แกรนด์เธฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Grand Theft Auto: San Andreas
GTASABOX.jpg
Grand Theft Auto: San Andreas
ผู้พัฒนา Rockstar North
ผู้ผลิต Rockstar Games
ผู้จัดจำหน่าย Rockstar Games (retail)
JP Capcom (retail)
Valve Corporation (Download)
ซีรีส์ แกรนด์เธฟต์ออโต
เอนจิน RenderWare
เวอร์ชัน 3.0
แพลตฟอร์ม PlayStation 2, Windows, Xbox
วันที่ออกจำหน่าย PS2[1]
NA 26 ตุลาคม พ.ศ. 2547
PAL 29 ตุลาคม พ.ศ. 2547

Windows[2]
NA 7 มิถุนายน พ.ศ. 2548
EU 10 มิถุนายน พ.ศ. 2548
Steam 4 มกราคม, พ.ศ. 2551[3]
Xbox[4]
NA 7 มิถุนายน พ.ศ. 2548
PAL 10 มิถุนายน พ.ศ. 2548

แนว แอ็กชัน
รูปแบบ เล่นคนเดียว, เล่นหลายคน
เรตติง BBFC: 18
ESRB:[5]
 • Original: M
 • Re-rating: AO
 • Re-release: M

OFLC:

 • Original: MA15+
 • Updated rating: RC
 • Re-release: MA15+

OFLC (NZ): R18[6]
PEGI: 18+

สื่อบันทึก DVD, download
ระบบที่ต้องการ

PS2

Xbox

 • Some free hard disk space

PC[7]

อุปกรณ์ PS2 and Xbox: เกมแพด
Windows: คีย์บอร์ด, เม้าส์, gamepad (optional)

แกรนด์เธฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์ (อังกฤษ: Grand Theft Auto: San Andreas) เป็นวิดีโอเกมแนวแอ็กชันผจญภัยแบบนอนลีเนียร์ (Non-Linear gameplay) พัฒนาโดยร็อกสตาร์ นอร์ธ เป็นเกมแบบ 3 มิติตัวที่ 3 ของเกมชุด แกรนด์เธฟต์ออโต และเป็นเกมต้นฉบับตัวที่ 5 ของทั้งหมด เริ่มแรกวางจำหน่ายออกมาบนเพลย์สเตชัน 2 ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2547[1] ต่อมาได้จำหน่ายบนเครื่องเล่นเอกซ์บอกซ์ และคอมพิวเตอร์ และได้รับคำชื่นชมอย่างแพร่หลายและมียอดขายที่สูง แซนแอนเดรียส์ เป็นภาคต่อจาก แกรนด์เธฟต์ออโต: ไวซ์ซิตี และภาคที่ต่อจากภาคนี้คือ แกรนด์เธฟต์ออโต IV

ฉากของเกมอยู่ที่รัฐแซนแอนเดรียส์ ซึ่งประกอบด้วยเมืองหลวง 3 เมือง ช่วงเวลาของฉากคือในช่วงปลายปี พ.ศ. 2535[8] แซนแอนเดรียส์มุ่งไปที่สมาชิกแก๊งอาชญากรรมคนหนึ่งที่ชื่อ คาร์ล ซีเจ จอห์นสัน กำลังกลับบ้านจากเมืองลิเบอร์ตี สู่ ลอสซานโตส หลังจากได้รู้ข่าวการตายของแม่ ซีเจได้พบกับครอบครัวและแก๊งเดิมของเขา ครอบครัวกรูฟสตรีท ด้วยความอลหม่าน บนเส้นทางการเดินเรื่องของเกม ซีเจค่อย ๆ แก้เรื่องราวยุ่ง ๆ หลังจากที่แม่ของเขาถูกฆาตกรรม เขาได้ตั้งกลุ่มแก๊งขึ้นใหม่และเสาะหาธุรกิจเสี่ยงภัยเป็นของตนเอง เช่นเดียวกับเกมอื่นในชุดนี้ แซนแอนเดรียส์ประกอบด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ เกี่ยวกับการขับรถ และยิงปืนในมุมมองบุคคลที่สาม คุณสมบัติของเกมแบบ "โลกเปิด (open-world)" ทำให้ผู้เล่นเล่นได้หลากหลายตามประสบการณ์ของพวกเขา ตัวเกมได้เพิ่มลักษณะพิเศษมากมาย เช่น สงครามแก๊งอาชญากรรม การปรับแต่งรถยนต์ และความเป็นส่วนตัวของตัวละคร รวมถึงภารกิจที่สามารถเลือกทำได้และหลากหลายเช่นปล้นทรัพย์ การต่อสู้ระหว่างแก๊งค์ ลอบสังหาร

เช่นเดียวกับแกรนด์เธฟต์ออโตตัวก่อน ๆ การวิพากษ์วิจารณ์และความสำเร็จเชิงพาณิชย์ของภาคแซนแอนเดรียส์หนีไม่พ้นการโต้เถียงอย่างรุนแรง การโต้เถียงที่สำคัญคือตัวมินิเกมในเกมนี้ที่ชื่อ ฮ็อท คอฟฟี่ (Hot Coffee) ซึ่งเกี่ยวกับเพศ ที่ถูกตัดออกไปแต่ได้ทิ้งไว้ในภายในรหัสของเกม ซึ่งต่อมารหัสนี้ถูกค้นพบและทำให้แซนแอนเดรียส์ต้องจัดเรทใหม่ให้เป็นเกมที่เหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้นและถูกนำออกจากชั้นวางสินค้าในร้านขายปลีกต่าง ๆ

ตัวละคร[แก้]

 • อนนท์ จู่โจม(อังกฤษAnon Jujom)หรืออนนท์(Anon) เป็นเกย์ล่อตูดซีเจ (CJ)
 • คาล จอห์นสัน(อังกฤษCarl

Johnson)หรือซีเจ(CJ) เป็็นตัวละครที่เราเป็นคนควบคุมและเป็นพระเอกของเกมนี้

 • ชอน จอห์นสัน(อังกฤษSean Johnson)หรือสวีท(Sweet) เป็นพี่ชายของซีเจ
 • แลนซ์ วิลสัน(อังกฤษLance Wilson)หรือไรเดอร์(Ryder) เป็นเพื่อนซีเจ

ผลกระทบและข้อวิพากวิจารณ์ในประเทศไทย[แก้]

วรกิจฆ่าข่มขืนแท็กซี่อ้างเลียนแบบ GTA[แก้]

เมื่อเวลา 02.00 น. 3 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางพลัด กทม. รับแจ้งจากพลเมืองดีประสบเหตุคนร้ายขี้ชิงทรัพย์รถแท็กซี่ สีชมพู หมายเลขทะเบียน ทล 5764 กรุงเทพมหานคร ภายในซอยจรัญสนิทวงศ์ 77 แยก 1 แขวงและเขตบางพลัด จึงรุดไปยังที่เกิดเหตุทันที

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ พบคนร้ายกำลังจะขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวหลบหนี จึงเข้าสกัด พร้อมคุมตัวคนร้ายลงมาตรวจสอบ พบว่า เป็นเด็กวัยรุ่นอายุ 18 ปี นักเรียนชั้นม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ มีนามว่า นายวรกิจ เหงื่ิอตูด ส่วนภายในรถ เจ้าหน้าที่พบศพนายควร โพธิ์แข็ง อายุ 54 อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 11 ต.หนองกุง อ.แกดำ จ.มหาสารคราม คนขับแท็กซี่ ตามร่างตายถูกแทงด้วยมีปลายแหลมกว่า 10 แห่ง ข้างๆ พบมีดปลายแหลม 2 เล่ม เปรอะเปื้อนคราบเลือด คาดว่าเป็นอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นผู้ลงมือสังหารคนขับแท็กซี่รายนี้จริง โดยเลียนแบบเกมออนไลน์เกมหนึ่ง ซึ่งผู้เล่นจะต้องก่ออาชญากรรม จึงขอเงินมารดา 500 บาท ไปซื้อมีด 2 เล่ม ก่อนเรียกแท็กซี่เคราะห์ร้ายจากหน้าโรงพยาบาลยันฮี ให้มาส่งบริเวณเกิดเหตุ ก่อนใช้มีดจี้ชิงทรัพย์จนเกิดการต่อสู้กันขึ้น ตนจึงใช้มีดแทงนายควร จนเสียชีวิต ระหว่างเคลื่อนย้ายศพเพื่อนำไปทิ้ง พลเมืองผ่านมาเจอจึงแจ้งตำรวจเข้าจับกุมในที่สุด[9]

ห้ามมีเกมส์ GTA ไว้ในครอบครอง[แก้]

พล.ต.ต.เรืองศักดิ์ จริตเอก รองผู้บัญชาการ ประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ในฐานะรองโฆษกตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ถึงการกวดขันจับกุมร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต ภายหลังเกิดเหตุเด็กนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านนางเลิ้งก่อคดีอาชญากรรมฆ่าชิงทรัพย์คนขับรถแท็กซี่ โดยรับสารภาพเลียนแบบจากเกมออนไลน์ Grand Theft Auto หรือจีทีเอ (GTA) ว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติถือเป็นเรื่องสำคัญ ให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 - 9 และสำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร (สทส.) เร่งตรวจสอบกวดขันจับกุมร้านเกมคอมพิวเตอร์ ร้านเกมออนไลน์ ร้านจำหน่ายเกมที่มีลักษณะเผยแพร่เกมลามก มีความรุนแรง ขัดศีลธรรม ให้รายงานผลให้ทราบเป็นรูปธรรมภายใน 7 วัน โดยให้ถือการพิจารณาข้อบกพร่อง

"ขณะนี้ประสานกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงไอซีที เพื่อขออำนาจศาลในการเข้าจัดการบล็อกเกมที่เข้าข่ายมีความรุนแรงขัดต่อศีลธรรมด้วย" พล.ต.ต.เรืองศักดิ์กล่าวและว่า ส่วนของผู้ปกครองหากพบการกระทำความผิดเล่นเกมดังกล่าว ให้แจ้งสถานีตำรวจในพื้นที่หรือแจ้งเบาะแสมาที่ ตู้ ปณ.1234

ขณะที่ นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมหามาตรการป้องกันเกมรุนแรงในสังคม ว่า นายนิติธรรม ปัญญางาม ตัวแทนบริษัท นิวอีร่า อินเตอร์แอ็คทีฟ มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายเกมจีทีเอได้ทำหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ขอเพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียงเกมจีทีเอทั้ง 3 ภาค โดยหนังสือระบุว่า ทางบริษัทขอให้เพิกถอนการอนุญาตให้แพร่ภาพและเสียง โดยมีรหัสประจำม้วนดังต่อไปนี้ คือ

1. กท 00107/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO 3 2. กท 00108/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO : VICE CITY 3. กท 00109/50 ชื่อภาษาอังกฤษ GRAND THEFT AUTO : SAN ANDREAS

"จากนี้ไปใครมีเกมจีทีเอ ไม่ว่าจะให้เช่าหรือจำหน่าย ถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับตั้งแต่ 20,000 - 200,000 บาท ส่วนกรณี 10 เกมอันตรายที่กระทรวงสาธารณสุขระบุนั้น ผมได้สั่งให้สำนักภาพยนตร์ฯตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบเกมทั้งหมดแล้ว ว่ามีใบอนุญาตเผยแพร่และเข้าข่ายเกมที่มีลักษณะความรุนแรงหรือไม่ คาดใช้เวลาไม่เกิน 1 วันจะทราบผล ส่วนมาตรการแก้ปัญหาระยะยาวนั้น สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) จะใช้มิติทางวัฒนธรรมขอความร่วมมือกัน และใช้มาตรการทางกฎหมายเป็นวิธีสุดท้าย แต่ถ้าเตือนแล้วแต่ยังละเมิด หรือมีเกมที่รุนแรงอยู่ในครอบครอง จะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที" นายปรีชากล่าว

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "Grand Theft Auto: San Andreas for PlayStation 2 – Release Summary". GameSpot. CNET Networks. สืบค้นเมื่อ 2008-02-03. 
 2. "Grand Theft Auto: San Andreas for PC – Release Summary". GameSpot. CNET Networks. สืบค้นเมื่อ 2008-02-03. 
 3. Twelker, Eric (2007-01-04). "Rockstar Games Brings Full Line-up to Steam". Steam. Valve Corporation. สืบค้นเมื่อ 2007-01-05. 
 4. "Grand Theft Auto: San Andreas for Xbox – Release Summary". GameSpot. CNET Networks. สืบค้นเมื่อ 2008-02-03. 
 5. "GTA San Andreas's Ratings Information". MobyGames. สืบค้นเมื่อ 2006-08-28. 
 6. "OFLC (New Zealand) Rating". New Zealand Customs Service. สืบค้นเมื่อ 2006-08-26. 
 7. "Windows System Requirements". Take-Two Interactive. สืบค้นเมื่อ 2006-08-29. 
 8. "Grand Theft Auto: San Andreas Game Script". สืบค้นเมื่อ 2007-03-17. 
 9. "ม.6 คลั่งเกมฆ่าแท็กซี่ สำนึกผิด เตือนอย่าเอาอย่าง". สืบค้นเมื่อ 2014-01-11.