อารี ไกรนรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อารี ไกรนรา
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม พ.ศ. 2562
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 6 มกราคม พ.ศ. 2496 (69 ปี)
พรรคการเมือง เพื่อชาติ

อารี ไกรนรา เป็นนักการเมืองชาวไทย ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยแบบบัญชีรายชื่อ ในปี 2562 สังกัดพรรคเพื่อชาติ เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย[1] ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลสถานีโทรทัศน์พีทีวี อดีตหัวหน้าฝ่ายแนะแนวนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ประวัติ[แก้]

อารี ไกรนรา เกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2496 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีครุศาสตรบัณฑิต (สังคมศึกษา) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (สื่อสารการเมือง) จากมหาวิทยาลัยเกริก

การทำงาน[แก้]

อารี ไกรนรา เข้าสู่การเมืองด้วการลงสมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่การเลือกตั้งกุมภาพันธ์ 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทยแต่พ่ายแพ้ และการเลือกตั้ง 2550 สังกัดพรรคพลังประชาชนแต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง จากนั้นเข้าร่วมงานการเมืองกับกลุ่ม แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย (การ์ด นปช.) และเป็นคนสนิทของจตุพร พรหมพันธุ์[2] ซึ่งจตุพร เคยเสนอชื่อเขาให้ได้รับการแต่งตั้งเป็นนักวิชาการประจำกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน[3]

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 3 ของพรรคเพื่อชาติ[4] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ในการทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดังกล่าว เขาเคยลงมติสวนทางกับมติของฝ่ายค้านในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีไทย พ.ศ. 2564[5] ส่งผลให้ จตุพร พรหมพันธุ์ ออกมาเปิดเผยว่านี่คือการแยกทางกันทางการเมืองอย่างเป็นทางการกับนายอารี[6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]