เส้าหลิน สองใหญ่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เส้าหลิน สองใหญ่
(Shaolin)
กำกับ เฉิน มู่เซิ่ง
เขียน อลัน หยวน
นำแสดง เฉินหลง
เซียะ ถิงฟง
หลิว เต๋อหัว
ฟ่าน ปิงปิง
ดนตรีประกอบ 悟 โดย หลิว เต๋อหัว
กำกับภาพ เฟลทเชอร์ พูน
ค่าย เอมเพอเรอร์ โมชั่นพิกเจอร์
ไชน่าฟิล์มกรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น
หัวอี้ บราเธอร์ส & ไท่เหอฟิล์ม อินเวสท์เมนท์ คอมพานีลิมิเต็ด
เป่ยจิงซิลเวอร์มูนโปรดักชั่นลิมิเต็ด
ไชน่าซงซานเส้าหลินเทมเพิล คัลเจอร์คอมมูนิเคชั่น เซ็นเตอร์
จำหน่าย/เผยแพร่ JCE มูฟวี่ลิมิเต็ด
สหมงคลฟิล์ม (ไทย)
ฉาย 19 มกราคม ค.ศ. 2011 (จีน)
27 มกราคม ค.ศ. 2011 (ไทย)
27 มกราคม ค.ศ. 2011 (ฮ่องกง)[1]
ประเทศ  ฮ่องกง
ภาษา กวางตุ้ง / จีนกลาง[1]
งบประมาณ 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เส้าหลิน สองใหญ่ หรือ เส้าหลิน หรือ เดอะนิวเส้าหลินเทมเพิล (อักษรจีน: 新少林寺; อังกฤษ: Shaolin, The New Shaolin Temple, พินอิน: Xīn Shàolín Sì) เป็นภาพยนตร์ฮ่องกงแนวแอ็คชั่นศิลปะการต่อสู้ที่เข้าฉายในปี ค.ศ. 2011 นำแสดงโดย หลิว เต๋อหัว, เซียะ ถิงฟง, ฟ่าน ปิงปิง, เฉินหลง กำกับการแสดงโดย เฉิน มู่เซิ่ง

เนื้อเรื่อง[แก้]

ยุคต้นของการปฏิวัติประเทศจีน โฮ่วเจีย เป็นแม่ทัพใหญ่ในการตีเมืองเติงเฟิง โดยมีเชามันซึ่งเปรียบเสมือนน้องชายเป็นผู้ช่วย เมืองเติงเฟิงเป็นที่ตั้งของวัดเส้าหลิน ซึ่งบัดนี้กลายเป็นที่ให้พักพิงของบรรดาผู้อพยพหนีภัยสงคราม โฮ่วเจียและเชามันดูถูกเหยียดหยามวัดเส้าหลินซึ่งเป็นต้นกำเนิดของวิชาวรยุทธ ในคืนที่โฮ๋วเจียจะมั่นหมายลูกสาวตนเองกับลูกชายของนายพลโส่ว พี่ชายร่วมสาบาน เขาถูกเชามันหักหลัง ทำให้ได้รับบาดเจ็บทั้งตัวเอง เอี๋ยนซี ภรรยา และลูกสาว จนต้องเข้าไปขอความช่วยเหลือจากวัดเส้าหลิน แต่ลูกสาวของเขาบาดเจ็บหนักจนเกินจะช่วยไหว ทำให้เสียชีวิต โฮ่วเจียเสียใจมาก จึงสำนึกผิดและขอออกบวช โดยมี หูเต่า หลวงจีนพ่อครัวของวัดเป็นผู้ดูแล ขณะที่เชามันกำลังจะให้ขายสมบัติของชาติให้แก่ชาติตะวันตกเพื่อสร้างทางรถไฟ

การสร้างและความสำเร็จในการเข้าฉาย[แก้]

เส้าหลิน สองใหญ่เป็นเวอร์ชันที่พัฒนาต่อจากภาพยนตร์ชุดแรกของเจท ลี ที่มีชื่อว่าเสี้ยวลิ้มยี่ [2] การถ่ายทำเริ่มต้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2009 โดยมีพิธีฉลองจัดขึ้นภายในวัดเส้าหลิน[3] ได้มีการแพร่กระจายข่าวครั้งแรกของโครงการเมื่อเฉินหลงซึ่งเป็นนักแสดง ได้ประกาศในเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเขาว่าจะมีส่วนร่วมกับโครงการดังกล่าว แต่ไม่สามารถพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดของเรื่องนี้ได้เนื่องจากข้อจำกัดทางสัญญา[4]

เฉินหลงและลูกทีมของเขาได้เนรมิตวัดเส้าหลินขึ้นมาเองใหม่ในมณฑลเจ้อเจียง ด้วยงบประมาณ 10 ล้านหยวน (หรือประมาณ 1.47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับวัดจริง[2] สมาชิกในทีมของเขาต่างโกนหัวจนโล้นสำหรับการถ่ายทำภาพยนตร์ ในขณะที่เฉินหลงสวมหมวก และได้โกนในส่วนรอบ ๆ ที่ยื่นออกมา[5] ส่วนทางด้านหลิว เต๋อหัว ได้รับบาดเจ็บที่มือซ้ายขณะที่เขาถ่ายทำฉากต่อสู้[6] และนับเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในรอบ 21 ปี ที่หลิว เต๋อหัว และเฉินหลง สองนักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ของเอเชียโคจรมาพบกัน[7]

เส้าหลิน สองใหญ่เป็นภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ที่เข้าฉายต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ของปี ค.ศ. 2011 เมื่อเปิดตัวในประเทศจีน ได้รายรับสามวันแรก 105 ล้านหยวน (525 ล้านบาท) ทิ้งห่างภาพยนตร์ที่เป็นอันดับที่สองมากกว่าเท่าตัว และกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในปี ค.ศ. 2011 ที่เปิดตัวเกิน 100 ล้านหยวนภายในสามวันแรก ขณะเดียวกันก็เปิดตัวอันดับหนึ่งในสิงคโปร์ โดยทำรายได้ไปกว่า 950,000 เหรียญ (23 ล้านบาท) และไต้หวันที่ทำรายได้ไปกว่า 6.5 ล้านเหรียญ (7 ล้านบาท) รวมถึงขึ้นอันดับ 1 ในฮ่องกง[8]

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดง ตัวละคร บทบาท
เฉินหลง หูเต่า หลวงจีนวัดเส้าหลินผู้เป็นพ่อครัว เคยฝึกกังฟูมาก่อนแต่จิตใจไม่นิ่งพอ จึงถูกไล่ให้ไปทำครัว
เซียะ ถิงฟง เชามัน ขุนพลผู้เปรียบเสมือนน้องชายของโฮ่วเจีย เป็นผู้หักหลังโฮ่วเจียและทำลายได้ทุกสิ่ง
หลิว เต๋อหัว โฮ่วเจีย ขุนพลในยุคปฏิวัติการปกครองของจีน มีความทะเยอทะยาน ภายหลังสำนึกตนได้และขอบวชเป็นหลวงจีน
ฟ่าน ปิงปิง เอี๋ยนซี ภรรยาของโฮ่ยเจีย ทั้งคู่มีลูกสาวด้วยกันทั้งหมดหนึ่งคน
อู๋จิง จิ้งเหนิง หลวงจีนศิษย์พี่ใหญ่ของวัดเส้าหลิน มีหน้าที่ควบคุมการฝึกกังฟูและดูแลความประพฤติหลวงจีนรูปอื่น ๆ
หยู่ เส้าชุน จิ้งไห่ หลวงจีนศิษย์น้องของจิ้งเหนิง คู่กับจิ้งคง
ซื่อ เอี๋ยนเหนิง จิ้งคง หลวงจีนศิษย์น้องของจิ้งเหนิง คู่กับจิ้งไห่
อวี๋ ไห่ เจ้าอาวาสวัดเส้าหลิน ไต้ซือของวัดเส้าหลิน เป็นผู้มีเมตตาและเข้าใจถึงหลักธรรมแบบเซน
หง เอี้ยนเอียน โส่ว เชี่ยงตู๋ ขุนพลในยุคปฏิวัติของจีนเช่นเดียวกับโฮ่วเจีย มีศักดิ์เป็นพี่ร่วมสาบานกัน แต่ถูกโฮ่ยเจียหักหลัง แต่ตนเองก็ถูกฆ่าตาย
ไป๋ปิง นักร้องในภัตตาคาร บทรับเชิญ

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]