เปอตีโมะนิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
プッチモニ
เปอตีโมะนิ (พุชชิโมะนิ)
ที่เกิดประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
ช่วงปีพ.ศ. 25412546
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
อดีตสมาชิกซายากะ อิจิอิ
เค ยาซูดะ
มากิ โกะโต
ฮิโตมิ โยชิซาวะ
มาโกโตะ โองาวะ
อายากะ คิมูระ

เปอตีโมะนิ หรือ พุชชิโมะนิ (ญี่ปุ่น: プッチモニ; อังกฤษ: PetitMoni หรือ Pucchi Moni) คือกลุ่มนักร้องย่อยอย่างเป็นทางการกลุ่มที่สองของกลุ่มนักร้องหญิงเจ-ป็อป มอร์นิงมุซุเมะ แนวเพลงหลักของกลุ่มย่อยกลุ่มนี้จะเป็นเพลงที่มีจังหวะเร็วให้ความรู้สึกสนุกสนาน

ประวัติของกลุ่ม[แก้]

เปอตีโมะนิ ก่อตั้งขึ้นมาในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2542 ด้วยจำนวนสมาชิกที่มาจากกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะทั้งหมด 3 คน ได้แก่ เค ยาซูดะ, ซายากะ อิจิอิ และมากิ โกะโต ซึ่งหลังจากที่ก่อตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาไม่นาน พวกเธอก็ได้สร้างเพลงซิงเกิล โจกตโตะ เลิฟว์ ออกมาเป็นเพลงแรก ซึ่งผลงานชิ้นนี้สามารถสร้างยอดขายได้เกิน 1 ล้านก๊อปปี้

หลังจากนั้นมา ในวันที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 ซายากะ อิจิอิ ก็ได้ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไปจากทั้งมอร์นิงมุซุเมะและเปอตีโมะนิ ทำให้สึงกุ โปรดิวเซอร์ของมอร์นิงมุซุเมะ ต้องนำเอาฮิโตมิ โยชิซาวะ เข้าเป็นสมาชิกแทน ทำให้เกิดเปอตีโมะนิรุ่นที่ 2 ขึ้นมา

ต่อมา เปอตีโมะนิได้ออกเพลงซิงเกิลมาอีก 3 เพลง พร้อมกับอัลบั้มแรกและอัลบั้มเดียวของพวกเธอที่ชื่อ เซ็มบุ! พุชชิโมะนิ ที่วางจำหน่ายในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2545 ผลงานอัลบั้มนี้ได้รวบรวมเอาเพลงซิงเกิลทุก ๆ เพลงของกลุ่มมาไว้ด้วยกันทั้งหมด รวมทั้งเพลงใหม่สามเพลงดังที่กล่าวมาอีกด้วย

ในปี พ.ศ. 2545 มากิ โกะโตได้ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไปจากทั้งมอร์นิงมุซุเมะและเปอตีโมะนิเป็นคนที่ 2 และในปีถัดมา เค ยาซูดะ ก็ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกจากกลุ่มไปอีกเป็นคนที่ 3 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวสมาชิกกันครั้งใหญ่ โดยสมาชิกที่เข้ามาใหม่สองคน ได้แก่ อายากะ คิมูระ (จากกลุ่มโคโคนัทส์มุซุเมะ) และมาโกโตะ โองาวะ จากมอร์นิงมุซุเมะ และผู้ที่ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มแทนเค ยาซูดะ ก็คือ ฮิโตมิ โยชิซาวะ ทั้งหมดนี้ทำให้เกิดเปอตีโมะนิรุ่นที่ 3 ขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตาม สมาชิกรุ่นนี้ก็ไม่ได้สร้างผลงานซิงเกิลใด ๆ มาเพิ่มเติมอีกเลย มีเพียงแต่งานเพลง ว้าวว้าวว้าว และเพลงโจกตโตะ เลิฟว์ ที่นำกลับมาร้องใหม่เท่านั้น ซึ่งทั้งสองเพลงได้ถูกรวบรวมเอาไว้ในซีดีชุด พุชชิโมะนิ เบสท์ ด้วย

ใน พ.ศ. 2546 นี้เอง หลังจากที่มาโกโตะ โองาวะ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไปจากกลุ่มเพื่อไปเรียนภาษาอังกฤษในต่างประเทศ เปอตีโมะนิก็เข้าสู่ภาวะชะงักงันอย่างไร้กำหนด และไม่มีทีท่าว่าจะหวนกลับมาอีกเลย

ส่วนฮิโตมิ โยชิซาวะ ในปัจจุบันก็กำลังจะ 'สำเร็จการศึกษา' จากมอร์นิงมุซุเมะในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2550 และจะเริ่มงานศิลปินเดี่ยวกับเฮลโล! โปรเจกต์ ในทันที

สมาชิก[แก้]

รุ่นที่ 1; รุ่นก่อตั้ง[แก้]

รุ่นที่ 2[แก้]

รุ่นที่ 3; รุ่นสุดท้าย[แก้]

ผลงาน[แก้]

อัลบั้ม[แก้]

ลำดับ ชื่ออัลบั้ม ชื่อภาษาญี่ปุ่น / อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย
1 เซ็มบุ! พุชชิโมะนิ ぜんぶ!プッチモニ 21 ส.ค. 45

เพลงซิงเกิล[แก้]

ลำดับ ชื่อเพลง ชื่อภาษาญี่ปุ่น / อังกฤษ วันที่วางจำหน่าย
1 โจกตโตะ เลิฟว์ ちょこっとLOVE 25 พ.ย. 42
2 เซชุงจิได 1.2.3! /ไบเซโกวไดเซโกว! 青春時代 1.2.3!/バイセコー大成功! 26 ก.ค. 43
3 เบบี! โคอินิ น็อคเอาท์! BABY!恋にKNOCK OUT! 28 ก.พ. 44
4 พิตตาริชิไต คริสต์มาส! ぴったりしたいX'mas! 14 พ.ย. 44

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]