คิวต์ (วงดนตรีญี่ปุ่น)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
คิวต์
Cute.svg
สัญลักษณ์อย่างเป็นทางการของวงดนตรี
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดญี่ปุ่น
แนวเพลง ป็อป
ช่วงปีพ.ศ. 2548 - พ.ศ. 2560
ค่ายเพลงZetima
ส่วนเกี่ยวข้องเฮลโล! พรอเจกต์
สมาชิกไมมิ ยะจิมะ
ซากิ นาคาจิมะ
ไอริ ซุซุกิ
จิซาโตะ โอคาอิ
ไม ฮางิวาระ
อดีตสมาชิกเมงุมิ มุราคามิ
คันนะ อะริฮาระ
เอริกะ อุเมะดะ

คิวต์ (ญี่ปุ่น: キュートโรมาจิKyūto ; อังกฤษ: °C-ute) เป็นอดีตวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยสมาชิก 5 คน สังกัดอยู่ใน เฮลโล! พรอเจกต์ ซึ่งก่อตั้งโดย มัตสึโอะ เทราดะ ผู้ประพันธ์เพลงที่ใช้กับวางนี้ทั้งหมด

คิวต์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2548 และในปีเดียวกัน วงนี้ได้ชนะเลิศในรายการ เจแปน เรคคอดส์ อะวอร์ด สำหรับ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม [1]และหลังจากนั้น วงนี้ได้ค่อย ๆ มีชื่อเสียงขึ้นมาเรื่อย และผลงานเพลงของพวกเธอมักทำยอดขายติดอยู่ใน 10 อันดับแรก ของ ชาร์ตโอริคอนรายสัปดาห์[ต้องการอ้างอิง]

สมาชิก[แก้]

สมาชิก[แก้]

ชื่อ - นามสกุล วันเกิด อายุ สีประจำตัว[2] หมายเหตุ
ไมมิ ยาจิมะ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 30 แดง หัวหน้า
ซากิ นาคาจิมะ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 28 ฟ้า
ไอริ ซุซุกิ 12 เมษายน พ.ศ. 2537 28 ชมพู
จิซาโตะ โอคาอิ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2537 28 เขียว
ไม ฮางิวาระ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 26 เหลือง

* สีดังกล่าวไม่ได้กำหนดตายตัว

ผลงานที่ผ่านมา[แก้]

อัลบัมเพลง[แก้]

# Title Release Date
1 Cutie Queen VOL.1 2006.10.25
2 (2) mini ~Ikiru to Iu Chikara~ 2007.04.18
3 3rd ~Love Escalation~ 2008.03.12
4 4 Akogare My Star 2009.01.28
5 SHOCKING 5 2010.02.24

ซิงเกิ้ล (ไม่เป็นทางการ)[แก้]

single เหล่านี้ไม่ได้ถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ. แต่ถูกวางขายเฉพาะที่หน้าคอนเสิร์ต, event ของแฟนคลับ และที่ Hello! Project store เท่านั้น.

# Title Release Date
1 Massara Blue Jeans 2006.05.06
2 Soku Dakishimete 2006.06.03
3 Ookina Ai de Motenashite 2006.07.09
4 Wakkyanai (Z) 2006.07.29

ซิงเกิ้ล (เป็นทางการ)[แก้]

single เหล่านี้ถูกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ,on the zetima label.

# Title Release Date
1 Sakura Chirari 2007.02.21
2 Meguru Koi no Kisetsu 2007.07.11
3 Tokaikko Junjou 2007.10.17
4 Lalala Shiawase no Uta 2008.02.27
5 Namida no Iro 2008.04.23
6 Edo no Temari Uta II 2008.07.30
7 Forever Love 2008.11.26
8 Bye Bye Bye! 2009.04.15
9 Shochū Omimai Mōshiagemasu 2009.07.01
10 Everyday Zekkouchou! 2009.09.16
11 SHOCK! 2010.01.06
12 Campus Life ~Umarete Kite Yokatta~ 2010.04.15
13 Dance de Bakōn! 2010.08.25
14 Aitai Lonely Christmas 2010.12.01
15 Kiss Me Aishiteru 2011.02.13
16 Momoiro Sparkling 2011.05.25
17 Sekaiichi Happy na Onna no Ko 2011.09.11
18 Kimi wa Jitensha Watashi wa Densha de Kitaku 2012.04.18

ผลงานรูปแบบ DVD[แก้]

[2006.09.06] °C-ute - Music V Tokushuu 1 ~Cutie Visual~

[2006.12.06] °C-ute - Cutie Circuit 2006 Final in Yomiuri Land East Live

[2007.04.18] °C-ute Debut Tandoku Concert 2007 Haru ~Hajimatta yo! Cutie Show~

[2007.07.18] °C-ute Concert Tour 2007 Haru ~Golden Hatsu Date~

[2007.09.05] ℃-ute Neru Ko wa °C-ute

[2007.11.21] °C-ute Cutie Circuit 2007 ~MAGICAL CUTIE TOUR~

[2007.12.19] °C-ute Live Tour 2007 Aki ~Houkago no Essence~

สมุดภาพ[แก้]

แบบทั้งกลุ่ม[แก้]

[2006.09.21] Berryz Koubou & °C-ute in Hello!Project 2006 Summer Wonderful Hearts Land (With Berryz Koubou)

[2007.02.21] So Cute!

[2007.04.11] °C-ute Debut Tandoku Concert Live Shashinshuu Hajimatta Yo! Cutie Show

[2007.10.04] 2007 Summer °C-ute's Traveling Diary

แบบแยกเดี่ยว[แก้]

[2007.04.27] 舞美 (Maimi)

[2007-05-19] 愛理 (Airi)

อ้างอิง[แก้]

  1. "℃-ute、へそ&肩出し衣装で魅力アピール「新メンバーは入れないで" (ภาษาญี่ปุ่น). modelpress. 2012-09-10. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-09-24. สืบค้นเมื่อ 2012-09-24.
  2. "℃-uteコンサートツアー2011春~超!超ワンダフルツアー~" (ภาษาญี่ปุ่น). Hello! Project Official Site. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2011-04-30. สืบค้นเมื่อ 2012-07-26.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]