ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต
ชื่อท้องถิ่น
จีน: 香港迪士尼樂園度假區
อุตสาหกรรมสวนสนุกและสถานพักตากอากาศ
ก่อตั้ง12 กันยายน พ.ศ. 2548 (17 ปี)
สำนักงานใหญ่เพนนีส์เบย์, เกาะลันเตา, ฮ่องกง, จีน
บุคลากรหลัก
ซามูเอล เล่า (กรรมการผู้จัดการr)
เจ้าของฮ่องกงอินเตอร์เนชันแนลธีมพาร์ก, ลิมิเต็ล
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ
ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต
HKDL Entrance.jpg
อักษรจีนตัวเต็ม香港迪士尼樂園度假區
อักษรจีนตัวย่อ香港迪士尼乐园度假区

ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ต (จีน: 香港迪士尼樂園度假區; อังกฤษ: Hong Kong Disneyland Resort) เป็นสถานพักตากอากาศที่สร้างขึ้นและเป็นเจ้าของโดยบริษัทฮ่องกงอินเตอร์เนชันแนลธีมพาร์ก, ลิมิเต็ล ที่ร่วมลงทุนโดยรัฐบาลฮ่องกงและบริษัทเดอะวอลต์ดิสนีย์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2548 ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะลันเตา บนชายหาดอ่าวเพนนีส์ เป็นสวนสนุกดิสนีย์แห่งที่สองของเอเชียถัดจากโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ต


พื้นที่[แก้]

  • อินสไปเรชันเลก เป็นทะเลสาบเทียมที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและการชลประทานของรีสอร์ต

โรงแรม[แก้]

มีทั้งหมดสามโรงแรม รวมห้องพักประมาณ 1,750 ห้อง[1]

ราคาบัตรเข้าชม[แก้]

ราคาบัตรจะมี 2 แบบ (ค่าบัตรรวมค่าเครื่องเล่น)

  • บัตรแบบ 1 วัน ราคาประมาณ 450 HK$ (ราคาล่าสุด 17/5/13 ) ขึ้นอยู่กับว่าเป็นวันธรรมดา วันหนาแน่น หรือวันพิเศษ เช่นเทศกาลคริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน เป็นต้น
  • บัตรตลอดปี ราคาประมาณ 650 - 1,800 HK$

บัตรเข้าชมสามารถซื้อได้ล่วงหน้าทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ หรือจะไปซื้อที่ด้านหน้าสวนสนุกก็ได้

เวลาทำการ[แก้]

เปิดให้บริการทุกวัน โดยเวลาในการเปิดปิดสวนสนุกจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตารางในแต่ละช่วงปีซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากหน้าเว็บไซต์ของสวนสนุก โดยทั่วไป จะเปิดตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. ในช่วงเทศกาลที่มีผู้คนคับคั่งอาจให้บริการตั้งแต่เวลา 9.00 - 21.00 น. สามารถซื้อบัตรเข้าสวนสนุกได้ก่อนเวลาสวนสนุกเปิด ทางสวนสนุกอาจงดให้บริการเครื่องเล่นบางรายการซึ่งอยู่ในระหว่างการบำรุงรักษา รวมถึงอาจงดการให้บริการ ถ้าเกิดพายุฝนฟ้าคะนองระดับต่างๆ ซึ่งเป็นการประกาศเตือนภัยจากกรมอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกง

การเดินทาง[แก้]

เดินทางได้ทั้งทางรถไฟฟ้า (MTR)โดยลงที่สถานี Disneyland Resort ส่วนการเดินทางโดยรถยนต์ ใช้เวลาเพียง 10 นาทีจากสนามบินนานาชาติฮ่องกง และ 30 นาทีจากตัวเมืองฮ่องกง

อ้างอิง[แก้]

  1. Hong Kong Disneyland Resort News Archives 2002 เก็บถาวร 18 สิงหาคม 2007 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Hong Kong Disneyland Resort. 21 November 2002. Retrieved 31 July 2007.