ซะยะกะ อิชี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ซายากะ อิจิอิ)


市井紗耶香
ซะยะกะ อิชี
ซายากะ อิจิอิ.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ซะยะกะ อิจิอิ
ชื่อเล่น ซายาริง, อิจิอิจัง, โอกาซัง
เกิด 31 ธันวาคม พ.ศ. 2526
แหล่งกำเนิด ฟูนะบะชิ จังหวัดจิบะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลง เจ-ป็อป
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี พ.ศ. 2541 - 2547
ค่ายเพลง เฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้อง มอร์นิงมุซุเมะ, เพททีโมนิ, อาโออิโระ 7, คิวบิค-ครอสส์

ซะยะกะ อิชี (ญี่ปุ่น: 市井紗耶香 Ichii Sayaka) (เกิดวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2526) คืออดีตนักร้องของกลุ่ม มอร์นิงมุซุเมะ ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น แลกลุ่มนักร้องอื่น ๆ ในสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ อย่างเช่น พุคจิโมนิ หรืออาโออิโระ 7

ปัจจุบันนี้ เธอมีครอบครัวและได้ออกจากวงการบันเทิงไปเรียบร้อยแล้ว

ประวัติการทำงาน[แก้]

ซะยะกะ อิชีเข้ามาเป็นนักร้องรุ่นที่สองของมอร์นิงมุซุเมะเมื่อปีพ.ศ. 2541 จากการคัดเลือกในโครงการ มอร์นิงมุซุเมะ สึอิกะ ออดิชัน พร้อมกันกับมาริ ยางูจิ และเค ยาซูดะ

เธอยังได้เป็นนักร้องในกลุ่มย่อยกลุ่มอื่น ๆ อีก ได้แก่กลุ่มพุคจิโมนิ (ญี่ปุ่น: プッチモニ Pucchi Moni) ที่เป็นกลุ่มย่อยในมอร์นิงมุซุเมะ กลุ่มอาโออิโระ 7 ซึ่งเป็นกลุ่มพิเศษในระบบชัฟเฟิลยูนิทส์ประจำปีพ.ศ. 2543 และร่วมทำอัลบั้มเพลงแนวโฟล์คซองร่วมกับยูโกะ นากาซาวะ (สมาชิกรุ่นที่หนึ่งของมอร์นิงมุซุเมะ) อีกด้วย

ซายากะทำหน้าที่เป็นนักร้องของมอร์นิงมุซุเมะจนกระทั่งถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2543 เธอก็ได้ ‘สำเร็จการศึกษา’ ออกไป เพื่อที่จะทุ่มเทให้แก่การเรียนอย่างเต็มที่ (ผลงานสุดท้ายของเธอที่ฝากเอาไว้กับกลุ่มคือเพลง แฮปปีซัมเมอร์เว็ดดิง)

ในปีพ.ศ. 2544 เธอก็ได้หวนคืนสู่วงการเพลงอีกครั้ง โดยเธอได้ตั้งวงดนตรีขึ้นมาชื่อว่า คิวบิคครอสส์ ในวงนี้ เธอทำหน้าที่เป็นนักร้องนำร่วมกับสมาชิกอีก 2 คน ได้แก่ ไทเซ มือคีย์บอร์ด และนาโอกิ โยชิซาวะ มือกีตาร์ นอกจากนั้นเธอยังได้ประพันธ์เพลงให้แก่วงอีก 2 เพลงด้วยกัน

ในปีพ.ศ. 2547 คิวบิคครอสส์ก็เป็นอันต้องแยกวงกัน โดยหลังจากนั้น ซายากะก็ได้อำลาวงการเพลงไปอีกครั้งอย่างเป็นทางการ พร้อมกับประกาศว่าเธอตั้งครรภ์กับนาโอกิ โยชิซาวะ มือกีตาร์ของวง และได้แต่งงานกันในที่สุด

กลุ่มนักร้องที่เคยสังกัด[แก้]

ผลงาน[แก้]

เพลงซิงเกิล[แก้]

ชื่อเพลง วันที่วางจำแหน่าย หมายเหตุ
จินเซกะโมฮายิมัตเตรุ 24 เม.ย. 45 เป็นเพลงในวงคิวบิคครอสส์
ชิซุเร็ง เลิฟว์ซอง 17 ก.ค. 45 เป็นเพลงในวงคิวบิคครอสส์
โทโดเกะ! โคอิโนะ ทาเลพาธีย์ 9 พ.ย. 45 เป็นเพลงในวงคิวบิคครอสส์
ซุตโตะซุตโตะ 5 พ.ค. 46 เป็นเพลงในวงคิวบิคครอสส์
4ยู ~ฮิตาซูระ~ 3 ก.ย. 46 -

อัลบั้มเพลง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]