เจ. อาร์. อาร์. โทลคีนส์ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ วอลลุมวัน (วิดีโอเกม พ.ศ. 2537)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ วอลลุมวัน
ผู้พัฒนาอินเตอร์เพลย์โปรดักชันส์
ผู้จัดจำหน่ายอินเตอร์เพลย์โปรดักชันส์
เครื่องเล่นซูเปอร์แฟมิคอม
วางจำหน่าย
แนวเกมเล่นตามบทบาท
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว หลายผู้เล่น

เจ. อาร์. อาร์. โทลคีนส์ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ วอลลุมวัน (อังกฤษ: J.R.R. Tolkien's The Lord of the Rings, Vol. I) เป็นเกมแอ็กชันเล่นตามบทบาทที่ผลิตโดยอินเตอร์เพลย์โปรดักชันส์สำหรับระบบซูเปอร์แฟมิคอม ซึ่งดัดแปลงจากลอร์ดออฟเดอะริงส์ ตอน มหันตภัยแห่งแหวน โดยเจ. อาร์. อาร์. โทลคีน

รูปแบบการเล่น[แก้]

ผู้เล่นเริ่มเกมในฐานะโฟรโด แบ๊กกิ้นส์ และแสวงหาสมาชิกที่เหลืออยู่ของคณะพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ แซมไวส์ แกมจี, เปเรกริน ตุ๊ก, เมอเรียด็อค แบรนดี้บั๊ก, อารากอร์น, เลโกลัส, กิมลี และแกนดัล์ฟ (ส่วนโบโรเมียร์แปลกที่ทำให้ปรากฏตัวสั้น ๆ เพียงครั้งเดียว) ด้วยการเพิ่มคอนโทรลเลอร์พิเศษและซูเปอร์มัลติแทป ทำให้เกมรองรับผู้เล่นได้มากกว่าสี่คน ผู้เล่นสามารถเล่นเป็นโฟรโด, แซมไวส์, ปิ๊ปปิ้น, เมอร์รี่, กิมลี และอารากอร์น ด้วยการใช้กลโกงหรืออีมูเลเตอร์ ผู้เล่นสามารถเล่นเป็นเลโกลัสหรือแกนดัล์ฟที่ไม่ได้ทำการรบ โดยรองรับผู้เล่นสูงสุด 8 คน (แม้ว่าเลโกลัสไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากเคลื่อนที่ไปมาและได้รับความเสียหาย) ตัวละครใด ๆ ที่ไม่ได้ควบคุมโดยผู้เล่นจะถูกควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์

เกมดำเนินไปตามลำดับของ "การรับภารกิจ" ซึ่งผู้เล่นจะต้องสำรวจสภาพแวดล้อมที่กว้างใหญ่เพื่อรับไอเทมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของเกม ไอเทมเหล่านี้มักเป็นของกระจุกระจิกที่ทำหายโดยตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่น (NPCs) ของเกม เหมือนกับในหนังสืออย่างมาก เกมนี้เริ่มขึ้นในไชร์ ดินแดนแห่งฮอบบิท เนื้อเรื่องของเกมนำผู้เล่นไปยังสถานที่ต่าง ๆ จากหนังสือ เช่น หมู่บ้านบรี, อาณาจักรพรายริเวนเดลล์ และเหมืองมอเรีย อย่างไรก็ตาม ส่วนที่ไม่เหมือนกับในหนังสือ ตอนจบของเกมคือการต่อสู้ระหว่างคณะพันธมิตร กับบัลร็อกซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตในเหมืองมอเรีย (เล่มแรกของหนังสือจบลงอย่างมีความหมายในภายหลัง)

หากตัวละครเสียชีวิต ความตายจะเป็นไปอย่างถาวร และผู้เล่นไม่สามารถใช้งานได้ตลอดช่วงเวลาที่เหลือของเกม

สำหรับภาคต่อ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์: วอลลุมทู ตั้งใจที่จะหอบหิ้วส่วนที่ภาคหนึ่งได้หยุดไว้ แต่เนื่องจากยอดขายไม่ดี ภาคต่อจึงไม่เคยได้รับการเปิดตัวในระบบซูเปอร์แฟมิคอม

ฮอบบิตัน

การตอบรับ[แก้]

นิตยสารเกมโปรอ้างถึงรูปแบบการเล่นที่ครอบงำโดย "การวิ่งเล่นซึ่งคล้ายกันจนแยกไม่ออกแบบยาวนาน" สไปรต์ตัวละครและศัตรูเล็กเกินไป, คุณสมบัติการอัพเกรดตัวละครที่จำกัด, ตัวละครปัญญาประดิษฐ์ที่สนับสนุนไม่ดี และความยากต่ำ[1] ในทางตรงกันข้าม นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์เกมมิงมันธลีกล่าวว่าเป็น "วิดีโอเกมเล่นตามบทบาทที่ช้าลงสำหรับการเล่นโดยเจตนามากขึ้น ... เกมนี้มีรางวัลสำหรับผู้เล่นที่อดทน" พวกเขาให้คะแนนที่ 6.6 เต็ม 10[2]

เกมดังกล่าวได้รับการตอบรับที่แย่ในการวิจารณ์ของเว็บไซต์วันอัป.คอม ปี ค.ศ. 2004 โดยอ้างปัญญาประดิษฐ์ที่น่าสงสารและชั่วโมงของการทำเควสต์ "นานและน่าเบื่อ"[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Lord of the Rings". GamePro. No. 60. IDG. July 1994. p. 123.
  2. "Review Crew: Lord of the Rings". Electronic Gaming Monthly. No. 59. Sendai Publishing. June 1994. p. 34.
  3. Sharkey, Scott II (May 9, 2004). "The Lord of the Rings Volume 1 SNES Review". 1up.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 28, 2006. สืบค้นเมื่อ 2006-06-08.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]