ดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีช

พิกัด: 28°21′06″N 81°34′31″W / 28.351804°N 81.575415°W / 28.351804; -81.575415
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีช
ตราสัญลักษณ์ดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีช
ที่ตั้งวอลต์ดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ต, เบย์เลก, รัฐฟลอริดา, สหรัฐ
พิกัด28°21′06″N 81°34′31″W / 28.351804°N 81.575415°W / 28.351804; -81.575415
สถานะเปิดบริการ
เจ้าของดิสนีย์พาร์ก, เอ็กซ์พีเรียนซ์แอนด์โปรดักส์
(เดอะวอลต์ดิสนีย์)
ผู้ดำเนินการวอลต์ดิสนีย์เวิลด์
รูปแบบ"กำลังละลาย" สกีรีสอร์ต
ฤดูกาลดำเนินงานตลอดทั้งปีโดยมีการปิดซ่อมบำรุงประจำปี

ดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีช (อังกฤษ: Disney's Blizzard Beach) เป็นสวนน้ำที่ตั้งอยู่ที่วอลต์ดิสนีย์เวิลด์รีสอร์ต ในเบย์เลก รัฐฟลอริดา ในรูปแบบการจำลองพื้นที่ของภูเขาน้ำแข็งที่ละลาย

สวนน้ำเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2538 เป็นสวนน้ำแห่งที่สามของวอลต์ดิสนีย์เวิลด์ บลิซเซิร์ดบีชเปิดบริการตลอดทั้งปี และอาจปิดปรับปรุงประจำปีในช่วงฤดูหนาว แต่ช่วงที่บลิซเซิร์ดบีชปิดปรับปรุงสวนน้ำอีกแห่งคือ ดิสนีย์ไทฟูนลากูนจะเปิดบริการแทน[1]

สถานที่สำคัญที่บ่งบอกความเป็นดิสนีย์บลิซเซิร์ดบีชนั้นคือ เมาต์กัซช์มอร์ เนินเขาเทียมสูง 90 ฟุต ( 27.4 เมตร)

แผนผังสวนน้ำ[แก้]

กรีนสโลป[แก้]

เครื่องเล่นกรีนสโลป (ทั้งหมดเป็นสไลเดอร์น้ำทางเดียว และไม่ได้มีไว้สำหรับการแข่งขัน) พบได้ที่จุดสูงสุดของเมาต์กัซช์มอร์ สามารถเข้าถึงได้ด้วยการเดินเท้าหรือโดยเก้าอี้ลิฟต์ เก้าอี้ลิฟต์เป็นแบบเที่ยวเดียว ยกเว้นผู้เข้าพักที่มีความพิการ

ซัมมิตพลัมเมต
 • ซัมมิตพลัมเมต เป็นเครื่องเล่นที่มีความสูงถึง 120 ฟุต (36.6 ม.) และความเร็ว 60 ไมล์ต่อชั่วโมง (97 กม./ชม.) เป็นสไลเดอร์ฟรีฟอลที่สูงเป็นอันดับสามและเร็วที่สุดในโลก ข้อกำหนดส่วนสูงขั้นต่ำคือ 48 นิ้ว (122 ซม.) ซัมมิตพลัมเมตเป็นหนึ่งในสไลเดอร์น้ำที่สูงและเร็วที่สุดในโลก ชนะสถิติ "อินซาโน" ในบีชพาร์ก ประเทศบราซิล ซึ่งเมื่อเปิดในปี ค.ศ. 1989 ได้รับการยกย่องจากกินเนสส์เวิลด์เรคคอร์ดว่าเป็นสไลเดอร์น้ำที่สูงที่สุดและเร็วที่สุดในโลก
ทีมโบตสปริงส์
 • ทีมโบตสปริงส์ คือ "การล่องแก่งสำหรับครอบครัว" ที่ยาวที่สุดในโลก โดยมีความยาว 1,400 ฟุต (427 ม.) เครื่องเล่นจะส่งผู้เล่นลงมาตามน้ำตกที่ไหลเชี่ยวหลายสาย ผู้เล่นของสวนน้ำจะนั่งบนแพยางสีน้ำเงินขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถรองรับคนได้อย่างน้อย 4 คนและสูงสุด 6 คน พร้อมด้วยที่จับสำหรับยึดในขณะที่น้ำพุ่งลงมาจะพาผู้เล่นลงจากสไลเดอร์
 • สลัชกูเชอร์ เป็นเครื่องเล่นสไลเดอร์บนภูเขาที่มีความสูง 90 ฟุต (27.4 ม.) ยาว 250 ฟุต (76.2 ม.) ซึ่งมีหิมะปกคลุม มีความเร็วสูงสุด 35 ไมล์ต่อชั่วโมง (56 กม./ชม.)

พูเพิลสโลป[แก้]

 • ดาวน์ฮิลล์ดับเบิลดิปเปอร์ เป็นหนึ่งในสไลเดอร์ท่อแข่งแบบเคียงข้างกันแห่งเดียวในโลก ตั้งอยู่ติดกับสโนว์สตรอมเมอส์บนเมาต์กัซช์มอร์ สไลเดอร์แห่งนี้มีความสูง 50 ฟุต (15.2 ม.) และยาว 230 ฟุต (70.1 ม.) ผู้เล่นเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 25 ไมล์ต่อชั่วโมง (40 กม./ชม.)
 • สโนว์สตรอมเมอส์ คือ "เสื่อสไลด์" ที่ประกอบด้วยฟลูม 3 ลำที่มีความยาว 350 ฟุต (106.7 ม.) เครื่องเล่นแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างดาวน์ฮิลล์ดับเบิลดิปเปอร์ และโตบอกเกนเรซเซอส์บนเมาต์กัซช์มอร์ เครื่องเล่นนี้จะลงมาจากยอดเขาและเดินตามเส้นทางสลับกลับผ่านประตูสลาลมประเภทสกี ผู้เล่นจะนอนคว่ำบนเสื่อแบบแคร่เลื่อนหิมะขณะล่องไปตามลำน้ำ กระบะเสื่อที่ด้านบนของเครื่องเล่น (ใช้สายพานลำเลียงร่วมกับโตบอกเกนเรซเซอส์)
 • โตบอกเกนเรซเซอส์ เป็นสไลเดอร์น้ำ 8 เลน ยาว 76.2 ม. ถัดจากสโนว์สตรอมเมอส์บนเมาต์กัซช์มอร์ เครื่องเล่นนี้จะส่งผู้เล่นมาแข่งกันบนทางลาดขณะที่พวกเขาลงมาตามทางลาด "หิมะ" ข้างภูเขาเมาต์กัซช์มอร์ เช่นเดียวกับสโนว์สตรอมเมอส์ ผู้เล่นจะนอนคว่ำหน้าบนเสื่อสไตล์เลื่อนหิมะขณะวิ่งเข้าเส้นชัย (ใช้สายพานลำเลียงร่วมกับสโนว์สตรอมเมอส์)

เรดสโลป[แก้]

เรดสโลปตั้งอยู่ด้านหลังสุดของสวนน้ำ ซึ่งมีเครื่องเล่นเพียงแห่งเดียว (เครื่องเล่นแบบหลายสไลเดอร์ แต่ไม่ได้รับการออกแบบสำหรับการแข่ง เนื่องจากสไลเดอร์ต่างกัน)

 • รูนอฟแรพิดส์ เป็นการวิ่งด้วยยางใน 600 ฟุต (183 ม.) โดยมีสไลด์แบบเปิด 2 อันและแบบปิด 1 อัน สิ่งดึงดูดใจแห่งนี้คือผู้เล่นจะบิดตัว หมุนท่อ และลอดผ่านท่อเหล็กลูกฟูกได้ มีท่อที่ด้านล่างของเครื่องเล่น

ระดับพื้น[แก้]

 • อ่าวเมลท์อะเวย์ เป็นสระน้ำมีคลื่นขนาด 1 เอเคอร์ (0.40 เฮกตาร์) ติดกับเชิงเขาเมาต์กัซช์มอร์ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ได้รับน้ำจากน้ำตก "หิมะละลาย" ที่สร้างคลื่น "โบกสะบัด" (สั้น) อยู่ตลอดเวลา
 • ครอสคันทรีครีก เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่เคลื่อนที่ช้า ๆ สูง 3,000 ฟุต (914 ม.) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "แม่น้ำไหลเอื่อย" ซึ่งไหลวนรอบ ๆ ของสวนน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้จะพาผู้เล่นลอยน้ำ (ในห่วงยาง) ผ่านถ้ำน้ำแข็ง เมื่อเข้าไปในถ้ำลึกลับ ผู้เล่นจะถูกสาดไปด้วยน้ำแข็ง "ที่กำลังละลาย" จากด้านบน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มีทางเข้าและออก 7 ทางทั่วทั้งสวนน้ำ และที่สถานที่ใด ๆ เหล่านี้ ผู้เล่นสามารถรับห่วงยางและปล่อยไว้เมื่อออกจากลำธาร ใช้เวลาประมาณยี่สิบถึงสามสิบนาทีจึงจะครบรอบ ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้เล่น
 • ค่ายฝึกอบรมสกีพาทรอล เป็นพื้นที่สำหรับเด็กก่อนวัยรุ่น
 • ทิกส์พีก มีสไลเดอร์เบาๆ ที่ออกแบบมาให้คล้ายกับสถานที่ท่องเที่ยวในบลิซเซิร์ดบีช และตัวละครจากโฟรเซนในเวอร์ชันย่อขนาด รวมทั้งยังมีพื้นที่เล่นน้ำพุปราสาทหิมะพร้อมเครื่องพ่นน้ำ มีม้านั่งปิกนิก แนะนำให้สวมรองเท้าเนื่องจากทางเท้าร้อน เครื่องเล่นนี้จำกัดเฉพาะเด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 48 นิ้ว (122 ซม.)
 • เดอะแชร์ลิฟต์ เป็นบริการรับส่งแบบ "เที่ยวเดียว" ที่บรรทุกผู้โดยสารได้มากถึง 3 คน เหนือหน้าผาอันขรุขระของเมาต์กัซช์มอร์ ตั้งแต่ฐานที่ชายหาดไปจนถึงยอดเขา เก้าอี้ที่บรรทุกแขกจะมีที่นั่งเป็นม้านั่งไม้ ร่มหลากสีสันเหนือศีรษะ และมีสกีหิมะอยู่ด้านล่าง นี่เป็นวิธีการเดินทางที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดไปยังยอดเขา ซึ่งมีเครื่องเล่นมากมายตั้งอยู่ (แขกสามารถขึ้นบันไดขึ้นไปด้านบนได้เช่นกัน) นอกจากนี้ยังมีบริการเรือกอนโดลาสำหรับผู้พิการเพื่อเข้าถึงยอดเขาเมาต์กัซช์มอร์ ข้อกำหนดส่วนสูงขั้นต่ำคือ 32 นิ้ว (81 ซม.) และ 48 นิ้ว (122 ซม.) เพื่อนั่งคนเดียว

อ้างอิง[แก้]

 1. Au, Tsz Yin (Gigi); Chang, Bet; Chen, Bryan; Cheu, Linda; Fischer, Lucia; Hoffman, Marina; Kondaurova, Olga; LaClair, Kathleen; Li, Shaojin; Linford, Sarah; Marling, George; Miller, Erik; Nevin, Jennie; Papamichael, Margreet; Robinett, John; Rubin, Judith; Sands, Brian; Selby, William; Timmins, Matt; Ventura, Feliz; Yoshii, Chris (June 1, 2017). "TEA/AECOM 2016 Theme Index & Museum Index: Global Attractions Attendance Report" (PDF). aecom.com. Themed Entertainment Association. สืบค้นเมื่อ July 26, 2017.