เฉียน หลิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฉียน หลิน
銭琳
เฉียน หลินในปี 2553
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อเกิดเฉียน หลิน
เกิด11 มีนาคม พ.ศ. 2534 (33 ปี)
หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน
แนวเพลงเจป็อป, แมนโดป็อป
อาชีพนักร้อง, นักแสดง, นางแบบ, นักแต่งเพลง
ช่วงปีพ.ศ. 2550-ปัจจุบัน

เฉียน หลิน (จีน: 銭琳; พินอิน: Qián Lín, เกิดวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2534) หรือชื่อในภาษาญี่ปุ่นว่า รินริน (ญี่ปุ่น: リンリンโรมาจิRinrin) เป็นนักร้อง, นักแสดง, นางแบบและนักแต่งเพลงหญิงชาวจีน เธอเป็นอดีตสมาชิกรุ่นที่ 8 ของมอร์นิงมูซูเมะ

ประวัติการทำงาน[แก้]

เฉียน หลิน เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรกผ่านทางการชักนำของแมวมองจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นสถานีหนึ่ง ซึ่งในขณะนั้นเธอกำลังศึกษาในชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 เท่านั้น (ปี พ.ศ. 2542) หลังจากนั้น เธอได้ฝากผลงานการแสดงและพิธีกรเอาไว้ในละครโทรทัศน์และรายการโทรทัศน์ของประเทศจีนหลาย ๆ รายการ

ต่อมา ในช่วงปี พ.ศ. 2549 เธอก็ได้เข้าทำงานใน "เฮลโล! โปรเค็งชูเซย์" ซึ่งเป็นวงไอดอลฝึกหัดในค่ายเฮลโล! โปรเจกต์ ของประเทศญี่ปุ่น ผ่านทางการแนะนำของเพื่อนของสึงกุ โปรดิวเซอร์ชาวญี่ปุ่น

วันที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2550 เธอ และหลี่ ฉินเหยา ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นสมาชิกรุ่นที่ 8 ของมอร์นิงมูซูเมะ [1][2] โดยเธอทั้งสองได้เข้ามาร่วมงานในฐานะของ "นักเรียนต่างชาติ" รวมถึงก่อนหน้านั้นมอร์นิงมูซูเมะได้รับสมาชิกรุ่นที่ 8 เข้ามาร่วมแล้ว 1 คน นั่นคือไอกะ มิตสึอิ โดยสึงกุได้กล่าวถึงเธอและหลี่ ฉินเหยาไว้ว่า สมาชิกใหม่ที่เป็นชาวจีนทั้งสองนี้จะเป็นกุญแจสำคัญสำหรับแผนการของเขาที่จะขยายมอร์นิงมูซูเมะให้กลายเป็นวงไอดอลของทวีปเอเชีย[3][4][5]

วันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เฉียน หลิน,หลี่ ฉินเหยา และเอริ คาเมสมาชิกรุ่นที่ 6 ได้สำเร็จการศึกษาจากมอร์นิงมูซูเมะและเฮลโล! โปรเจกต์ โดยคาเมได้ออกจากวงการบันเทิง ส่วนเธอและเฉียน หลิน จะกลับที่ประเทศจีนหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้ว

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

เฉียน หลินได้แต่งงานแล้วในปี พ.ศ. 2557 และมีลูกด้วยกัน 2 คน[6] [7][8]

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่เฉียน หลินมีส่วนร่วมกับมอร์นิงมูซูเมะในฐานะสมาชิก โปรดดูที่บทความรายชื่อผลงานของมอร์นิงมูซูเมะ

อ้างอิง[แก้]