มายากล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มายากล คือ เป็นศิลปะการแสดงเพื่อความบันเทิง มีลักษณะการแสดงการลวงตาต่อผู้ชมโดยแสดงเหตุการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้น ราวกับว่าผู้แสดงมีเวทมนตร์ การแสดงมายากลนี้มีการแสดงหลากหลาย ไม่ว่าแสดงตามโรงละคร โรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่การแสดงตามท้องถนน ผู้แสดงมายากลจะถูกเรียกว่า นักมายากล หรือ มายากร

จุดมุ่งหมายของการแสดงมายากลนั้นใช้เพื่อความบันเทิงและการตื่นตาต่อผู้ชมเป็นหลัก ซึ่งผู้ชมเองคาดหวังที่จะเห็นการแสดงที่ตื่นเต้น แต่ในขณะเดียวกันผู้ชมบางส่วนมีเจตนาจับผิดผู้แสดงหรือต้องการรู้ความลับของการแสดงมากกว่าชมเพื่อการบันเทิงซึ่งก่อให้เกิดการเสียรสชาติในการชมได้

ลักษณะของมายากล[แก้]

กลแต่ละชนิดอาจจำแนกได้ในหลายหมวดหมู่ ซึ่งโดยทั่วไปลักษณะของมายากล เช่น การสร้างของจากที่ไม่มีอะไร โดยนักมายากลเสกของบางอย่างมาจากเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะมีอยู่จริง เช่นการดึงกระต่ายออกมาจากหมวก หรือการเสกเหรียญมาจากกล่องที่ว่างเปล่า การทำสิ่งของให้หาย เช่น นักมายากลเสกของที่มีอยู่ให้หายไปจากสายตาของผู้ชม ซึ่งมีลักษณะตรงข้ามกับการสร้าง ตัวอย่างเช่นการทำให้ไพ่ในมือที่ถืออยู่หายไป หรือการเสกของใหญ่เช่นเสกเครื่องบินที่อยู่ต่อหน้าผู้ชมให้หายไป โดยนอกจากนี้ก็ยังมีการทำนายจิตใจ หรือการแสดงการเคลื่อนไหวในลักษณะที่แปลก เช่นการลอยกลางอากาศ

มายากลสามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ประเภท คือมายากลระยะใกล้ และมายากลระยะไกล

นักมายากลที่มีชื่อเสียง[แก้]

นักมายากลในอดีต

นักมายากลเวทีในต่างประเทศ

นักมายากลเวทีในประเทศไทย


นักมายากลระยะใกล้ในต่างประเทศ

นักมายากลระยะใกล้ในประเทศไทย