ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิสนีย์แลนด์ฮ่องกง

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต (จีน: 香港迪士尼樂園度假區; อังกฤษ: Hong Kong Disneyland Resort) เป็น ดิสนีย์แลนด์รีสอร์ตแห่งที่ 3 ที่ตั้งอยู่นอกสหรัฐอเมริกา และเป็นแห่งที่ 2 ของทวีปเอเชียต่อจากญี่ปุ่น เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2548 ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะลันเตา บนชายหาดอ่าวเพนนีส์ (Penny's Bay) สร้างขึ้นมาจากการร่วมหุ้นระหว่างบริษ้ทวอลท์ดิสนีย์และรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยแบ่งการให้บริการออกเป็น 2 ส่วน คือ สวนสนุก และโรงแรมมากกว่า 1,000 ห้อง[1]

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์[แก้]

เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งรัฐบาลฮ่องกงให้ความสำคัญมาก แม้ว่าจะค่อนข้างมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับดิสนีย์แลนด์รีสอร์ตที่อื่นๆ แต่ก็ยังคงมีการขยายและเพิ่มเติมเครื่องเล่นใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

เครื่องเล่น[แก้]

เครื่องเล่นต่างๆ มีความหลากหลายไม่ซ้ำกับดิสนีย์แลนด์รีสอร์ตอื่นๆทั่วโลก ภายในมีการจัดเป็นโซนต่างๆ เช่น Fantasy land Adventure land และ Tomorrow land นอกจากนี้ยังมีละครเวทีสไตล์บรอดเวย์ โชว์ดังต่างๆ ของดิสนีย์ ขบวนพาเหรด และการแสดงดอกไม้ไฟประกอบดนตรี (Disney in the stars) สุดตระการตาตอนพลบค่ำ

Main Street USA[แก้]

เป็นส่วนทางเข้าด้านหน้าจำลองในลักษณะ Bazarr มีร้านขายสินค้าและสถานีรถไฟที่วนรอบ Hong Kong Disneyland

Adventure Land[แก้]

 • Tarzan's Treehouse
 • Jungle River Cruise
 • Theater in the Wild การแสดง Festival of Lion King

Fantasy Land[แก้]

 • Mickey's PhilharMagic ภาพยนตร์ 3 มิติ ที่คุณต้องระวังเปียก
 • Cinderella Carousel ม้าหมุนของซินเดอเรล่า
 • The Many Adventures of Winnie the Pooh นั่งไถน้ำผึ้งของวินนี่เดอะพูห์ผญจภัยไปในป่า100เอเคอร์
 • Dumbo the Flying Elephant บินเหิญฟ้าไปกับดัมโบ้ช้างบินได้
 • Sleeping Beauty Castle ชมความงามของปราสาทของออร่า(เจ้าหญิงนิททรา) หรือส่วมชมพลุ ยามค่ำคืน
 • การแสดง The Golden Mickey ชมละครบรอดเวย์ของเหล่ามิกกี้และผองเพื่อน
 • It's Small World นั่งเรือผญจภัยไปยังส่วนต่างๆของโลกพร้อมชมการร้องเล่นเต้นรำของเหล่าเด็กๆ

Tomorrow Land[แก้]

 • Space Mountain
 • Buzz Lightyear Astro Blasters
 • Orbitron
 • Autopia
 • Iron Man
 • Stitch Encounter  : Recommended เป็นเหมือนเข้าไปดูในโรงหนังเล็กๆ จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาพูดแนะนำ และมีเจ้าตัว stitch จากการ์ตูนเรื่องLilo & Stitchบนจอสองมิติ stitch สามารถพูดคุยกับผู้ชมได้ ทั้งถามชื่อ หยอกล้อ ถ่ายรูปผู้ชมขึ้นจอ สนุกมาก แนะนำไม่ให้พลาด แต่ต้องเลือกเวลาให้ดู เพราะจะมีการแบ่งรอบเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาจีน ในเดือนกรกฎาคมปี 2009 ฮ่องกงดีสนีย์แลนด์ประกาศแผนงานการขยายปาร์คโดยได้รับการอนุมัติจากทางการเกาะฮ่องกงเรียบร้อยแล้ว โดยจะเพิ่มโซนใหม่ขึ้นมาอีก 3 โซนด้วยกันได้แก่

Grizzy Trail[แก้]

จำลองให้เป็นลักษณะของ Mining Town หรือนิคมเหมืองแร่ร้างโดยใช้ธีมแบบภูเขาและป่าไม้เป็นหลัก เน้นเครื่องเล่นแบบรถไฟเหาะคล้ายกับ "Big Thunder Mountain" แต่เครื่องเล่นนี้จะมีชื่อว่า "Big Grizzly Mountian Coaster" แทน

Mystic Point[แก้]

จัดโซนให้เป็นลักษณะของโซนแห่งความลึกลับและพิศวง เน้นจุดหลักที่เครื่องเล่นบ้านลึกลับที่ชื่อว่า "Mystic Manor" และสวนแห่งเทวนิยาย

Toy Story's Land[แก้]

จัดสรรพื้นที่ในโซนนี้จากภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องแรกของ Pixar คือ Toy Story มีเครื่องเล่นที่"Shuttle Coaster" และ "Training Mission" โซนใหม่ทั้ง 3 นั้นจะสร้างกันทางด้านตะวันตกของปาร์คคือฝั่ง Adventurelandทั้งหมด คาดการณ์ว่าโซนทั้ง3จะแล้วเสร็จภายใน 5ปี ก่อนปี 2014

ราคาตั๋ว[แก้]

ราคาตั๋วจะมี 2 แบบ (ค่าบัตรรวมค่าเครื่องเล่น)

 • ตั๋วแบบ 1 วัน (One - Day Tickets) - ราคาประมาณ 450 HK$ (ราคาล่าสุด 17/5/13 ) ขึ้นอยู่กับว่าเป็นวันธรรมดา (Regular Day)วันหนาแน่น (Peak Day)หรือวันพิเศษ (Special Day) เช่นเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน เป็นต้น
 • ตั๋วตลอดปี (Annual Passes) - ราคาประมาณ 650 - 1,800 HK$

ตั๋วสามารถซื้อได้ล่วงหน้าทางอินเทอร์เน็ต http://disney.com.hk/en/index_flash.html หรือจะไปซื้อที่ด้านหน้าสวนสนุกก็ได้

เวลาทำการ[แก้]

เปิดให้บริการทุกวัน โดยเวลาในการเปิดปิดสวนสนุกจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตารางในแต่ละช่วงปีซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากหน้าเว็บไซต์ของสวนสนุก โดยทั่วไป จะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. ในช่วงเทศกาลที่มีผู้คนคับคั่งอาจให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 - 21.00 น. สามารถซื้อบัตรเข้าสวนสนุกได้ก่อนเวลาสวนสนุกเปิด ทางสวนสนุกอาจงดให้บริการเครื่องเล่นบางรายการซึ่งอยู่ในระหว่างการบำรุงรักษา รวมถึงอาจงดการให้บริการ ถ้าเกิดพายุฝนฟ้าคะนองระดับต่างๆ ซึ่งเป็นการประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง

โรงแรม[แก้]

ประกอบด้วยโรงแรมสไตล์ดิสนีย์ 3 แห่ง คือ Disney Hollywood Hotel และ Hong Kong Disneyland Hotel และ Disney Explorers Lodoe Hotel ซึ่งมีห้องรวมกันกว่า 3 พันห้อง พร้อมทั้งศูนย์ประชุม และห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่และหรูที่สุดอีกแห่งบนเกาะฮ่องกง

การเดินทาง[แก้]

เดินทางได้ทั้งทางรถไฟฟ้า (MTR)โดยลงที่สถานี Disneyland Resort ส่วนการเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง และ 30 นาทีจากตัวเมืองฮ่องกง

อ้างอิง[แก้]