หน้าถูกกึ่งป้องกัน

แกรนด์เทฟต์ออโต V

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แกรนด์เทฟต์ออโต V
Grand Theft Auto V Cover.png
ผู้พัฒนาร็อกสตาร์นอร์ท[a]
ผู้จัดจำหน่ายร็อกสตาร์เกมส์
อำนวยการผลิต
ออกแบบ
 • เลสลี เบนซีส์
 • อิมรัน ซาร์วอร์
โปรแกรมเมอร์แอดัม ฟาวเลอร์
ศิลปินแอรอน การ์บัต
เขียนบท
แต่งเพลง
ชุดแกรนด์เทฟต์ออโต
เอนจินเรจ
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย
แนวเกมแอ็กชันผจญภัย
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, หลายผู้เล่น

แกรนด์เทฟต์ออโต V (อังกฤษ: Grand Theft Auto V) เป็นเกมแอ็กชันผจญภัย พัฒนาโดยร็อกสตาร์นอร์ท และจัดจำหน่ายโดยร็อกสตาร์เกมส์ นับเป็นเกมภาคหลักเกมแรกนับตั้งแต่ แกรนด์เทฟต์ออโต IV วางจำหน่ายเมื่อปี 2008 โดยที่เนื้อเรื่องเกิดขึ้นในรัฐแซนแอนเดรียส์ ซึ่งมีเค้าโครงจากเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย รูปแบบผู้เล่นคนเดียวนั้น ดำเนินเรื่องผ่านตัวละครเอก 3 คน ได้แก่ ไมเคิล เด ซานตา อดีตโจรปล้นธนาคาร, แฟรงคิน คลินตัน นักเลงข้างถนน และเทรเวอร์ ฟิลิปส์ ผู้ค้ายาและลักลอบค้าอาวุธ ที่พยายามโจรกรรมภายใต้ความกดดันจากหน่วยงานรัฐบาลและตัวเลขอาชญากรรมที่เพิ่มขึ้น ตัวเกมออกแบบให้ผู้เล่นนั้นสามารถกระทำการใด ๆ ก็ได้ภายในรัฐแซนแอนเดรียส์ โดยมีทั้งพื้นที่ชนบท และ เมืองที่สมมติขึ้นมาคือ ลอสซานโตส ซึ่งมีเค้าโครงจากเมืองลอสแอนเจลิส

ตัวเกมนั้นสามารถเล่นได้ในรูปแบบมุมมองบุคคลที่สาม หรือ บุคคลที่หนึ่ง โลกใน แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นสามารถสำรวจได้ด้วยการเดินหรือใช้พาหนะต่าง ๆ ภายในเกม โดยที่ผู้เล่นสามารถเล่นได้ถึงสามตัวละครสลับไปมาระหว่างการเล่นหรือทำภารกิจและสลับเพื่อทำภารกิจที่มีตัวละครใด ๆ เป็นเงื่อนไข เนื้อเรื่องหลักของ แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นมุ่งไปยังลำดับการโจรกรรม บางภารกิจนั้นต้องใช้อาวุธขณะขับพาหนะไปด้วย และผู้เล่นที่ทำผิดกฎหมายในเกมนั้นจะถูกลงโทษผ่านการให้ดาว ซึ่งแสดงถึงระดับความผิดที่ทำลงไปพร้อมความรุนแรงในการลงโทษจากตำรวจภายในเกมที่เพิ่มขึ้น ส่วนในรูปแบบการเล่นหลายคนคือ แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ ซึ่งรองรับผู้เล่นมากถึง 30 คนในการเล่นแบบมีส่วนร่วมต่อกันและการแข่งขันที่หลากหลาย

เกมเริ่มต้นพัฒนาหลังจากที่ร็อกสตาร์ได้วางจำหน่ายแกรนด์เทฟต์ออโต IV ไม่นานและเป็นการพัฒนาร่วมกันของสตูดิโอร็อกสตาร์ทั่วโลก ทีมพัฒนาเป็นทีมที่เคยพัฒนาเกมที่ประสบความสำเร็จสูงอย่าง เรดเดดรีเดมชัน และ แม็กซ์เพน 3 และออกแบบเกมโดยมีตัวละครเอกสามคนเพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ตามโครงสร้างหลักของภาคก่อน งานพัฒนาส่วนใหญ่เป็นการสร้างแผนที่แบบโอเพนเวิลด์ และสมาชิกทีมวิจัยภาคสนามได้ถ่ายภาพทั่วแคลิฟอร์เนียให้กับทีมออกแบบ อัลบั้มเพลงประกอบของเกมยังประกอบไปด้วยเพลงที่มาจากการทำงานรวมกันของทีมงานซึ่งประพันธ์ไว้หลายปี เกมจำหน่ายเมื่อเดือนกันยายน 2013 ในเพลย์สเตชัน 3 และเอกซ์บอกซ์ 360 เดือนพฤศจิกายน 2014 ในเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์วัน และเดือนเมษายน 2015 ในไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ซึ่งในเพลย์สเตชัน 5 และเอกซ์บอกซ์ ซีรีส์เอกซ์/เอสเตรียมจำหน่ายในช่วงปลายปี 2021

จากการทำการตลาดอย่างกว้างขวาง เกมทำลายสถิติยอดขายในอุตสาหกรรมและเป็นสื่อบันเทิงที่ขายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ สร้างรายได้ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐในวันแรกและ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในสามวันแรก และได้รับคำชื่นชมอย่างมาก ด้วยการยกย่องผู้กำกับที่ออกแบบตัวละครหลายตัว, โอเพนเวิลด์, การนำเสนอและรูปแบบการเล่น อย่างไรก็ตามทำให้เกิดการถกเถียงที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงและผู้หญิง เกมนี้ถือเป็นเกมที่มีความสำคัญมากที่สุดของเครื่องเล่นเกมยุคที่เจ็ดและแปด และเป็นหนึ่งในวิดีโอเกมที่ดีที่สุดที่เคยสร้างมา ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประจำปีรวมถึงรางวัลเกมแห่งปีจากสำนักพิมพ์เกมหลายสื่อ ขายได้สูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับสอง สามารถขายได้มากกว่า 135 ล้านชุด และเป็นหนึ่งในสื่อบันเทิงที่ประสบความสำเร็จทางการเงินมากที่สุดตลอดกาล มีรายได้ทั่วโลกประมาณ 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

รูปแบบการเล่น

แกรนด์เทฟต์ออโต V เป็นเกมแอ็กชันผจญภัย[2] ที่เล่นในรูปแบบมุมมองบุคคลที่ 1[3][b] หรือเลือกเล่นในมุมมองบุคคลที่ 3[4] โดยกำหนดให้ผู้เล่นนั้นทำภารกิจตามเนื้อเรื่องที่มีการกำหนดไว้[5] โดยนอกเหนือจากการทำภารกิจ ผู้เล่นมีอิสระที่จะมีปฏิสัมพันธ์ในโลกของเกม โดยที่โลกของเกมนั้นประกอบไปด้วยเมืองลอสซานโตสซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับอิทธิพลมาจากเมืองลอสแอนเจลิส และพื้นที่ชานเมือง เบลนเคาน์ตี โดยที่โลกในแกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นมีขนาดใหญ่มากที่สุดถ้าเทียบกับโลกของเกมในซีรีส์เดียวกัน[6][c] โดยที่ผู้เล่นสามารถเล่นในโลกของเกมทั้งหมดได้ทันทีโดยที่ไม่มีเขตหวงห้ามและการทำภารกิจให้สำเร็จจะเป็นการปลดล็อกรูปแบบการเล่นเท่านั้น[8]

ผู้เล่นต้องเข้าหาที่กำบังในระหว่างการต่อสู้เพื่อหาทางสร้างความเสียหายแก่ศัตรู

ผู้เล่นสามารถใช้มือเปล่า อาวุธ และ ระเบิดในการต่อสู้กับศัตรู[d] และใช้การวิ่ง กระโดด ว่ายน้ำ หรือใช้ยานพาหนะในเกมเพื่อสำรวจโลก[e] โดยที่แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นมีการเพิ่มเครื่องบินขึ้นมาเพื่อช่วยในการสำรวจโลกที่ถ้าเทียบกันแล้วมีขนาดใหญ่มากกว่าโลกของแกรนด์เทฟต์ออโต IV หลายเท่า[11] ในการต่อสู้จะมีระบบที่หลบกำบังและการเล็งอัตโนมัติ ช่วยเหลือผู้เล่นในการต่อสู้กับศัตรู[12] ถ้าผู้เล่นได้รับบาดเจ็บระดับพลังชีวิตก็จะลดลงไปตามความแรงของอาวุธ[f] ผู้เล่นที่เสียชิวิตภายในเกมนั้นจะได้ฟื้นขึ้นที่โรงพยาบาลภายในเกม[10] ถ้าผู้เล่นทำผิดกฎหมายระหว่างเล่นเกมนั้นก็จะมีการตอบสนอง โดยที่ดาวนั้นจะเพิ่มขึ้นทางด้านขวาบนของหน้าจอแสดงผล[13] โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นจะค้นหาผู้เล่นและเพิ่มจำนวนขึ้นตามระดับความผิด ผู้เล่นที่ถูกจับหรือถูกฆ่าระหว่างภารกิจนั้นจะกลับมาเริ่มใหม่จากจุดเช็คพอยท์สุดท้าย[14] และแถบวัดการกระทำผิดของตัวละครนั้นจะลดลงถ้าผู้เล่นซ่อนตัวไม่เห็นจากระยะการมองเห็นของตำรวจ (ซึ่งแสดงในแผนที่ขนาดเล็กด้านล่าง)[15][g]

ในโหมดผู้เล่นเดี่ยวนั้นผู้เล่นจะได้บังคับตัวละครสามตัวได้แก่ ไมเคิล เด แซนตา, แฟรงคิน คลินตัน และเทรเวอร์ ฟิลิปส์ โดยการกระทำอาชญากรรมในภารกิจของเกมต้องใช้ปฏิสัมพันธ์ของตัวละครทั้งหมดในการบรรลุภารกิจ แต่ในบางภารกิจสามารถใช้ตัวละครหนึ่งหรือสองจากทั้งสามในการบรรลุภารกิจได้[17] และในโหมดผู้เล่นเดี่ยว ผู้เล่นอาจสลับตัวละครเอกซึ่งสามารถทำได้ผ่านหน้าต่างบนเกม ในบางครั้งเกมอาจเปลี่ยนตัวละครโดยอัตโนมัติระหว่างภารกิจเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเฉพาะของภารกิจ หากเกิดอันตราย เข็มทิศตัวละครจะกระพริบสีแดงบนตัวละครนั้น ๆ หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ และจะกะพริบสีขาวหากพวกเขากำลังได้เปรียบ[18]ซึ่งการควบคุมจะยากขึ้นในภารกิจปล้นธนาคาร แต่สามารถใช้การความช่วยเหลือจากระบบปัญญาประดิษฐ์ได้ เช่นการขับรถหรือการแฮ็กคอมพิวเตอร์ ซึ่งหากการโจรกรรมนั้นสำเร็จและมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ในภารกิจ เงินรางวัลที่ได้ก็จะลดลง[19][20][21]

ในตัวละครนั้นได้กำหนดให้มีทักษะทั้งหมดแปดชนิดเช่นทักษะที่ใช้ในระหว่าการยิงและการขับ ซึ่งทักษะเหล่านั้นเปิดให้ผู้เล่นสามารถพัฒนาไประหว่างการเล่นได้ แต่ทักษะบางอย่างที่เป็นความเฉพาะของตัวละครนั้นจะมีสูงสุดตั้งแต่แรกเริ่ม (เช่น ทักษะการบินของเทรเวอร์ ทักษะยิงปืนของไมเคิล และทักษะการขับรถของแฟรงคิน)[22] ซึ่งทักษะเฉพาะนั้นยังมีแบบกดใช้ซึ่งจะทำให้ไมเคิลเข้าสู่เวลาแบบช้าลงในระหว่างการยิงปืน แฟรงคลินจะเข้าสู้เวลาแบบช้าลงระหว่างขับรถและเทรเวอร์จะมีพลังโจมตีเป็นสองเท่าและรับความเสียหายน้อยลงจากปกติ[23] มาตรแสดงผลในหน้าต่างของเกมว่าใช้ไปหรือกลับมาถ้าหากผู้เล่นสามารถใช้ทักษะพิเศษได้เต็มประสิทธิภาพ (เช่น ดริฟรถขณะเล่นเป็นแฟรงคลิน หรือยิงที่หัวระหว่างเล่นเป็นไมเคิล)[24]

ด้วยความที่เป็นเกมแบบเปิดกว้าง ผู้เล่นสามารถจะทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ดำน้ำ กระโดดร่ม เป็นต้น ตัวละครยังมีโทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อเพื่อน หรือทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตภายในในเกม[25] ซึ่งผู้เล่นสามารถเล่นหุ้นได้ผ่านตลาดหุ้นภายในเกม[26] และผู้เล่นยังสามารถซื้อทรัพย์สินเช่น บ้าน ธุรกิจ หรืออัพเกรดรถ อาวุธ ปรับแต่งภาพลักษณ์ภายนอกโดยการตัดผม ซื้อเสื้อผ้า เป็นต้น[27]

เนื้อเรื่อง

ในปี 2004 ไมเคิล ทาวน์ลีย์, เทรเวอร์ ฟิลลิปส์ และแบรด สไนเดอร์ พยายามโจรกรรมที่ลูเดนดอร์ฟ แยงตันเหนือ ส่งผลให้ทั้งสามถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิต เก้าปีต่อมา ไมเคิลอาศัยอยู่ในสถานะการคุ้มครองพยานกับครอบครัวของเขาในลอสซานโตส แซนแอนเดรียส์ ภายใต้อีกชื่อหนึ่งคือ ไมเคิล เด แซนตา ข้ามไปอีกเมือง แฟรงคลิน คลินตัน ทำงานให้กับพนักงานขายรถยนต์แบบทุจริตชาวอาร์เมเนีย และพบกับไมเคิลขณะที่พยายามจะยึดรถของลูกชายไปครอบครอง ต่อมาทั้งสองกลายเป็นเพื่อนกัน เมื่อไมเคิลพบว่าภรรยาของเขาคืออแมนดาหลับนอนกับผู้ฝึกสอนเทนนิสของเธอ เขาและแฟรงคลินจึงไล่ต้อนผู้ฝึกสอนคนนั้นไปยังแมนชั่นแห่งหนึ่งและทำลายมันด้วยความโกรธ แต่ว่าเจ้าของแมนชั่นแห่งนั้นกลับกลายเป็นแฟนสาวของเจ้าพ่อยาเสพติดชาวเม็กซิกันที่มีชื่อว่า มาร์ติน มาราโซ โดยมาราโซต้องการค่าสินไหมจำนวนมาก ดังนั้นไมเคิลจึงกลับเขาสู่วงการอาชญากรรมอีกครั้งเพื่อหาเงิน โดยร่วมกับคู่หูคนใหม่ของเขาคือแฟรงคิน คลินตัน ปล้นร้านเพชรเพื่อหาเงินมาจ่ายหนี้ของเขา การปล้นนี้ทำให้คู่หูคนเดิมของไมเคิลที่รอดชีวิตจากการโจรกรรมที่ลูเดนดอร์ฟ เทรเวอร์ ฟิลิปส์ ได้ยินข่าวและตระหนักว่าการปล้นครั้งนั้นต้องเป็นฝีมือของไมเคิล จึงได้สืบหาและพบเจอกันอีกครั้งทางตอนใต้ของลอสซานโตส

ชีวิตส่วนตัวของตัวละครหลักทั้งสามเริ่มอยู่นอกเหนือการควบคุม ครอบครัวของไมเคิลทิ้งเขาไปและเขาเริ่มทำบางอย่างที่ทำให้ตัวเองมีความขัดแย้งกับ เดวิน เวสตัน มหาเศรษฐีที่รวยขึ้นมาด้วยตัวเองจากการสร้างกองทุนที่ลงทุนในบริษัทต่าง ๆ และผู้ที่รุกรานองค์กรที่ทำสิ่งที่กำลังรุกรานเขา แฟลงคินช่วยลามะ เดวิสเพื่อนของเขาจาก แฮโรลด์ "สเตรช" โจเซฟ อันธพาลผู้ที่พยายามจะฆ่าลามะเพื่อสร้างความยอมรับของตัวเขาให้มากขึ้น เทรเวอร์พยายามที่จะรวบรวมตลาดมืดในเขตเบลน และทำสงครามในแซนแอนเดรียส์ต่อแก๊งอันธพาลข้างถนนลาตินอเมริกัน คู่แข่งที่ค้ายา ทหารรับจ้างที่รัฐบาลให้การหนุนหลังและแก๊งเวยเจิ้ง

เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟไอบี) เดฟ นอร์ตัน และสตีฟ เฮนส์ติดต่อไมเคิล โดยต้องการให้เขาร่วมมือกับแฟรงคลินและเทรเวอร์ปฏิบัติการบ่อนทำลายคู่แข่งสำนักงานกิจการระหว่างประเทศ (ไอเอเอ)[h] ภายใต้การนำของเฮนส์ พวกเขาโจมตีชุดคุ้มกันผู้ขนส่งเงินของไอเอเอ และโจมตีธนาคารที่จ่ายเงินติดสินบนแก่เจ้าหน้าที่รัฐและตำรวจในลอสซานโตส โดยที่เฮนส์จะตรวจสอบเหตุการณ์เหล่านั้นรวมไปถึงความน่าสงสัยต่าง ๆ ของไอเอเอ และธนาคารด้วยวิธีการของเขาอีกที เขาบังคับให้ไมเคิลและแฟรงคลินลอบเขาไปในสำนักงานใหญ่ของเอฟไอบีเพื่อลบทุก ๆ หลักฐานที่สามารถนำมาใช้กับตรวจสอบเขาได้ในเซิฟเวอร์ทิ้ง ไมเคิลจึงฉวยโอกาสลบข้อมูลการกระทำทุกอย่างของเขาทิ้งด้วย ซึ่งทำให้เฮนส์ไม่สามารถบังคับเขาได้อีกต่อไป หลังจากนั้นทั้งสามจึงเริ่มวางแฟนภารกิจที่อหังการมากที่สุด คือบุกเข้าคลังสำรองทองคำของธนาคารยูเนียนเดโพซิทอรี และไมเคิลได้กลับมาอยู่กับครอบครัวของเขาอีกครั้งในลอสซานโตส

ในที่สุดเทรเวอร์ก็พบว่าเพื่อนเก่าที่เคยโจรกรรมร่วมกัน เบรด สไนเดอร์ ไม่ได้อยู่ในคุกอย่างที่เขาเคยเชื่อในตอนแรก แต่ถูกฆ่าระหว่างการปล้นครั้งนั้นและถูกฝังไว้ในหลุมฝังศพที่ทำเพื่อไมเคิล เทรเวอร์เกิดความรู้สึกเหมือนถูกทรยศทำให้เกิดการแตกแยกในกลุ่มและยังขู่ว่าจะทำลายแผนการปล้นธนาคาร เมื่อเฮนส์ทรยศไมเคิลและนอร์ตัน ทั้งคู่ถูกจับในความขัดแย้งระหว่าง เอฟไอบี, ไอเอเอ และบริษัทรักษาความปลอดภัยแมรรีเวทเทอร์ เทรเวอร์ได้ช่วยพวกเขาหนีออกมา ด้วยเหตุผลที่ว่ามีเพียงเขาเท่านั้นที่มีสิทธิจะฆ่าไมเคิล แม้จะไม่ให้อภัยไมเคิลก็ตาม เทรเวอร์ก็ยังต้องการปล้นธนาคารร่วมกัน โดยทั้งคู่ตกลงแยกกันหลังจากการปล้นเสร็จสิ้น

การปล้นธนาคารยูเนียนเดโพซิทอรี ประสบความสำเร็จอย่างดี แต่แฟรงคลินถูกทาบทามจาก 2 กลุ่มที่ต้องการให้เขาฆ่าไมเคิลหรือเทรเวอร์ เฮนส์และนอร์ตันบอกว่าเทรเวอร์มีข้อบกพร่อง และเวสตันต้องการลงโทษจากการทรยศของไมเคิล แฟรงคลินมีตัวเลือกอยู่ 3 ทางคือฆ่าไมเคิล ฆ่าเทรเวอร์หรือไม่ฆ่าทั้งคู่และเผชิญหน้ากับทั้ง 2 กลุ่ม ถ้าแฟรงคลินฆ่าใครคนใดคนหนึ่ง เขาก็จะยุติการติดต่อกับผู้รอดชีวิตจากลูเดนดอร์ฟและกลับสู่ชีวิตเก่า[29][30] ถ้าเขาไม่ฆ่าใครเลย ทั้งสามก็จะร่วมมือกันในการสกัดกั้นการโจมตีจากเอฟไอบี ก่อนที่จะไปฆ่าเฮนส์ สเตรช เจิงและเวสตัน เมื่อศัตรูเหล่านั้นถูกฆ่าหมด ทั้งสามจะหยุดทำกิจกรรมด้วยกัน แต่ยังคงเป็นเพื่อนกันอยู่[31]

การพัฒนา

ร็อกสตาร์นอร์ทเริ่มพัฒนาแกรนด์เทฟต์ออโต V ในปี 2009 หลังจากที่วางจำหน่ายแกรนด์เทฟต์ออโต IV[32] โดยการพัฒนานั้นใช้นักพัฒนารวมมากกว่า 1,000 คน ประกอบด้วยทีมพัฒนาจากร็อกสตาร์นอร์ท และนักพัฒนาจากสตูดิโอของร็อกสตาร์เกมส์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่[33] แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นพัฒนาโดยใช้เอนจินร็อกสตาร์แอดวานซ์เกมเอนจิน (เรจ) โดยเป็นรุ่นที่พัฒนาเรื่องการวาดมุมมองจากรุ่นก่อนหน้า[34] เอนจิน ยูโฟเรีย และ บุลเล็ต ใช้ในการเพิ่มเติมแอนิเมชันและการประมวลผลของตัวเกม[35] โดยใช้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยฮาร์ดแวร์ของเอกซ์บอกซ์ 360 และ เพลย์สเตชัน 3 ในการประมวลผลของเกม นอกจากนี้ร็อกสตาร์ยังค้นพบว่าพวกเขาสามารถดึงประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ได้มากกว่าเกมที่เคยพัฒนามาก่อนหน้านี้ทั้งหมด[36] โดยงบประมาณที่ใช้ในการพัฒนานั้นสูงกว่า 170 ล้านปอนด์ ซึ่งทำให้กลายเป็นเกมที่ใช้ทุนในการพัฒนาสูงสุด ณ เวลานั้น[37][i]

การออกแบบโลกภายในเกมและการประมวลผลนั้นทำได้ดีตั้งแต่ที่แกรนด์เทฟต์ออโต V เริ่มพัฒนา[39] โดยที่โลกภายในเกมนั้นมีต้นแบบมาจากทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอเนีย และ เมืองลอสแอนเจลิส[40] บุคลากรสำคัญในกลุ่มผู้พัฒนาโลกภายในเกมได้เข้าสำรวจและวิจัยเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ ในพื้นที่ผ่านทั้งรุปภาพและวิดีโอ[36] กูเกิล แมปส์ได้ช่วยนักพัฒนาในการออกแบบเครือข่ายถนนและเมืองลอสซานโตส[41][42] นอกจากนี้นักพัฒนายังได้ศึกษาเกี่ยวกับอุณหภูมิและชมสารคดีที่เกี่ยวกับท้องที่[34] โดยทางทีมพัฒนาด้านนี้ได้กล่าวว่าการสร้างโลกในเกมนั้นต้องใช้เทคนิดเป็นอย่างสูงและใช้ความต้องการด้านทรัพยากรต่าง ๆ เป็นอย่างมาก[32]

โดยเป้าหมายของการพัฒนาแกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นมุ่งไปทางการสร้างนวัตกรรมที่จะสามารถให้ผู้เล่นนั้นดำเนินเรื่องราวของทั้งสามตัวละคร โดยบังคับตัวละครจาก 1 ใน 3 ได้[39] โดยความคิดนี้ริเริ่มขึ้นมาตั้งแต่การพัฒนา แกรนด์เทฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์ แต่ด้วยข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ในขณะนั้นทำให้ไม่สามารถรองรับคุณลักษณะขนาดนี้ได้[43] โดยที่หลังจากพัฒนาภาคเสริมทั้งสองของ แกรนด์เทฟต์ออโต IV ซึ่งประกอบด้วยตัวละครใหม่ 2 ตัวละครเสร็จสิ้นแล้วนั้น ทางผู้พัฒนาก่อนได้รื้อฟื้นความคิดที่จะสร้างให้แกรนด์เทฟต์ออโต ภาคต่อไปนั้นสามารถบังคับตัวละคร 3 ตัวละครได้[11] โดยที่ทีมพัฒนานั้นวางให้แกรนด์เทฟต์ออโต V เป็นเกมที่สืบทอดผลงานที่ประสบความสำเร็จก่อนหน้าของพวกเขา (ได้แก่ แกรนด์เทฟต์ออโต IV , เรดเดดรีเดมชัน และแม็กซ์ เพน 3), และออกแบบโดยพัฒนาด้านเกมย์เพลย์[18][44] โดยที่ทีมพัฒนาได้นำระบบรูปแบบการเล่นแบบแอ็กชันมาใช้ ได้แก่ การพัฒนาระบบการยิงแบบใหม่ และระบบที่กำบัง[45] และสร้างระบบการขับแบบใหม่ให้รถแต่ละคันมีความแตกต่างกันมากขึ้น[46]

หลังจากการหาผู้ที่จะมารับแสดง เน็ด ลุก, ชอวน์ ฟอนเตโน และ สตีเวน อ๊อก ได้รับเลือกให้รับบทเป็น ไมเคิล แฟรงคิน และ เทรเวอร์ ตามลำดับ[47] โดยที่พวกเขาต้องแสดงผ่านการใช้โมชันแคปเจอร์เป็นส่วนใหญ่[48] ในส่วนของบทพูดนั้นบันทึกเสียงในสตูดิโอ[49] แกรนด์เทฟต์ออโต V เป็นเกมแรกในซีรีส์ที่สร้างดนตรีประกอบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด[50] แต่ในส่วนของเพลงที่บรรเลงในวิทยุของเกมนั้นใช้เพลงจากภายนอก[51]โดยที่ผู้พัฒนานั้นได้ขอลิขสิทธิ์เพลงที่ใช้ในสถานีวิทยุทั้ง 15 สถานีเป็นจำนวน 241 เพลงโดยมี 2 สถานีที่มีบทพูดประกอบด้วย และบางเพลงนั้นสร้างขึ้นมาเฉพาะใช้สำหรับภายใน แกรนด์เทฟต์ออโต V เท่านั้นเช่นเพลงจากโปรดิวเซอร์และแร็ปเปอร์อย่าง ฟลายอิง โลตัส ที่เป็นเพลงที่สร้างมาใหม่ทั้งหมดเพื่อสถานี ฟลายโลเอฟเอ็ม ภายในเกมที่เขาร่วมเป็นผู้บรรยายด้วย[52]

ความแตกต่างระหว่างเวอร์ชัน เพลย์สเตชัน 4 (ซ้าย) และ เพลย์สเตชัน 3 (ขวา) ฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพิ่มระยะทางสูงสุดของวัตถุและพื้นผิวที่มีความละเอียดสูงกว่าเวอร์ชันดั้งเดิม

แกรนด์เทฟต์ออโต V ประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกโดยร็อกสตาร์เกมส์เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2011[53] โดยปล่อยตัวอย่างแรกของเกมใน 1 อาทิตย์ถัดมา[54] โดยการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการนั้นได้แสดงถึงการออกแบบภายในเกม[55] ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประกาศแกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นกลายเป็นจุดที่น่าสนใจมากที่สุดของวงการเกม[56][57][58] และเดิมทีที่จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2013 แต่เลื่อนมายังวันที่ 17 กันยายนแทนเนื่องจากทางผู้พัฒนาต้องการขัดเกลาเกมให้ดีกว่าเดิม[59]โดยการเปิดจำหน่ายล่วงหน้านั้นร็อกสตาตร์ร่วมกับร้านขายปลีกเกมหลายรายสร้างรุ่นพิเศษของเกมขึ้นมา[60] และยังสร้างเว็บไซต์เพื่อบอกกิจกรรมและวัฒนธรรมภายในเกมเพื่อการตลาดแบบไวรัลขึ้นมาอีกด้วย[61]

ในงานอีทรี 2014 แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้ประกาศวางจำหน่ายอีกครั้งบนรูปแบบ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 4 และ เอกซ์บอกซ์ วัน โดยที่มีการปรับปรุงในด้านระยะการมองเห็น รายละเอียดของพื้นผิว การจราจร อัพเกรดระบบสภาพภูมิอากาศ เพิ่มสัตว์ป่าและพืชต่าง ๆ เข้าไปใหม่[62] ทั้งนี้ยังมีโหมดมุมมองบุคคลที่หนึ่งเพิ่มเข้ามา[3] โดยเวอร์ชันของเพลย์สเตชัน 4 และเอกซ์บอกซ์ วันนั้นวางจำหน่ายเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2014[63] ในส่วนของเวอร์ชันบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์ ได้กำหนดให้วางขายหลังจากเวอร์ชันของคอนโซล[62] โดยวางจำหน่ายในวันที่ 14 เมษายน 2015[64] ซึ่งช้าจากกำหนดการเดิมเนื่องมาจากทางร็อกสตาร์ต้องการขัดเกลาตัวเกมให้ดีมากยิ่งขึ้น[65] โดยเวอร์ชันบนไมโครซอฟท์ วินโดวส์นั้นได้เพิ่มการแสดงผลแบบ 4K และการแสดงผลในระดับ 60 เฟรมต่อวินาทีลงไป และเพิ่ม ร็อกสตาร์อีอิตเตอร์ที่ให้ผู้เล่นสามารถสร้างวิดีโอเหตุการณ์ต่าง ๆ ขึ้นภายในตัวเกมได้[66] และมีแผนที่จะพัฒนาเนื้อหาที่ดาวน์โหลดได้สำหรับผู้เล่นคนเดียว แต่ต่อมายกเลิกเนื่องจากทีมงานต้องการมุ่งเน้นไปที่ แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ และ เรดเดดรีเดมพ์ชัน 2[67] เมื่อเดือนมิถุนายน 2020 มีการประกาศว่าจะจัดจำหน่ายในรูปแบบเพลย์สเตชัน 5 และเอกซ์บอกซ์ ซีรีส์เอกซ์ ในครึ่งปีหลังของปี 2021 โดยมีการปรับปรุงทางเทคนิคเพิ่มเติมและอัพเกรดประสิทธิภาพ[68]

การตอบรับ

ออกจำหน่ายครั้งแรก

การตอบรับของ แกรนด์เทฟต์ออโต V
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เกมแรงกิงส์(PS3) 97%[69]
(X360) 96%[70]
เมทาคริติก97/100[71][72]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
เอดจ์10/10[73]
ยูโรเกมเมอร์9/10[74]
เกมอินฟอร์เมอร์9.75/10[75]
เกมส์เรดาร์5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[77]
เกมสปอต9/10[76]
ไอจีเอ็น10/10[78]
Joystiq4.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[79]
นิตยสารเพลย์97/100[80]
ดิเอสแคพิสต์3.5/5 starsStar full.svgStar full.svgStar half.svgStar empty.svg[81]

แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้รับคำวิจาร์ณแง่บวกอย่างสูง[82] เมทาคริติก ซึ่งคำนวณคะแนนระหว่างระดับ 0–100 คำนวณออกมาได้ว่าเกมได้รับคะแนนในระดับ 97 จาก 100 โดยคำนวณมาจากสื่อมวลชน 50 สำนักที่วิจารณ์เกมบนเพลย์สเตชัน 3[71] และสื่อมวลชน 58 สำนักที่วิจารณ์บนเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360[72]กลายเป็นเกมที่ทำคะแนนสูงสุดบนเมทาคริติกเป็นลำดับที่ 5[j] เกมแรงกิงส์ คำนวณว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้คะแนน 97% จากการวิจารณ์ของสื่อมวลชน 34 สำนักบนเครื่องเพลย์สเตชัน 3[69] และ 96% จากการวิจารณ์ของ สื่อมวลชน 34 สำนักบนเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360[70] กลายเป็นหนึ่งในเกมที่ทำคะแนนสูงสุดบนเกมแรงกิงส์[k] สื่อมวลชนวิจารณ์ว่าระบบการเล่นแบบสามตัวละครนั้นเป็นที่ชื่นชอบของพวกเขา[85][75][78] การออกแบบภารกิจโจรกรรม[86][87][88] และการนำเสนอ[15][80][89] แต่สื่อมวลชนบางส่วนเห็นว่าคุณภาพของการดำเนินเรื่องและตัวละครตกลงจากภาคก่อนหน้า[74][79][81][90] เคซา แม็กดอนัลด์ จากไอจีเอ็น กล่าวว่าแกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นเป็นเกมที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสร้างขึ้นมา[78] และเป็นเกมที่น่านับถือในการใช้ทรัพยากรบนเครื่องเล่นเกมรุ่นเก่าได้อย่างคุ้มค่า จนไม่สามารถสร้างความแตกต่างระหว่างยุคได้[80] เอดจ์ เขียนว่าเป็นอีกครั้งที่ประสบความสำเร็จในการเล่าเรื่องและออกแบบโลกในเกม[91] ด้าน เดอะเดลีเทลิกราฟ ตำหนิว่าตัวเกมยังมีปัญหาทางด้านวิศวกรรมบางส่วน[92]

ผู้วิจารณ์หลายสำนักยังประทับใจกับระบบการสลับตัวละคร โดย เจฟฟ์ บาคาลาร์ จากซีเน็ตกล่าวว่าระบบนี้ทำให้ผู้เล่นนั้นมีกำลังใจที่จะรับรู้เรื่องราวของตัวละคร[93] เอดจ์ พบว่าการสลับตัวละครนั้นช่วยให้ลดเวลาในการเดินทางไปยังจุดทำภารกิจเป็นอย่างมาก[85] โดยการสลับตัวละครนั้นยังช่วยลดความน่าเบื่อในการที่ต้องเล่นวนไปวนมาและ แมตต์ เบิตซ์ จากเกมอินฟอร์เมอร์ รายงานว่าผู้เล่นสามารถรักษาการกระทำระหว่างทำภารกิจปล้นได้[75] ทอม แบรมเวลล์ จาก ยูโรเกมเมอร์ เขียนว่าการสลับตัวละครได้เพิ่มความซับซ้อนในการวางแฟนระหว่างการทำภารกิจจารกรรม[74] แม็กดอนัลด์ จากไอจีเอ็น ยังกล่าวว่าระบบนี้ทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกในระหว่างการทำภารกิจและการเล่นมากขึ้น[78]

เจฟฟ์ เกิสต์มันน์ จากไจแอนต์บอมบ์ คิดว่าภารกิจโจรกรรมนั้นทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบภารกิจที่มีมาตั้งแต่เดิม[86] ยูโรเกมเมอร์ บอกว่าการโจรกรรมให้ความรู้สึกที่สนุกสุด ๆ[74] และ แครอลีน เพทิต จาก เกมสปอต อ้างถึงภาพยนตร์เรื่อง ฮีต ว่าเป็นแรงบรรดาลใจที่ทำให้พวกเขาออกแบบภารกิจโจรกรรมออกมา[76] ซาฟ เดอ มาทอส จากจอยสติก กล่าวว่าเขารู้สึกว่าทีมงานสร้างภารกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์และรอบคอบ[79] คริส แพลนต์ จากโพลีกอน กล่าวว่า การสลับตัวละครระหว่างภารกิจโจรกรรมนั้นให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูภาพยนตร์ที่ผู้เล่นสามารถเข้าไปตัดต่อได้ และระบบการสลับตัวละครแบบฉับพลันนั้นเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าสิ่งอื่น ๆ ในเกม [87] แอนดี เคลลี จากคอมพิวเตอร์แอนด์วิดิโอเกมส์ กล่าวว่าการออกแบบภารกิจทั้งหมดนั้นหลากหลายกว่าภารกิจในภาคก่อนหน้า[88]

The player character with their back to the camera, and the sprawl of an urban city centre in front of them.
นักวิจารณ์ได้ชื่นชมถึงลอสซานโตสเมืองที่ปรากฏอยู่ในเกมนี้เป็นอย่างมากว่ามีการออกแบบที่คล้ายกับลอส แองเจิงลิส

ทางด้านเทคนิคของแกรนด์เทฟต์ออโต V นั้น สื่อมวลชนหลายสำนัก รวมถึง เอดจ์ กล่าวว่าเกมมีกราฟิกที่สวยงามและไม่ค่อยเจอการโหลดเข้าสู่ฉากต่อไปที่ยาวนาน[85] เพลย์ กล่าวว่าระยะการมองเห็นของสภาพอากาศ ระบบแสงนั้นทำได้ดี[80] ยูโรเกมเมอร์ กล่าวว่าระบบแสงของ แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นเป็นความก้าวหน้าทางเทคนิคของวงการเกม[74] Mikel Reparaz จาก ออฟิเชียลเอกซ์บอกซ์แมกาซีน กล่าวว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการดึงประสิทธิภาพของเอกซ์บอกซ์ และประหลาดใจที่เกมโอเพนเวิลด์ยังดูดีบนเครื่องเล่นคอนโซลยุคก่อนหน้า[90] นักวิจารณ์คนอื่น ๆ ยังกล่าวว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นออกแบบเมืองได้สวยงามคล้ายกับเมืองลอสแอนเจลิสในพื้นที่ที่พอดี[15][74] แบรนดัน โจนส์ จากเกมเทรลเลอส์ชื่นชมว่าการจำลองเมืองลอสแอนเจลิสมานั้นทำได้อย่างสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว[94] ไอจีเอ็นและเพลย์สเตชันออฟิเชียลแมกาซีน ได้นำลอสซานโตสและลิเบอร์ตีซิตี จาก แกรนด์เทฟต์ออโต IV มาเปรียบเทียบกัน[78][89] โดยเปรียบว่าลิเบอร์ตีนั้นมีสีออกเทาและน้ำตาลซึ่งสื่อถึงวัฒนธรรมอเมริกันได้มากกว่า[90][15][74][78][79][88]โจเอล เกรกอรี จากโอพีเอ็ม กล่าวว่าลอสซานโตสนั้นมีความสดใหม่มากกว่าและสังคมภายในเมืองนั้นดูมีปฏิสัมพันธ์มากกว่ากันอีกด้วย[89]

นักวิจารณ์ยังได้ให้คำชื่นชมสำหรับดนตรีประกอบ จิม สเตอร์ลิง จากเดสทรักทอยด์ กล่าวว่าเพลงประกอบ "ไร้ที่ติ" และชมเกี่ยวกับการแสดงของนักแสดงในเกม โดยดนตรีนั้นมีทั้งประพันธ์ขึ้นมาใหม่และใช้เพลงที่มีลิขสิทธิ์[15] ไอจีเอ็นและไจแอนต์บอมบ์ต่างยกย่องว่าการเลือกเพลงที่มีลิขสิทธิ์ทำได้ยอดเยี่ยมและดนตรีประพันธ์ขึ้นมาใหม่นั้นให้อารมณ์ที่ตึงเครียดระหว่างการทำภารกิจ[78][86] แครอลีน เพทิต จากเกมสปอต กล่าวว่าดนตรีประกอบนั้นได้นำภารกิจให้มีความตึงเครียดมากขึ้นยิ่งกว่าภาพยนตร์หลายเรื่อง.[76] นักวิจารณ์จากเอดจ์ กล่าวว่าเพลงที่มีลิขสิทธิ์ช่วยเสิรมให้เมืองเป็นเมืองอย่างแท้จริงและดนตรีที่ประพันธ์ขึ้นมาช่วยเพอ่มความสดชื่นให้กับการเล่น.โดยในท้ายสุดเขากว่าว่านี้เป็นผลลัพธ์ที่ร็อคสตาร์ได้เรียนรู้การใช้เพลงจากทั้งศตวรรษของพวกเขา[95]

นักวิจารณ์หลายคนพบว่าพาหนะบนบกหลายชนิดขับขี่และตอบสนองได้ดีกว่าเกมภาคที่แล้ว[91][76][80][89][90] เบิตซ์ จากนิตยสาร เกมอินฟอร์เมอร์ อธิบายว่า "รถมีลักษณะของน้ำหนักที่ดีขึ้นจากเดิม, ขณะเดียวกันก็มีความคล่องตัวเมื่อต้องเดินทางในความเร็วสูง"[75] นอกเหนือจากการขับรถแล้ว นักวิจารณ์ส่วนใหญ่ยังชมว่ากลไกการยิงมีความสมจริงมากขึ้นเมื่อเทียบกับเกมเก่าของพวกเขา[75][76][78] แต่สเตอร์ลิงจากเดสทรักทอยด์รู้สึกว่าแม้จะมีการปรับปรุง ระบบช่วยยิงค่อนข้างกระตุกและใช้ไม่ค่อยได้ กลไกในการหลบที่กำบังเริ่มล้าสมัย[15] และนักวิจารณ์บางคนรู้สึกว่าเกมแก้ไขปัญหาความต่อเนื่องของภารกิจได้ดีขึ้นจากการเพิ่มจุดบันทึกในช่วงกึ่งกลางของแต่ละภารกิจ[74][78][92]

วางจำหน่ายใหม่

วางจำหน่ายใหม่
คะแนนรวม
ผู้รวมคะแนน
เมทาคริติก(PC) 96/100[96]
(PS4) 97/100[97]
(XONE) 97/100[98]
คะแนนปฏิทรรศน์
สิ่งพิมพ์เผยแพร่คะแนน
เกมอินฟอร์เมอร์9.75/10[100]
เกมสปอต9/10[99]
ไอจีเอ็น10/10[101][102]
พีซีเกมเมอร์ยูเอส92%[103]
VideoGamer.com10/10[104][105]

แกรนด์เทฟต์ออโต V วางจำหน่ายใหม่อีกครั้งโดยได้รับคำชื่นชมอย่างมาก เมทาคริติกให้คะแนนเฉลี่ยที่ 97 เต็ม 100 จาก 66 ความเห็นของเวอร์ชันเพลย์สเตชัน 4[97] และ 14 ความเห็นของเวอร์ชันเอกซ์บอกซ์วัน[98] และ 96 เต็ม 100 จาก 48 ความเห็นของเวอร์ชันพีซี[96] แอนดรูว์ ไรเนอร์จาก เกมอินฟอร์เมอร์ กล่าวว่า การเพิ่มมุมมองบุคคลที่หนึ่ง "เป็นการพัฒนาที่สำคัญอีกประการสำหรับเกมชุด" จากการเปลี่ยนแปลงของ แกรนด์เทฟต์ออโต III เป็นบุคคลที่สามจากมุมมองมุมสูงของนก[100] มาร์ก วอลตัน จากเกมสปอต กล่าวว่า การเล่นในมุมมองบุคคลที่หนึ่งทำให้ความรุนแรงของ แกรนด์เทฟต์ออโต V สูงขึ้น ซึ่งทำให้เขาสะท้อนถึงคุณธรรมและแรงจูงใจของตัวละครมากกว่าเดิม[99] วิดีโอเกมเมอร์.คอม ให้ความเห็นว่าผู้เล่นรู้สึกเหมือนเป็นชาวโลกมากกว่า "ปืนที่ติดอยู่กับกล้อง"[104] แดน สแตเพิลตันจากไอจีเอ็น พบว่าเกมนี้มีความสมจริงยิ่งขึ้นเมื่อเล่นในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ทำให้เกิด "ประสบการณ์ที่แตกต่างอย่างน่าประหลาดใจ"[101] วิดีโอเกมเมอร์.คอม ยังยกย่องว่า "เก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้ดี" ในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เช่น กล้องเอนเมื่อผู้เล่นขับรถจักรยานยนต์เข้ามุม หรือการขับในห้องเครื่องนักบิน[104] ผู้วิจารณ์พบว่าเกมเล่นยากขึ้นเมื่อเล่นในมุมมองบุคคลที่หนึ่ง[99][101] แต่ไรเนอร์จาก เกมอินฟอร์เมอร์ กล่าวว่ามันเป็นความท้าทาย[100]

วอลตันจากเกมสปอต กล่าวว่าการปรับปรุงกราฟิกในโอเพนเวิลด์ "น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น" โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปรับปรุงการกรองระยะความเหลี่ยมหยัก ในมุมมองของบุคคลที่หนึ่ง เขากล่าวว่า "ในระดับพื้นทุกอย่างดูใหญ่และน่าประทับใจขึ้น" เนื่องจากกราฟิกที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว[99] สแตเพิลตัน จากไอจีเอ็น ชื่อชอบกราฟิกของเพลย์สเตชัน 4 มากกว่าเอกซ์บอกซ์ วัน แต่คิดว่าเครื่องเล่นเกมทั้งสองแสดงผลได้ดีและรักษาความคงเส้นคงวาของเฟรมเรตได้[101] เขาชื่นชมในอัตราเฟรมที่เพิ่มขึ้นและตัวเลือกกราฟิกที่นำเสนอในเวอร์ชันพีซี[106] วิดีโอเกมเมอร์.คอม กล่าวว่าเฟรมเรตของเวอร์ชันเครื่องเล่นเกมคงเส้นคงว่า "อย่างไม่น่าเชื่อ"[104] แม้ว่าวอลตัน จากเกมสปอต จะอ้างเฟรมเรตเป็นครั้งคราว[99] ปีเตอร์ บราวน์ จากเกมสปอต ให้ความเห็นว่า เวอร์ชันพีซีช่วยให้ผู้เล่น "ร่วมเป็นสักขีพยานในงานอันน่าทึ่งของร็อกสตาร์"[99] วิดีโอเกมเมอร์.คอม ชื่นชมเรื่องการเข้าถึงร็อกสตาร์อีดิเตอร์บนพีซี แต่วิจารณ์ถึงข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ข้อจำกัดเรื่องมุมกล้อง[105] สแตเพิลตัน จากไอจีเอ็น ชื่นชมเรื่องการปรับแต่งการควบคุมบนเวอร์ชันพีซี[106] และบราวน์จากเกมสปอต รู้สึกว่าการสลับระหว่างเมาส์กับคีย์บอร์ดและเกมแพดนั้น มีความจำเป็น "เพื่อประสบการณ์ที่ดีกว่า"[99] คริส เทิร์สเทนจาก พีซีเกมเมอร์ เรียกเกมนี้ว่า "สวยงาม กินความมาก และใจกว้าง" ที่สุดของเกมชุดนี้[103]

สำหรับโหมดผู้เล่นหลายคน สแตเพิลตันจากไอจีเอ็น รายงานว่ามีผู้เล่นน้อย, รอในล็อบบีนาน, หลุดการเชื่อมต่อจากเซิร์ฟเวอร์ และล่มเป็นครั้งคราว[101] วิดีโอเกมเมอร์.คอม พบว่าตัวละครออนไลน์มีความก้าวหน้าเรื่องความคล่องตัว โดยการเปรียบเทียบกับเวอร์ชันเดิม ตามที่พวกเขากล่าวว่ " เพียงแค่ทำพีวีพี จนกว่างานที่ทำร่วมกันจะมาถึง"[104] จนหายไป และผู้เล่นใหม่อาจพบว่าหลายคนสนุกและมีความสมดุล อย่างไรก็ตาม พวกเขาเขียนเกี่ยวกับการหลุดการเชื่อมต่อจากเซิร์ฟเวอร์บ่อยครั้ง โดยเฉพาะระหว่างหน้าจอโหลด[104]วอลตันจากเกมสปอต คิดว่า แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ "ยังคงมีปัญหาจากการขาดทิศทางของเกม" สำหรับรูปแบบการเล่นที่เปิดกว้างและสุดมันส์ แต่ก็ยังสนุก[99]

รางวัล

แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้รับการเสนอชื่อและรางวัลมากมายจากงานต่าง ๆ โดยก่อนหน้าที่จะวางจำหน่ายได้รับรางวัล เกมที่มีผู้เล่นรอคอยมากที่สุด ในงาน สไปก์วิดีโอเกมอะวอดส์ 2012[56] หลังจากที่เกมออกวางจำหน่ายแล้ว แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้กลายเป็นเกมที่มีคะแนนสูงสุดบนเมทาคริติกและเกมแรงกิงส์ ประจำปี 2013 อีกด้วย[107][108] โดยเกมยังได้การเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเกมยอดเยี่ยมแห่งปีจากสื่อมวลชนหลายสำนัก และได้รับรางวัลชนะเลิศจากนักข่าวอิสระ ทอม ชิก,[109] ซีเน็ต,[110] เอดจ์,[111] จอยสติกเกมอะวอดส์ครั้งที่ 31,[112] อินไซด์วิดีโอเกมอะวอดส์ครั้งที่ 5[113]สไปก์วีจีเอกซ์อะวอดส์ 2013[114] นิตยสารสแลนต์[115] และ นิตยสาร ไทม์[116] ทั้งนี้ยังได้รับรางวัลเกมที่ดีที่สุดบนเอกซ์บอกซ์ 360 จากแคนาดา.คอม,[117] เกมสปอต,[118] ไอจีเอ็น,[119] และได้รับรางวัลเกมยอดเยี่ยมแบบมัลติแพลตฟอร์มจากเดสทรักทอยด์[120] ทั้งนี้ร็อกสตาร์เกม และ ร็อกสตาร์นอร์ท ยังได้รับรางวัล สตูดิโอยอดเยี่ยม และ ผู้พัฒนายอดเยี่ยม จาก นิตยสาร เอดจ์[121] และได้รับรางวัล บาฟทาอะคาเดมีเฟลโลว์ชิปอะวอดส์ จากงาน บริติชอะคาเดมีวิดีโอเกมส์อะวอดส์ ครั้งที่ 10[122]

องค์ประกอบต่าง ๆ ในเกมได้รับรางวัล สองตัวละครในเกม เทรเวอร์ ฟิลลิปส์และลามาร์ เดวิส ได้รับการเสนอชื่อจำนวนมากสำหรับตัวละครยอดเยี่ยม และลามาร์ได้รับรางวัลจากไจแอนต์บอมบ์[123] เพลงประกอบได้รับรางวัลจากสไปก์วีจีเอ็กซ์,[114] ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์[124] และ เดอะเดลีเทลิกราฟ[125] แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ ได้รับรางวัเกมผู้เล่นหลายคนยอดเยี่ยมจากเกมเทรลเลอส์[126] และบาฟทา,[122] และเกมผู้เล่นหลายคนยอดเยี่ยมบนเอกซ์บอกซ์ 360 จากไอจีเอ็น[127] ออนไลน์ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสำหรับการปฏิวัติวงการเกมจากเกมเรโวลูชัน[128] และ ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์[129] แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้รับรางวัลเทคนิคความสำเร็จยอดเยี่ยมในงาน เทลิกราฟ วิดีโอเกมอะวอดส์,[125] และเทคโนโลยียอดเยี่ยม ในงานเกมดีเวลลอปเปอส์ชอยส์อะวอดส์ครั้งที่ 14[130] การออกแบบกราฟิกยอดเยี่ยมจากไอจีเอ็น,[131] เดอะเดลีเทลิกราฟ[125] และบาฟทา,[122] และได้รับการเสนอชื่อในงานเกมดีเวลลอปเปอส์ชอยส์อะวอดส์[130]

เกมดังกล่าวได้รับรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เกมที่สมจริงที่สุด จากงานอินไซด์เกมมิงอะวอดส์[113] ประชาชนทั่วไปโหวตให้เกมชนะรางวัลเกมมหาชนในงานเพลย์สเตชันอะวอดส์ 2013[132] และรางวัลคัดเลือกโดยชุมชนจากเดสทรักทรอยด์[133] เกมดังกล่าวได้รับรางวัลแพลตทินัมจากเพลย์สเตชันอะวอดส์[132] และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเกมบริติชยอดเยี่ยมจากบาฟทา[122] ที่งานไอจีเอ็นอะวอดส์ 2013 เกมได้รับรางวัลหลายรางวัลรวมถึงรางวัลที่ดีที่สุด รวมถึง เกมกราฟิกยอดเยี่ยมบนเอกซ์บอกซ์ 360 ,[131] เสียงยอดเยี่ยมบนเอกซ์บอกซ์ 360, [134] และเกมแอ็กชันยอดเยี่ยมบนเอกซ์บอกซ์ 360,[119] เพลย์สเตชัน 3[135] และทั้งหมด[136]

ยอดขาย

ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่วางจำหน่าย แกรนด์เทฟต์ออโต V สามารถทำรายได้มากกว่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยขายได้ 11.21 ล้านชุด ซึ่งมากกว่าสองเท่าของตัวเลขที่มีการประมาณการไว้ก่อนหน้า[137][l][139][140] 3 วันหลังจากวางจำหน่าย แกรนด์เทฟต์ออโต V ก็สามารถทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กลายเป็นสื่อบันเทิงที่ทำยอดขายได้เร็วมากที่สุดในประวัติศาสตร์[141][m] หกวันหลังจากที่วางจำหน่ายนั้นร็อกสตาร์เปิดเผยว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นทำยอดขายไปถึง 29 ล้านชุดซึ่งมากกว่ายอดขายของแกรนด์เธฟ์ออโต IV ทั้งหมด[143] วันที่ 7 ตุลาคม 2013 แกรนด์เทฟต์ออโต V กลายเป็นเกมที่ขายดีที่สุดแบบดิจิทัลบนเพลย์สเตชันสโตร์ โดยที่ทำลายสถิติก่อนหน้าที่ เดอะลาสออฟอัส ทำไว้[144][145] แกรนด์เทฟต์ออโต V ยังทำลายสถิตของบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ถึง 7 สถิติด้วยกัน ได้แก่ วิดีโอเกมที่จำหน่ายเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง, วิดีโอเกมแอ็กชันผจญภัยที่จำหน่ายเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง, วิดีโอเกมที่ทำรายได้สูงสุดภายใน 24 ชั่วโมง, สื่อบันเทิงที่ทำทำรายได้ถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเร็วที่สุด, วิดีโอเกมที่ทำรายได้ถึง 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเร็วที่สุด, สื่อบันเทิงที่ทำรายได้สูงที่สุดภายใน 24 ชั่วโมง, และตัวอย่างเกมแอ็กชันผจญภัยที่ได้รับการชื่นชมจากนักวิจารณ์มากที่สุด[2] โดยเวอร์ชันดิจิทัลของเอกซ์บอกซ์ 360 นั้นวางจำหน่ายวันที่ 18 ตุลาคม และกลายเป็นเกมที่ทำรายได้สูงสุดในวันแรกและสัปดาห์แรกของเอกซ์บอกซ์ไลฟ์[146][147] เดือนสิงหาคม 2014 แกรนด์เทฟต์ออโต V จำหน่ายไปมากกว่า 34 ล้านชุด[148] โดยเมื่อพฤษภาคม 2014 แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นสามารถทำรายได้ไปถึง 1.98 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[149] สิ้นปี 2014 แกรนด์เทฟต์ออโต V สามารถขายได้ 45 ล้านชุดทั่วโลก[150] และเมื่อ 18 พฤษภาคม 2015 แกรนด์เทฟต์ออโต V สามารถขายได้ถึง 52 ล้านชุดบนทุกรูปแบบ[151]

ในสหราชอาณาจักร แกรนด์เทฟต์ออโต V กลายเป็นเกมที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยสามารถขายได้มากกว่า 2.25 ล้านชุดภายใน 5 วัน ทำลายสถิติเดิมของคอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์ ที่ 2 ล้านชุดภายใน 5 วันได้[152] ภายใน 2 สัปดาห์ แกรนด์เทฟต์ออโต V ขายได้มากกว่า 2.6 ล้านชุด ทำรายได้มากกว่า 90 ล้านปอนด์ คิดเป็นจำนวน 52% ของเกมที่ขายในเดือนกันยายน 2013[153] หลังจาก 3 สัปดาห์ผ่านไป แกรนด์เทฟต์ออโต V ก็ทำสถิติยอดขายแซงยอดขาย แกรนด์เทฟต์ออโต IV [154] สัปดาห์ที่ 4 แกรนด์เทฟต์ออโต V กลายเป็นเกมที่ทำยอดขายถึง 3 ล้านชุดแทนที่ คอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์ II ที่ทำสถิติไว้ โดยวันพฤหัสบดีของสัปดหานั้นก็ได้ทำยอดขายแซงยอดขายของแบล็กออฟส์ II [155] ในเดือนพฤศจิกายน 2014 แกรนด์เทฟต์ออโต V กลายเป็นเกมที่มียอดขายสูงที่สุดของสหราชอาณาจักรแทนที่ คอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์[156] โดย คอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์ ก็ประสบความสำเร็จในทวีปอเมริกาเหนือเช่นเดียวกันโดยที่ทำยอดขายในเดือนกันยายน 2013 คิดเป็น 50% ของยอดขายซอฟต์แวร์ทั้งหมด[157] และทำให้เดือนกันยายน 2013 มียอดขายของซอฟต์แวร์เพิ่มขึ้น 52% จากเมื่อเดือนกันยายน 2012[158]

แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์

โหมดผู้เล่นหลายคนของเกม พัฒนาขึ้นพร้อมกับโหมดผู้เล่นคนเดียวโดยมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ โดยมีระบบแยกจากโหมดผู้เล่นคนเดียว[159] ซึ่งสามารถมีผู้เล่นพร้อมกันบนเซิฟเวอร์ได้สูงสุด 30 คน[n] มีทั้งการเล่นแบบให้อิสระในการกระทำใด ๆ และการเล่นร่วมกันเพื่อภารกิจในโหมดผู้เล่นคนเดียว[160] โดยมีเครื่องมือสร้างสรรค์ผลงานช่วยให่ผู้เล่นสามารถสร้างพารามิเตอร์สำหรับการปรับแต่งชิ้นงานที่พวกเขาสร้างขึ้นเช่นสนามแข่งขันและการใช้พอยท์ของโหมดเกมแบบเดทแมทช์[161] ผู้เล่นยังสามารถร่วมมือกับผู้เล่นคนอื่นในการทำให้งานสำเร็จลุล่วงได้อีกด้วย โดยผู้เล่นจากร็อกสตาร์เกมส์โซเชียลคลับจะสร้างทีมที่มีรูปแบบมาจากโหมดผู้เล่นหลายคนของเกม แม็กซ์เพน 3 โดยสามารถมีผู้เล่นในทีมสูงสุด 5 คน ถ้าหากชนะก็จะได้รับค่าประสบการณ์และมีชื่อแสดงบนกระดานคะแนน[162]

แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ เปิดให้บริการเมื่อ 1 ตุลาคม 2013 ภายหลัง 2 สัปดาห์ที่ แกรนด์เทฟต์ออโต V วางจำหน่าย[163] โดยผู้เล่นหลายคนประสบกับการเชื่อมต่อที่ยากลำบากและภาพของเกมค้าง[164][165] ร็อกสตาร์ได้มีการแพตช์เพื่อแก้ปัญหาในวันที่ 5 ตุลาคม[166] แต่ปัญหาก็ยังคงอยู่และผู้เล่นบางคนพบอีกว่าความก้าวหน้าตัวละครของพวกเขาหายไป[167] โดยมีการอัปเดตแพตช์เพื่อแก้ปัญหาอีกในวันที่ 10 ตุลาคม[168] และร็อกสตาร์ยังได้ชดเชยโดยการให้เงินภายในเกมจำนวน 50,000$ แก่ผู้เล่นทุกคน[169] เนื่องจากปัญหาทางเทคนิคที่มีผลกระทบเป็นวงกว้างในช่วงการเปิดให้บริการนักวิจารณ์ได้กล่าวถึงปัญหานี้[170][171][172][173][174] ทั้งนี้ทั้งนั้นการอัปเดตหลังจากการเปิดให้บริการนั้นฟรีและได้เพิ่มสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา เช่น โหมดการเล่นแบบร่วมมือกันปล้น แต่ยังมีผู้เล่นพบปัญหาบ้างประปราย[175][176][177] [178][179] [180]

เนื้อหาของเกมหลังวางจำหน่ายยังคงเพิ่มใน แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ อย่างต่อเนื่อง การอัปเดตบางครั้งเพิ่มโหมดเกมและคุณสมบัติใหม่[181][182] และเนื้อหาอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับรูปแบบการเล่น เช่น การอัปเดตพิเศษวันประกาศอิสรภาพ ที่เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2014[183] จากการคาดการณ์อย่างกว้างขวาง[178][179] การอัปเดตออนไลน์ไฮสต์เปิดตัวเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2015 และประสบปัญหาทางเทคนิคเบื้องต้นเนื่องจากมีผู้เล่นเข้าใช้งานมากเกินไป[184] หลังจากการวางจำหน่ายเกมเวอร์ชันพีซีไม่นาน ผู้เล่นบางคนรายงานว่าถูกแบนจาก แกรนด์เทฟต์ออโตออนไลน์ เพราะการปรับแต่งขอบเขตภาพและการใช้มอดส์ในโหมดผู้เล่นคนเดียว[185] ร็อกสตาร์ระบุไว้ในบล็อกอย่างเป็นทางการว่าไม่มีใครถูกแบนจาก ออนไลน์ สำหรับการใช้มอดในโหมดผู้เล่นคนเดียว แต่การอัปเดตล่าสุดสำหรับเวอร์ชันพีซีนั้นมีผล พวกเขาระบุว่ามอดส์ที่ไม่ได้รับอนุญาต อาจทำให้เกิดปัญหาทางเทคนิคและความไม่แน่นอนเกิดขึ้น[186]

การโต้เถียง

หลังจากที่ แกรนด์เทฟต์ออโต V วางจำหน่ายก็เกิดการโต้เถียงเกี่ยวกับการกระทำอันไม่เหมาะสมต่อผู้หญิงภายในเกม โดยมีบางภารกิจที่ต้องใช้ผู้หญิงเป็นตัวประกันเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ มีภารกิจที่เกี่ยวกับการดูหมิ่นตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่นภายในเกมที่เป็นนักการเมือง[78][187] ซึ่งเป็นประเด็นที่ทำให้ แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นได้รับคำตำหนิจากกลุ่มสิทธิสตรีและนักการเมืองบางส่วน[188] นอกจากนั้น แกรนด์เทฟต์ออโต V ยังกลายเป็นที่โต้เถียงบนอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับเรื่องของผู้หญิง เนื่องมาจากการที่ผู้วิจารณ์ แกรนด์เทฟต์ออโต V จากเกมสปอต ซึ่งก็คือ แครอลีน เพทิต ได้ตัดคะแนนวิจารณ์ของเกมเนื่องมาจากเธอเห็นว่าใน แกรนด์เทฟต์ออโต V นั้นผู้หญิงไม่มีบทบาทมากพอสมควร[76][189] โดยหลังจากที่บทวิจารณ์ของเธอได้รับความเห็นทางลบมากกว่า 20,000 ความเห็น นักวิจารณ์หลายคนก็ออกมาปกป้องเธอจากความเห็นเหล่านั้น โดยเห็นว่ามุ่งทำลายตัวเธอมากกว่าวิจารณ์บทความของเธอ[190][191] นอกจากนี้แกรนด์เทฟต์ออโต V ยังทำให้เกิดการฟ้องร้องจากผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ คาเรน กราเวโนและนักแสดงสาวลินด์ซีย์ โลแฮน เนื่องจากทั้งคู่พบว่าตัวละครหญิงที่ปรากฏในเกมนั้นมีความคล้ายกับพวกเธอและนำไปใช้โดยที่ไม่ได้รับอนุญาต[192][193] ทาร์กเก็ต ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อในออสเตรเลียนำเกมลงจากชั้นวางจำหน่ายหลังจากเกิดการลงชื่อใน Change.org[194][195] อันเนื่องมาจากการกระทำอันไม่เหมาะสมกับผู้หญิงในเกม[196]

ความสำเร็จ

นักวิจารณ์ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V เป็นหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดของเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคที่ 7[26] และเป็นเกมปิดยุคที่สำคัญอย่างยิ่งก่อนการมาถึงของเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคที่ 8[197][198] แพลนต์ จาก โพลีกอน ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า "เกมนี้จะเป็นสะพานเชื่อมระหว่างปัจจุบันและอนาคต" เขากล่าวอีกว่า "มัน(เกมนี้)เป็นเกมปิดยุคของเครื่องเล่นเกมยุคนี้และเป็นบททดสอบให้กับเกมยุคต่อไป"[87]ไซมอน มิลเลอร์ จาก วิดีโอเกมเมอร์.คอม พิจารณาว่าเกม "เหมือนเป็นการแสดงครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะยุติเครื่องเล่นวิดีโอเกมยุคนี้และจะทำให้เกิดเงาขนาดใหญ่เพื่อให้เกมอื่นเดินทางตามในยุคถัดไป"[199] 3 วันหลังจากเกมวางจำหน่าย เกมนี้ก็ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอันดับที่ 2 ในรายชื่อ 25 เกมที่ดีที่สุดตลอดกาลของเครื่องเอกซ์บอกซ์ 360 จากเว็บไซต์ไอจีเอ็น ไรอัน แม็กแคฟฟรีย์ บรรณาธิการ กล่าวว่า "ขนาดและรายละเอียดของโลกในเกมเหนือกว่าเกมอื่นในเอกซ์บอกซ์ 360" และกล่าวว่าเกมนี้ประสบความสำเร็จต่อทั้งผู้เล่นเกมและสื่อด้วยตัวของมันเอง[200] ฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ จัดให้เกมนี้อยู่ในอันดับ 3 ของรายชื่อ 100 เกมที่ดีที่สุดแห่งยุค พวกเขาวิจารณ์ไว้ว่าเกมนี้ได้พัฒนาการยิงและกลไกการขับเหนือกว่าภาคก่อนหน้า การออกแบบให้ตัวละครหลักมีความหลากหลายได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและการเป็นบททดสอบสำหรับวงการเกมในยุคต่อไป[201] ในเดือนธันวาคม 2013, เดอะเดลีเทลิกราฟ ได้จัดอันดับให้ แกรนด์เทฟต์ออโต V อยู่ในรายชื่อ 50 เกมที่ดีที่สุดในเครื่องเล่นเกมยุคนี้ พวกเขากล่าวว่าเกมนี้เสมือนเป็นวัฒนธรรมที่ทรงพลังและเขียนไว้ว่าเกมนี้เป็นมรดกที่ล้ำค่าของร็อกสตาร์[202]

ในเดือนตุลาคม 2014 นิตยสาร คอมพิวเตอร์แอนด์วิดีโอเกม ได้จัดอันดับให้แกรนด์เทฟต์ออโต V อยู่ในอันดับ 4 บนรายชื่อ "เกมแห่งศตวรรษที่ 21" ร็อบ ครอสลีย์ บรรณาธิการของนิตยสารกล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่ร็อกสตาร์สร้างโลกของเกมได้อย่างสวยงามที่สุด เขาพบว่าเกมได้ออกจากวังวนของการทำภารกิจในรูปแบบเดียวกับ แกรนด์เทฟต์ออโต IV และมุ่งไปยังระบบการเล่นมากขึ้น[203] ในเดือนพฤษภาคมปีถัดมา ไอจีเอ็น ได้จัดให้เกมอยู่ในรายชื่อ "สุดยอด 100 เกมแห่งยุค" โดยกล่าวว่าเกมนี้ มันยิ่งใหญ่ เข้มข้นและเป็นเกมที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อเกมในเครื่องเล่มเกมยุคถัดไป (ยุคที่ 8)[204] เดือนต่อมา เกมนี้ยังจัดให้อยู่ในอันดับ 3 ของรายชื่อ "เกมแห่งยุค : 100 เกมโดยคุณ" ซึ่งโหวตจากผู้อ่านของเว็บไซต์ไอจีเอ็น[205] ในเดือนสิงหาคม นิตยสาร เกมอินฟอร์เมอร์ จัดอันดับให้เกมอยู่ในอันดับที่ 3 ของรายชื่อ "10 สุดยอดเกมแอ็คชันแห่งยุค" พวกเขาเปรียบเทียบเกมกับภาคก่อนหน้าโดยกล่าวว่ามีการสร้างตัวละครที่ดีและมีภารกิจที่หลากหลายกว่า แกรนด์เทฟต์ออโต IV ซึ่งก็มีอันดับอยู่ในรายชื่อเช่นกัน พวกเขากล่าวว่าเนื้อเรื่องเกมน่าติดตาม มีลักษณะความเป็นดรามาสูง โลกภายในเกมออกแบบอย่างดี ทุก ๆ วินาทีทำให้สนุกได้ตลอด[206] ในเดือนพฤศจิกายน นิตยสาร เอดจ์ ได้ให้เกมนี้อยู่อันดับ 5 ของรายชื่อเกมที่ดีที่สุดของยุค พวกเขากล่าวว่า แกรนด์เทฟต์ออโต V ได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเกมในประเภทโอเพนเวิลด์[207]แกรนด์เทฟต์ออโต V ยังอยู่ในรายชื่อของเกมที่ดีที่สุดซึ่งจัดอันดับกันในวงกว้าง ติดอันดับที่ 8 ของรายชื่อ" 100 วิดีโอเกมที่ดีที่สุดตลอดกาล" ของนิตยสาร เอ็มไพร์ และอันดับ 5 ของรายชื่อ 100 เกมที่ดีที่สุดของนิตยสาร กูดเกม ซึ่งมีการลงคะแนนเสียงจากผู้อ่าน[208][209]

ดูเพิ่ม

 1. ร่วมด้วย ร็อกสตาร์แซนดีเอโก, ร็อกสตาร์ลีดส์, ร็อกสตาร์โทรอนโต, ร็อกสตาร์นิวอิงแลนด์ และ ร็อกสตาร์ลอนดอน[1]
 2. มุมมองบุคคลที่ 1 ของเกมมีแค่ในเวอร์ชัน เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์ วัน และ ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ เท่านั้น[3]
 3. ผู้กำกับศิลป์ แอรอน การ์บัต กล่าวว่าความยิ่งใหญ่ของโลกในเกนนี้มากกว่า โลกของ เรดเดดรีเดมชัน, แกรนด์เทฟต์ออโต: แซนแอนเดรียส์ และ แกรนด์เทฟต์ออโต IVรวมกันเสียอีก[7]
 4. วงล้อเลือกอาวุธของเมประกอบไปด้วยช่องอาวุธที่แตกต่างชนิดกันจำนวน 8 ช่อง[9]
 5. นอกเหนือจากนั้น ผู้เล่นยังสามารถเรียกเท็กซี่เพื่อไปยังจุดหมายได้อีกด้วย[10]
 6. พลังชีวิตสามารถเติมเต็มได้จากการใช้ชุดปฐมพยาบาล หรือทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่พบภายในเกม.[10]
 7. นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถยกเลิกการไล่ล่าของตำรวจด้วยการนำรถไปเปลี่ยนสีที่ร้านตกแต่งรถภายในเกม ซึ่งมีผลทำให้การไล่ล่าหยุดทันที[16]
 8. เป็นชื่อดัดแปลงที่นำมาจากชื่อของซีไอเอ และ เอ็นเอสเอ[28]
 9. นักวิเคราะห์สื่อได้วิเคราะห์ว่าเกมใช้งบประมาณในการพัฒนาไปประมาณ 137 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[38] ส่วนผู้สื่อข่าวจาก เดอะสกอตส์แมน มาร์ตี แม็กลัฟลินคาดว่าเกมใช้งบประมาณในการพัฒนาและประชาสัมพันธ์ที่ 170 ล้านปอนด์ (265 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)[37]
 10. แกรนด์เทฟต์ออโต V ครองอันดับที่ห้าของเกมที่มีคะแนนสูงสุดในเมตาคริทิคร่วมกับ ซูเปอร์มารีโอกาแล็กซี, ซูเปอร์มารีโอกาแล็กซี 2, โทนีฮอกส์โปรสเกตเตอร์ 2, โทนีฮอกส์โปรสเกตเตอร์ 3, เพอร์เฟ็กต์ดาร์ก, เมทรอยด์ไพรม์, แกรนด์เทฟต์ออโต III, เฮโล: คอมแบตอิวอลฟด์ และ เอ็นเอฟแอล ทูเควัน โดยเกมที่มีอันดับสูงกว่าได้แก่ เดอะเลเจนด์ออฟเซลดา: ออคารีนาออฟไทม์, โทนีฮอกส์โปรสเกตเตอร์ 2, โซลคาลิเบอร์ และ แกรนด์เทฟต์ออโต IV[83]
 11. เกมแรงกิงส์ให้ แกรนด์เทฟต์ออโต V อยู่ในอันดับที่สองของเกมที่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีที่สุดบนเพลย์สเตชัน 3 ก่อนหน้า แกรนด์เทฟต์ออโต IV อยู่ในอันดับที่สามของเกมที่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีที่สุดบนเอกซ์บอกซ์ 360 ก่อนถึง เกมนี้ภาคก่อนหน้า และ ดิออเรนจ์บ็อกซ์ และให้ แกรนด์เทฟต์ออโต V อยู่ในอันดับที่ 1 ของเกมที่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีที่สุดบนเพลย์สเตชัน 4[84]
 12. ในการวางขายวันแรกเกมได้ทำลายสถิติที่ คอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์ 2 ทำไว้ที่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[138]
 13. เกมได้ทำลายสถิติสื่อบันเทิงที่ทำรายได้ 1 พันล้านเหรียญดอลล่าร์สหรัฐภายในระยะเวลาสั้นที่สุดซึ่งทำไว้ก่อนหน้าโดย คอลล์ออฟดิวตี: แบล็กออฟส์ II ซึ่งใช้เวลา 15 วัน[142]
 14. คอนโซลยุคก่อนหน้ากำหนดให้มีผู้เล่นได้ 16 คน[160] ส่วนคอนโซลยุคปัจจุบันกำหนดให้มีผู้เล่นได้ 30 คน[63]

อ้างอิง

 1. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360. Level/area: Credits. (17 September 2013)
 2. 2.0 2.1 Pitcher, Jenna (9 October 2013). "Grand Theft Auto 5 smashes 7 Guinness World Records". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 9 October 2013.
 3. 3.0 3.1 3.2 Krupa, Daniel (4 November 2014). "Grand Theft Auto 5: A New Perspective". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 4 November 2014. สืบค้นเมื่อ 4 November 2014.
 4. Hamilton, Kirk (24 September 2013). "Five Ways You Can Make Grand Theft Auto V More Immersive". Kotaku. Gawker Media. Archived from the original on 6 August 2014. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
 5. Simmons, Alex (12 November 2012). "Grand Theft Auto V: Reinventing the Open-World Rulebook". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 20 February 2014. สืบค้นเมื่อ 9 April 2014.
 6. Hussain, Tamoor (8 November 2012). "GTA V world 'is bigger than Red Dead Redemption, San Andreas and GTA 4 combined'". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 10 November 2012. สืบค้นเมื่อ 10 November 2012.
 7. Bertz 2012, p. 81.
 8. Simmons, Alex (13 November 2012). "Grand Theft Auto 5's Unseen Mastermind". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 20 November 2012. สืบค้นเมื่อ 20 November 2012.
 9. Bogenn & Barba 2013, p. 7.
 10. 10.0 10.1 10.2 Bogenn & Barba 2013, p. 13.
 11. 11.0 11.1 Stuart, Keith (12 November 2012). "Grand Theft Auto V preview: the inside story". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 31 July 2013. สืบค้นเมื่อ 29 August 2013.
 12. Hoggins, Tom (2 May 2013). "Grand Theft Auto V preview". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 13. Keith, Stuart (3 May 2013). "Grand Theft Auto 5 preview: Rockstar invites you to Los Santos". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 27 April 2014. สืบค้นเมื่อ 27 April 2014.
 14. Bogenn & Barba 2013, p. 14.
 15. 15.0 15.1 15.2 15.3 15.4 15.5 Sterling, Jim (16 September 2013). "Review: Grand Theft Auto V". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 16. Bogenn & Barba 2013, p. 15.
 17. Bogenn & Barba 2013, p. 57.
 18. 18.0 18.1 Reilly, Luke (3 September 2013). "World-First Hands-On With Grand Theft Auto V". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 3 September 2013. สืบค้นเมื่อ 3 September 2013.
 19. Petit, Carolyn (2 May 2013). "Grand Theft Auto V: The Making of a Great Heist Sequence". Gamespot. CBS Interactive. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013.
 20. Bertz, Matt (2 May 2013). "The Art Of The Heist In GTA V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 13 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 21. MacDonald, Keza (9 July 2013). "What's New in the Grand Theft Auto V Gameplay Trailer". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 23 August 2013.
 22. Weaver, Tim (3 May 2013). "Preview: GTA V rewrites the open-world rulebook... again". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 23. Bertz, Matt (2 May 2013). "Running And Gunning In Grand Theft Auto V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 11 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 24. Bogenn & Barba 2013, p. 6.
 25. Aziz, Hamza (2 May 2013). "Grand Theft Auto V Everything is Bigger and Better". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 5 May 2013. สืบค้นเมื่อ 4 May 2013.
 26. 26.0 26.1 Cooper, Hollander (16 September 2013). "GTA 5 Review". GamesRadar. Future plc. Archived from the original on 12 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 27. Bertz, Matt (2 May 2013). "Putting Your Personal Stamp On Grand Theft Auto V". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 13 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 28. Chick, Tom (21 September 2013). "Is Grand Theft Auto V the most relevant story about torture since Zero Dark Thirty?". Quarter to Three. Archived from the original on 17 March 2014. สืบค้นเมื่อ 17 March 2014.
 29. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: Something Sensible. (17 September 2013)
 30. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: The Time's Come. (17 September 2013)
 31. Rockstar North. Grand Theft Auto V. Rockstar Games. PlayStation 3 and Xbox 360, (v1.0). Level/area: The Third Way. (17 September 2013)
 32. 32.0 32.1 Hill, Matt (7 September 2013). "Grand Theft Auto V: meet Dan Houser, architect of a gaming phenomenon". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 8 September 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013.
 33. French, Michael (4 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 2: The Studio". Develop. Intent Media. Archived from the original on 4 October 2013. สืบค้นเมื่อ 6 October 2013.
 34. 34.0 34.1 Bertz 2012, p. 93.
 35. Morgan, Thomas (17 September 2013). "Face-Off: Grand Theft Auto 5". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 17 September 2013. สืบค้นเมื่อ 13 October 2013.
 36. 36.0 36.1 Bernstein, Joseph (13 August 2013). ""Way Beyond Anything We've Done Before": Building The World Of "Grand Theft Auto V"". BuzzFeed. Archived from the original on 15 August 2013. สืบค้นเมื่อ 3 September 2013.
 37. 37.0 37.1 Villapaz, Luke (8 September 2013). "'GTA 5' Costs $265 Million To Develop And Market, Making It The Most Expensive Video Game Ever Produced: Report". International Business Times. IBT Media. Archived from the original on 12 September 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013.
 38. Sinclair, Brendan (1 February 2013). "GTA V dev costs over $137 million, says analyst". GamesIndustry.biz. Archived from the original on 4 February 2013. สืบค้นเมื่อ 9 September 2013.
 39. 39.0 39.1 "Rockstar North's Aaron Garbut on the making of Grand Theft Auto V – our game of 2013". Edge. Future plc. 2 January 2014. Archived from the original on 2 January 2014. สืบค้นเมื่อ 2 January 2014.
 40. Schreier, Jason (2 November 2011). "Grand Theft Auto V Rolls Back to San Andreas". Wired. Condé Nast. Archived from the original on 2 November 2011. สืบค้นเมื่อ 15 March 2012.
 41. Bertz 2012, p. 91.
 42. French, Michael (7 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 4: The Art". Develop. Intent Media. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 7 October 2013.
 43. French, Michael (3 October 2013). "Inside Rockstar North – Part 1: The Vision". Develop. Intent Media. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 44. Reilly, Luke (5 September 2013). "Grand Theft Auto V: The Sum of all Peers". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 7 September 2013. สืบค้นเมื่อ 6 September 2013.
 45. Bertz, Matt (9 July 2013). "Grand Theft Auto V Q&A: Gun Combat". Wired. Condé Nast. Archived from the original on 10 July 2013. สืบค้นเมื่อ 24 August 2013.
 46. Bertz 2012, p. 76.
 47. Molina, Brett (9 October 2013). "Interview: Crime pays for 'Grand Theft Auto V' actors". USA Today. สืบค้นเมื่อ 8 March 2014.
 48. Stuart, Keith (13 September 2013). "Grand Theft Auto 5 – inside the creative process with Dan Houser". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 14 September 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 49. Tuffclub (17 December 2013). "GTA V's Trevor Talks To TSA: An Exclusive Interview With Steven Ogg". The Sixth Axis. Archived from the original on 18 December 2013. สืบค้นเมื่อ 8 March 2014.
 50. Corriea, Alexa Ray (3 October 2013). "The accidental excellence of GTA 5's soundscape". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 3 October 2013. สืบค้นเมื่อ 6 October 2013.
 51. Stutz, Colin (26 October 2013). "Rockstar Music Head on 'Grand Theft Auto V': We've Topped What's Come Before (Audio)". The Hollywood Reporter. Archived from the original on 27 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 December 2013.
 52. Shamoon, Evan (28 August 2013). "Inside the 'Grand Theft Auto V' Soundtrack". Rolling Stone. Jann Wenner. Archived from the original on 30 August 2013. สืบค้นเมื่อ 29 August 2013.
 53. "Rockstar announces GTA V". GameSpot. CBS Interactive. 25 October 2011. Archived from the original on 22 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2012.
 54. Stuart, Keith (2 November 2011). "GTA 5 trailer: Rockstar unveils its Hollywood dream". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 26 March 2012.
 55. Robinson, Andy (3 November 2011). "GTA 5: Los Santos confirmed, 'most ambitious Rockstar game ever'". Computer and Video Games. Archived from the original on 4 November 2011. สืบค้นเมื่อ 4 November 2011.
 56. 56.0 56.1 Video Game Awards (13 December 2011). "Every VGA Winner From Years Past". Spike. Archived from the original on 18 November 2013. สืบค้นเมื่อ 10 November 2013.
 57. Poole, Steven (9 March 2012). "Bang, bang, you're dead: how Grand Theft Auto stole Hollywood's thunder". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 3 April 2012.
 58. Terdiman, Daniel (17 April 2012). "How Grand Theft Auto changed video games (and the world)". CNET. UGO Networks. Archived from the original on 17 May 2013. สืบค้นเมื่อ 5 May 2012.
 59. Karmali, Luke (31 January 2013). "Grand Theft Auto V Gets a September Release Date". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 31 January 2013. สืบค้นเมื่อ 11 March 2014.
 60. Win-Poole, Lesley (23 May 2013). "Grand Theft Auto 5 Collector's Edition includes a real-life money bag and cap". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 June 2013. สืบค้นเมื่อ 24 May 2013.
 61. Prescott, Shaun (30 April 2013). "News: Grand Theft Auto 5: Rockstar sends casting call for Los Santos cult members". Computer and Video Games. Archived from the original on 1 May 2013. สืบค้นเมื่อ 30 April 2013.
 62. 62.0 62.1 Sarkar, Samit (9 June 2014). "Grand Theft Auto 5 coming to PC and Xbox One as well as PS4 this fall". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 26 June 2014. สืบค้นเมื่อ 9 June 2014.
 63. 63.0 63.1 R* Q (12 September 2014). "Grand Theft Auto V Release Dates and Exclusive Content Details for PlayStation 4, Xbox One and PC". Rockstar Newswire. Rockstar Games. สืบค้นเมื่อ 12 September 2014.
 64. Crossley, Rob (24 February 2015). "GTA 5 PC Release Date Delayed Again". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 24 February 2015. สืบค้นเมื่อ 25 February 2015.
 65. Makuch, Eddie; Crossley, Rob (13 January 2015). "GTA 5 PC Release Date Delayed Again, First Screenshots Revealed". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 13 January 2015. สืบค้นเมื่อ 14 January 2015.
 66. R* Q (14 April 2015). "Grand Theft Auto V Is Now Available for PC". Rockstar Newswire. Rockstar Games. Archived from the original on 14 April 2015. สืบค้นเมื่อ 15 April 2015.
 67. Joe Donnelly. "Grand Theft Auto 5 is not getting single player DLC". pcgamer.com. Archived from the original on 24 October 2017. สืบค้นเมื่อ 23 October 2017.
 68. Makuch, Eddie (12 June 2020). "GTA 5 Confirmed For PS5 And Xbox Series X In 2021". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 12 June 2020. สืบค้นเมื่อ 13 June 2020.
 69. 69.0 69.1 "Grand Theft Auto V for PlayStation 3". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 15 November 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 70. 70.0 70.1 "Grand Theft Auto V for Xbox 360". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 19 November 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 71. 71.0 71.1 "Grand Theft Auto V for PlayStation 3 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 1 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 72. 72.0 72.1 "Grand Theft Auto V for Xbox 360 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 17 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 November 2013.
 73. Edge 2013, p. 85-89.
 74. 74.0 74.1 74.2 74.3 74.4 74.5 74.6 74.7 Bramwell, Tom (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 75. 75.0 75.1 75.2 75.3 75.4 Bertz, Matt (16 September 2013). "Grand Theft Auto V – The Seedy Side Of A Sunny State". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 76. 76.0 76.1 76.2 76.3 76.4 76.5 Petit, Carolyn (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review: City of Angels and Demons". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 12 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 77. Pearson, Rob (28 November 2014). "Grand Theft Auto 5 review". GamesRadar. สืบค้นเมื่อ 21 December 2014.
 78. 78.0 78.1 78.2 78.3 78.4 78.5 78.6 78.7 78.8 78.9 MacDonald, Keza (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 16 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 79. 79.0 79.1 79.2 79.3 de Matos, Xav (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review: How to take it in America". Joystiq. Archived from the original on 9 December 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 80. 80.0 80.1 80.2 80.3 80.4 "Grand Theft Auto V review". Play. Future plc. 16 September 2013. Archived from the original on 24 November 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 81. 81.0 81.1 Tito, Greg (17 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Review – People Suck". The Escapist. Defy Media. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 26 September 2013.
 82. Hussain, Tamoor (17 September 2013). "GTA 5 review round-up: Ten ton hammer". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 22 April 2014. สืบค้นเมื่อ 21 April 2014.
 83. "Highest and Lowest Scoring Games". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 28 October 2013. สืบค้นเมื่อ 25 September 2013.
 84. "All-Time Best". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 29 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 85. 85.0 85.1 85.2 Edge 2013, p. 86.
 86. 86.0 86.1 86.2 Gertsmann, Jeff (16 September 2013). "Grand Theft Auto V Review". Giant Bomb. CBS Interactive. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 87. 87.0 87.1 87.2 Plante, Chris (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review: golden years". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 18 September 2014. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 88. 88.0 88.1 88.2 Kelly, Andy (16 September 2013). "GTA 5 review: Grand Theft Auto V achieves the extraordinary". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 19 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 89. 89.0 89.1 89.2 89.3 Gregory, Joel (16 September 2013). "GTA 5 PS3 review – Three men and a little LA deed sign the generation off in style". PlayStation Official Magazine. Future plc. Archived from the original on 23 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 90. 90.0 90.1 90.2 90.3 Reparaz, Mikel (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 review". Official Xbox Magazine. Future plc. Archived from the original on 28 March 2014. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 91. 91.0 91.1 Edge 2013, p. 88.
 92. 92.0 92.1 Hoggins, Tom (16 September 2013). "GTA 5 review". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 17 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 93. Bakalar, Jeff (16 September 2013). "Grand Theft Auto V – PlayStation 3 Games – CNET Reviews". CNET. UGO Networks. Archived from the original on 16 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 October 2013.
 94. "Grand Theft Auto V Review". GameTrailers. Viacom Media Networks. 16 September 2013. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 17 September 2013.
 95. Edge 2013, p. 89.
 96. 96.0 96.1 "Grand Theft Auto V for PC Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 23 January 2014. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015.
 97. 97.0 97.1 "Grand Theft Auto V for PlayStation 4 Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 19 March 2017. สืบค้นเมื่อ 18 November 2014.
 98. 98.0 98.1 "Grand Theft Auto V for Xbox One Reviews". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 20 March 2017. สืบค้นเมื่อ 21 November 2014.
 99. 99.0 99.1 99.2 99.3 99.4 99.5 99.6 99.7 Walton, Mark; Brown, Peter (17 November 2014). "Grand Theft Auto V Review". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 17 April 2015. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015.
 100. 100.0 100.1 100.2 Reiner, Andrew (21 November 2014). "Grand Theft Auto V – Intimate Violence". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 24 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 101. 101.0 101.1 101.2 101.3 101.4 Stapleton, Dan (17 November 2014). "GTA 5 PlayStation 4 and Xbox One Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 19 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 102. Stapleton, Dan (14 April 2015). "GTA 5 PC Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 19 November 2014. สืบค้นเมื่อ 14 April 2015.
 103. 103.0 103.1 Thursten, Chris (20 April 2015). "GTA 5 PC review". PC Gamer. Future plc. Archived from the original on 20 April 2015. สืบค้นเมื่อ 23 July 2015.
 104. 104.0 104.1 104.2 104.3 104.4 104.5 "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. 20 November 2014. Archived from the original on 29 November 2014. สืบค้นเมื่อ 23 November 2014.
 105. 105.0 105.1 "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. 15 April 2015. Archived from the original on 15 April 2015. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015.
 106. 106.0 106.1 Stapleton, Dan (14 April 2015). "GTA 5 PC Review in Progress". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 15 April 2015. สืบค้นเมื่อ 16 April 2015.
 107. "Highest Rated Video Games for 2013". Metacritic. CBS Interactive. Archived from the original on 15 November 2014. สืบค้นเมื่อ 24 April 2014.
 108. "Browse and Search Games — Highest Rated Video Games for 2013". GameRankings. CBS Interactive. Archived from the original on 24 April 2014. สืบค้นเมื่อ 24 April 2014.
 109. Chick, Tom (20 December 2013). "The top ten games of 2013". Quarter to Three. Archived from the original on 27 May 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 110. Bakalar, Jeff (18 December 2013). "The 15 best video games of 2013 (pictures)". CNET. Archived from the original on 26 April 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 111. "The Edge awards 2013: best game". Edge. Future plc. 26 December 2013. Archived from the original on 26 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.
 112. Hussain, Tamoor (25 October 2013). "Golden Joysticks 2013: Full list of winners". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 28 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 October 2013.
 113. 113.0 113.1 P Rubin, Brian (4 December 2013). "Winners of the 5th Annual Inside Gaming Awards Announced". Machinima.com. Archived from the original on 6 December 2013. สืบค้นเมื่อ 5 December 2013.
 114. 114.0 114.1 Dane, Patrick (7 December 2013). "'Grand Theft Auto V' Tops Spike VGX 2013 Award Winners List". Gamerant. Archived from the original on 10 December 2013. สืบค้นเมื่อ 8 December 2013.
 115. "The 25 Best Video Games of 2013". Slant Magazine. 9 December 2013. Archived from the original on 5 September 2014. สืบค้นเมื่อ 25 April 2014.
 116. "Top 10 Video Games of 2013". Time. Time Inc. 3 December 2013. Archived from the original on 15 November 2014. สืบค้นเมื่อ 15 November 2014.
 117. O'Rourke, Patrick (17 December 2013). "Top video games of 2013: What's this year's best game?". Canada.com. Postmedia News. Archived from the original on 17 February 2014. สืบค้นเมื่อ 17 February 2014.
 118. "Xbox 360 Game of the Year 2013 Winner". GameSpot. CBS Interactive. 15 December 2013. Archived from the original on 18 December 2013. สืบค้นเมื่อ 15 December 2013.
 119. 119.0 119.1 "Best Xbox 360 Game — IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2014. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 120. MacGregor, Kyle (24 December 2013). "The winner of Destructoid's best 2013 multiplatform game". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 121. "The Edge awards 2013: studio of the year". Edge. Future plc. 30 December 2013. Archived from the original on 25 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.
 122. 122.0 122.1 122.2 122.3 Cork, Jeff (13 March 2014). "Last Of Us, Tearaway, Grand Theft Auto V Win Big At The BAFTA Awards". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 28 April 2014. สืบค้นเมื่อ 27 April 2014.
 123. "Giant Bomb's 2013 Game of the Year Awards: Day Two". Giant Bomb. CBS Interactive. 24 December 2013. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 124. "2013 Best Original Soundtrack". Hardcore Gamer. 21 December 2013. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 125. 125.0 125.1 125.2 Hoggins, Tom (31 December 2013). "Telegraph Video Game Awards 2013". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 7 January 2014. สืบค้นเมื่อ 7 January 2014.
 126. "GameTrailers Game of the Year Awards Video – Winners Montage". GameTrailers. Viacom Media Networks. 7 January 2014. Archived from the original on 8 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 127. "Best Xbox 360 Multiplayer Game – IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 128. Tan, Nicholas (17 December 2013). "Biggest Disappointment 2013". Game Revolution. AtomicOnline. Archived from the original on 8 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 129. "2013 Most Disappointing". Hardcore Gamer. 21 December 2013. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 130. 130.0 130.1 "14th Annual Game Developers Choice Awards". Game Developers Choice Awards. 9 January 2014. Archived from the original on 1 April 2016. สืบค้นเมื่อ 21 March 2014.
 131. 131.0 131.1 "Best Xbox 360 Graphics – IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 132. 132.0 132.1 Ray Corriea, Alexa (4 December 2013). "Grand Theft Auto 5 goes platinum at Sony PlayStation Awards". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 7 December 2013. สืบค้นเมื่อ 6 December 2013.
 133. Dixon, Andy (24 December 2013). "The winner of Destructoid's best of 2013 community choice". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 8 January 2014.
 134. "Best Xbox 360 Sound – IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 135. "Best PS3 Action Game – IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 136. "Best Overall Action Game – IGN's Best of 2013". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 24 December 2013. สืบค้นเมื่อ 24 December 2013.
 137. Karmali, Luke (9 October 2013). "GTA 5 Currently Holds Seven Guinness World Records". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 9 October 2013. สืบค้นเมื่อ 10 October 2013.
 138. Hollister, Sean (18 September 2013). "'Grand Theft Auto V' sets record by earning $1 billion in just three days". The Verge. Vox Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 13 May 2014.
 139. Graser, Marc (18 September 2013). "'Grand Theft Auto V' Earns $800 Million in a Day, More than Worldwide Haul of 'Man of Steel'". Variety. Penske Business Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 14 March 2014.
 140. Nayak, Malathi (18 September 2013). "Take Two's GTA V starts strong with $800 mln in first-day sales". Reuters. Thomson Reuters. Archived from the original on 19 September 2013. สืบค้นเมื่อ 19 September 2013.
 141. Goldfarb, Andrew (20 September 2013). "GTA 5 Sales Hit $1 Billion in Three Days". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 21 September 2013.
 142. Webster, Andrew (20 September 2013). "'Grand Theft Auto V' sets record by earning $1 billion in just three days". The Verge. Vox Media. Archived from the original on 21 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 143. Matulef, Jeffrey (29 October 2013). "GTA5 has exceeded GTA4's lifetime sales to retail in six weeks". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 30 October 2013.
 144. Ivan, Tom (8 October 2013). "GTA 5 is PS3's biggest ever digital release". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 10 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 145. Karmali, Luke (7 October 2013). "GTA 5 Overtakes GTA 4's UK Lifetime Sales in Three Weeks". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 7 October 2013. สืบค้นเมื่อ 7 October 2013.
 146. Jackson, Mike (19 October 2013). "GTA V gets digital release on Xbox 360". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 20 October 2013.
 147. Jackson, Mike (30 October 2013). "GTA V sales near 29 million in six weeks". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 1 November 2013.
 148. Zelnick, Strauss (5 August 2014). "Q1 2015 Take-Two Interactive Software, Inc. Earnings Conference Call". Take-Two Interactive. NASDAQ OMX Group. Event occurs at 3:26. Archived from the original on 10 September 2014. สืบค้นเมื่อ 10 September 2014. Nearly a year later, the title continues to attract new audiences on Xbox 360 and PlayStation 3 with worldwide sell-in now surpassing 34 million units.
 149. Dave Thier (13 May 2014). "'Grand Theft Auto 5' Has Sold Nearly $2 Billion". Forbes. สืบค้นเมื่อ 5 January 2015.
 150. Matulef, Jeffrey (3 February 2015). "Grand Theft Auto 5 has sold 45m units to retailers". Eurogamer. Gamer Network. สืบค้นเมื่อ 4 February 2015.
 151. Diamond, Henry; Lewis, Alan (6 June 2015). "Take-Two Interactive Software, Inc. Reports Strong Results for Fiscal Year 2015". Take2games. Take-Two Interactive Software. สืบค้นเมื่อ 6 June 2015.
 152. Karmali, Luke (23 September 2013). "Grand Theft Auto V UK Sales Figures Revealed". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 26 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 153. Nunneley, Stephany (4 October 2013). "Grand Theft Auto 5 accounted for 52% of games sold in UK during September, market up 45% yoy". VG247. Videogaming 247 Ltd. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 154. Yin-Poole, Wesley (7 October 2013). "GTA5 beats GTA4's lifetime sales in UK after just three weeks". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 155. Phillips, Tom (17 October 2013). "Grand Theft Auto 5 sales top three million in UK". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 17 October 2013. สืบค้นเมื่อ 20 October 2013.
 156. Phillips, Tom (24 November 2014). "Grand Theft Auto 5 now UK's best-selling game ever". Eurogamer. Gamer Network. สืบค้นเมื่อ 24 November 2014.
 157. Makuch, Eddie (17 October 2013). "ND: GTAV leads surging September". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 158. Prescott, Shaun (18 October 2013). "GTA 5 revitalises declining US games market – NPD". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 159. Weaver, Tim (16 August 2013). "Interview: Rockstar North president Leslie Benzies on GTA Online and GTA V". Computer and Video Games. Future plc. สืบค้นเมื่อ 17 August 2013.
 160. 160.0 160.1 Dawkins, Daniel (15 August 2013). "GTA Online first look: Rockstar's persistent online world is its most ambitious project in years". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 17 August 2013. สืบค้นเมื่อ 16 August 2013.
 161. McInnis, Shaun (16 August 2013). "Why Grand Theft Auto Online is Crazy Enough to Work". Gamespot. CBS Interactive. Archived from the original on 18 October 2013. สืบค้นเมื่อ 16 August 2013.
 162. Krupa, Daniel (22 March 2012). "Max Payne 3: Rockstar's Multiplayer Reinvention". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 25 August 2012. สืบค้นเมื่อ 28 March 2012.
 163. Dyer, Mitch (30 September 2013). "When Can We Start Playing GTA Online". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 1 October 2013. สืบค้นเมื่อ 1 October 2013.
 164. Karmali, Luke (4 October 2013). "GTA Online Launch Issues – Rockstar Speaks". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 165. Sarkar, Samit (1 October 2013). "GTA Online now live, Rockstar looking into server issues (update)". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 1 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 166. Farokhmanesh, Megan (6 October 2013). "GTA Online connection issues resolved, lost items still being investigated". Polygon. Vox Media. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 167. Scammell, David (7 October 2013). "GTA Online: Rockstar investigating missing characters, progress and money". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 8 October 2013.
 168. Karmali, Luke (10 October 2013). "GTA Online Deleted Character Fix Released by Rockstar". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 10 October 2013. สืบค้นเมื่อ 13 October 2013.
 169. Matulef, Jeffrey (7 November 2013). "GTA Online's stimulus package is live". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 7 November 2013. สืบค้นเมื่อ 17 March 2014.
 170. Martin, Liam (17 October 2013). "'GTA Online' review (Xbox 360): Full of untapped potential". Digital Spy. Hearst Corporation. Archived from the original on 15 March 2014. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 171. Carter, Chris (8 October 2013). "Review: Grand Theft Auto Online". Destructoid. ModernMethod/Destructoid LLC. Archived from the original on 11 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 172. Petit, Carolyn (11 October 2013). "Grand Theft Auto Online Review". GameSpot. CBS Interactive. Archived from the original on 14 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 173. MacDonald, Keza (22 October 2013). "Grand Theft Auto Online Review". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 22 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 174. Denton, Jon (25 October 2013). "GTA Online Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 30 October 2013. สืบค้นเมื่อ 15 March 2014.
 175. "Free GTA Online Deathmatch & Race Creators Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 11 December 2013. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 176. "GTA Online Capture Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 17 December 2013. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 177. Luke Karmali (1 July 2014). "Fresh GTA 5 update celebrates Independence Day". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 1 July 2014. สืบค้นเมื่อ 28 July 2014.
 178. 178.0 178.1 McCaffrey, Ryan (16 December 2014). "Grand Theft Auto 5 Online Heists (Finally) Revealed". IGN Ziff Davis. Archived from the original on 3 January 2015. สืบค้นเมื่อ 3 January 2015.
 179. 179.0 179.1 Perez, Daniel (March 10, 2015). "Grand Theft Auto 5's highly-anticipated online Heists now available". Shacknews. สืบค้นเมื่อ March 14, 2015.
 180. Reilly, Luke (March 10, 2015). "Rockstar Issues Statement Regarding GTA Online Issues". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on March 11, 2015. สืบค้นเมื่อ March 11, 2015.
 181. "Free GTA Online Deathmatch & Race Creators Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 11 December 2013. Archived from the original on 29 July 2014. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 182. "GTA Online Capture Update Now Available". Rockstar Newswire. Rockstar Games. 17 December 2013. Archived from the original on 8 August 2014. สืบค้นเมื่อ 22 June 2014.
 183. Luke Karmali (1 July 2014). "Fresh GTA 5 update celebrates Independence Day". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 1 July 2014. สืบค้นเมื่อ 28 July 2014.
 184. Reilly, Luke (10 March 2015). "Rockstar Issues Statement Regarding GTA Online Issues". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 13 March 2015. สืบค้นเมื่อ 11 March 2015.
 185. Rad, Chloi (4 May 2015). "Using Single-Player Mods In Grand Theft Auto 5 Could Get You Banned From GTA Online". IGN. Ziff Davis. Archived from the original on 6 May 2015. สืบค้นเมื่อ 11 May 2015.
 186. R*Q (7 May 2015). "Asked & Answered: The Rockstar Editor, GTA Online Updates, PC Mods and More". Rockstar Newswire. Rockstar Games. Archived from the original on 7 May 2015. สืบค้นเมื่อ 16 July 2015.
 187. Bramwell, Tom (16 September 2013). "Is the most disturbing scene in GTA5 justified?". Eurogamer. Gamer Network. Archived from the original on 18 September 2013. สืบค้นเมื่อ 16 September 2013.
 188. Hern, Alex (19 September 2013). "Grand Theft Auto 5 under fire for graphic torture scene". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 189. Parfitt, Ben (18 September 2013). "Gamers petition for sacking of GameSpot writer who criticised GTAV for misogyny". Market for Home Computing and Video Games. Intent Media. Archived from the original on 20 September 2013. สืบค้นเมื่อ 20 September 2013.
 190. Lewis, Helen (22 September 2013). "Yes, it's misogynistic and violent, but I still admire Grand Theft Auto". The Guardian. Guardian Media Group. Archived from the original on 5 October 2013. สืบค้นเมื่อ 4 October 2013.
 191. Hoggins, Tom (4 October 2013). "Grand Theft Auto V is designed deliberately to degrade women". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 4 November 2013. สืบค้นเมื่อ 9 October 2013.
 192. Jackson, Mike (27 February 2014). "Mob Wives' Karen Gravano suing Rockstar over GTA V character". Computer and Video Games. Future plc. Archived from the original on 7 July 2014. สืบค้นเมื่อ 15 April 2014.
 193. "Lindsay Lohan is suing the makers of Grand Theft Auto V". Newsbeat. BBC. 2 July 2014. Archived from the original on 3 July 2014. สืบค้นเมื่อ 2 July 2014.
 194. http://au.ign.com/articles/2014/12/03/target-australia-refuses-to-sell-gta-5
 195. http://kotaku.com/target-australia-pulls-gta-v-due-to-depictions-of-sexua-1666096131
 196. Makuch, Eddie (3 December 2014). "GTA 5 "Violence Against Women" Criticisms Spurs Ban by Australian Retailer". Yahoo! News. Yahoo. Archived from the original on 9 December 2014. สืบค้นเมื่อ 3 December 2014.
 197. Quekel, Sebastiaan (18 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Recensie". XGN (in ดัตช์). XGN BV. Archived from the original on 28 August 2014. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 198. Cullinane, James (17 September 2013). "Grand Theft Auto V review". Gameplanet. Archived from the original on 19 October 2013. สืบค้นเมื่อ 19 October 2013.
 199. Miller, Simon (16 September 2013). "Grand Theft Auto 5 Review". VideoGamer.com. Pro-G Media. Archived from the original on 6 October 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 200. "The Top 25 Xbox 360 Games – The best of Xbox 360 and Xbox Live Arcade". IGN. Ziff Davis. 20 September 2013. p. 5. Archived from the original on 23 September 2013. สืบค้นเมื่อ 27 September 2013.
 201. "Top 100 Games of the Generation: The Top Ten Games of the Generation". Hardcore Gamer. 8 November 2013. Archived from the original on 24 November 2013. สืบค้นเมื่อ 13 November 2013.
 202. Hoggins, Tom (27 December 2013). "The 50 best games of the last console generation: part one". The Daily Telegraph. London: Telegraph Media Group. Archived from the original on 21 February 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 203. "CVG's Games of the Generation 20-1". Computer and Video Games. Future plc. 1 January 2014. Archived from the original on 22 January 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 204. "Grand Theft Auto V - #8 Top Games of a Generation". IGN. Ziff Davis. 23 May 2014. Archived from the original on 6 June 2014. สืบค้นเมื่อ 4 June 2014.
 205. "Games of a Generation: Your Top 100". IGN. Ziff Davis. 4 June 2014. p. 2. Archived from the original on 6 June 2014. สืบค้นเมื่อ 5 June 2014.
 206. Turi, Tim (1 August 2014). "Top 10 Action Games Of The Generation". Game Informer. GameStop. Archived from the original on 18 August 2014. สืบค้นเมื่อ 7 August 2014.
 207. "The Ten Best Games Of The Generation". Edge. Future plc (272): 74–81. November 2014.
 208. "8. Grand Theft Auto V — The 100 Greatest Video Games Of All Time". Empire. Bauer Media Group. 18 August 2014. Archived from the original on 19 August 2014. สืบค้นเมื่อ 22 August 2014.
 209. O'Donnell, Steven; Bendixsen, Stephanie (12 August 2014). "Good Game Top 100 - Final List". Good Game. Australian Broadcasting Corporation. Archived from the original on 22 August 2014. สืบค้นเมื่อ 14 September 2014.

แหล่งข้อมูลอื่น