ฮิโตะมิ โยะชิซะวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮิโตะมิ โยะชิซะวะ
Hangry & Angry 20091031 Chibi Japan Expo 004.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงฮิโตะมิ โยะชิซะวะ
ชื่อเล่นยสซิ ยคจัง และโยะชิโกะ
เกิด12 เมษายน พ.ศ. 2528 (35 ปี)
ที่เกิดจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป
อาชีพนักร้อง
ช่วงปีพ.ศ. 2543 – ปัจจุบัน
ค่ายเพลงเฮลโล! โปรเจกต์
ส่วนเกี่ยวข้องมอร์นิงมุซุเมะ
เพททีโมนิ
มอร์นิงมุซุเมะ ซากูระกูมิ
กลุ่มนักร้องผสมของเฮลโล! โปรเจกต์
เว็บไซต์Hello! Project -Official Site- (ญี่ปุ่น)

ฮิโตะมิ โยะชิซะวะ (ญี่ปุ่น: 吉澤ひとみ, Yoshizawa Hitomi) เกิดวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2528 เธอคือนักร้องหญิงชาวญี่ปุ่น อดีตหัวหน้ากลุ่มนักร้องหญิงมอร์นิงมุซุเมะ

ปัจจุบัน เธอทำหน้าที่เป็นศิลปินเดี่ยวประจำสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ และหัวหน้าทีมฟุตซอลประจำสังกัดที่ชื่อ Gatas Brilhantes H.P.

ประวัติการทำงาน[แก้]

มอร์นิงมุซุเมะ[แก้]

โยะชิซะวะเริ่มงานในวงการบันเทิงด้วยการได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกรุ่นที่ 4 ของกลุ่มนักร้องหญิงมอร์นิงมุซุเมะ ของสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ เมื่อปี ค.ศ. 2000 (พ.ศ. 2543) โดยมีสมาชิกร่วมรุ่นได้แก่ ริกะ อิชิกาวะ, โนโซมิ สึจิ และไอ คาโงะ ผลงานเปิดตัวครั้งแรกคือเพลง แฮปปีซัมเมอร์เวดดิง (Happy Summer Wedding) ซึ่งเป็นเพลงซิงเกิลลำดับที่ 9 ของกลุ่ม ในช่วงแรกที่เธอเป็นสมาชิกของกลุ่มนั้น เธอได้รับบทบาทเป็นสมาชิกทอมบอยประจำกลุ่ม เนื่องมาจาก เสียง บุคลิกลักษณะ และงานอดิเรกของเธอ ผลงานที่มาสนับสนุนความเป็นผู้ชายของเธอให้โดดเด่นยิ่งขึ้นคือการต้องสวมบทบาทของหนุ่มเจ้าสำราญเพื่อมาถ่ายทอดเนื้อหาในเพลงซิงเกิลที่ชื่อ มร. มูนไลท์ ~ไอโนะบิกแบนด์~ (Mr. Moonlight ~Ai no Big Band~, ค.ศ. 2001) แต่ต่อมาบทบาทการเป็นทอมบอยของเธอก็ถูกลดทอนลงไป และถูกแทนที่ด้วยความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2005 (พ.ศ. 2548) โยะชิซะวะได้รับตำแหน่งหัวหน้ากลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ แทนที่มาริ ยางูจิ ที่ปลดตัวเองไปอย่างกะทันหัน เธอดำรงตำแหน่งนี้จนถึงวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 (พ.ศ. 2550) ซึ่งเป็นวันที่เธอประกาศ 'สำเร็จการศึกษา' ออกจากกลุ่มอย่างเป็นทางการในคอนเสิร์ต ~เซ็กซี 8 บีต~ สปริงทัวร์ รอบสุดท้าย ที่ไซตามะซูเปอร์แอรีนา ซึ่งอยู่ในบ้านเกิดของเธอเอง

โยะชิซะวะถือเป็นสมาชิกหนึ่งในสี่คนของกลุ่มที่อยู่ในกลุ่มนานกว่า 7 ปี โดยอีกสามคนที่เหลือได้แก่ คาโอริ อีดะ (สมาชิกรุ่นที่ 1) ไอ ทากาฮาชิ และริสะ นีงากิ (สมาชิกรุ่นที่ 5) ซึ่งเธอมีอายุการทำงานในกลุ่มนี้รวมแล้ว 7 ปี 21 วัน ถือเป็นที่ 2 รองจากทากาฮาชิและนีงากิ

งานอื่น ๆ[แก้]

นอกจากงานนักร้องแล้ว โยะชิซะวะยังเคยร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่อง พินช์รันเนอร์ (Pinch Runner, ค.ศ. 2000) ร่วมกับสมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะในขณะนั้น และปัจจุบัน เธอยังทำหน้าที่เป็นหัวหน้าทีมและกองกลางของทีมฟุตซอลประจำสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ ที่ชื่อ Gatas Brilhantes H.P. ด้วย

อนาคต[แก้]

หลังการสำเร็จการศึกษาของโยะชิซะวะ สึงกุ โปรดิวเซอร์ประจำกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะและสังกัดเฮลโล! โปรเจกต์ และตัวโยะชิซะวะเอง ได้กล่าวกับแหล่งข่าวว่า เธอจะทำงานเป็นนักร้องเดี่ยวต่อไป สำหรับปัจจุบันนี้ เธอได้ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเป็นนักฟุตซอลของทีม Gatas Brilhantes H.P. ควบคู่ไปกับการเป็นหัวหน้ากลุ่มนักร้อง Ongaku Gatas ร่วมกับลูกทีมฟุตซอลอีกจำนวนหนึ่งอยู่

กลุ่มนักร้องที่สังกัด[แก้]

ผลงาน[แก้]

สำหรับผลงานที่เธอได้สร้างไว้ในฐานะของสมาชิกกลุ่มมอร์นิงมุซุเมะ โปรดดูที่บทความ ผลงานของมอร์นิงมุซุเมะ

ภาพยนตร์[แก้]

 • พ.ศ. 2543 – พินช์รันเนอร์ (Pinch Runner / ピンチランナー)
 • พ.ศ. 2545 – ทกกาเอ็กโกะ (とっかえっ娘。)
 • พ.ศ. 2546 – โคอินุดังโนะโมโนงาตาริ (子犬ダンの物語)

ละครโทรทัศน์[แก้]

 • พ.ศ. 2546 – โอเระกะอาอิตสึเดะอาอิตสึกะโอเระเดะ (おれがあいつであいつがおれで)
 • พ.ศ. 2547 – มตโตะโคอิเซโยะโอโตเมะ (もっと恋セヨ乙女)
 • พ.ศ. 2550 – ชินกันเซ็งเกิร์ล (新幹線ガール)

ละครเวที[แก้]

 • พ.ศ. 2549ริบบงโนะคิชิ : เดอะมิวสิเคิล (リッボンの騎士ザ・ミュージカル)
 • พ.ศ. 2550
  • อิสึโนะฮิคิมิคะเอะรุ (何日君再来)
  • เฮเซเรโวรูชัน ~แบคทูเดอะเบียกโกะไต~ (平成レボリューション ~バックトゥザ・白虎隊~)
  • โอลีเวียโวะคิกินะงะระ (オリビアを聴きながら)

สมุดรวมภาพถ่าย[แก้]

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลทั่วไป[แก้]

ข้อมูลผลงาน[แก้]

การแสดง[แก้]