เค ยาซูดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
保田圭
เค ยาซูดะ
ชื่อเกิดเค ยาซูดะ
เกิด6 ธันวาคม พ.ศ. 2523 (43 ปี)
ที่เกิดจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2541 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเจ.พี รูม
เว็บไซต์Kei Yasuda Official Blog
Kei Yasuda Official Instagram

เค ยาซูดะ (ญี่ปุ่น: 保田圭โรมาจิYasuda Kei; เกิดวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2523) เป็นนักร้อง นักดนตรีและนักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่น เธอเป็นอดีตสมาชิกรุ่นที่ 2 และรองหัวหน้าวงของมอร์นิงมูซูเมะ

ประวัติการทำงาน[แก้]

ในปี 1998 ยาซูดะเริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิงด้วยการเข้าร่วมกับกลุ่มไอดอล มอร์นิงมูซูเมะ ในฐานะของสมาชิกรุ่นที่ 2 พร้อมกับมาริ ยางูจิ และซายากะ อิจิอิ ผ่านโครงการ "มอร์นิงมูซูเมะ สึอิกะ ออดิชัน"

หลังจากที่เปิดรับสมาชิกรุ่นที่ 2 เข้ามา มอร์นิงมูซูเมะก็ได้สร้างผลงานอัลบั้ม 1 อัลบั้มและเพลงซิงเกิลอีก 3 เพลง จนกระทั่ง อาซูกะ ฟูกูดะ สมาชิกรุ่นก่อตั้ง ตัดสินใจสำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ เพื่อที่จะทุ่มเทให้กับการเรียน ยาซูดะจึงได้มีโอกาสร้องเพลงแทนแนวเสียงของฟูกูดะเกือบทั้งหมด

ในปี 1999 หลังจากที่ได้ต้อนรับสมาชิกรุ่นที่สามเพียงคนเดียวอย่างมากิ โกโต สึงกุ โปรดิวเซอร์ของมอร์นิงมูซูเมะ ก็ได้สร้างกลุ่มย่อยขึ้นมาหนึ่งกลุ่มชื่อ "เพททีโมนิ ซึ่งยาซูดะก็เป็นหนึ่งในสมาชิกในกลุ่มย่อยนี้ด้วย โดยเพลงซิงเกิลแรกของกลุ่มย่อยนี้มีชื่อว่า "โจกตโตะ เลิฟ" ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้ฟังอย่างมาก

ในปี 2001 ยูโกะ นากาซาวะ สมาชิกรุ่นก่อตั้ง และหัวหน้ากลุ่มในขณะนั้นได้สำเร็จการศึกษาไปจากมอร์นิงมูซูเมะในเดือนเมษายน ทำให้วันต่อมา คาโอริ อีดะ สมาชิกรุ่นก่อตั้งได้เป็นหัวหน้ากลุ่มต่อจากนากาซาวะ ส่วนยาซูดะได้รับตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มคนแรก

ต่อมายาซูดะ ก็ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2003 ซึ่งในคอนเสิร์ตสำเร็จการศึกษาของเธอ ยาซูดะได้นำเอาเพลง เนเวอร์ฟอร์เก็ท ในเวอร์ชันร็อคที่ถูกรีมิกซ์ใหม่มาร้อง โดยเพลงนี้เป็นเพลงเดียวกับที่อาซูกะ ฟูกูดะ ใช้ร้องตอนที่เธอแสดงคอนเสิร์ตสุดท้ายในฐานะที่เป็นสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะเช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว สึงกุยังได้มอบซีดีซิงเกิลเพลง "แอสฟอร์วันเดย์" เพลงซิงเกิลเพลงสุดท้ายที่เธอร้องในฐานะสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะในแทร็กที่ 2 เป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับเธอ

และหลังจากที่ยาซูดะได้สำเร็จการศึกษาจากกลุ่มแล้ว มาริ ยางูจิก็ได้รับตำแหน่งรองหัวหน้าต่อจากเธอทันทีในวันเดียวกัน

ถึงแม้ว่ายาซูดะจะไม่ได้อยู่ในมอร์นิงมูซูเมะแล้ว แต่ก็ยังคงทำงานให้กับเฮลโล! โปรเจกต์ จนกระทั่งสำเร็จการศึกษาจากเฮลโล! โปรเจกต์์ ในปี 2009 ซึ่งผลงานที่ผ่านมา เป็นที่รู้จักกันดีก็ได้แก่ งานเพลงในอัลบั้ม "โฟล์คซอง 2" ที่ทำร่วมกับยูโกะ นากาซาวะ และนักร้องในสังกัดเดียวกันคนอื่น ๆ, ไปร่วมเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตเดี่ยวของนัตสึมิ อาเบะ, และยังเคยร้องแบ็คอัพให้แก่เพลงซิงเกิลของมากิ โกะโต ที่ชื่อ "ไดเตะโยะ! พลีสโกออน" นอกจากนั้นแล้วยังทำหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ "เฮลโล! มอร์นิง" ซึ่งเป็นรายการประจำของมอร์นิงมูซูเมะ และในขณะเดียวกันเธอก็ยังรับงานแสดงละครภายนอกสังกัดด้วย รวมถึงการเข้าไปร่วมกับยูนิต "เฮลโล! โปรเจกต์ ออลสตารส์" ในปลายปี 2004 และชัฟเฟิลยูนิต "พูริพูริพิงค์" ในปี 2005

ผลงาน[แก้]

สมุดรวมภาพ[แก้]

ชื่อชุด ชื่อภาษาญี่ปุ่น วันที่วางจำหน่าย
เค 2 มี.ค. 45

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]