อารี ไกรนรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อารี ไกรนรา
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
แบบบัญชีรายชื่อ
ดำรงตำแหน่ง
24 มีนาคม พ.ศ. 2562 – 15 ธันวาคม พ.ศ. 2565
(2 ปี 266 วัน)
นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา
เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเเรงงาน
เริ่มดำรงตำแหน่ง
18 กันยายน พ.ศ.2566
นายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน
รัฐมนตรีว่าการพิพัฒน์ รัชกิจประการ
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด6 มกราคม พ.ศ. 2496 (71 ปี)
พรรคการเมืองภูมิใจไทย (2565 - ปัจจุบัน)

อารี ไกรนรา เป็นนักการเมืองชาวไทยและเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยแบบบัญชีรายชื่อ ในปี 2562 สังกัดพรรคเพื่อชาติ เป็นอดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย[1] ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคลสถานีโทรทัศน์พีทีวี อดีตหัวหน้าฝ่ายแนะแนวนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

ประวัติ[แก้]

อารี ไกรนรา เกิดเมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2496 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีครุศาสตรบัณฑิต (สังคมศึกษา) จากมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (สื่อสารการเมือง) จากมหาวิทยาลัยเกริก

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 3 ของพรรคเพื่อชาติ[2] และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ในการทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดังกล่าว

อารี ลาออกจากพรรคเพื่อชาติ และตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ ต่อมาได้ย้ายไปสังกัดพรรคภูมิใจไทย (ภจท.) ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2565[3] โดยเขาได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อีกทั้งเป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งของพรรคประจำจังหวัดนครศรีธรรมราชในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2566[4] และลงสมัคร ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อของ ภจท. ในลำดับที่ 19[5] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ต่อมาเขาได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. แดงพรึ่บเมืองคอนยินดี'อารีย์ ไกรนรา'
  2. เปิด 10 ลำดับแรกผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคชาติ ฮือฮาหัวหน้าการ์ดนปช.มีลุ้นเข้าสภาฯ
  3. ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง (นางบุศริณธญ์ วรพัฒนานันน์ พรรคเพื่อชาติ)
  4. "พูดแล้วทำ! 'อารี ไกรนรา'นำทีมภูมิใจไทย เปิดเวที'เหลียวหน้าแลหลัง พัฒนาบ้านเรา'". naewna.com. 2022-12-25.
  5. ""ภูมิใจไทย" เปิด 98 รายชื่อผู้รับสมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ "อนุทิน" ลำดับที่ 1". Thai PBS.
  6. ราชกิจจานุเบกษา, พระบรมราชโองการ ประกาศ เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๕, เล่ม ๑๔๐ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๔, ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๖
  7. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๖๓, เล่ม ๑๓๘ ตอนพิเศษ ๑ ข หน้า ๙, ๒๒ มกราคม ๒๕๖๔