โนโซมิ สึจิ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โนโซมิ สึจิ
โนโซมิ สึจิ (2-2550).jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงโนโซมิ สึจิ
ชื่อเล่นโนโนะ
เกิด17 มิถุนายน พ.ศ. 2530 (33 ปี)
ที่เกิดกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2543 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
ดับเบิลยู
กลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์
เกียรูรุ
เว็บไซต์Hello! Project -Official Site- (ญี่ปุ่น)

โนโซมิ สึจิ (ญี่ปุ่น: 辻希美; อังกฤษ: Tsuji Nozomi) หรือ โนโซมิ ซุงิอุระ (เกิดวันพุธที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2530) คือนักร้องหญิงชาวญี่ปุ่น อดีตสมาชิกของกลุ่มนักร้อง "มอร์นิงมุซุเมะ" "เกียรุรุ" และ "ดับเบิลยู" และอดีตสมาชิกของกลุ่มนักร้องย่อย "มินิโมนิ" (รุ่นก่อตั้ง) และ "มอร์นิงมุซุเมะ โอโตเมะกูมิ"

เธอเคยได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกในกลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์ ต้นสังกัดของเธอ อีก 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ 10นิง-มะสึริ โอะโดะรุ 11 และ 11วอเตอร์ อีกด้วย

ปัจจุบันกำลังพักฟื้นจากการคลอดบุตรีที่ชื่อ โนะอะ ซุงิอุระ

ประวัติการทำงาน[แก้]

พ.ศ. 2543[แก้]

โนโซมิ สึจิ ได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาเป็นนักร้องรุ่นที่ 4 ของกลุ่ม มอร์นิงมุซุเมะ โดยในช่วงแรก สึงกุ โปรดิวเซอร์ของกลุ่ม ต้องการสมาชิกใหม่มาเพิ่มเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น นั่นก็คือริกะ อิชิกาวะ, ฮิโตมิ โยชิซาวะ และไอ คาโงะ แต่ไม่ได้มีชื่อของเธอติดอยู่ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ในภายหลังสึงกุก็ได้สร้างความประหลาดใจโดยการนำเอาเธอมาเพิ่มอีกคนหนึ่งในฐานะสมาชิกคนที่ 4 ของรุ่น โดยเพลงซิงเกิลเปิดตัวของสมาชิกรุ่นนี้คือเพลง แฮปปีซัมเมอร์เวดดิง (เพลงซิงเกิลเพลงที่ 9 ของมอร์นิงมุซุเมะ)

หลังจากที่เธอเข้ามาร่วมกับกลุ่มได้ไม่นาน มิตรภาพระหว่างเธอกับไอ คาโงะ เพื่อนร่วมรุ่นอีกคนหนึ่ง ก็ได้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนทั้งสองกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน และในฐานะที่ทั้งสองคนนี้เป็นสมาชิกที่มีอายุน้อยที่สุด (ในขณะนั้น) พวกเธอเลยถูกทึกทักเอาว่าเป็นคู่ ‘ไฮเปอร์’ และเป็นตัวปัญหาประจำกลุ่มไป แต่อย่างไรก็ตาม เธอทั้งคู่ก็ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเหล่าแฟนเพลงได้ให้ฉายาเธอทั้งสองว่า “แฝด” เนื่องด้วยรูปลักษณ์และบุคลิกต่าง ๆ ที่คล้ายกัน

พ.ศ. 2544[แก้]

เดือนมกราคม สึจิได้เป็นสมาชิกรุ่นก่อตั้งของกลุ่มนักร้องย่อย มินิโมนิ ร่วมกับมาริ ยางูจิ และไอ คาโงะ

พ.ศ. 2546[แก้]

ทั้งสึจิและคาโงะต่างก็ยังคงบุคลิกที่เป็นจุดขายของพวกเธอเหล่านี้เอาไว้ในช่วงปีแรก ๆ ที่เป็นมอร์นิงมุซุเมะ จนกระทั่งปีนี้ พวกเธอก็ไม่ได้เป็นสมาชิกที่อายุน้อยหรือมีความเป็นเด็กมากที่สุดในกลุ่มอีกต่อไป ประกอบกับความ ‘ไฮเปอร์’ ของพวกเธอที่ไม่เข้มข้นเหมือนเดิมอีก แต่ถึงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เธอทั้งสองก็ยังคงสานความสัมพันธ์ต่อไปอย่างเข้มแข็งทั้งในกลุ่มและในชีวิตประจำวัน จนขนาดที่ทำให้แม้แต่แฟนเพลงขาจรของมอร์นิงมุซุเมะหลาย ๆ คน อดที่จะคิดถึงสึจิหรือคาโงะโดยที่จะไม่คิดถึงคู่ของเธออีกคนหนึ่งไปไม่ได้

พ.ศ. 2547[แก้]

เดือนพฤษภาคม สึงกุได้ประกาศว่าเธอทั้งคู่จะ ‘สำเร็จการศึกษา’ จากมอร์นิงมุซุเมะ เพื่อไปสร้างผลงานในกลุ่มนักร้องคู่กลุ่มใหม่ที่ชื่อ ดับเบิลยู และในวันที่ 1 สิงหาคม สึจิและคาโงะก็ได้สำเร็จการศึกษาออกไปอย่างเป็นทางการ และได้สร้างงานในฐานะของดับเบิลยูต่อมา

โนโซมิ สึจิ (คนขวา) ในตำแหน่งผู้รักษาประตูแห่งทีมฟุตซอล Gatas Brihantes H.P.

นอกจากจะเป็นนักร้อง เธอยังได้เป็นผู้รักษาประตูให้แก่ทีมฟุตซอลของเฮลโล! โปรเจกต์ ที่ชื่อ Gatas Brihantes H.P. และนอกจากจะเป็นนักกีฬา เธอยังเป็น “สาวน้อยปัญญาอ่อน” (บากาโจะ) ประจำมอร์นิงมุซุเมะอีก เนื่องจากว่าเธอได้ทำแบบทดสอบบากาโจะในตอนพิเศษของรายการโทรทัศน์เมจะ-เมจะ อิเกเตรุ! เพื่อที่จะวัดกันเล่น ๆ ว่า ใครจะเป็นสาวน้อยปัญญาอ่อนที่สุดในกลุ่ม ซึ่งเธอทำคะแนนในแบบทดสอบนี้ได้ 249 จาก 500 คะแนน จึงถือว่า ‘ปัญญาอ่อน’ ที่สุด

พ.ศ. 2549[แก้]

หลังจากที่ไอ คาโงะ ต้องถูกพักงานไปในเดือนกุมภาพันธ์ด้วยข้อหาสูบบุหรี่ก่อนวัยที่กฎหมายของประเทศญี่ปุ่นกำหนดให้สูบได้ กลุ่มดับเบิลยูของเธอทั้งสองก็เข้าสู่ภาวะชงักงันอย่างไร้กำหนดไปอีกหนึ่งกลุ่ม ทำให้ในเวลาต่อมา สึจิต้องออกปรากฏตัวทางรายการโทรทัศน์และรายการสดต่าง ๆ เพียงคนเดียว ในฐานะของตัวแทนสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์

ในเดือนกันยายน เธอได้เริ่มงานใหม่เป็นพิธีกรในรายการ คิวเรียส โนโนะ ซึ่งเป็นรายการของเธอเองที่อยู่ในเครือ เฮลโล! โปรเจกต์ ออนเฟร็ทส์ และจัดฉายแบบออนไลน์เฉพาะบนอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

ต่อมา เธอได้สร้างผลงานสมุดรวมภาพถ่ายเดี่ยวชุดที่ 2 ออกมาโดยใช้ชื่อว่า นนโนะ 19 ซึ่งชื่อนี้ได้แสดงความหมาย 2 นัยด้วยกัน นัยแรกเป็นการแสดงให้เห็นถึงการรวมกันของชื่อเล่นของเธอ 2 ชื่อ ได้แก่ "โนโนะ" กับ "นง" (นน) ส่วนอีกในนัยหนึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงอายุของเธอ ซึ่งถ้าหากว่าอ่านชื่อผลงานชิ้นนี้แยกจากกันก็จะได้เป็น นน-โนะ-19 (Non no 19) ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นจะมีความหมายว่าอายุ 19 ของนง (Non's 19) (ในขณะที่เธอสร้างผลงานชิ้นนี้ออกมา เธอมีอายุได้ 19 ปีพอดี) ในผลงานชุดนี้ เธอได้แสดงภาพความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเธอออกมาทางภาพต่าง ๆ ที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่มีโอกาสได้เห็นกันนัก อย่างเช่นภาพที่เธอปล่อยผมยาว เป็นต้น

พ.ศ. 2550[แก้]

วันอังคารที่ 30 มกราคม ทางเฮลโล! โปรเจกต์ ต้นสังกัดของเธอได้ประกาศออกมาว่า เธอจะได้พากษ์เสียงในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง เคโรโระกุนโซะ เดอะซูเปอร์มูวีฟ์ 2: ซิงไกโนะ ปรินเซส เดะอาริมาซุ! ในฐานะของแขกรับเชิญ และในช่วงเดือนพฤษภาคมของปีเดียวกัน สึจิยังได้รับเลือกให้เล่นละครเวทีเรื่อง เวนวิลยูรีเทิร์น? (หรือ อิตสึโนะฮิกิมิคาเอรุ (ญี่ปุ่น: 『いつの日君帰る』 โรมาจิ: Itsu no hi kimi kaeru) ในภาษาญี่ปุ่น) โดยเธอจะสลับกันเล่นแบบดับเบิลแคสท์กับริกะ อิชิกาวะ อดีตสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะรุ่นที่ 4 แต่สุดท้ายเธอก็ต้องถอนตัวจากการแสดงครั้งนี้ไปเนื่องจากเธอเป็นโรคลำไส้อักเสบ เป็นผลให้ต้องเปลี่ยนผู้แสดงเป็นฮิโตมิ โยชิซาวะ แทน

นอกจากนั้น เธอยังได้รับหน้าที่ให้ร้องเพลง โคโกะนิอิรุเซ! (เพลงซิงเกิลของมอร์นิงมุซุเมะ) ในเวอร์ชันเดี่ยวเพื่อใช้เป็นเพลงประกอบอะนิเมะที่ชื่อ ร็อบบี & เคร็อบบี ซึ่งเธอได้ไปให้เสียงเป็นผู้ประกาศในเรื่องด้วย

วันจันทร์ที่ 26 มีนาคมปีเดียวกัน หลังจากที่เฮลโล! โปรเจกต์ และอัพ-ฟร็อนท์ เอเจนซี ยกเลิกสัญญาทั้งหมดกับไอ คาโงะ เนื่องจากเรื่องอื้อฉาวที่เธอได้ก่อขึ้นเป็นครั้งที่ 2 กลุ่มดับเบิลยูของทั้งสองคนก็โดนยุบตัวลงไปในที่สุด

วันอังคารที่ 24 เมษายน ได้มีการแถลงข่าวเกี่ยวกับกลุ่มนักร้องใหม่ของสึจิที่ชื่อว่า "เกียรูรุ" (Gyaruru) โดยสมาชิกในกลุ่มนี้จะประกอบไปด้วยโทกิโตะ อามิ, เกียรุ โซเนะ และตัวเธอเอง ซิงเกิลเพลงแรกของกลุ่มนี้คือเพลง บูมบูม เม็คจะมัคโจะ (BOOM BOOM Meccha Maccho)[1] ซึ่งจะเปิดตัวในวันพุธที่ 20 มิถุนายนศกนี้ภายใต้สังกัดทีเอ็นเอ็กซ์ของสึงกุ

ข่าวการตั้งครรภ์และแต่งงาน[แก้]

ภาพงานแถลงข่าวการแต่งงานของ สึจิ กับ ซูงิอูระ

วันอังคารที่ 8 พฤษภาคม แหล่งข่าวของญี่ปุ่นหลายสำนักได้รายงานว่า เธอกำลังตั้งครรภ์ 2 เดือนกับนักแสดงที่ชื่อ ไทโยว ซูงิอูระ (อายุ 26 ปี, ผู้แสดงนำในภาพยนตร์ชุดเรื่อง "อุลตร้าแมนคอสมอส") ซึ่งทั้งสองได้ทำพิธีหมั้นกันแล้ว และมีแผนการที่จะเข้าพิธีวิวาห์กันในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนของปีนี้ ซึ่งตรงกับวันเกิดครบรอบ 20 ปีของเธอพอดี[2] ข่าวดังกล่าวนี้ได้รับการยืนยันว่าเป็นความจริงในวันต่อมาโดยทางอัพ-ฟร็อนท์ เอเจนซี ต้นสังกัดใหญ่ของเธอก็ยืนยันตามเนื้อความในข่าวเช่นกันและแสดงความไม่พอใจต่อการกระทำของเธอเป็นอย่างมาก จนขนาดออกมากดดันให้สึงกุปลดเธอออกจากเกียรูรุและตัดสินใจในเรื่องการพักงานระยะยาวของเธอทันที ขณะเดียวกัน งานทางด้านการพากษ์เสียงในภาพยนตร์การ์ตูนของเธอก็จะต้องมีผู้มารับหน้าที่แทนด้วย[3]

การแถลงข่าวอย่างเป็นทางการต่อหน้าสื่อมวลชนในประเด็นนี้ มีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม เวลาประมาณ 16.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ณ โรงแรมโตเกียวทากาวะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยผู้เข้าร่วมการแถลงข่าวครั้งนี้ประกอบไปด้วยตัวสึจิเอง ซูงิอูระ กล้องโทรทัศน์ 14 ตัว และผู้สื่อข่าว 100 คน ซึ่งสึจินั้นได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า เธอเสียใจในเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น และอยากจะขอโทษแฟนเพลงของเธอและผู้ที่เกี่ยวข้องจากต้นสังกัดของเธอทุก ๆ คน และขอให้ทุกคนช่วยดูแลเธอนับจากนี้ต่อไปด้วย ส่วนซูงิอูระก็ได้กล่าวต่อผู้สื่อข่าวในทำนองเดียวกันว่า เขาเสียใจที่เป็นผู้ก่อปัญหานี้ให้กับแฟนเพลงของสึจิและต้นสังกัดของสึจิด้วย นอกจากนั้น เขายังได้กล่าวถึงแผนการแต่งงานว่า เป็นแผนที่ตั้งเอาไว้ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่ทั้งคู่ออกเดตกันซักระยะหนึ่งแล้ว[3][4]

หลังจากการแถลงข่าวของเธอ ได้เกิดข้อวิพากษ์ทั้งในด้านบวกและลบจากศิลปินที่มีชื่อเสียงหลาย ๆ คน ทั้งจากอดีตสมาชิกมอร์นิงมุซุเมะ ฮิโตมิ โยชิซาวะ ผู้ที่ถูกเรียกให้มาแสดงละครเวทีเรื่อง "เว็นวิลยูรีเทิร์น?" (When Will You Return?) แทนสึจิในนาทีสุดท้าย และต้องถูกบังคับให้ศึกษาบทบาทของสึจิทั้งหมดในช่วงเวลาอันสั้น[5] และนักร้องหญิง อากิโกะ วาดะ ที่มองว่าการตั้งครรภ์ของเธอและการประกาศวิวาห์สายฟ้าแลบเป็นการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบ[6]

ส่วนสถานะของสึจิในสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ นั้น ทางต้นสังกัดใหญ่ยังไม่ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ทางสึจิเองได้กล่าวเอาไว้ในวันแถลงข่าวว่า เธอจะกลับมาสู่สายตาสาธารณชนอีกครั้ง หลังจากที่ให้กำเนิดบุตรและ "ทุกสิ่งสงบลง" แล้ว[7]

ส่วนกลุ่มเกียรูรุนั้น ก็ได้อาซามิ อาเบะ น้องสาวของนัตสึมิ อาเบะ สมาชิกรุ่นก่อตั้งของกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ มาเป็นสมาชิกใหม่มาแทนตัวของสึจิเป็นที่เรียบร้อย[8]

วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 สึจิได้ให้กำเนิดบุตรีที่ชื่อ "โนะอะ ซุงิอุระ"[9][10]

โนโซมิ สึจิ กับสถิติโลกฮูลาฮูป[แก้]

นอกจากเธอจะเป็นนักร้องและนักกีฬาแล้ว สึจิก็ยังเคยเป็นเจ้าของสถิติโลกอีกด้วย โดยในเดือนมกราคม พ.ศ. 2546 เธอเป็นผู้ที่สามารถหมุนฮูลาฮูปที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งมีเส้นรอบวง 12.5 (ประมาณ 41 ฟุต) และเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.98 เมตร (ประมาณ 13.1 ฟุต) ได้เป็นเวลานาน 30 วินาที แต่เธอก็รักษาตำแหน่งนี้เอาไว้ได้ไม่นาน ในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน สถิติของเธอก็ถูกทำลายไปโดยพอล "ดิซซีย์ฮิปส์" แบลร์ ชาวอเมริกัน ส่งผลให้เธอได้มีชื่อติดอยู่ในหนังสือบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ (กินเนสส์บุ๊ก) ประจำปี พ.ศ. 2547

แต่ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2547 สึจิและเพื่อนสนิทของเธอไอ คาโงะ ก็ช่วยกันทวงตำแหน่งนักทำลายสถิติรายการเดิมคืนมาได้ผ่านการถ่ายทอดสดจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ทางรายการโทรทัศน์พิเศษเพื่อฉลองเทศกาลปีใหม่ของช่องเครือข่ายโทรทัศน์นิปปง โดยคราวนี้ ทั้งเธอและคาโงะสามารถหมุนฮูลาฮูปที่มีเส้นรอบวง 12.8 เมตร (ประมาณ 42 ฟุต) และเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.08 เมตร (ประมาณ 13.4 ฟุต) ได้เป็นเวลานานกว่าสถิติเดิมของแบลร์ ทำให้ชื่อของเธอทั้งสองได้รับการบันทึกเอาไว้ในกินเนสส์บุ๊กทั้งฉบับประจำปี พ.ศ. 2548 และ พ.ศ. 2549 (ผู้ที่บันทึกชื่อของเธอเอาไว้ในกินเนสส์บุ๊กฉบับปี พ.ศ. 2548 ได้สะกดชื่อของเธอผิดไปจาก โนโซมิ สึจิ กลายเป็นชื่อ โนโซมิ สึจุ ซึ่งชื่อดังกล่าวนี้ได้รับการแก้ไขให้ถูกต้องแล้วในกินเนสส์บุ๊กฉบับปี พ.ศ. 2549)

แต่ในที่สุดแล้ว สถิติของเธอทั้งสองก็ต้องถูกทำลายอีกครั้งในเดือนกันยายน พ.ศ. 2548 โดยแอส์ชริตา เฟอร์แมน ชาวอเมริกัน แต่เหตุที่ชื่อของเฟอร์แมนไม่ได้รับการบันทึกไว้แทนที่ชื่อของสึจิและคาโงะในกินเนสส์บุ๊กฉบับปี พ.ศ. 2549 นั้น เป็นเพราะว่าหนังสือกินเนสส์ฉบับดังกล่าวได้เข้ากระบวนการจัดทำไปก่อนหน้าที่เธอจะทำลายสถิติได้แล้ว สถิติของเธอจึงต้องนำไปบันทึกเอาไว้ในกินเนสส์บุ๊กฉบับปี พ.ศ. 2550 แทน

ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งบอกถึงความพยายามของสึจิและคาโงะที่จะกลับมาทวงสถิตินี้อีกครั้ง

รายละเอียดปลีกย่อย[แก้]

 • ผู้ที่เรียกชื่อเล่นของเธอว่า "นนสึอัง" คือเรนะ ทานากะ และเอริ คาเมอิ
 • เธอรักโตเกียวดิสนีย์แลนด์อย่างมาก และก็ยังคงไปเที่ยวอยู่บ่อย ๆ ถึงแม้ว่าวัยของเธอจะมาถึงวัยรุ่นตอนปลายแล้วก็ตาม
 • เธอสามารถขี่จักรยานล้อเดียวได้ รวมทั้งยังมีทักษะการหยุดและการเลี้ยวอีกด้วย
 • สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเธอคือการเลียนแบบเสียงร้องของไก่
 • พี่สาวของเธอเป็นพวกกังงูโระ (แฟชั่นของวัยรุ่นหญิงชาวญี่ปุ่นที่จะต้องย้อมสีผมเป็นสีต่าง ๆ และเปลี่ยนสีผิวให้เป็นสีแทนเข้ม)
 • เธอเป็นคนที่ชอบทำอาหาร แต่เวลาที่เธอทำอาหารทีไร เธอจะมักจะทำเลอะเทอะจนต้องถูกตำหนิทุกครั้ง
 • เธอย้อมผมเป็นสีน้ำตาลส้มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546

กลุ่มนักร้องที่ได้สังกัด[แก้]

โนโซมิ สึจิ และไอ คาโงะ ในการแสดงคอนเสิร์ตของกกลุ่ม ดับเบิลยู

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยตร์[แก้]

อะนิเมะชัน[แก้]

สมุดรวมภาพถ่าย[แก้]

สิ่งพิมพ์อื่น ๆ[แก้]

การปรากฏตัว[แก้]

ทางรายการโทรทัศน์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. มิซึรุ. หน้า บันเทิง, หน้าย่อย เอเชี่ยนสตาร์ (ดู วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2550.) เว็บไซต์ Dairy News Online (http://www.dailynews.co.th).
 2. "Morning Sickness for ex-Morning Musume," หน้า Japan Zone Entertainment News (ดู May 08, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 3. 3.0 3.1 Krusha & epifanes. "Tsuji pregnant, and getting married," หน้า Hello!Online NewsFeed. เว็บไซต์ Hello!Online (http://www.hello-online.org). (อังกฤษ)
 4. "辻&杉浦、会見の一言目は「すみませんでした」." เว็บไซต์ ORICON STYLE (http://www.oricon.co.jp). (ญี่ปุ่น)
 5. "吉澤“尻拭い”に苦笑いも辻を祝福." เว็บไซต์ Yahoo! Japan (http://headlines.yahoo.co.jp). (ญี่ปุ่น)
 6. "Wada Akiko Slams Tsuji," หน้า Japan Entertainment News - May 2007 (ดู May 14, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 7. ดูเพิ่ม Kuno & epifanes. "Tsuji press conference translated highlights," หน้า Hello!Online NewsFeed. เว็บไซต์ Hello!Online (http://www.hello-online.org). (อังกฤษ)
 8. "Gyaruru 2.0," หน้า Japan Entertainment News - May 2007 (ดู May 15, 2007.) เว็บไซต์ Japan-Zone.com (http://www.japan-zone.com). (อังกฤษ)
 9. Kuno. "Tsuji Nozomi gives birth." Hello!Online. (เรียกข้อมูลวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550)
 10. "辻ちゃん女の子のママに! 杉浦太陽との第一子、希空ちゃん出産." SANSPO.COM. (เรียกข้อมูลวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550) (ญี่ปุ่น)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

ข้อมูลผลงาน[แก้]

 • "Nozomi Tsuji" ใน The Internet Movie Database (อังกฤษ)

เว็บสำหรับผู้นิยมโนโซมิ สึจิ[แก้]