เฉียน หลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉียน หลิน
銭琳
เฉียน หลิน 2-2550.jpg
ถ่ายเมื่อปี พ.ศ. 2550
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงเฉียน หลิน
เกิด11 มีนาคม พ.ศ. 2534 (อายุ 26)
ที่เกิดเมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2550 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
เว็บไซต์Hello! Project -Official Site- (ญี่ปุ่น)

เฉียน หลิน หรือ รินริน (จีน: 銭琳; พินอิน: Qián Lín; ญี่ปุ่น: リンリン โรมาจิRinrin; เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2534เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน) คือ นักร้องหญิงชาวจีนของสังกัด "เฮลโล! โปรเจกต์" (Hello! Project) ในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันเธอคือสมาชิกของกลุ่มนักร้องหญิง "มอร์นิงมุซุเมะ" (モーニング娘。)

ประวัติการทำงาน[แก้]

เฉียน หลิน เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกผ่านทางการชักนำของแมวมองจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นสถานีหนึ่ง ซึ่งในขณะนั้นเธอกำลังศึกษาในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เท่านั้น (ปี พ.ศ. 2542) หลังจากนั้น เธอได้ฝากผลงานการแสดงและพิธีกรเอาไว้ในละครโทรทัศน์และรายการโทรทัศน์ของประเทศจีนหลาย ๆ รายการ

ต่อมา เธอก็ได้เข้าทำงานในกลุ่มที่ชื่อ "เฮลโล! โปรเจกต์ เอกก์ส" (Hello! Project Eggs) ซึ่งเป็นกลุ่มในสังกัดเพลงเฮลโล! โปรเจกต์ ของประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางการแนะนำของเพื่อนของสึงกุ (つんく) โปรดิวเซอร์ชาวญี่ปุ่นประจำสังกัด

ในวันพฤหัสบดีที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2550 เธอ (และหลี่ ฉุน (李純)) ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นสมาชิกใหม่ในรุ่นที่ 8 ของกลุ่มนักร้องมอร์นิงมุซุเมะ ของประเทศญี่ปุ่น[1][2] ซึ่งเธอทั้งสองได้เข้ามาร่วมงานในฐานะของ "นักเรียนต่างชาติ"[1][3] โดยสึงกุได้กล่าวถึงเธอและหลี่ ฉุน ไว้ว่า สมาชิกใหม่ชาวจีนทั้งคู่นี้จะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแผนการของเขาที่จะขยายมอร์นิงมุซุเมะให้กลายเป็นกลุ่มนักร้องของทวีปเอเชีย[4][5][6]

เธอและเฉียน หลิน ได้รับการเปิดตัวต่อสื่อมวลชนในฐานะของสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะเป็นครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคมของปีเดียวกัน ผ่านทางรายการโทรทัศน์ "เฮลโล! มอร์นิง" (Hello! Morning) ของญี่ปุ่น (ซึ่งในสัปดาห์เดียวกันนั้น เธอได้ย้ายมาพำนักที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น) หลังจากนั้น เธอทั้งคู่ได้ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนเป็นครั้งแรกที่ไซตามะซูเปอร์อารีนา ในการทัวร์คอนเสิร์ตของมอร์นิงมุซุเมะภาคฤดูใบไม้ผลิวันสุดท้าย[7] ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่ฮิโตมิ โยชิซาวะ อดีตหัวหน้ากลุ่ม 'สำเร็จการศึกษา' จากกลุ่มพอดี

กลุ่มนักร้องที่ได้สังกัด[แก้]

ผลงาน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลงานของมอร์นิงมุซุเมะ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "モーニング娘。新メンバーに関して、つんく♂より皆様へのお知らせ。." Hello! Project -Official Site-. (ญี่ปุ่น)
  2. "Morning Musume Goes International." Japan-Zone.com (16 มี.ค. 2550.) (อังกฤษ)
  3. ก่อนหน้านั้นมอร์นิงมุซุเมะได้รับสมาชิกรุ่นที่ 8 เข้ามาร่วมกับกลุ่มแล้ว 1 คน นั่นคือ ไอกะ มิตสึอิ
  4. "早安少女組最後板斧挽人氣." takungpao.com (17 มี.ค. 2550.) (จีน)
  5. Kuno. "Shocker! Morning Musume to get two new members. Chinese girls!." Hello! Online (18 มี.ค. 2550.) (อังกฤษ)
  6. "超女加入日本“早安少女組”." cnhan.com (18 มี.ค. 2550.) (จีน)
  7. วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2550

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง[แก้]