหมดผู้เล่นเดี่ยว ผู้เล่นต้องสลับตัวละครเอกซึ่งสามารถทำได้ผ่านหน้าต่างบนเกม ในบางครั้งเกมจะสลับตัวละครให้อัติโนมัติเพื่อทำภารกิจหรือเป้าหมายต่างๆ. ในภารกิจที่ตัวละครสามตัวละครทำร่วมกัน หากเกิดอันตราย เข็มทิศตัวละครจะกระพริบสีแดงบนตัวละครนั้นๆหากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ และจะกะพริบสีขาวหากพวกเขากำลังได้เปรียบ[24]ซึ่งการควบคุมจะยากขึ้นในภารกิจปล้นธนาคาร แต่สามารถใช้การความช่วยเหลือจาก AI ได้ เช่นการขับรถหรือการแฮกคอมพิวเตอร์.ซึ่งหากการปล้นนั้นสำเร็จและมีการใช้ AI ในภารกิจ เงินรางวัลที่ได้ก็จะลดลง[25][26][27]

The player character crouched behind a vehicle while in combat. The head-up display elements are visible on-screen.
ผู้เล่นต้องเข้าหาที่กำบังในระหว่างการต่อสู้เพื่อหาทางสร้างความเสียหายแก่ศัตรู

ในตัวละครนั้นได้ถูกวางมาให้มีทักษะทั้งหมดแปดชนิดเช่นทักษะที่ใช้ในระหว่าการยิงและการขับ. ซึ่งทักษะเหล่านั้นเปิดให้ผู้เล่นสามารถพัฒนาไประหว่างการเล่นได้ แต่ทักษะบางอย่างที่เป็นความเฉพาะของตัวละครนั้นจะมีสูงสุดตั้งต่แรกเริ่ม (เช่นทักษะการบินของเทรเวอร์ ทักษะยิงปืนของไมเคิล และทักษะการขับรถของแฟรงคิน)[28] ซึ่งทักษะเฉพาะนั้นยังมีแบบกดใช้ซึ่งจะทำให้ไมเคิลเข้าสู่เวลาแบบช้าลงในระหว่างการยิงปืน แฟรงคลินจะเข้าสู้เวลาแบบช้าลงระหว่างขับรถและเทรเวอร์จะมีพลังโจมตีเป็นสองเท่าและรับความเสียหายน้อยลงจากปกติ.[29] มาตรแสดงผลในหน้าต่างของเกมจะว่าถูกใช้ไปหรือกลับมาถ้าหากผู้เล่นสามารถใช้ทักษะพิเศษได้เต็มประสิทธิภาพ(ตัวอย่างเช่น ดริฟรถขณะเล่นเป็นแฟรงคลิน หรือยิงที่หัวระหว่างเล่นเป็นไมเคลิ.[30]

ด้วยความที่เป็นเกมแบบเปิดกว้าง ผู้เล่นสามารถจะทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ดำน้ำ กระโดดร่ม เป็นต้น. ตัวละครยังมีโทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อเพื่อน หรือทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตภายในในเกม[31] ซึ่งให้ผู้เล่นสามารถเล่นหุ้นได้ผ่านตลาดหุ้นภายในเกม[32] และผู้เล่นยังสามารถซื้อทรัพย์สินเช่น บ้าน ธุรกิจ หรืออัพเกรดรถ อาวุธ ปรับแต่งภาพลักษณ์ภายนอกโดยการตัดผม ซื้อเสื้อผ้า เป็นต้น[33]

เนื้อเรื่อง

9 ปีหลังจากความล้มเหลวในการโจรกรรมที่ลูเดนดอร์ฟ, แยงตันเหนือ, อดีตโจรปล้นธนาคาร ไมเคิล ทาวน์ลีย์ อาศัยอยู่ในฐานะการป้องกันพยานกับครอบครัวของเขาในลอส ซานโตส ซาน แอนเดรียส ภายใต้อีกชื่อหนึ่งคือ ไมเคิล เด ซานต้า เมื่อไมเคิลพบว่าภรรยาของเขาคืออแมนดาหลับนอนกับผู้ฝึกสอนเทนนิสของเธอ เขาจึงไล่ต้อนผู้ฝึกสอนคนนั้นไปยังแมนชั่นแห่งหนึ่งและทำลายมันด้วยความโกรธ แต่ว่าเจ้าของแมนชั่นแห่งนั้นกลับกลายเป็นแฟนสาวของเจ้าพ่อยาเสพติดชาวเม็กซิกันที่มีชื่อว่า มาร์ติน มาราโซ โดยมาราโซต้องการค่าสินไหมจำนวนมาก ดังนั้นไมเคิลจึงกลับเขาสู่วงการอาชญากรรมอีกครั้งเพื่อหาเงิน โดยร่วมกับคู่หูคนใหม่ของเขาคือแฟรงคิน คลินตัน ทำการปล้นร้านเพชรเพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ของเขา การปล้นนี้ทำให้คู่หูคนเดิมของไมเคิลที่รอดชีวิตจากการโจรกรรมที่ลูเดนดอร์ฟ เทรเวอร์ ฟิลิปส์ ได้ยินข่าวและตระหนักว่าการปล้นครั้งนั้นต้องเป็นฝีมือของไมเคิล จึงได้ทำการสืบหาและพบเจอกันอีกครั้งทางตอนใต้ของลอส ซานโตส

ชีวิตส่วนตัวของตัวละครหลักทั้งสามเริ่มอยู่นอกเหนือการควบคุม ครอบครัวของไมเคิลทิ้งเขาไปและเขาเริ่มทำบางอย่างที่ทำให้ตัวเองมีความขัดแย้งกับ เดวิน เวสตัน มหาเศรษฐีที่รวยขึ้นมาด้วยตัวเองจากการสร้างกองทุนที่ทำการลงทุนในบริษัทต่างๆและผู้ที่รุกรานองค์กรที่ทำสิ่งที่กำลังรุกรานเขา. แฟลงคินช่วยลามะ เดวิสเพื่อนของเขาจาก ฮาโรด์ล "สเตรช" โจเซฟ อันธพาลผู้ที่พยายามจะฆ่าลามะเพื่อสร้างความยอมรับของตัวเขาให้มากขึ้น เทรเวอร์พยายามที่จะรวบรวมตลาดมืดในเขตเบลน และทำสงครามในซาน แอนเดรียสต่อแก๊งอันธพาลข้างถนนละตินอเมริกัน คู่แข้งที่ค้ายา ทหารรับจ้างที่รัฐบาลให้การหนุนหลังและแก๊งเวยเจิ้ง

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสอบสวนกลาง (FIB) (นำมาจาก FBI) เดฟ นอรตัน และสตีฟ เฮนส์ติดต่อไมเคิล โดยต้องการให้เขาร่วมมือกับแฟรงคินและเทรเวอร์ปฏิบัติการณ์บ่อนทำลายคู่แข่งสำนักงานกิจการระหว่างประเทศ (IAA)[h] ภายใต้การนำของเฮนส์ พวกเขาโจมตีชุดคุ้มกันที่ทำการขนส่งเงินของ IAA และโจมตีธนาคารที่จ่ายเงินติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่รัฐและตำรวจในลอส ซานโตส โดยที่เฮนส์จะทำการตรวจสอบเหตุการณ์เหล่านั้นรวมไปถึงความน่าสงสัยต่างๆของ IAA และธนาคารด้วยวิธีการของเขาอีกที, เขาบังคับให้ไมเคิลและแฟรงคินลอบเขาไปในสำนักงานใหญ่ของ FIB เพื่อลบทุกๆหลักฐานที่สามารถนำมาใช้กับตรวจสอบเขาได้ในเซิฟเวอร์ทิ้ง. ไมเคิลจึงฉวยโอกาสลบข้อมูลการกระทำทุกอย่างของเขาทิ้งด้วย, ซึ่งทำให้เฮนส์ไม่สามารถบังคับเขาได้อีกต่อไป. หลังจากนั้นทั้งสามจึงเริ่มวางแฟนภารกิจที่อหังการมากที่สุด คือบุกเข้าคลังสำรองทองคำของธนาคาร Union Depository และไมเคิลได้กลับมาอยู่กับครอบครัวของเขาอีกครั้งในลอส ซานโตส

ในที่สุดเทรเวอร์ก็พบว่าเพื่อนเก่าที่เคยโจรกรรมร่วมกัน เบรด สไนเดอร์ ไม่ได้อยู่ในคุกอย่างที่เขาเคยเชื่อในตอนแรก แต่ถูกฆ่าระหว่างการปล้นครั้งนั้นและถูกฝังไว้ในหลุมฝังศพที่ทำเพื่อไมเคิล เทรเวอร์เกิดความรู้สึกเหมือนถูกทรยศทำให้เกิดการแตกแยกในกลุ่มและยังขู่ว่าจะทำลายแผนการปล้นธนาคาร เมื่อไมเคิลและนอร์ตันทั้งคู่ถูกทรยศโดยเฮนส์และถูกจับในความขัดแย้งระหว่าง FIB, IAA และบริษัทรักษาความปลอดภัยแมรรี่เวทเทอร์ เทรเวอร์ได้ช่วยพวกเขาหนีออกมา ด้วยเหตุผลที่ว่ามีเพียงเขาเท่านั้นที่มีสิทธิจะฆ่าไมเคิล แม้จะไม่ให้อภัยไมเคิลก็ตาม เทรเวอร์ก็ยังต้องการทำการปล้นธนาคารร่วม โดยทั้งคู่ตกลงแยกกันหลังจากการปล้นเสร็จสิ้น

การปล้นธนาคาร Union Depository ประสบความสำเร็จอย่างดี, แต่แฟรงคินถูกทาบทามจาก 2 กลุ่มที่ต้องการให้เขาฆ่าไมเคิลหรือเทรเวอร์. เฮนส์และนอร์ตันบอกว่าเทรเวอร์มีข้อบกพร่อง, และเวสตันต้องการลงโทษจากการทรยศของไมเคิล. แฟรงคินมีตัวเลือกอยู่ 3 ทางคือฆ่าไมเคิล ฆ่าเทรเวอร์หรือไม่ฆ่าทั้งคู่และเผชิญหน้ากับทั้ง 2 กลุ่มร่วม. ถ้าแฟรงคินฆ่าใครคนใดคนหนึ่ง, เขาก็จะยุติการติดต่อกับผู้รอดชีวิตจากลูเดนดอร์ฟและกลับสู่ชีวิตเก่า[35][36] ถ้าเขาไม่ฆ่าใครเลย ทั้งสามก็จะร่วมมือกันในการสกัดกั้นการโขมตีจาก FIB ก่อนที่จะไปฆ่าเฮนส์ สเตรช เจิ้งและเวสตัน เมื่อศัตรูเหล่านั้นถูกฆ่าหมด ทั้งสามจะหยุดทำกิจกรรมด้วยกัน แต่ยังคงเป็นเพื่อกันอยู่.[37]

การพัฒนา

ร็อกสตาร์ นอร์ท เริ่มพัฒนา แกรนด์เธฟ์ออโต V ในปี 2009 หลังจากที่วางจำหน่ายแกรนด์เธฟ์ออโต IV[6] โดยการพัฒนานั้นใช้นักพัฒนารวมมากกว่า 1,000 คน ประกอบด้วยทีมพัฒนาจากร็อกสตาร์ นอร์ธ และนักพัฒาจากสตูนิโอของร็อกสตาร์ เกม ซึ่งเป็นบริษัทแม่[38] แกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นพัฒนาโดยใช้ Rockstar Advanced Game Engine (RAGE) โดยเป็นรุ่นที่พัฒนาเรื่องการวาดมุมมองจากรุ่นก่อนหน้า[39]เอนจิน Euphoria และ Bullet ถูกใช้ในการเพิ่มเติมแอนิเมชันและการประมวลผลของตัวเกม[40] โดยใช้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยฮาร์ดแวร์ของเอกซ์บอกซ์ 360 และ เพลย์สเตชัน 3 ในการประมวลผลของเกม, นอกจากนี้ร็อกสตาร์ยังค้นพบว่าพวกเขาสามารถดึงประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ได้มากกว่าเกมที่เคยพัฒนามาก่อนหน้านี้ทั้งหมด[5] โดยที่งบประมาณที่ใช้ในการพัฒนานั้นมากกว่า 170 ล้านปอนด์, ซึ่งทำให้กลายเป็นเกมที่ใช้ทุนในการพัฒนาสูงสุด ณ เวลานั้น[41][i]

การออกแบบโลกภายในเกมและการประมวลผลนั้นทำได้ดีตั้งแต่ที่แกรนด์เธฟ์ออโต V เริ่มพัฒนา[43] โดยที่โลกภายในเกมนั้นมีต้นแบบมาจากทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟลอเนีย และ เมืองลอสแองเจิลลิส[44] บุคลากรสำคัญในกลุ่มผู้พัฒนาโลกภายในเกมได้เข้าสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆในพื้นที่ผ่านทั้งรุปภาพและวิดีโอ[5] กูเกิล แมปส์ ได้ช่วยนักพัฒนาในการออกแบบเครือข่ายถนนและเมืองลอส ซานโตส[45][46] นอกจากนี้นักพัฒนายังได้ศึกษาเกี่ยวกับอุณหภูมิและชมสารคดีที่เกี่ยวกับท้องที่[39] โดยทางทีมพัฒนาด้านนี้ได้กล่าวว่าการสร้างโลกในเกมนั้นต้องใช้เทคนิดเป็นอย่างสูงและใช้ความต้องการด้านทรัพยากรต่างๆเป็นอย่างมาก[6]

โดยเป้าหมายของการพัฒนาแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นมุ่งไปทางการสร้างนวัตกรรมที่จะสามารถให้ผู้เล่นนั้นดำเนินเรื่องราวของทั้งสามตัวละคร โดยบังคับตัวละครจาก 1 ใน 3 ได้[43] โดยความคิดนี้ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่การพัฒนา แกรนด์เธฟ์ออโต:ซานแอนเดรียส แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ในขณะนั้นทำให้ไม่สามารถรองรับคุณลักษณะขนาดนี้ได้[47] โดยที่หลังจากพัฒนาภาคเสริมทั้งสองของ แกรนด์เธฟ์ออโต IV ซึ่งประกอบด้วยตัวละครใหม่ 2 ตัวละครเสร็จสิ้นแล้วนั้น ทางผู้พัฒนาก่อนได้รื้อฟื้นความคิดที่จะสร้างให้แกรนด์เธฟ์ออโต ภาคต่อไปนั้นสามารถบังคับตัวละคร 3 ตัวละครได้[17] โดยที่ทีมพัฒนานั้นวางให้ แกรนด์เธฟ์ออโต V จะเป็นเกมที่สืบทอดผลงานที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้าของพวกเขา (ได้แก่ แกรนด์เธฟ์ออโต IV , เรด เดด รีเดมชัน และแม็กซ์ เพน 3), และออกแบบโดยพัฒนาด้านเกมย์เพลย์[24][48] โดยที่ทีมพัฒนาได้นำระบบเกมเพลย์แบบแอ็คชั่นมาใช้ได้แก่การพัฒนาระบบการยิงแบบใหม่ และระบบที่กำบัง[49] และสร้างระบบการขับแบบใหม่ให้รถแต่ละคันมีความแตกต่างกันมากขึ้น[50]

หลังจากการหาผู้ที่จะมารับแสดง เน็ด ลุค, ชอว์น ฟอนเตโน และ สตีเว่น อ๊อก ถูกเลือกให้รับบทเป็น ไมเคิล แฟรงคิน และ เทรเวอร์ ตามลำดับ[51] โดยที่พวกเขาต้องแสดงผ่านการใช้โมชั่นแคปเจอร์เป็นส่วนใหญ่[52] ในส่วนของบทพูดนั้นทำการบันทึกเสียงในสตูดิ[53] แกรนด์เธฟ์ออโต V กลายเป็นเกมแรกในซีรีส์ที่สร้างดนตรีประกอบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด[54] แต่ในส่วนของเพลงที่บรรเลงในวิทยุของเกมนั้นใช้เพลงจากภายนอก[55]โดยที่ผู้พัฒนานั้นได้ขอลิขสิทธิเพลงที่ใช้ในสถานีวิทยุทั้ง 15 สถานีเป็นจำนวน 241 เพลงโดยที่มี 2 สถานีที่มีบทพูดประกอบด้วย และบางเพลงนั้นถูกสร้างขึ้นมาเฉพาะใช้สำหรับภายในแกรนด์เธฟ์ออโต V เท่านั้นเช่นเพลงจากโปรดิวเซอร์และแร๊ปเปอร์อย่าง ฟลายอิ้ง โลตัส ที่เป็นเพลงที่สร้างมาใหม่ทั้งหมดเพื่อสถานนี FlyLo FM ภายในเกมที่เขาร่วมเป็นผู้บรรยายด้วย[7]

แกรนด์เธฟ์ออโต V ถูกประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยร็อกสตาร์เกมเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2011[56] โดยปล่อยตัวอย่างแรกของเกมใน 1 อาทิตย์ถัดมา[57] โดยการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการนั้นได้แสดงถึงการออกแบบภายในเกม.[58] ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประกาศแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นกลายเป็นจุดที่หน้าสนใจมากที่สุดของวงการเกม[59][60][61] และเดิมทีที่จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2013 แต่เลื่อนมายังวันที่ 17 กันยายนแทนเนื่องจากทางผู้พัฒนาต้องการขัดเกลาเกมให้ดีกว่าเดิม[62]โดยการเปิดจำหน่ายล่วงหน้านั้นร็อกสตาตร์ร่วมกับร้านขายปลีกเกมหลายรายสร้างรุ่นพิเศษของเกมขึ้นมา[63] และยังสร้างเว็บไซต์เพื่อบ่งบอกกิจกรรมและวัฒนธรรมภายในเกมเพื่อการตลาดแบบไวรัลขึ้นมาอีกด้วย[64]

ดนตรีประกอบ

การตอบรับ

การตอบรับของสื่อ

การตอบรับของ แกรนด์เธฟต์ออโต V
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เกมแรงกิงส์(PS3) 97%[65]
(X360) 96%[66]
เมทาคริติก97/100[67][68]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
เอดจ์10/10[69]
ยูโรเกมเมอร์9/10[70]
เกมอินฟอร์เมอร์9.75/10[71]
เกมส์เรดาร์5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[73]
เกมสปอต9/10[72]
ไอจีเอ็น10/10[74]
Joystiq4.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[75]
นิตยสารเพลย์97/100[76]
The Escapist3.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar half.svgStar empty.svg[77]

แกรนด์เธฟต์ออโต V ได้รับคำวิจาร์ณแง่บวกอย่างสูง[78] Metacritic, ซึ่งคำนวณคะแนนระหว่างระดับ 0–100 คำนวณออกมาได้ว่าเกมได้รับคะแนนในระดับ 97 จาก 100 โดยคำนวณมาจากสื่อมวลชน 50 สำนักที่รีวิวเกมบนเพลย์สเตชัน 3 [67] และสื่อมวลชน 58 สำนักที่รีวิวบนเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360 [68]กลายเป็นเกมที่ทำคะแนนสูงสุดบน Metacritic เป็นลำดับที่ 5[j] GameRankings คำนวณว่าแกรนด์เธฟ์ออโต V ได้คะแนน 97% จากการรีวิวของ สื่อมวลชน 34 สำนักบนเครื่องเพลย์สเตชัน 3[65] และ 96%จากการรีวิวของ สื่อมวลชน 34 สำนักบนเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360[66] กลายเป็นหนึ่งในเกมที่ทำคะแนนสูงสุดบน GameRankings.[k] สื่อมวลชนที่ทำการรีวิวกล่าวว่าระบบการเล่นแบบสามตัวละครนั้นเป็นที่ชื่นชอบของพวกเขา[81][71][74] การดีไซน์ภารกิจโจรกรรม[82][83][84] และการนำเสนอ,[21][76][85] แต่สื่อมวลชนบางส่วนก็เห็นว่าคุณภาพของการดำเนินเรื่อและตัวละครตกลงจากภาคก่อนหน้า[70][75][77][86] Keza MacDonald จาก IGN กล่าวว่าแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นเป็นเกมที่ดีที่สุดเกมหนึ่งที่เคยสร้างขึ้นมา[74] และเป็นเกมที่น่านับถือในการใช้ทรัพยากรบนเครื่องเล่นเกมรุ่นเก่าได้อย่างคุ้มค่า จนไม่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างยุคได้[76] Edge เขียนว่าเป็นอีกครั้งที่ประสบความสำเร็จในการเล่าเรื่องและออกแบบโลกในเกม[87] ทางด้านThe Daily Telegraph ตำหนิว่า ตัวเกมยังมีปัญหาทางด้านวิศวกรรมบางส่วน.[88]

ผู้รีวิวหลายสำนักยังประทับใจกับระบบการสลับตัวละคร โดย Jeff Bakalar จาก CNET กล่าวว่าระบบนี้ทำให้ผู้เล่นนั้นมีกำลังใจที่จะรับรู้เรื่องราวของตัวละคร[89] Edge พบว่าการสลับตัวละครนั้นช่วยให้ลดเวลาในการเดินทางไปยังจุดทำภารกิจเป็นอย่างมาก[81] โดยการสัลบตัวละครนั้นยังช่วยลดความน่าเบื่อในการที่ต้องเล่นวนไปวนมาและ Matt Bertz จากGame Informer บันทึกว่าผู้เล่นสามารถรักษาการกระทำระหว่างการทำภาระกิจปล้นได้[71] Tom Bramwell จาก Eurogamer เขียนว่าการสลับตัวละครได้เพิ่มความซับซ้อนในการวางแฟนระหว่างการทำภารกิจจารกรรม.[70] IGN's MacDonald จาก IGN บอกว่าระบบนี้ทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกในระหว่างการทำภารกิจและการเล่นมากขึ้น[74]

Jeff Gerstmann จาก Giant Bomb คิดว่าภารกิจโจรกรรมนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบภารกิจที่มีมาตั้งแต่เดิม[82] Eurogamamer บอกว่าการโจรกรรมให้ความรู้สึกที่สนุกสุดๆ,[70] และ Carolyn Petit จาก GameSpot อ้างถึงภาพยนตร์เรื่อง Heat ว่าเป็นแรงบรรดาลใจที่ทำให้พวกเขาออกแบบภารกิจโจรกรรมออกมา[72] Xav de Matos จาก Joystiq กล่าวว่าเขารู้สึกว่าทีมงานสร้างภารกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์และรอบคอบ.[75] Chris Plante จากPolygon กล่าวว่า การสลับตัวละครระหว่างภาระกิจโจรกรรมนั้นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูภาพยนตร์ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปตัดต่อได้ และระบบการสลับตัวละครแบบฉับพลันนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าสิ่งอื่นๆในเกม [83] Andy Kelly จาก Computer and Video Games กล่าวว่าการออกแบบภารกิจทั้งหมดนั้นหลากหลายกว่าภารกิจในภาคก่อนหน้า[84]

The player character with their back to the camera, and the sprawl of an urban city centre in front of them.
นักวิจารณ์ได้ชื่นชมถึงลอส ซานโตสเมืองที่ปรากฏอยู่ในเกมนี้เป็นอย่างมากว่ามีการออกแบบที่คล้ายกับลอส แองเจิงลิส

ทางด้านเทคนิคของแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นถูกชมโดยสื่อมวลชนหลายสำนัก Edge กล่าวว่าเกมมีกราฟิกที่สวยงามและไม่ค่อยเจอการโหลดเข้าสู่ฉากต่อไปที่ยาวนาน[81] Play กล่าวว่าระยะการมองเห็นของสภาพอากาศ ระบบแสงนั้นทำได้ดี.[76] Eurogamer's กล่าวว่าระบบแสงของแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นเป็นความก้าวหน้าทางเทคนิคของวงการเกม[70] Mikel Reparaz จาก Official Xbox Magazine กล่าวว่าแกรนด์เธฟ์ออโต Vนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการดึงประสิทธิภาพของเอกซ์บอกซ์ และประหลาดใจที่เกมโอเพ่นเวิร์ดยังดูดีบนเครื่องเล่นคอนโซลยุคก่อนหน้า[86] นักวิจารณ์คนอื่นๆยังกล่าวว่าแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นออกแบบเมืองได้ส่วยงามคล้ายกับเมืองลอส แองเจิงลิส ในพื้นที่ที่พอดี[21][70] Brandon Jones จาก GameTrailers ชื่นชมว่าการจำลอง ลอส แองเจิงลิสมานั้นทำได้อย่างสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว[90] IGN และPlayStation Official Magazine (OPM) ได้นำลอส ซานโตสและ ลิเบอร์ติ ซิตี จาก แกรนด์เธฟ์ออโต IV มาเปรียบเทียบกัน[74][85] โดยเปรียบว่าลิเบอร์ตินั้นมีสีออกเทาและน้ำตาลซึ่งสื่อถึงวัฒนธรรมอเมริกันได้มากกว่า[86][21][70][74][75][84]Joel Gregory จากOPM กล่าวว่าลอสซานโตสนั้นมีความสดใหม่มากกว่าและสังคมภายในเมืองนั้นดูมีปฏิสัมพันธ์มากกว่ากันอีกด้วย[85]

นักวิจารณ์ยังได้ให้คำชื่นชมสำหรับดนตรีประกอบ Jim Sterling จาก Destructoid กล่าวว่าเพลงประกอบที่ไรที่ติ" และชมเกี่ยวกับการแสดงของนักแสดงในเกม, โดยดนตรีนั้นมีทั้งประพันธ์ขึ้นมาใหม่และใช้เพลงที่มีลิขสิทธิ์.[21] IGN และ Giant Bomb ต่างยกย่องว่าการเลือกเพลงที่มีลิขสิทธิ์ทำได้ยอดเยี่ยมและดนตรีประพันธ์ขึ้นมาใหม่นั้นให้อารมณ์ที่ตึงเครียดระหว่างการทำภารกิจ[74][82] Carolyn Petit จาก GameSpot เขียนว่าดนตรีประกอบนั้นได้นำภารกิจให้มีความตึงเครียดมากขึ้นยิ่งกว่าภาพยนตร์หลายเรื่อง.[72] นักวิจารณ์จาก Edge กล่าวว่าเพลงที่มีลิขสิทธิ์ช่วยเสิรมให้เมืองเป็นเมืองอย่างแท้จริงและดนตรีที่ประพันธ์ขึ้นมาช่วยเพอ่มความสดชื่นให้กับการเล่น.โดยในท้ายสุดเขากว่าว่านี้เป็นผลลัพธ์ที่ร็อคสตาร์ได้เรียนรู้การใช้เพลงจากทั้งศตวรรษของพวกเขา[91]

นักวิจารณ์หลายคนพบว่าพาหนะบนบกหลายชนิดขับขี่และตอบสนองได้ดีกว่าเกมภาคที่แล้ว.[87][72][76][85][86] Bertz จากนิตยสาร Game Informer อธิบายว่า "รถมีลักษณะของน้ำหนักที่ดีขึ้นจากเดิม, ขณะเดียวกันก็มีความคล่องตัวเมื่อต้องเดินทางในความเร็วสูง".[71] นอกเหนือจากการขับรถแล้ว, นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ยังชมว่ากลไกการยิงมีความสมจริงมากขึ้นเมื่อเทียบกับเกมเก่าของพวกเขา,[71][72][74] แต่ Sterling จาก Destructoid's รู้สึกว่าแม้จะมีการปรับปรุง, ระบบช่วยยิงค่อนข้างกระตุกและใช้ไม่ค่อยได้ กลไกในการหลบที่กำบังเริ่มล้าสมัย.[21] และนักวิจารณ์บางคนรู้สึกว่าเกมแก้ไขปัญหาความต่อเนื่องของภารกิจได้ดีขึ้นจากการเพิ่มจุดบันทึกในช่วงกึ่งกลางของแต่ล่ะภารกิจ.[70][74][88]

การวางจำหน่าย

ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่วางจำหน่ายแกรนด์เธฟ์ออโต V สามารถทำรายได้มากกว่า 800 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยขายได้ 11.21 ล้านชุด ซึ่งมากกว่าสองเท่าของตัวเลขที่มีการประมาณการไว้ก่อนหน้า[92][l][94][95] 3 วันหลังจากวางจำหน่าย แกรนด์เธฟ์ออโต V ก็สามารถทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นสื่อบันเทิงที่ทำยอดขายได้เร็วมากที่สุดในประวัติศาสตร์[96][m] หกวันหลังจากที่วางจำหน่ายนั้นร็อกสตาร์เปิดเผยว่าแกรนด์เธฟ์ออโต V นั้นทำยอดขายไปถึง 29 ล้านชุดซึ่งมากกว่ายอดขายของแกรนด์เธฟ์ออโต IV ทั้งหมด[98] ในวันที่ 7 ตุลาคม 2013, แกรนด์เธฟ์ออโต V ก็กลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดแบบดิจิตอลบน เพลย์สเตชัน สโตร์ โดยที่ทำลายสถิติก่อนหน้าที่ เดอะ ลาส ออฟ อัส ทำไว้[99][100] แกรนด์เธฟ์ออโต Vยังทำลายสถิตของ Guinness World Records ถึง 7 สถิติด้วยกัน ได้แก่ วิดีโอเกมที่จำหน่ายเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง วิดีโอเกมแอคชั่น-แอดแวนเจอร์ที่จำหน่ายเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง วิดีโอเกมที่ทำรายได้สูงสุดภายใน 24 ชั่วโมง สื่อบันเทิงที่ทำทำรายได้ถึง 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเร็วที่สุด วิดีโอเกมที่ทำรายได้ถึง 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเร็วที่สุด สื่อบันเทิงที่ทำรายได้ภายใน 24 ชั่วโมงสูงที่สุด และตัวอย่างเกมแอคชั่น-แอดแวนเจอร์ที่ถูกชื่นชมจากนักวิจารณ์มากที่สุด[9] โดยเวอร์ชันดิจิตอลของเอกซ์บอกซ์ 360 นั้นวางจำหน่ายวันที่ 18 ตุลาคม และกลายเป็นเกมที่ทำรายได้สูงสุดในวันแรกและสัปดาห์แรกของเอกซ์บอกซ์ ไลฟ์[101][102] เดือนสิงหาคม 2014 แกรนด์เธฟ์ออโต V ถูกจำหน่ายไปมากกว่า 34 ล้านชุด[103] โดยเมื่อพฤษภาคม 2014 แกรนด์เธฟ์ออโต Vนั้นสามารถทำรายได้ไปถึง 1.98 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ[104] สิ้นปี 2014 แกรนด์เธฟ์ออโต V สามารถขายได้ 45 ล้านชุดทั่วโลก[105] และเมื่อ 18 พฤษภาคม 2015 แกรนด์เธฟ์ออโต Vสามารถขายได้ถึง 52 ล้านชุดบนทุกแลตฟร์ม[106]

ในสหราชอาณาจักรแกรนด์เธฟ์ออโต V กลายเป็นเกมที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยสามารถขายได้มากกว่า 2.25 ล้านชุดภายใน 5 วัน ทำลายสถิติเดิมของคอลออฟดิวอี้:แบล็คออป ที่ 2 ล้านชุดภายใน 5 วันลงได้[107] ภายใน 2 สัปดาห์แกรนด์เธฟ์ออโต V ขายได้มากกว่า 2.6 ล้านชุด ทำรายได้มากกว่า 90 ล้านปอนด์ คิดเป็นจำนวน 52% ของเกมที่ขายในเดือนกันยายน 2013[108] หลังจาก 3 สัปดาห์ผ่านไปแกรนด์เธฟ์ออโต V ก็ทำสถิติยอดขายแซงยอดขายแกรนด์เธฟ์ออโต IV [109] สัปดหาที่ 4 แกรนด์เธฟ์ออโต V กลายเป็นเกมที่ทำยอดขายถึง 3 ล้านชุดแทนที่ คอลออฟดิวอี้:แบล็คออป II ที่ทำสถิติไว้ โดยวันพฤหัสบดีของสัปดหานั้นก็ได้ทำยอดขายแซงยอดขายของแบล็คออป II [110] ในเดือนพฤศจิกายน 2014 แกรนด์เธฟ์ออโต V กลายเป็นเกมที่มียอดขายสูงที่สุดของสหราชอาณาจักรแทนที่ คอลออฟดิวอี้:แบล็คออป[111] โดยคอลออฟดิวอี้:แบล็คออปก็ประสบความสำเร็จในทวีปอเมริกาเหนือเช่นเดียวกันโดยที่ทำยอดขายในเดือกันยายน 2013 คิดเป็น 50% ของยอดขายซอฟต์แวร์ทั้งหมด[112] และทำให้เดือนกันยายน 2013 มียอดขายของซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น 52% จากเมื่อเดือนกันยายน 2012.[113]

รางวัล

แกรนด์เธฟ์ออโต V ได้เข้าชิงและรับรางวัลมากมายจากงานประกาศผลต่างๆ โดยก่อนหน้าที่จะวางจำหน่ายได้รับรางวัล เกมที่มีผู้เล่นรอคอยมากที่สุด ในงาน สไปค์ วิดีโอเกม อวอร์ด ปี 2012 [59] หลังจากที่เกมออกวางจำหน่ายแล้ว แกรนด์เธฟ์ออโต V ได้กลายเป็นเกมที่มีคะแนนสูงสุดบน Metacritic และ GameRankings ประจำปี 2013 อีกด้วย[114][115] โดยที่เกมนั้นยังได้เข้าชิงรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีจากสื่อมวลชนหลายสำนัก และได้รับรางวัลชนะเลิศจากนักข่าวอิสระ Tom Chick,[116] CNET,[117] Edge,[118] และงานประกาศผลจอยสติ๊ก เกม อวอร์ดครั้งที่ 31,[119] งานอินไซด์ วิดีโอเกม อวอร์ดครั้งที่ 5[120]สไปค์ วีจีเอกซ์ อวอร์ด 2013,[121] นิตยสาร Slant[122] และ นิตยสาร Time.[123] ทั้งนี้ยังได้รับรางวัลเกมที่ดีที่สุดบนเอกซ์บอกซ์ 360 จาก Canada.com,[124] GameSpot,[125] และ IGN,[126] และได้รับรางวัลเกมยอดเยี่ยมแบบมัลติแพลตฟอร์มจาก Destructoid.[127] ทั้งนี้ร็อกสตาร์ เกม และ ร็อกสตาร์ นอร์ท ยังได้รับรางวัล สตูดิโอยอดเยี่ยม และ ผู้พัฒนายอดเยี่ยม จาก นิตยสาร Edge[128] และได้รับรางวัล BAFTA Academy Fellowship Award จากงาน British Academy Video Games Awards ครั้งที่ 10.[129]

แกรนด์เธฟ์ออโตออนไลน์

โหมดผู้เล่นหลายคนของเกมถูกพัฒนาขึ้นพร้อมกับโหมดผู้เล่นคนเดียวโดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า แกรนด์เธฟ์ออโตออนไลน์ โดยมีระบบแยกจากโหมดผู้เล่นคนเดียว.[130] ซึ่งสามารถมีผู้เล่นพร้อมกันบนเซิฟเวอร์ได้สูงสุด 30 คน[n] มีทั้งการเล่นแบบให้อิสระในการกระทำใดๆและการเล่นร่วมกันเพื่อภารกิจในโหมดผู้เล่นคนเดียว(โหมด CO-OP).[131] โดยมีเครื่องมือสร้างสรรค์ผลงานช่วยให่ผู้เล่นสามารถสร้างพารามิเตอร์สำหรับการปรับแต่งชิ้นงานที่พวกเขาสร้างขึ้นเช่นสนามแข่งขันและการใช้พอยท์ของโหมดเกมแบบเดทแมทช์[133] ผู้เล่นยังสามารถร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่นในการทำให้งานสำเร็จลุล่วงได้อีกด้วย.โดยผู้เล่นจาก Rockstar Games Social Club จะทำการสร้างทีมที่มีรูปแบบบมาจากโหมดผู้เล่นหลายคนของเกม Max Payne 3 โดยสามารถมีผู้เล่นในทีมสูงสุด 5 คน. ถ้าหากชนะก็จะได้รับค่าประสบการณ์และมีชื่อแสดงบนกระดานคะแนน.[134]

แกรนด์เธฟ์ออโตออนไลน์ เปิดให้บริการเมื่อ 1 ตุลาคม 2013 ภายหลัง 2 สัปดาห์ที่แกรนด์เธฟ์ออโต V วางจำหน่าย[135] โดยผู้เล่นหลายคนประสบกับการเชื่อมต่อที่ยากลำบากและภาพของเกมค้าง.[136][137] ร็อคสตาร์ได้มีการแพทช์เพื่อแก้ปัญหาในวันที่ 5 ตุลาคม,[138] แต่ปัญหาก็ยังคงอยู่และผู้เล่นบางคนพบอีกว่าความก้าวหน้าตัวละครของพวกเขาหายไป.[139] โดยมีการแพทช์เพื่อแก้ปัญหาอีกในวันที่ 10 ตุลาคม[140] และร็อคสตาร์ยังได้ชดเชยโดยการให้เงินภายในเกมจำนวน 50,000$ แก่ผู้เล่นทุกคน[141] เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคที่มีผลกระทบเป็นวงกว้างในช่วงการเปิดให้บริการนักวิจารณ์ได้กล่าวถึงปัญหานี้.[142][143][144][145][146] ทั้งนี้ทั้งนั้นการอัปเดตหลังจากการเปิดให้บริการนั้นฟรีและได้เพิ่มสิ่งใหม่ๆเช้ามาเช่นโหมดการเล่นแบบร่วมมือกันปล้น แต่ยังมีผู้เล่นพบปัญหาบ้างประปราย,[147][148] .[149] [150][151] [152]

การโต้เถียง

หลังจากที่แกรนด์เธฟต์ออโต V วางจำหน่ายก็เกิดการโต้เถียงเกี่ยวกับการกระทำอันไม่เหมาะสมต่อผู้หญิงภายในเกม โดยมีบางภารกิจที่ต้องใช้ผู้หญิงเป็นตัวประกันเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ มีภารกิจที่เกี่ยวกับการดูหมิ่นตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นภายในเกมที่เป็นนักการเมือง[74][153] ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้แกรนด์เธฟต์ออโต V นั้นถูกตำหนิจากกลุ่มสิทธิสตรีและนักการเมืองบางส่วน[154] นอกจากนั้นแกรนด์เธฟต์ออโต V ยังกลายเป็นที่โต้เถียงบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับเรื่องของผู้หญิง เนื่องมาจากการที่ผู้ทำการวิจารณ์แกรนด์เธฟต์ออโต V จาก GameSpot ซึ่งก็คือ Carolyn Petit ได้ตัดคะแนนรีวิวของเกมเนื่องมาจากเธอเห็นว่าในแกรนด์เธฟต์ออโต V นั้นผู้หญิงไม่มีบทบาทมากพอสมควร[72][155] โดยหลังจากที่บทวิจารณ์ของเธอได้รับความเห็นทางลบมากกว่า 20,000 ความเห็น นักวิจารณ์หลายคนก็ออกมาปกป้องเธอจากความเห็นเหล่านั้น โดยเห็นว่ามุ่งทำลายตัวเธอมากกว่าวิจารณ์บทความของเธอ[156][157] นอกจากนี้แกรนด์เธฟต์ออโต V ยังทำให้เกิดการฟ้องร้องจากผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ คาเรน กราเวโนและนักแสดงสาวลินด์ซีย์ โลแฮน เนื่องจากทั้งคู่พบว่าตัวละครหญิงที่ปรากฏในเกมนั้นมีความคล้ายกับพวกเธอและถูกนำไปใช้โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต [158][159] ทาร์กเก็ต ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อในออสเตรเลียนำเกมลงจากชั้นวางจำหน่ายหลังจากเกิดการลงชื่อใน Change.org[160][161] อันเนื่องมาจากการกระทำอันไม่เหมาะสมกับผู้หญิงในเกม[162][163][164]

และหลังจากที่แกรนด์เธฟต์ออโต V บนไมโครซอฟท์ วินโดวส์วางจำหน่ายได้ไม่นาน ก็มีผู้เล่นถูกระงับบัญชีการเล่นเกม เนื่องจากใช้ตัวปรับแต่งเกมเพื่อปรับแต่งระยะการมองเห็นภายในโหมดออนไลน์[165][166][167][168] [169]ผู้เล่นบางคนรายงานว่าพวกเขาถูกระงับการใช้งานเนื่องมาจากการใช้ตัวปรับแต่งเกมในโหมดผู้เล่นคนเดียวด้วย[170][171][172] โดยภายหลังร็อกสตาร์ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขามิได้ห้ามการใช้งานตัวปรับแต่งเกม แต่ทว่าหากตัวปรับแต่งเกมนั้นใช้เพื่อแสวงหาช่องโหว่ก็บัญชีผู้เล่นคนนั้นก็จะถูกระงับการใช้งานโดยทันที[173][174][175]

การวางจำหน่ายอีกครั้ง

ในงาน E3 2014, แกรนด์เธฟ์ออโต V ได้ประกาศวางจะหน่ายอีกครั้งบนแพลต์ฟอร์ม ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน โดยที่แกรนด์เธฟ์ออโต V ที่จะวางจำหน่ายในครั้งนี่นั้นมีการปรับปรุงในด้านระยะการมองเห็น รายละเอียดของเท็กซ์เจอร์ การจราจร อัพเกรดระบบสภาพภูมิอากาศ เพิ่มสัตว์ป่าและพืชต่างๆเข้าไปใหม่[176] ทั้งนี้ยังมีโหมดมุมมองบุคคลที่หนึ่งเพิ่มเข้ามา[10] โดยเวอร์ชันของเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์ วันนั้นวางจำหน่ายเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2014[132] โดยนักวิจารณ์ชื่นชมในส่วนของกราฟิกที่อัพเกรดขึ้นและการเล่นในแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง แต่นักวิจารณ์บางส่วนก็รายงงานว่าพวกเขาไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Grand Theft Auto Online ได้[177][178][179][180] ในส่วนของเวอร์ชันบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ถูกกำหนดให้วางขายหลังจากเวอร์ชันของคอนโซล[176]โดยวางจำหน่ายในวันที่ 14 เมษายน 2015[181]ซึ่งช้าจากกำหนดการเดิมเนื่องมาจากทางร้อกสตาร์ต้องการขัดเกลาตัวเกมให้ดีมากยิ่งขึ้น[182] โดยเวอร์ชันบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์นั้นได้เพิ่มการแสดงผลแบบ 4K และการแสดงผลในระดับ 60 เฟรมต่อวินาทีลงไป และเพิ่ม ร็อกสตาร์ อิดีเตอร์ที่ให้ผู้เล่นสามารถสร้างวิดีโอเหตุการณ์ต่างๆขึ้นภายในตัวเกมได้[183]โดยนักวิจารณ์ได้ชมแกรนด์เธฟ์ออโต V ในเวอร์ชันบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์ในเรื่องของการปรับแต่งการควบคุมที่ยืดหยุ่น การอัพเกรดของกราฟิก และร็อกสตาร์ อิดิเตอร์[177][184][185]

ความสำเร็จ

นักวิจารณ์ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า แกรนด์เธฟ์ออโต V เป็นหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคที่ 7,[32] และเป็นเกมปิดยุคที่สำคัญอย่างยิ่งก่อนการมาถึงของเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคที่ 8.[186][187] Plante จากPolygon ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า "เกมนี้จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างปัจจุบันและอนาคต", เขากล่าวอีกว่า "มัน(เกมนี้)เป็นสิ่งปิดยุคของเครื่องเล่นเกมยุคนี้และเป็นบททดสอบให้กับเกมยุคต่อไป".[83]Simon Miller จาก VideoGamer.com's พิจารณาว่าเกม "เหมือนเป็นการแสดงครั้งสุดท้าย (swansong) ก่อนที่จะยุติเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคนี้และจะทำให้เกิดเงาขนาดใหญ่เพื่อให้เกมอื่นเดินทางตามในยุคถัดไป".[188] 3 วันหลังจากเกมวางจำหน่าย, เกมนี้ก็ได้ถูกจัดอันดับให้เป็นอันดับที่ 2 ในรายชื่อ 25 เกมที่ดีที่สุดตลอดการณ์ของเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360 ของเว็บไซต์ IGN". Ryan McCaffrey บรรณบรรณาธิการ กล่าวว่า "ขนาดและรายละเอียดของโลกในเกมเหนือกว่าเกมอื่นในเอกซ์บอกซ์ 360". และเขียนว่าเกมนี้ประสบความสำเร็จต่อทั้งผู้เล่นเกมและ สื่อด้วยตัวของมันเอง.[189] Hardcore Gamer จัดให้เกมนี้อยู่ในอันดับ 3 ของรายชื่อ 100 เกมที่ดีที่สุดแห่งยุค. พวกเขาวิจารณ์ไว้ว่าเกมนี้ได้พัฒนาการยิงและกลไกการขับเหนือกว่าภาคก่อนหน้า การออกแบบให้ตัวละครหลักมีความหลากหลายได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและการเป็นบททดสอบสำหรับวงการเกมในยุคต่อไป.[190] ในเดือนธันวาคม 2013, The Daily Telegraph ได้จัดอันดับให้ แกรนด์เธฟ์ออโต V อยู่ในรายชื่อ 50 เกมที่ดีที่สุดในเครื่องเล่นเกมยุคนี้. พวกเขากล่าวว่าเกมนี้เสมือนเป็นวัฒนธรรมที่ทรงพลังและเขียนไว้ว่าเกมนี้เป็นมรดกที่ล้ำค่าของ ร็อกสตาร์.[191]

ในเดือนตุลาคม 2014 นิตยสาร Computer and Video Games ได้จัดอันดับให้แกรนด์เธฟ์ออโต V อยู่ในอันดับ 4 บนรายชื่อ "เกมแห่งศตวรรษที่ 21" Rob Crossley บรรณาธิการของนิตยสารกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่ร็อคสตาร์สร้างโลกของเกมได้อย่างสวยงามที่สุด. เขาพบว่าเกมได้ออกจากวังวนของการทำภารกิจในรูปแบบเดียวกับแกรนด์เธฟ์ออโต IV และโฟกัสไปยังระบบการเล่นมากขึ้น.[192] ในเดือนพฤษภาคมปีถัดมา, IGN ได้จัดให้เกมอยู่ในรายชื่อ "สุดยอด 100 เกมแห่งยุค" โดยกล่าวว่าเกมนี้"มันยิ่งใหญ่ เข้มข้นและเป็นเกมที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อเกมในเครื่องเล่มเกมยุคถัดไป(ยุคที่ 8).[193] เดือนต่อมา เกมนี้ยังถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 3 ของรายชื่อ "เกมแห่งยุค : 100 เกม โดยคุณ" ซึ่งโหวตจากผู้อ่านของเว็บไซต์ IGN.[194] ในเดือนสิงหาคม, นิตยสาร Game Informer เกมอยู่ในอันดับที่ 3 ของรายชื่อ "10 สุดยอดเกมแอ็คชันแห่งยุค". พวกเขาเแรียบเทียบเกมกับภาคก่อนหน้าโดยกล่าวว่ามีการสร้างตัวละครที่ดีและมีภารกิจที่หลากหลายกว่าแกรนด์เธฟ์ออโต IV ซึ่งก็มีอันดับอยู่ในรายชื่อเช่นกัน.พวกเขาเขียนว่าเนื้อเรื่องเกมน่าติดตาม มีลักษณะความเป็นดราม่าสูง โลกภายในเกมถูกออกแบบอย่างดี ทุกๆวินาทีทำให้สนุกได้ตลอด.[195] ในเดือนพฤศจิกายน, นิตยสาร Edge ได้ให้เกมนี้อยู่อันดับ 5 ของรายชื่อเกมที่ดีที่สุดของยุค,พวกเขากล่าวว่าแกรนด์เธฟ์ออโต V ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเกมในประเภทโอเพ่น เวิร์ด.[196]แกรนด์เธฟ์ออโต V ยังอยู่ในรายชื่อของเกมที่ดีที่สุดซึ่งจัดอันดับกันในวงกว้าง.ติดอันดับที่ 8 ของรายชื่อ" 100 วิดีโอเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล" ของนิตยสาร Empire และอันดับ 5 ของรายชื่อ 100 เกมที่ดีที่สุดของนิตยสาร Good Game'ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงจากผู้อ่าน[197][198]

ดูเพิ่ม

 1. แกรนด์เธฟต์ออโต V จัดจำหน่ายในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2013.[8]
 2. มุมมองบุคคลที่ 1 ของเกมมีแค่ในเวอร์ชัน เพลย์สเตชัน 4,เอกซ์บอกซ์ วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เท่านั้น.[10]
 3. ผู้กำกับศิลป์ Aaron Garbut กล่าวว่าความยิ่งใหญ่ของโลกในเกนนี้มากกว่า โลกของ Red Dead Redemption, Grand Theft Auto: San Andreas และ Grand Theft Auto IVรวมกันเสียอีก.[14]
 4. วงล้อเลือกอาวุธของเมประกอบไปด้วยช่องอาวุธที่แตกต่างชนิดกันจำนวน 8 ช่อง.[15]
 5. นอกเหนือจากนั้น ผู้เล่นยังสามารถเรียกเท็กซี่เพื่อไปยังจุดหมายได้อีกด้วย.[16]
 6. พลังชีวิตสามารถเติมเต็มได้จากการใช้ชุดปฐมพยาบาล หรือทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่พบภายในเกม.[16]
 7. นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถยกเลิกการไล่ล่าของตำรวจด้วยการนำรถไปเปลี่ยนสีที่ร้านตกแต่งรถภายในเกม ซึ่งมีผลทำให้การไล่ล่าหยุดทันที.[22]
 8. เป็นชื่อดันแปลงที่นำมาจากชื่อของ CIA และ NSA.[34]
 9. นักวิเคราะห์สื่อได้วิเคราะห์ว่าเกมใช้งบประมาณในการพัฒนาไปประมาณ 137 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ.[42] ส่วนผู้สื่อข่าวจาก The Scotsman Marty McLaughlin คาดว่าเกมใช้งบประมาณในการพัฒนาและประชาสัมพันธ์ที่ 170 ล้านปอนด์( 265 ล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ).[41]
 10. แกรนด์เธฟออโต Vครองอันดับที่ห้าของเกมที่มีคะแนนสูงสุดในเมตาคริทิคร่วมกับ Super Mario Galaxy, Super Mario Galaxy 2, Tony Hawk's Pro Skater 2, Tony Hawk's Pro Skater 3, Perfect Dark, Metroid Prime, Grand Theft Auto III, Halo: Combat Evolved and NFL 2K1. โดยเกมที่มีอันดับสูงกว่าได้แก่ The Legend of Zelda: Ocarina of Time, Tony Hawk's Pro Skater 2, Soulcalibur and Grand Theft Auto IV.[79]
 11. เกมแรงกิงส์ให้แกรนด์เธฟออโต V อยู่ในอันดับที่สองของเกมที่ได้รับการรีวิวที่ดีที่สุดบนเพลย์สเตชัน 3 ก่อนหน้า 'แกรนด์เธฟออโต IV, aอยู่ในอันดับที่สามของเกมที่ได้รับการรีวิวที่ดีที่สุดบนเอกซ์บอกซ์ 360 ก่อนถึง เกมนี้ภาคก่อนหน้า และ The Orange Box,และให้แกรนด์เธฟออโต V อยู่ในอันดับที่ 1 ของเกมที่ได้รับการรีวิวที่ดีที่สุดบนเพลย์สเตชัน 4.[80]
 12. ในการวางขายวันแรกเกมได้ทำลายสถิติที่ Call of Duty: Black Ops II'ทำไว้ที่ 500 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ'.[93]
 13. เกมได้ทำลายสถิติสื่อบันเทิงที่ทำรายได้ 1 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐภายในระยะเวลาสั้นที่สุดซึ่งทำไว้ก่อนหน้าโดย Call of Duty: Black Ops II, ซึ่งใช้เวลา 15 วัน.[97]
 14. คอนโซลยุคก่อนหน้ากำหนดให้มีผู้เล่นได้ 16 คน,[131] ส่วนคอนโซลยุคปัจจุบันกำหนดให้มีผู้เล่นได้ 30 คน.[132]

อ้างอิง

 1. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: Credits. (17 September 2013)
 2. 2.0 2.1 Simmons, Alex (13 November 2012). "Grand Theft Auto 5's Unseen Mastermind". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 20 November 2012. สืบค้นเมื่อ 20 November 2012.
 3. Robinson, Andy (11 July 2013). "GTA 5 o'clock: Rockstar reveals new info in our interview special". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 12 September 2013. สืบค้นเมื่อ 25 August 2013.
 4. French, Michael (5 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 3: The Tech". Develop. Intent Media. Archived from the original on 7 October 2013. สืบค้นเมื่อ 6 October 2013.
 5. 5.0 5.1 5.2 Bernstein, Joseph (13 August 2013). ""Way Beyond Anything We've Done Before": Building The World Of "Grand Theft Auto V"". BuzzFeed. Archived from the original on 15 August 2013. สืบค้นเมื่อ 3 September 2013. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Building the World Of GTA V" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Building the World Of GTA V" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 6. 6.0 6.1 6.2 Hill, Matt (7 September 2013). "Grand Theft Auto V: meet Dan Houser, architect of a gaming phenomenon". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 8 September 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Meet Dan Houser" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Meet Dan Houser" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 7. 7.0 7.1 Shamoon, Evan (28 August 2013). "Inside the 'Grand Theft Auto V' Soundtrack". Rolling Stone. Jann Wenner. Archived from the original on 30 August 2013. สืบค้นเมื่อ 29 August 2013.
 8. Jackson, Mike (16 July 2013). "GTA 5: new details, Japanese release date confirmed". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 18 July 2013. สืบค้นเมื่อ 10 September 2014.
 9. 9.0 9.1 Pitcher, Jenna (9 October 2013). "Grand Theft Auto 5 smashes 7 Guinness World Records". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 9 October 2013.
 10. 10.0 10.1 10.2 Krupa, Daniel (4 November 2014). "Grand Theft Auto 5: A New Perspective". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 4 November 2014. สืบค้นเมื่อ 4 November 2014.
 11. Hamilton, Kirk (24 September 2013). "Five Ways You Can Make Grand Theft Auto V More Immersive". Kotaku. Gawker Media. Archived from the original on 6 August 2014. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
 12. Simmons, Alex (12 November 2012). "Grand Theft Auto V: Reinventing the Open-World Rulebook". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 20 February 2014. สืบค้นเมื่อ 9 April 2014.
 13. Hussain, Tamoor (8 November 2012). "GTA V world 'is bigger than Red Dead Redemption, San Andreas and GTA 4 combined'". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 10 November 2012. สืบค้นเมื่อ 10 November 2012.
 14. Bertz 2012, p. 81.
 15. Bogenn & Barba 2013, p. 7.
 16. 16.0 16.1 16.2 Bogenn & Barba 2013, p. 13.
 17. 17.0 17.1 Stuart, Keith (12 November 2012). "Grand Theft Auto V preview: the inside story". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 31 July 2013. สืบค้นเมื่อ 29 August 2013.
 18. Hoggins, Tom (2 May 2013). "Grand Theft Auto V preview". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 19. Keith, Stuart (3 May 2013). "Grand Theft Auto 5 preview: Rockstar invites you to Los Santos". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 27 April 2014. สืบค้นเมื่อ 27 April 2014.
 20. Bogenn & Barba 2013, p. 14.
 21. 21.0 21.1 21.2 21.3 21.4 21.5 Sterling, Jim (16 September 2013). "Review: Grand Theft Auto V". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Destructoid Review" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 22. Bogenn & Barba 2013, p. 15.
 23. Bogenn & Barba 2013, p. 57.
 24. 24.0 24.1 Reilly, Luke (3 September 2013). "World-First Hands-On With Grand Theft Auto V". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 3 September 2013. สืบค้นเมื่อ 3 September 2013. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "GTA V Hands-On" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 25. Petit, Carolyn (2 May 2013). "Grand Theft Auto V: The Making of a Great Heist Sequence". Gamespot. CBS Interactive. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013.
 26. Bertz, Matt (2 May 2013). "The Art Of The Heist In GTA V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 13 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 27. MacDonald, Keza (9 July 2013). "What's New in the Grand Theft Auto V Gameplay Trailer". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013.
 28. Weaver, Tim (3 May 2013). "Preview: GTA V rewrites the open-world rulebook... again". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 29. Bertz, Matt (2 May 2013). "Running And Gunning In Grand Theft Auto V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 11 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 30. Bogenn & Barba 2013, p. 6.
 31. Aziz, Hamza (2 May 2013). "Grand Theft Auto V Everything is Bigger and Better". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 5 May 2013. สืบค้นเมื่อ 4 May 2013.
 32. 32.0 32.1 Cooper, Hollander (16 September 2013). "GTA 5 Review". GamesRadar. Future plc. Archived from the original on 12 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 33. Bertz, Matt (2 May 2013). "Putting Your Personal Stamp On Grand Theft Auto V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 13 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 34. Chick, Tom (21 September 2013). "Is Grand Theft Auto V the most relevant story about torture since Zero Dark Thirty?". Quarter to Three. Archived from the original on 17 March 2014. สืบค้นเมื่อ 17 March 2014.
 35. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: Something Sensible. (17 September 2013)
 36. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: The Time's Come. (17 September 2013)
 37. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: The Third Way. (17 September 2013)
 38. French, Michael (4 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 2: The Studio". Develop. Intent Media. Archived from the original on 4 October 2013. สืบค้นเมื่อ 6 October 2013.
 39. 39.0 39.1 Bertz 2012, p. 93.
 40. Morgan, Thomas (17 September 2013). "Face-Off: Grand Theft Auto 5". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 17 September 2013. สืบค้นเมื่อ 13 October 2013.
 41. 41.0 41.1 Villapaz, Luke (8 September 2013). "'GTA 5' Costs $265 Million To Develop And Market, Making It The Most Expensive Video Game Ever Produced: Report". International Business Times. IBT Media. Archived from the original on 12 September 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013.
 42. Sinclair, Brendan (1 February 2013). "GTA V dev costs over $137 million, says analyst". GamesIndustry.biz. Archived from the original on 4 February 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013.
 43. 43.0 43.1 "Rockstar North's Aaron Garbut on the making of Grand Theft Auto V – our game of 2013". Edge. Future plc. 2 January 2014. Archived from the original on 2 January 2014. สืบค้นเมื่อ 2 January 2014.
 44. Schreier, Jason (2 November 2011). "Grand Theft Auto V Rolls Back to San Andreas". Wired. Condé Nast. Archived from the original on 2 November 2011. สืบค้นเมื่อ 15 March 2012.
 45. Bertz 2012, p. 91.
 46. French, Michael (7 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 4: The Art". Develop. Intent Media. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 7 October 2013.
 47. French, Michael (3 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 1: The Vision". Develop. Intent Media. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 48. Reilly, Luke (5 September 2013). "Grand Theft Auto V: The Sum of all Peers". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 7 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 49. Bertz, Matt (9 July 2013). "Grand Theft Auto V Q&A: Gun Combat". Wired. Condé Nast. Archived from the original on 10 July 2013. สืบค้นเมื่อ 24 August 2013.
 50. Bertz 2012, p. 76.
 51. Molina, Brett (9 October 2013). "Interview: Crime pays for 'Grand Theft Auto V' actors". USA Today. สืบค้นเมื่อ 8 March 2014.
 52. Stuart, Keith (13 September 2013). "Grand Theft Auto 5 – inside the creative process with Dan Houser". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 53. Tuffclub (17 December 2013). "GTA V's Trevor Talks To TSA: An Exclusive Interview With Steven Ogg". The Sixth Axis. Archived from the original on 18 December 2013. สืบค้นเมื่อ 8 March 2014.
 54. Corriea, Alexa Ray (3 October 2013). "The accidental excellence of GTA 5's soundscape". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 3 October 2013. สืบค้นเมื่อ 6 October 2013.
 55. Stutz, Colin (26 October 2013). "Rockstar Music Head on 'Grand Theft Auto V': We've Topped What's Come Before (Audio)". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 27 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 December 2013.
 56. "Rockstar announces GTA V". GameSpot. CBS Interactive. 25 October 2011. Archived from the original on 22 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2012.
 57. Stuart, Keith (2 November 2011). "GTA 5 trailer: Rockstar unveils its Hollywood dream". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 26 March 2012.
 58. Robinson, Andy (3 November 2011). "GTA 5: Los Santos confirmed, 'most ambitious Rockstar game ever'". Computer and Video Games. Archived from the original on 4 November 2011. สืบค้นเมื่อ 4 November 2011.
 59. 59.0 59.1 Video Game Awards (13 December 2011). "Every VGA Winner From Years Past". Spike. Archived from the original on 18 November 2013. สืบค้นเมื่อ 10 November 2013.
 60. Poole, Steven (9 March 2012). "Bang, bang, you're dead: how Grand Theft Auto stole Hollywood's thunder". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 3 April 2012.
 61. Terdiman, Daniel (17 April 2012). "How Grand Theft Auto changed video games (and the world)". CNET. UGO Networks. Archived from the original on 17 May 2013. สืบค้นเมื่อ 5 May 2012.
 62. Karmali, Luke (31 January 2013). "Grand Theft Auto V Gets a September Release Date". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 31 January 2013. สืบค้นเมื่อ 11 March 2014.
 63. Win-Poole, Lesley (23 May 2013). "Grand Theft Auto 5 Collector's Edition includes a real-life money bag and cap". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 June 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013.
 64. Prescott, Shaun (30 April 2013). "News: Grand Theft Auto 5: Rockstar sends casting call for Los Santos cult members". Computer and Video Games. Archived from the original on 1 May 2013. สืบค้นเมื่อ 30 April 2013.
 65. 65.0 65.1 "Grand Theft Auto V for PlayStation 3". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 15 November 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 66. 66.0 66.1 "Grand Theft Auto V for Xbox 360". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 19 November 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 67. 67.0 67.1 "Grand Theft Auto V for PlayStation 3 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 1 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 68. 68.0 68.1 "Grand Theft Auto V for Xbox 360 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 17 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 69. Edge 2013, p. 85-89.
 70. 70.0 70.1 70.2 70.3 70.4 70.5 70.6 70.7 Bramwell, Tom (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 71. 71.0 71.1 71.2 71.3 71.4 Bertz, Matt (16 September 2013). "Grand Theft Auto V – The Seedy Side Of A Sunny State". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 72. 72.0 72.1 72.2 72.3 72.4 72.5 Petit, Carolyn (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review: City of Angels and Demons". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 12 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 73. Pearson, Rob (28 November 2014). "Grand Theft Auto 5 review". GamesRadar. สืบค้นเมื่อ 21 December 2014.
 74. 74.0 74.1 74.2 74.3 74.4 74.5 74.6 74.7 74.8 74.9 MacDonald, Keza (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 16 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 75. 75.0 75.1 75.2 75.3 de Matos, Xav (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review: How to take it in America". Joystiq. Archived from the original on 9 December 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 76. 76.0 76.1 76.2 76.3 76.4 "Grand Theft Auto V review". Play. Future plc. 16 September 2013. Archived from the original on 24 November 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 77. 77.0 77.1 Tito, Greg (17 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Review – People Suck". The Escapist. Defy Media. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 26 September 2013.
 78. Hussain, Tamoor (17 September 2013). "GTA 5 review round-up: Ten ton hammer". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 22 April 2014. สืบค้นเมื่อ 21 April 2014.
 79. "Highest and Lowest Scoring Games". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 28 October 2013. สืบค้นเมื่อ 25 September 2013.
 80. "All-Time Best". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 29 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 81. 81.0 81.1 81.2 Edge 2013, p. 86.
 82. 82.0 82.1 82.2 Gertsmann, Jeff (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review". Giant Bomb. CBS Interactive. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 83. 83.0 83.1 83.2 Plante, Chris (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review: golden years". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 18 September 2014. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 84. 84.0 84.1 84.2 Kelly, Andy (16 September 2013). "GTA 5 review: Grand Theft Auto V achieves the extraordinary". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 19 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 85. 85.0 85.1 85.2 85.3 Gregory, Joel (16 September 2013). "GTA 5 PS3 review – Three men and a little LA deed sign the generation off in style". PlayStation Official Magazine. Future plc. Archived from the original on 23 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 86. 86.0 86.1 86.2 86.3 Reparaz, Mikel (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review". Official Xbox Magazine. Future plc. Archived from the original on 28 March 2014. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 87. 87.0 87.1 Edge 2013, p. 88.
 88. 88.0 88.1 Hoggins, Tom (16 September 2013). "GTA 5 review". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 29 September 2014. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "Telegraph Review" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 89. Bakalar, Jeff (16 September 2013). "Grand Theft Auto V – PlayStation 3 Games – CNET Reviews". CNET. UGO Networks. Archived from the original on 16 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 October 2013.
 90. "Grand Theft Auto V Review". GameTrailers. Viacom Media Networks. 16 September 2013. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 91. Edge 2013, p. 89.
 92. Karmali, Luke (9 October 2013). "GTA 5 Currently Holds Seven Guinness World Records". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 10 October 2013.
 93. Hollister, Sean (18 September 2013). "'Grand Theft Auto V' sets record by earning $1 billion in just three days". The Verge. Vox Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 13 May 2014.
 94. Graser, Marc (18 September 2013). "'Grand Theft Auto V' Earns $800 Million in a Day, More than Worldwide Haul of 'Man of Steel'". Variety. Penske Business Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 14 March 2014.
 95. Nayak, Malathi (18 September 2013). "Take Two's GTA V starts strong with $800 mln in first-day sales". Reuters. Thomson Reuters. Archived from the original on 19 September 2013. สืบค้นเมื่อ 19 September 2013.
 96. Goldfarb, Andrew (20 September 2013). "GTA 5 Sales Hit $1 Billion in Three Days". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 21 September 2013.
 97. Webster, Andrew (20 September 2013). "'Grand Theft Auto V' sets record by earning $1 billion in just three days". The Verge. Vox Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 98. Matulef, Jeffrey (29 October 2013). "GTA5 has exceeded GTA4's lifetime sales to retail in six weeks". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 30 October 2013.
 99. Ivan, Tom (8 October 2013). "GTA 5 is PS3's biggest ever digital release". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 10 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 100. Karmali, Luke (7 October 2013). "GTA 5 Overtakes GTA 4's UK Lifetime Sales in Three Weeks". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 7 October 2013. สืบค้นเมื่อ 7 October 2013.
 101. Jackson, Mike (19 October 2013). "GTA V gets digital release on Xbox 360". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 20 October 2013.
 102. Jackson, Mike (30 October 2013). "GTA V sales near 29 million in six weeks". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 1 November 2013.
 103. แม่แบบ:Cite podcast
 104. Dave Thier (13 May 2014). "'Grand Theft Auto 5' Has Sold Nearly $2 Billion". Forbes. สืบค้นเมื่อ 5 January 2015.
 105. Matulef, Jeffrey (3 February 2015). "Grand Theft Auto 5 has sold 45m units to retailers". Eurogamer. Gamer Network. สืบค้นเมื่อ 4 February 2015.
 106. Diamond, Henry; Lewis, Alan (6 June 2015). "Take-Two Interactive Software, Inc. Reports Strong Results for Fiscal Year 2015". Take2games. Take-Two Interactive Software. สืบค้นเมื่อ 6 June 2015.
 107. Karmali, Luke (23 September 2013). "Grand Theft Auto V UK Sales Figures Revealed". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 108. Nunneley, Stephany (4 October 2013). "Grand Theft Auto 5 accounted for 52% of games sold in UK during September, market up 45% yoy". VG247. Videogaming 247 Ltd. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 109. Yin-Poole, Wesley (7 October 2013). "GTA5 beats GTA4's lifetime sales in UK after just three weeks". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 110. Phillips, Tom (17 October 2013). "Grand Theft Auto 5 sales top three million in UK". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 17 October 2013. สืบค้นเมื่อ 20 October 2013.
 111. Phillips, Tom (24 November 2014). "Grand Theft Auto 5 now UK's best-selling game ever". Eurogamer. Gamer Network. สืบค้นเมื่อ 24 November 2014.
 112. Makuch, Eddie (17 October 2013). "ND: GTAV leads surging September". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 113. Prescott, Shaun (18 October 2013). "GTA 5 revitalises declining US games market – NPD". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 114. "Highest Rated Video Games for 2013". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 15 November 2014. สืบค้นเมื่อ 24 April 2014.
 115. "Browse and Search Games — Highest Rated Video Games for 2013". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 24 April 2014. สืบค้นเมื่อ 24 April 2014.
 116. Chick, Tom (20 December 2013). "The top ten games of 2013". Quarter to Three. Archived from the original on 27 May 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 117. Bakalar, Jeff (18 December 2013). "The 15 best video games of 2013 (pictures)". CNET. Archived from the original on 26 April 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 118. "The Edge awards 2013: best game". Edge. Future plc. 26 December 2013. Archived from the original on 26 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.
 119. Hussain, Tamoor (25 October 2013). "Golden Joysticks 2013: Full list of winners". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 28 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 October 2013.
 120. P Rubin, Brian (4 December 2013). "Winners of the 5th Annual Inside Gaming Awards Announced". Machinima.com. Archived from the original on 6 December 2013. สืบค้นเมื่อ 5 December 2013.
 121. Dane, Patrick (7 December 2013). "'Grand Theft Auto V' Tops Spike VGX 2013 Award Winners List". Gamerant. Archived from the original on 10 December 2013. สืบค้นเมื่อ 8 December 2013.
 122. "The 25 Best Video Games of 2013". Slant Magazine. 9 December 2013. Archived from the original on 5 September 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 123. "Top 10 Video Games of 2013". Time. Time Inc. 3 December 2013. Archived from the original on 15 November 2014. สืบค้นเมื่อ 15 November 2014.
 124. O'Rourke, Patrick (17 December 2013). "Top video games of 2013: What's this year's best game?". Canada.com. Postmedia News. Archived from the original on 17 February 2014. สืบค้นเมื่อ 17 February 2014.
 125. "Xbox 360 Game of the Year 2013 Winner". GameSpot. CBS Interactive. 15 December 2013. Archived from the original on 18 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 December 2013.
 126. "Best Xbox 360 Game — IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2014. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 127. MacGregor, Kyle (24 December 2013). "The winner of Destructoid's best 2013 multiplatform game". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 128. "The Edge awards 2013: studio of the year". Edge. Future plc. 30 December 2013. Archived from the original on 25 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.
 129. Cork, Jeff (13 March 2014). "Last Of Us, Tearaway, Grand Theft Auto V Win Big At The BAFTA Awards". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 28 April 2014. สืบค้นเมื่อ 27 April 2014.
 130. Weaver, Tim (16 August 2013). "Interview: Rockstar North president Leslie Benzies on GTA Online and GTA V". Computer and Video Games. Future plc. สืบค้นเมื่อ 17 August 2013.
 131. 131.0 131.1 Dawkins, Daniel (15 August 2013). "GTA Online first look: Rockstar's persistent online world is its most ambitious project in years". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 17 August 2013. สืบค้นเมื่อ 16 August 2013.
 132. 132.0 132.1 R* Q (12 September 2014). "Grand Theft Auto V Release Dates and Exclusive Content Details for PlayStation 4, Xbox One and PC". Rockstar Newswire. Rockstar Games. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
 133. McInnis, Shaun (16 August 2013). "Why Grand Theft Auto Online is Crazy Enough to Work". Gamespot. CBS Interactive. Archived from the original on 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 August 2013.
 134. Krupa, Daniel (22 March 2012). "Max Payne 3: Rockstar's Multiplayer Reinvention". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 25 August 2012. สืบค้นเมื่อ 28 March 2012.
 135. Dyer, Mitch (30 September 2013). "When Can We Start Playing GTA Online". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 1 October 2013. สืบค้นเมื่อ 1 October 2013.
 136. Karmali, Luke (4 October 2013). "GTA Online Launch Issues – Rockstar Speaks". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 137. Sarkar, Samit (1 October 2013). "GTA Online now live, Rockstar looking into server issues (update)". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 1 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 138. Farokhmanesh, Megan (6 October 2013). "GTA Online connection issues resolved, lost items still being investigated". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 139. Scammell, David (7 October 2013). "GTA Online: Rockstar investigating missing characters, progress and money". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 140. Karmali, Luke (10 October 2013). "GTA Online Deleted Character Fix Released by Rockstar". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 10 October 2013. สืบค้นเมื่อ 13 October 2013.
 141. Matulef, Jeffrey (7 November 2013). "GTA Online's stimulus package is live". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 November 2013. สืบค้นเมื่อ 17 March 2014.
 142. Martin, Liam (17 October 2013). "'GTA Online' review (Xbox 360): Full of untapped potential". Digital Spy. Hearst Corporation. Archived from the original on 15 March 2014. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 143. Carter, Chris (8 October 2013). "Review: Grand Theft Auto Online". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 11 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 144. Petit, Carolyn (11 October 2013). "Grand Theft Auto Online Review". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 145. MacDonald, Keza (22 October 2013). "Grand Theft Auto Online Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 22 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 146. Denton, Jon (25 October 2013). "GTA Online Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 30 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 147. "Free GTA Online Deathmatch & Race Creators Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 11 December 2013. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 148. "GTA Online Capture Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 17 December 2013. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 149. Luke Karmali (1 July 2014). "Fresh GTA 5 update celebrates Independence Day". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 1 July 2014. สืบค้นเมื่อ 28 July 2014.
 150. McCaffrey, Ryan (16 December 2014). "Grand Theft Auto 5 Online Heists (Finally) Revealed". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 3 January 2015. สืบค้นเมื่อ 3 January 2015.
 151. Perez, Daniel (March 10, 2015). "Grand Theft Auto 5's highly-anticipated online Heists now available". Shacknews. สืบค้นเมื่อ March 14, 2015.
 152. Reilly, Luke (March 10, 2015). "Rockstar Issues Statement Regarding GTA Online Issues". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on March 11, 2015. สืบค้นเมื่อ March 11, 2015.
 153. Bramwell, Tom (16 September 2013). "Is the most disturbing scene in GTA5 justified?". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 154. Hern, Alex (19 September 2013). "Grand Theft Auto 5 under fire for graphic torture scene". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 155. Parfitt, Ben (18 September 2013). "Gamers petition for sacking of GameSpot writer who criticised GTAV for misogyny". Market for Home Computing and Video Games. Intent Media. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 156. Lewis, Helen (22 September 2013). "Yes, it's misogynistic and violent, but I still admire Grand Theft Auto". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 157. Hoggins, Tom (4 October 2013). "Grand Theft Auto V is designed deliberately to degrade women". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 4 November 2013. สืบค้นเมื่อ 9 October 2013.
 158. Jackson, Mike (27 February 2014). "Mob Wives' Karen Gravano suing Rockstar over GTA V character". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 7 July 2014. สืบค้นเมื่อ 15 April 2014.
 159. "Lindsay Lohan is suing the makers of Grand Theft Auto V". Newsbeat. BBC. 2 July 2014. Archived from the original on 3 July 2014. สืบค้นเมื่อ 2 July 2014.
 160. http://au.ign.com/articles/2014/12/03/target-australia-refuses-to-sell-gta-5
 161. http://kotaku.com/target-australia-pulls-gta-v-due-to-depictions-of-sexua-1666096131
 162. Makuch, Eddie (3 December 2014). "GTA 5 "Violence Against Women" Criticisms Spurs Ban by Australian Retailer". Yahoo! News. Yahoo. Archived from the original on 4 December 2014. สืบค้นเมื่อ 3 December 2014.
 163. http://www.news.com.au/technology/home-entertainment/target-pulls-gta5-from-shelves-after-a-sex-workers-campaign-to-shut-down-grand-theft-auto-v-due-to-its-sexual-violence/story-e6frfrt9-1227143245292
 164. http://www.eurogamer.net/articles/2014-12-09-take-two-president-criticises-target-and-kmart-over-removing-gta5-in-australia
 165. http://www.kotaku.com.au/2015/05/looks-like-rockstar-will-ban-you-from-gta-v-for-using-a-fov-mod/
 166. http://news.softpedia.com/news/GTA-5-Online-Gets-Wave-of-Bans-on-PC-FoV-Mod-Also-Targeted-479665.shtml
 167. http://www.gamepur.com/news/18719-gta-v-pc-players-receiving-ban-using-cosmetic-mods-customer-support.html
 168. http://www.ordoh.com/2015/05/gta-5-online-users-pc-banned-rockstar-mods/
 169. http://www.incgamers.com/2015/04/gta-5-fov-mod-bans-happening-players-are-confused
 170. http://steamed.kotaku.com/grand-theft-auto-vs-confusing-mod-situation-1702613468
 171. http://au.ign.com/articles/2015/05/04/using-single-player-mods-in-grand-theft-auto-5-could-get-you-banned-from-gta-online
 172. http://www.ecumenicalnews.com/article/grand-theft-auto-5-pc-gamers-upset-at-rockstar-for-banning-single-player-mods-29536
 173. http://www.vcpost.com/articles/63898/20150505/rockstar-games-gta-v-mod-ban-modding-cosmetic-mods-fov-pc-modding.htm
 174. http://segmentnext.com/2015/05/04/gta-5-pc-cosmetic-mods-are-not-a-bannable-offense-rockstar/
 175. http://www.pcgamer.com/grand-theft-auto-5-patch-kills-mod-support/
 176. 176.0 176.1 Sarkar, Samit (9 June 2014). "Grand Theft Auto 5 coming to PC and Xbox One as well as PS4 this fall". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 26 June 2014. สืบค้นเมื่อ 9 June 2014.
 177. 177.0 177.1 Walton, Mark (17 November 2014). "Grand Theft Auto V Review". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 23 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "GameSpot Review 2" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 178. Reiner, Andrew (21 November 2014). "Grand Theft Auto V – Intimate Violence". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 23 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 179. Stapleton, Dan (17 November 2014). "GTA 5 PlayStation 4 and Xbox One Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 23 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 180. "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. 20 November 2014. Archived from the original on 23 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 181. Crossley, Rob (24 February 2015). "GTA 5 PC Release Date Delayed Again". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 24 February 2015. สืบค้นเมื่อ 25 February 2015.
 182. Makuch, Eddie; Crossley, Rob (13 January 2015). "GTA 5 PC Release Date Delayed Again, First Screenshots Revealed". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 13 January 2015. สืบค้นเมื่อ 14 January 2015.
 183. R* Q (14 April 2015). "Grand Theft Auto V Is Now Available for PC". Rockstar Newswire. Rockstar Games. Archived from the original on 14 April 2015. สืบค้นเมื่อ 15 April 2015.
 184. Stapleton, Dan (14 April 2015). "GTA 5 PC Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 15 April 2015. สืบค้นเมื่อ 14 April 2015.
 185. "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. 15 April 2015. Archived from the original on 16 April 2015. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015.
 186. Quekel, Sebastiaan (18 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Recensie". XGN (in Dutch). XGN BV. Archived from the original on 28 August 2014. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 187. Cullinane, James (17 September 2013). "Grand Theft Auto V review". Gameplanet. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 188. Miller, Simon (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 189. "The Top 25 Xbox 360 Games – The best of Xbox 360 and Xbox Live Arcade". IGN. Ziff Davis. 20 September 2013. p. 5. Archived from the original on 23 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 190. "Top 100 Games of the Generation: The Top Ten Games of the Generation". Hardcore Gamer. 8 November 2013. Archived from the original on 24 November 2013. สืบค้นเมื่อ 13 November 2013.
 191. Hoggins, Tom (27 December 2013). "The 50 best games of the last console generation: part one". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 21 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 192. "CVG's Games of the Generation 20-1". Computer and Video Games. Future plc. 1 January 2014. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 193. "Grand Theft Auto V - #8 Top Games of a Generation". IGN. Ziff Davis. 23 May 2014. Archived from the original on 6 June 2014. สืบค้นเมื่อ 4 June 2014.
 194. "Games of a Generation: Your Top 100". IGN. Ziff Davis. 4 June 2014. p. 2. Archived from the original on 6 June 2014. สืบค้นเมื่อ 5 June 2014.
 195. Turi, Tim (1 August 2014). "Top 10 Action Games Of The Generation". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 18 August 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 196. "The Ten Best Games Of The Generation". Edge. Future plc (272): 74–81. November 2014.
 197. "8. Grand Theft Auto V — The 100 Greatest Video Games Of All Time". Empire. Bauer Media Group. 18 August 2014. Archived from the original on 19 August 2014. สืบค้นเมื่อ 22 August 2014.
 198. O'Donnell, Steven; Bendixsen, Stephanie (12 August 2014). "Good Game Top 100 - Final List". Good Game. Australian Broadcasting Corporation. Archived from the original on 22 August 2014. สืบค้นเมื่อ 14 September 2014.

บรรณานุกรม

แหล่งข้อมูลอื่น

อ้างอิง