เฉลิมสวรรค์ ไพบูลย์พันธ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เฉลิมสวรรค์ ไพบูลย์พันธ์
ชื่อเกิดเฉลิมสวรรค์ ไพบูลย์พันธ์
ชื่อเล่นฟิลิป
เกิด 30 มกราคม พ.ศ. 2498 (65 ปี)
จังหวัดพัทลุง ประเทศไทย
ชื่ออื่น อาจารย์ฟิลิป
อาชีพ นักมายากล อาจารย์
เว็บทางการ

เฉลิมสวรรค์ ไพบูลย์พันธ์ หรือ ฟิลิป เป็นนักมายากลชาวไทยที่มีชื่อเสียง ผู้ก่อตั้งโรงเรียนสอนวิทยากลฟิลิป และได้รับการยกย่องเป็นราชามายากลเมืองไทย[1]

ประวัติ[แก้]

ฟิลิปมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่จังหวัดพัทลุง เกิดเมื่อวันที่30 มกราคม พ.ศ. 2498 โดยชื่อ"ฟิลิป"ของเขานั้นนำมาจากชื่อของเจ้าชายฟิลิป แต่เดิมฟิลิปเป็นครูสอนลีลาศ จนกระทั่งเขาเริ่มสนใจมายากล ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 โดยมีแรงบัลดาลใจจาก การแสดงมายากลในชุดรถไฟปีศาจ ของเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ในภายหลังเขาได้รับทุนการศึกษามายากลระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นระยะเวลา 6 เดือน โดยเมื่อกลับมาเมืองไทยก็ได้ตั้งคณะมายากลจนมีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงทศวรรษ2530 ฟิลิปมีเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์เป็นไอดอล โดยมีคู่ขวัญที่เล่นมายากลด้วยกันคือลิซ่า ไปรพิศ

ในพ.ศ. 2554 เขาได้มีส่วนร่วมในการประสานงานเผยแพร่ตำรามายากลเก่าแก่ ของสมัยรัชกาลที่ 6 ที่เพิ่งถูกค้นพบ ซึ่งมีอายุกว่า 100 ปี โดยตีพิมพ์ตั้งแต่ พ.ศ. 2461–2492 โดยมีอยู่ทั้งหมด 12 เล่ม ซึ่งเป็นผลงานเขียนของศาสตราจารย์ชิโอลา โดยเขาได้เปิดเผยว่าเป็นเรื่องน่ายินดี และได้เตรียมจัดพิมพ์เผยแพร่ให้คนไทยได้ศึกษา รวมทั้งถือได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์มายากลของประเทศไทยอีกฉบับหนึ่ง[2]

ผลงาน[แก้]

  • พ.ศ. 2529 - 2530 ได้รางวัลชนะเลิศการแข่งขันมายากลจากชมรมนักแสดงมายากล ประเภทมายากลอาชีพ 2 ปีซ้อน
  • พ.ศ. 2530 เป็นตัวแทนของเอเชียเข้าร่วมแข่งขัน เมจิกโอลิมปิก ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการสวมชุดไทยใส่ชฎาแสดงมายากล
  • 14 ธันวาคม พ.ศ. 2538 เปิดโรงเรียนสอนวิทยากลฟิลิป ซึ่งเป็นโรงเรียนมายากลแห่งแรกที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ ปัจจุบันตั้งอยู่บริเวณถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
  • 5 ธันวาคม พ.ศ. 2552 ไดัร่วมแสดงในภาพยนตร์องค์บาก 2 ในบทของครูสอนมายากลและครูสอนมีดคู่

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]