เค ยาซูดะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
保田圭
เค ยาซูดะ
ชื่อเกิดเค ยาซูดะ
เกิด6 ธันวาคม พ.ศ. 2523 (42 ปี)
ที่เกิดจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง นักแสดง
ช่วงปีพ.ศ. 2541 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเจ.พี รูม
เว็บไซต์Kei Yasuda Official Blog
Kei Yasuda Official Instagram

เค ยาซูดะ (ญี่ปุ่น: 保田圭โรมาจิYasuda Kei; เกิดวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2523) เป็นนักร้อง นักดนตรีและนักแสดงหญิงชาวญี่ปุ่น เธอเป็นอดีตสมาชิกรุ่นที่ 2 และรองหัวหน้าวงของมอร์นิงมูซูเมะ

ประวัติการทำงาน[แก้]

เค ยาซูดะ เริ่มต้นชีวิตในวงการบันเทิงด้วยการเข้าร่วมกับวงไอดอล มอร์นิงมูซูเมะ ในฐานะของสมาชิกรุ่นที่ 2 พร้อมกับมาริ ยางูจิ และซายากะ อิจิอิ ผ่านโครงการ "มอร์นิงมูซูเมะ สึอิกะ ออดิชัน"(モーニング娘。追加オーディション) ในปีพ.ศ. 2541 โดยก่อนหน้านั้น ยาซูดะยังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมในโรงเรียนพาณิชย์ที่ชื่อ คิมิตสึโชเงียว (คอมเมอร์เชียล) ไฮสคูล ในเมืองฟุตสึ เขตการปกครองชิบะ แต่เธอเลือกที่จะพักการเรียนออกมาก่อน เพื่อที่จะเดินตามความฝันในเส้นทางสายบันเทิง

หลังจากที่เปิดรับสมาชิกรุ่นที่ 2 เข้ามา มอร์นิงมูซูเมะก็ได้สร้างผลงานอัลบั้ม 1 อัลบั้มและเพลงซิงเกิลอีก 3 เพลง จนกระทั่ง อาซูกะ ฟูกูดะ สมาชิกรุ่นที่ 1 ตัดสินใจ "สำเร็จการศึกษา" จากมอร์นิงมูซูเมะ เพื่อที่จะทุ่มเทให้กับการเรียน ยาซูดะจึงได้มีโอกาสร้องเพลงแทนแนวเสียงของฟูกูดะเกือบทั้งหมด

นอกจากเธอจะสร้างผลงานร่วมกับมอร์นิงมูซูเมะแล้ว ยาซูดะยังสร้างเพลงในโครงการพิเศษร่วมกับสมาชิกบางคนในมอร์นิงมูซูเมะอีกด้วย โดยหนึ่งในผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่างมากก็คือเพลงที่ชื่อว่า ซัมโปะ ซึ่งเธอร่วมประพันธ์และร่วมร้องกับนัตสึมิ อาเบะ เพื่อที่จะใช้ประกวดในรายการวิทยุรายการหนึ่ง ซึ่งเมื่อเพลงนี้ถูกเผยแพร่ออกไป เสียงตอบรับในเชิงบวกก็เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ถึงขั้นที่มีการเรียกร้องให้นำเพลงนี้ไปสร้างเป็นเพลงซิงเกิลอย่างเป็นทางการของมอร์นิงมูซูเมะ แต่ในที่สุด ซัมโปะก็ไม่ได้เปลี่ยนสถานะไปจากเพลงประกวดทางวิทยุแต่อย่างใด

นอกจากนัตสึมิ อาเบะ แล้ว ซายากะ อิจิอิ ก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ร่วมงานกับยาซูดะ โดยเธอทั้งสองได้รับเลือกให้ร้องเพลง โอโตเมะโนะชินริงากุ ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม เซคคันด์มอร์นิง (อัลบั้มที่สองของมอร์นิงมูซูเมะ) ด้วยกัน

ในปีพ.ศ. 2544 หลังจากที่ได้ต้อนรับสมาชิกรุ่นที่สาม สึงกุ โปรดิวเซอร์ของมอร์นิงมูซูเมะ ก็ได้สร้างกลุ่มนักร้องย่อยขึ้นมาหนึ่งกลุ่มชื่อ เพททีโมนิ หรือที่รู้จักกันในนามพุคจิโมนิ ซึ่งเคก็เป็นหนึ่งในสมาชิกในกลุ่มย่อยกลุ่มนี้ด้วย โดยเพลงซิงเกิลแรกของกลุ่มย่อยกลุ่มนี้มีชื่อว่า โจกตโตะ เลิฟว์ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้ฟังอย่างมาก

ปีเดียวกันนั้นเอง ยูโกะ นากาซาวะ สมาชิกรุ่นที่ 1 และหัวหน้าวงในขณะนั้นได้ขอ ‘สำเร็จการศึกษา’ ไปจากมอร์นิงมูซูเมะในเดือนพฤษภาคม ยาซูดะ ซึ่งในขณะนั้นมีอายุมากที่สุดในกลุ่ม ก็ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้ากลุ่มแทนที่นากาซาวะทันที โดยเป็นการดำรงตำแหน่งร่วมกับคาโอริ อีดะ สมาชิกรุ่นก่อตั้งอีกคนหนึ่ง

ต่อมาเค ยาซูดะ ก็ได้ ‘สำเร็จการศึกษา’ จากมอร์นิงมูซูเมะไปในช่วงกลางปีพ.ศ. 2546 ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่สมาชิกรุ่นที่หกได้เข้ามาเป็นนักร้องของกลุ่มอย่างเต็มตัว โดยในคอนเสิร์ตอำลาของเธอ ยาซูดะได้นำเอาเพลง เนเวอร์ฟอร์เก็ท ในเวอร์ชันร็อคที่ถูกรีมิกซ์ใหม่มาร้อง โดยเพลงนี้เป็นเพลงเดียวกับที่อาซูกะ ฟูกูดะ ใช้ร้องตอนที่เธอแสดงคอนเสิร์ตสุดท้ายในฐานะที่เป็นสมาชิกของมอร์นิงมูซูเมะเช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว สึงกุยังได้มอบซีดีเพลง แอสฟอร์วันเดย์ เพลงซิงเกิลเพลงสุดท้ายที่เธอร้องในนามของมอร์นิงมูซูเมะในเวอร์ชันที่เธอร้องเดี่ยว เป็นของขวัญชิ้นพิเศษให้กับเธอ

และหลังจากที่เธอออกไปจากวงแล้ว ตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มก็ตกอยู่ที่คาโอริ อีดะ เพียงผู้เดียว และมีอีกตำแหน่งหนึ่งที่ถูกตั้งขึ้นมาใหม่ นั่นคือตำแหน่งของรองหัวหน้ากลุ่ม ซึ่งสมาชิกคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ก็คือมาริ ยางูจิ

ถึงแม้ว่าเคจะไม่ได้อยู่ในมอร์นิงมูซูเมะแล้ว แต่ก็ยังคงทำงานให้กับต้นสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ อยู่ ซึ่งผลงานที่เป็นที่รู้จักกันดีก็ได้แก่ งานเพลงในอัลบั้ม โฟล์คซอง 2 ที่ทำร่วมกับยูโกะ นากาซาวะ และนักร้องในสังกัดเดียวกันคนอื่น ๆ, ไปร่วมเป็นแขกรับเชิญในคอนเสิร์ตเดี่ยวของนัตสึมิ อาเบะ, และยังเคยร้องแบ็คอัพให้แก่เพลงซิงเกิลของมากิ โกะโต ที่ชื่อ ไดเตะโยะ! พลีสโกออน นอกจากนั้นแล้วยังทำหน้าที่เป็นพิธีกรในรายการ เฮลโล! มอร์นิง ซึ่งเป็นรายการประจำของกลุ่มมอร์นิงมูซูเมะ และในขณะเดียวกันเธอก็ยังรับงานแสดงละครภายนอกสังกัดด้วย

งานล่าสุดที่เธอได้ทำ ก็คือการเข้าไปร่วมกับกลุ่ม เฮลโล! โปรเจกต์ ออล-สตารส์ ในปลายปีพ.ศ. 2547 และกลุ่ม พูริพูริพิงค์ ในปีพ.ศ. 2548 และได้สร้างงานเพลงซิงเกิลที่ชื่อ “ออลฟอร์วันแอนด์วันฟอร์ออล” อีกหนึ่งเพลง

กลุ่มนักร้องที่ได้สังกัด[แก้]

ไฟล์:Kiiro 5.jpg
เค ยาซูดะ (แถวบน ขวามือสุด) ในฐานะสมาชิกของกลุ่ม "คีโระ 5" (ญี่ปุ่น: 黄色5โรมาจิKiiro 5)

ผลงาน[แก้]

สมุดรวมภาพ[แก้]

ชื่อชุด ชื่อภาษาญี่ปุ่น วันที่วางจำหน่าย
เค 2 มี.ค. 45

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]